Sự khác biệt về đẳng cấp trong việc nâng skill cho hero DotA


Hero và skill trong DotA rất phong phú, mỗi hero đều có thể lên skill theo nhiều kiểu khác nhau tùy theo trận đấu, mục đích của người chơi và thậm chí để phù hợp với item hoặc tính cách của người chơi. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm chơi DotA, hầu hết những người chơi DotA đẳng cấp cao đều biết rõ chỉ có một số cách lên skill là hợp lý nhất cho hero đó, tức là trong đa số tình huống thì như vậy là hữu dụng và ít rủi ro nhất. Còn một số lối lên skill khác chỉ phù hợp cho một số mục đích cá nhân chẳng hạn như gank, ks hoặc đại loại. Bài viết hôm nay sẽ cho chúng ta thấy một số ví dụ tiêu biểu về sự chênh lệch này.
 
Rexxar
 
Thông thường những người mới chơi hoặc người chơi cá nhân sẽ chăm chăm max 1 và 3 tức skill phóng búa (Wild Axes) và aura đánh nhanh (Inner Beast). Cao lắm thì chỉ có 1 điểm skill 2 Call of The Wild. Lý do là vì những người chơi này thích farm, last hit và cho hero mạnh hơn với AS cao. Đó là vì họ không biết rằng skill 2 của Rexxar hiệu quả như thế nào đối với team trong trận đấu.
 
su-khac-biet-ve-dang-cap-trong-viec-nang-skill-cho-hero-dota
 
Còn với những người chơi lâu năm và có tham gia một số trận đấu team cấp cao thì họ sẽ biết Call of The Wild thật sự là một skill cực kỳ lợi hại. Chú chim ưng (Hawk) cho sight rộng và khả năng tàng hình giúp team có thể kiểm soát được một khu vực lớn, đặc biệt summon này còn có thể di chuyển linh động qua lại nhiều khu vực nên sẽ tạo rất nhiều lợi thế cho team khi gank, farm, combat hoặc ăn roshan.
 
Còn chú heo rừng (Quilbeast) thì cũng có thể dùng để thăm dò (scout), last hit (khá khó) và slow hero địch để gank hoặc giúp team sống sót. Bạn có biết là khi Yurnero xoay (Blade Fury) vẫn bị slow bởi độc của Quilbeast. Do đó người chơi pro sẽ lên 2 trước ngay ở level 1 và có thể max sớm.
 
Vengeful Spirit
 
Chắc chắn skill đầu tiên mà dù người chơi đẳng cấp nào cũng phải lên khi chơi Vengeful đó là Magic Missile. Gây damage mạnh lẫn stun, đây là skill giúp VS khẳng định tên tuổi của mình cùng với ultimate Swap.
 
su-khac-biet-ve-dang-cap-trong-viec-nang-skill-cho-hero-dota
 
Tuy nhiên, skill thứ hai mà VS lên mới nói lên trình độ người chơi, người chơi pro luôn lên Wave of Terror thay vì Command Aura. Vì skill Wave of Terror giúp VS chủ động trong nhiều tình huống bao gồm farm, push hoặc gank hero địch, thậm chí skill này dùng để thăm dò thì cực kỳ ổn vì tầm cast cực xa lại cho sight lớn.
 
Trong khi Command Aura cho 20% damage ở level 2, nghe có vẻ hay nhưng nếu creep đồng minh cũng nhận được lượng damage đó thì điều gì xảy ra. Đó là lane của VS sẽ dâng cao hơn vì creep ta mạnh hơn creep địch và như thế không tốt chút nào vì sẽ dễ bị gank hơn.
 
Rylai
 
Chắc có lẽ không ít người chơi Rylai thích lên skill Frost Bite ngay level 1 mà không biết rằng skill này hoàn toàn kém hiệu quả hơn Crystal Nova. Và như vậy chứng tỏ bạn chưa từng war team với Rylai.
 
su-khac-biet-ve-dang-cap-trong-viec-nang-skill-cho-hero-dota
 
Frost Bite có cast range ngắn nên Rylai phải chạy lại gần, nhu vậy vừa nguy hiểm vừa để hero địch biết được nguy hiểm, thời gian disable cũng rất ngắn ngay cả ở level 2, chỉ khoảng 1, 2 giây mới. Còn Crystal Nova có cast range xa, AOE rộng (trúng nhiều hero), gây slow và damage cao ngay lập tức, nếu xét về gank và combat thì tốt hơn hẳn.
 
Lich
 
Bạn thấy skill Frost Nova của hero này như thế nào, quá tuyệt, gây damage cao lại còn gây slow nên bạn không ngại gì mà không lên skill này ngay level 1. Và nếu sự thật như vậy thì bạn thật sự chưa chơi Lich nhiều.
 
su-khac-biet-ve-dang-cap-trong-viec-nang-skill-cho-hero-dota
 
Skill Frost Nova của Lich không thật sự mạnh ở level 1 trừ khi đi chung với team và muốn ăn first blood sớm. Còn ngược lại thì dù đi lane hay đi mid thì Dark Ritual mới là skill cần lên đầu tiên, vì bạn có thể ăn được 2 chú creep ngay trong wave creep đầu tiên, và như vậy hero địch đã mất một lượng exp kha khá rồi. Sau đó ở level 2 và 3 bạn có thể lên Frost Nova bù lại nhưng thông thường Dark Ritual cần nâng lên 3 điểm sớm để Lich thoải mái spam skill mà không sợ hết MP.
(genk.vn)