Những điều chỉ có game thủ DotA chuyên nghiệp mới có thể thực hiện dễ dàng

DotA chuyên nghiệp thật sự rất khác so với DotA Public, điều đó quá hiển nhiên khi những game thủ được rèn luyện trong một môi trường khắc nghiệt, đầy quyết tâm và có mục đích chơi game rõ ràng sẽ có trình độ khác biệt so với mặt bằng chung, ở đây là DotA Public.

nhung-dieu-chi-co-game-thu-dota-chuyen-nghiep-moi-co-the-thuc-hien-de-dang
Sự chuyên nghiệp làm nên sự khác biệt.

Thế nhưng điều đó quá chung chung khiến ta không định hình được rõ ràng Competitive khác gì với Public. Và hôm nay chúng ta sẽ thử tìm hiểu những kỹ năng mà DotA Public rất ít khi xuất hiện trong khi với DotA Competitive (Esport) thì điều đó có thể diễn ra một cách thường xuyên bởi những game thủ chuyên nghiệp.

1. Bỏ lane cho đối phương farm free

Trong một số trận đấu, khi team đối phương đã pick được những hero cực mạnh và tạo nên triple-lane siêu mạnh chẳng hạn như Morphling + Sven + VS hay Witch Doctor + AA + Naga,... thì nếu là bạn, bạn sẽ làm gì ? 

99% game thủ DotA Public và có thể là bạn sẽ dám ra lane và nghĩ rằng mình sẽ rất cẩn thận, dùng skill farm và hít level khi cần thiết. Còn các team DotA hàng đầu, họ sẵn sàng bỏ lane đó và có thể sử dụng chiến thuật 4-1-0 hoặc một hero farm rừng, bỏ hẳn lane cho team địch farm, push.

nhung-dieu-chi-co-game-thu-dota-chuyen-nghiep-moi-co-the-thuc-hien-de-dang
Thậm chí các game thủ chuyên nghiệp còn bỏ lane chứ đừng nói là farm tại trụ.

Tại sao lại như vậy, vì team địch cũng là những game thủ chuyên nghiệp, bạn có chắc bạn đủ trình độ sẽ trụ lane hít level hay team địch có thể băng trụ giết bạn. Do đó, ngay cả ở trong trụ cũng không an toàn nên việc bỏ lane là rất bình thường.

2. Nhường hẳn creep cho carrier farm

Bạn có biết game thủ nổi tiếng EHOME.820, leader tài năng đã dẫn dắt EHOME trở thành con quái vật bất khả chiến bại trong năm 2010. Khi xem anh chơi, bạn sẽ phải tự hỏi, “làm sao tôi có thể đứng trong rừng không farm như thế được? Không farm lấy gì lên level hay item? Rồi lại feed thì sao?”. Thế mà chính EHOME đã mở ra chiến thuật sử dụng các support và nhường hẳn creep cho carrier farm. 

nhung-dieu-chi-co-game-thu-dota-chuyen-nghiep-moi-co-the-thuc-hien-de-dang'
Các Support chuyên nghiệp sẽ nhường hẳn lane cho carrier farm và luôn sẵn sàng cho mọi trường hợp bất trắc.

Các hero support như AA, VS, ES, Witch Doctor... đều nép hẳn bên rừng và thay vì như DotA Public là farm, gank và cao lắm là cắm ward. Còn đối với các team hàng đầu thì support hero chỉ có 2 mục tiêu là bảo vệ support bằng mọi giá và nhường 100% creep cho carrier farm. Tất nhiên khi cần thiết vẫn ra tung skill gank giết.

3. Farm với tốc độ kinh hồn

Bạn có từng nghe nhiều game thủ chuyên nghiệp feed 0-5 ở early nhưng full item ngay phút 4x. Hoặc cỗ máy cày tiền ZSMJ với 3 phút một item cấp 4.

Bất cứ người chơi DotA nào cũng biết rõ farm rất quan trọng, gold càng nhiều thì càng nhanh mua item cần thiết để hero mạnh hơn. Thế nhưng việc last hit và cách đi lane để farm được tối ưu nhất thì ít người chơi chú trọng.

nhung-dieu-chi-co-game-thu-dota-chuyen-nghiep-moi-co-the-thuc-hien-de-dang
ZSMJ - 3 phút một item.

Còn những game thủ chuyên nghiệp nhìn trước những thế lane để có thể farm tốt nhất, họ last hit gần như không sót một con. Chính điều đó tạo ra khả năng farm gia tốc, tức là nếu bạn farm chậm thì item đến chậm thì bạn farm càng chậm vì creep DotA sẽ mạnh lên theo thời gian và hero địch cũng mạnh hơn gây khó khăn cho việc farm của bạn. Còn khi farm tốt và có item nhanh thì hero mạnh nhanh hơn và farm dễ dàng và nhanh hơn, việc giết hero địch hay chống gank cũng tốt hơn. 

Đó là lý do tại sao khi hero lên được Battle Fury, Radiance hay kiếm Blink lại farm, gank tốt hơn nhiều.

4. Sáng tạo ra lối chơi cho các hero

Rất nhiều cách chơi trên các hero mà bạn đang sử dụng ngày nay là do các game thủ chuyên nghiệp sáng tạo nên chẳng hạn như Tinker sử dụng Boot of Travel (một game thủ của team MYM), hay Nc.dude của Việt Nam với cách lên item tăng AS cho Spirit Bear của Lone Druid,... Và rất nhiều thứ khác như cách lên item hay chọn lane ban đầu cho hero.

nhung-dieu-chi-co-game-thu-dota-chuyen-nghiep-moi-co-the-thuc-hien-de-dang
Những chiến thuật này là do các game thủ chuyên nghiệp sáng tạo ra.

Tất cả chỉ vì sự mày mò nghiên cứu và dám đột phá, họ không đi theo lối mòn như DotA Public mà họ muốn phát huy hiệu quả cũng như tạo sự bất ngờ cho team địch với những lối chơi mới hay chiến thuật mới. 

Đây chính là những điểm khác biệt chính của DotA Competitive và DotA Public.
 
 
 
 
 
(gamek.vn)