Những điều bạn cần chú ý khi Solo lane


Solo tuy không phải là một việc dễ dàng nhưng nó cũng không quá khó khăn, tại sao lại như vậy, đó là vì hầu hết người chơi DotA Public cảm thấy dễ kiểm soát trận đấu khi một mình đối đầu với địch hơn là có thêm đồng đội ở đó. Việc đồng đội không hiểu ý sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến những quyết định và hành động của hero bạn.

nhung-dieu-ban-can-chu-y-khi-solo-lane
Solo lane gặp nhiều vấn đề hơn solo mid.

Tuy nhiên đó là solo mid, còn riêng ở solo lane thì việc đó trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì lane dài sẽ gặp nhiều vấn đề hơn là lane mid, chẳng hạn như bạn phải dâng cao và địch sẽ có thể bọc lót để gank bạn. Việc di chuyển về cũng khó khăn hơn và địch có nhiều hướng tấn công bạn hơn. Nên nếu không có đồng đội hỗ trợ thì bạn sẽ rất dễ ăn hành.

Sau đây là một số kinh nghiệm để bạn solo lane an toàn và hiệu quả:

1. Không ra lane last hit nếu như chưa chắn chắn tình hình hero địch

Thường thì trong những phút đầu tiên, mặc dù hero solo lane là một hero mạnh và thường có một skill thoát gank tốt nhưng bạn có chắc skill đó hữu dụng khi gặp một lúc 3, 4 hero địch. Hero solo lane thật ra nếu bị out-farm thì cũng chấp nhận được nhưng nếu feed thì sẽ là một vấn đề lớn bởi vì hero địch sẽ nhận được thêm gold và exp, điều này hoàn toàn không có lợi cho team.

nhung-dieu-ban-can-chu-y-khi-solo-lane
Chỉ cần một sai lầm nhỏ sẽ khiến bạn nhận hàng loạt skill.

Chính vì thế, mạng sống là tất cả, nếu gặp phải những lane cực kỳ hung dữ như triple-lane hoặc các cặp đôi sát thủ như SD + Lina thì đừng ngại khi phải núp trong tower mà không dám ra last hit. Một số team chuyên nghiệp khi thi đấu sẵn sàng bỏ lane solo tức là hero đó chấp nhận level 1 nếu gặp một hard-lane (lane quá mạnh). 

2. Farm rừng nếu thấy lane dâng cao

Do solo lane nên hero thường sử dụng skill để last hit creep nhằm tránh hero địch nên có khả năng khiến lane dâng cao. Trong tình huống đó bạn nên vào rừng farm creep nếu không bị ward chống lure.

nhung-dieu-ban-can-chu-y-khi-solo-lane
Không nên dâng lane quá cao sẽ rất nguy hiểm.

Tuy nhiên cũng nên cẩn thận nếu team địch muốn phá bạn đến cùng, sẵn sàng bỏ creep ngoài lane để vào quấy bạn. Hoặc thông minh hơn khi một hero farm ngoài, một hero vào quấy thì bạn cũng nên cân nhắc là có an toàn khi farm bãi creep đó không.

3. Bám lane đến khi có các core item cần thiết

Thường solo lane có thể có level nhanh hơn các lane kia hoặc chí ít cũng bằng nhưng item thì lại khác, do hít level nhiều nên sẽ có item chậm hơn,  trừ khi lane đang áp đảo.

nhung-dieu-ban-can-chu-y-khi-solo-lane

Do đó, dù đồng đội đang bị push hoặc gank ở những nơi xa thì hero solo lane vẫn phải bám trụ farm bù lại những lúc thất thế nhằm lấy những item cần thiết như giày, mekan, kiếm blink, vanguard, hood,… Khi đó hero này tham gia combat mới hiệu quả. Ngược lại, nếu hero solo lane cứ cố tham gia combat cùng đồng đội thì sẽ dẫn đến những vấn đề sau, thứ nhất là tower ở lane sẽ nhanh chóng bị sập vì không có hero def, thứ hai là việc di chuyển đi lại như vậy sẽ làm mát nhiều thời gian của hero solo. Mà thường hero solo lane này cần phải đạt một độ mạnh tương đối để cùng team combat ở mid game.

(genk.vn)