Những kỹ năng nâng cao dành cho người mới trong DotA


Đối với những người mới tập chơi DotA, cái họ thường quan tâm nhất là chơi hero gì, gank giết và farm càng nhiều càng tốt, hoặc lên item gì phù hợp cho hero nhất... Tuy nhiên, nhiều người chơi không biết rằng có những kỹ năng quan trọng không kém lại ảnh hưởng khá lớn đến kết quả trận đấu.

nhung-ky-nang-nang-cao-danh-cho-nguoi-moi-trong-dota
Những game thủ mới chơi DotA chỉ tập trung vào gank.

Tập trung vào những kỹ năng đó cũng tốt thôi, nhưng để trở thành một game thủ DotA có trình độ cao hơn, bạn cần phải biết những kỹ năng khác sẽ được liệt kê dưới đây. 

1. Deny
 
Thường những người mới chơi tập trung nhiều vào last hit mà bỏ qua deny, nếu chưa biết thì không nói nhưng nếu biết mà không làm thì đó là một thói quen xấu. Deny ngoài việc ngăn hero địch last hit, hưởng ít exp hơn thì nó còn tạo cho bạn thói quen luyện tập last hit creep, vì deny thực chất chỉ là hành động last hit creep phe ta thôi.

nhung-ky-nang-nang-cao-danh-cho-nguoi-moi-trong-dota
Deny creep mang lại rất nhiều lợi ích cho người chơi. Đặc biệt là lính mới.
Hầu hết các game thủ chuyên nghiệp đều deny bất kể có hero địch ở đó hay không, vì ngoài những lý do kể trên thì deny giúp cân bằng lane, tức là creep phe ta sẽ mau chết hơn thì thế lane sẽ chỉ có đứng yên hoặc lùi về phe ta chứ không thể dâng cao.

Các team Trung Quốc sớm nhận ra điều này nên thay vì đi gank, họ sử dụng Lion đi mid và deny liên tục để creep luôn ở thế bên lane của họ, điều khiến hero địch không thể lên last hit mà chỉ hít level.

2. Lure rừng

Hay còn gọi là kéo creep rừng ra lane để chạm trán với creep ta. Công việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu là một người mới thì khá khó vì tùy đặc tính creep khác nhau và tùy theo phe là Sentinel hay Scrouge mà thời điểm lure creep cũng khác nhau.

Một số creep dễ lure là 3 chú Orge không có gì đặc biệt, creep có tốc độ đi nhanh là 3 chú sói (Wolves), creep Centaur thì sẽ stun khi xung quanh có hơn 3 kẻ thù, creep Satyr thì sẽ Shockwave khi có 2 creep nằm thẳng hàng với nhau,...

nhung-ky-nang-nang-cao-danh-cho-nguoi-moi-trong-dota
Lure creep phải chú ý đến loại creep.

Việc lure rừng sẽ giúp lane của bạn không bị dâng cao và hero farm rừng sẽ nhận riêng exp và gold khi last hit creep rừng. Trong nhiều trường hợp như gặp phải hard-lane, tức là lane quá mạnh khiến bạn không thể ra last hit thì lure rừng là cách farm tốt nhất.

Nếu là một game thủ hardcore họ sẽ lure được 2 bãi creep, hoặc sử dụng summon lure creep. Số khác là các game thủ chuyên nghiệp thường dùng summon lure hàng chục bầy creep ở bãi creep lớn, khi đó mỗi lần farm có thể có 1, 2 ngàn gold.

3.Cắm ward

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây lại là việc khó và ít người chơi làm nhất khi chơi DotA public trừ khi team địch có quá nhiều hero tàng hình hoặc Goblin Techies (Bom). Trừ khi là hero late, loại hero yếu ở early và cần farm nhanh thì có thể du di không lên ward còn lại các vai trò khác như tanker, supporter, ganker đều có thể lên ward để hỗ trợ team.

nhung-ky-nang-nang-cao-danh-cho-nguoi-moi-trong-dota
Nếu chưa từng cắm ward thì sẽ không biết cách phá ward.

Đối với các người chơi mới tập cắm ward thì chỉ cần biết 2 nhiệm vụ quan trọng là cắm ward để chống địch lure creep và ward còn lại để kiểm soát rune. Sau này khi đã đạt một trình độ cao hơn thì có thể nghĩ đến việc cắm ward phù hợp với trận đấu, cắm để chống gank hay cắm để biết địch có ăn roshan hay không.


(gamek.vn)