Tại sao Morphling lại được các team ưa chuộng đến vậy?


Trước khi chúng ta bước vào phân tích vị “thần nước” này hãy xem xét tại sao Morphling lại trở thành một hotpick trong đấu trường DOTA hiện nay. Thật ra thì trước giờ những team pick Morphling không phải là ít, tuy nhiên qua giải TI 2 vừa rồi các team Trung Quốc đã cho thấy sức mạnh thật sự của Morphling. Na’Vi khi đối mặt với các team TQ đều auto-ban Morphling.
 
Cuối năm 2011, IceFrog cho ra mắt map DotA v6.73, ngoài một số thay đổi lớn như thêm các hero mới. Thêm item mới như Abyssal Blade hay Ring of Aquila thì Morphling cũng nhận được một buff nho nhỏ đó là +5 chỉ số Agi cơ bản. Điều này giúp Morphling có thể last hit dễ dàng hơn ở early game.
 
Tuy nhiên thay đổi quan trọng hơn đến với Morphling ở phiên bản 6.73
 
Morphling:
 
-Morph passively grants 3/4/5/6 agility and strength.
 
tai-sao-morphling-lai-duoc-cac-team-ua-chuong-den-vay
Morphling có thể chuyển qua lại giữa Agi và Str.
 
Thay đổi này mới nhìn qua thì có vẻ không có gì to lớn, tuy nhiên thực ra thì nó làm thay đổi cách build skill từ trước tới nay của Morphling là Wave Form + stats, trước khi được buff  thì skill Morph ngoài tác dụng thay đổi giữa Agi và Str thì chả đem lại cho Morph chút passive nào cả. Bởi vậy khi skill này tăng đến 3/4/5/6 Agi và Str thì các game thủ bắt đầu chuyển sang lối build Wave Form + Morph. Nhờ có skill Morph ngay từ những level đầu nên Morphling trở nên khó bị gank hơn rất nhiều, đồng thời có thể chuyển bớt Str sang Agi ở những level đầu để last hit dễ hơn, thậm chí nhờ có Agi cao nên Morph có thể solo mid ngang ngữa với những hero như Invoker, Queen of Pain …
 
“Làm ơn ban Morphling”
 
Các team Trung Quốc tham gia TI 2 như iG, LGD … cho phần còn lại của thế giới thấy Morphling mạnh mẽ như thế nào. Morphling là một trong những hero được pick nhiều nhất giải, và đặc biệt nguy hiểm khi rơi vào tay các team Trung Quốc, LGD không hề thua một trận nào khi Sylar cầm Morphling. Morphling cũng rất phù hợp với các chiến thuật an toàn như turtle, với Wave có khả năng deal một lượng damage khá lớn ở early game, khó chết, farm nhanh, push trộm và né gank cực tốt với Replicate và điều quan trọng nhất là Morphling có thể phù hợp với mọi tình huống. Hero này gần như là khắc tinh với lối chơi gank push kết thúc game sớm của các team Châu Âu. Tuy nhiên khá nhiều team Châu Âu vẫn để lọt Morphling vào tay các team Trung Quốc hoặc các team Châu Á khác. Một game đấu có Morphling thường khá nhàm chán, đến nỗi khan giả đã phải thốt lên “Làm ơn ban Morphling”.
 
tai-sao-morphling-lai-duoc-cac-team-ua-chuong-den-vay
 
Phù hợp với mọi tình huống
 
Vì lý do nào Morphling có thể phù hợp với nhiều tình huống như vậy. Lý do nằm ở khả năng đặc biệt của Morphling, có thể chuyển qua lại giữa Agi và Str. Với việc có thể chuyển qua lại giữa Agi và Str, bạn có thể build cho Morphling các item khác nhau tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể, chỉ cần item đó cộng Agi hay Str là bạn có thể chuyển qua lại giữa 2 chỉ số đó, Void lên Eye of Skadi sẽ làm giảm damage đi rất nhiều so với việc lên một item khác, nhưng đây lại là một item rất tuyệt vời đối với Morphling, tại sao? Bởi vì Morphling có thể chuyển phần Str thừa thãi khi lên EoS sang Agi, giúp đem lại một lượng damage và attack speed khủng khiếp.
 
Điều này giúp Morphling có thể phù hợp với nhiều tình huống khác nhau. Ví dụ, team đối thủ có nhiều hero cơ động, damage cao, nhưng lại có ít máu. Trong trường hợp này Morphling có thể rush Ethereal Blade, chuyển hết sang Agi và tiêu diệt một hero địch trong nháy mắt, sau đó chuyển bớt sang Str để tăng khả năng sống sót.
 
Nếu team đối thủ có nhiều stun, disable thì sao? Rush Black King Bar, sau đó chuyển bớt Str từ BKB sang Agi, vậy là bạn vừa có khả năng chống disable, vừa có damage cao, trong khi các carry khác khi lên BKB trước thì sẽ rất thiếu thốn damage
 
Bên cạnh đó khả năng chuyển Agi sang Str của Morph còn khiến hero này trở nên cực kì khó chết, khi gank Morphling thường thì bạn khó có thể kết thúc ngay lập tức, đôi lúc bạn sẽ phải rượt đuổi Morphling một quãng đường dài, điều này không hề tốt chút nào bởi đồng đội của Morphling sẽ ngay lập tức xuất hiện để hỗ trợ, bạn hoàn toàn có thể chết ngược khi gank Morphling.
 
Morphling IMBA?
 
Nhìn qua những điểm ở trên, có nhiều người sẽ cho  rằng Morphling thật sự imba, tuy nhiên ở TI 2 vừa rồi Morphling chỉ có win rate là 58%. Pick được Morphling không có nghĩa là bạn đã chiến thắng, có nhiều cách để hạ gục Morphling, ví dụ như gây sức ép từ early game, sử dụng các disable khiến Morphling không thể đổi máu được như hex, silence… Hay thậm chí là đấu carry như EHOME đã thực hiện với combo Tiny + Wisp.
 
Morphling thật sự không hề imba, hero này được pick nhiều bởi vì Morphling đang phù hợp với lối chơi hiện tại của các team mạnh. Cũng như năm ngoái khi Anti Mage cũng là một hotpick, được các team pick liên tục. Một khi lối chơi thay đổi, các hero khác phù hợp với lối chơi mới sẽ nổi lên, rất có thể Morphling sẽ lại rơi vào quên lãng như Anti Mage hiện tại.

(gamek.vn)