Những skill khó nhận biết nhất DotA


DotA có hệ thống skill rất phong phú và đa dạng, hầu hết các hero đều có ít nhất 2 đến 3 skill có thể active, một số khác có thể nhiều hơn hoặc ít hơn như Leoric chỉ với 1 skill. Và hầu hết các skill đều có thể gây sát thương lên người hero địch, Icefrog biết điều đó nên đã giúp các người chơi có thể nhận biết được các skill thông qua một số yếu tố quan trọng như animation casting của hero, hiệu ứng hình ảnh của skill và âm thanh,…  nhằm game trở nên cân bằng và thú vị hơn. Một yếu tố khác đó là cử chỉ của người chơi như di chuyển đến gần hơn hoặc bơm bottle hoặc núp đi… 

Lúc trước, ultimate của Silencer là Silence làm silent tất cả hero địch (không thể cast skill) làm cho người chơi không nhận ra được, nay Icefrog đã thêm việc tắt tiếng hoàn toàn nhằm giúp cả đồng đội của Silencer cũng biết khi skill này được cast.

nhung-skill-kho-nhan-biet-nhat-dota
Có nhiều skill khi bạn nhận ra thì đã quá muộn.

Chính những điều này đã giúp một số người chơi với phản xạ nhạy bén và khéo léo sẽ có thể né được skill đó hoàn toàn hoặc thường thấy nhất là giảm bớt được một phần tác hại của các skill. Chẳng hạn như khi thấy kiếm của Kunkka có sóng nước là biết TideBringer đang có nên các người chơi sẽ tránh xa creep đề phòng Kunkka last hit trúng luôn cả hero mình. Hoặc thấy hero địch như Butcher hay Mirana núp là có thể chuẩn bị cast skill,… 
Tuy nhiên, một số skill lại cực kỳ khó nhận thấy vì các skill này có một số lợi thế nhất định để khiến người chơi khó nhận biết để tránh né. Lưu ý chúng ta không tính việc các hero tàng hình lại gần sử dụng skill.

1. Các skill Global 

Với khả năng cast từ xa có thể lên đến toàn map, chắc chắn bạn sẽ khó mà biết được khi nào mình sẽ nhận skill ngoài trừ kinh nghiệm bản thân. Ví dụ với skill ultimate của Zeus thì khi bạn hết HP và bạn nghĩ Zeus đang có đủ mana và trước đó không lâu hero này chưa dùng ultimate thì khả năng bạn nhận skill sẽ lên đến 90%, trừ khi hero bạn quên, hay không biết bạn hết HP hoặc quá gà.

nhung-skill-kho-nhan-biet-nhat-dota
Đây là skill khó nhận thấy và có cooldown lẫn damage gây ra cực mạnh.

Các skill này khó nhận biết vì hero cast thường đứng ở xa, khuất tầm nhìn của hero chúng ta. Một số có cooldown ngắn nên khó biết. Sau đây là một số skill mà bạn khó biết: Thundergod’s Wrath (Zeus), Sun Strike (Invoker), Rocket Flare (Clockwerk), Call Down (Gyrocopter),v.v… Còn rất nhiều skill Global . 
 
2.Những skill tác dụng nội tại

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng bạn chắc chắn gặp những skill này khá nhiều, đầu tiên có thể kể như Heartstopper Aura (Necrolyte), skill này tác dụng trừ hp hero của bạn theo % HP, tác dụng liên tục miễn là hero địch đứng gần hero này. Đối với những người chơi kinh nghiệm thì có thể nhận ra sớm nhưng hầu hết thì có thể một chút mới biết khi HP bị giảm hoặc nhận ra sự có mặt của Nec ở đó. Số khác thì ko rõ như các lính mới hoặc do có nhiều buff trên người quá.

nhung-skill-kho-nhan-biet-nhat-dota
Khi nhận ra thì có thể đã quá muộn.

Một ví dụ khác cực kỳ điển hình cho tác dụng nội tại đó chính là Charge of Darkness của Barathrum, bao nhiêu lần bạn bị hero này gank rồi, có lẽ 90% cũng do skill này đầu tiên tức là bạn đã trở thành mục tiêu cho hero này xông thẳng đến. Lúc bạn nhận ra thường hero này đã ở bên cạnh. Đa số người chơi public DotA ít để ý đến status của mình.

3. Những skill xuất quỷ nhập thần 

Đây là những skill mà các hero thường dùng để áp sát một cách nhanh chóng chẳng hạn như Ball Lightning (Storm), Icarus Dive (Phoenix), Void (Timewalk), Furion (Teleport)…
nhung-skill-kho-nhan-biet-nhat-dota
Như vầy thì né sao kịp.

Có lẽ khó mà kể hết các skill mà bạn khó nhận biết trong các trận đấu như bị Bloodseerker phát hiện khi ít HP , Curse of the Silent (Silencer),… Đó là chưa kể đến các skill tấn công trong góc khuất với range cast xa như Torrent (Kunkka), Elune's Arrow (Miran), Hook (Butcher),...
(gamek.vn)