DotA đã giúp các MOBA game thành công thế nào?


Có lẽ giờ đây khi biết rõ DotA là một tượng đài lớn của thể loại MOBA (Multiplayer Online Battle Arena), thì rất nhiều người vẫn phải thừa nhận rằng các MOBA game sau này như Liên Minh Huyền Thoại, DotA 2 đều có phần nhỉnh hơn DotA.
 
Sở dĩ như vậy là vì các game này đã thừa hưởng rất nhiều thứ của DotA mà chúng ta sắp được biết ngay sau đây:
 
Một hệ thống map tuyệt vời và gameplay vô cùng thú vị
 
Ý tưởng về map DotA đã có cách đây gần 10 năm và ban đầu nó còn được phát triển cho game Star Craft: Brood War. Và không phải ngẫu nhiên mà DotA thành công như hiện nay, Đã có hàng trăm phiên bản map DotA và hàng loạt người kế nhiệm thay phiên nhau phát triển. Đó là còn chưa kể đến ý kiến đóng góp của hàng nghìn hàng vạn game thủ trên khắp thế giới.
 
dota-da-giup-cac-moba-game-thanh-cong-the-nao
DotA đã trải qua một quãng thời gian dài phát triển.
 
Do đó, map DotA có thể nói là cực kỳ hoàn thiện, đến nỗi không có chỗ chê và rất cân bằng. Chính vì vậy nên những ý tưởng ban đầu của DotA đã trở thành tiền đề cho tất cả MOBA kể trên như hình thức 3 lane, 2 bên rừng, các boss lớn và phần thưởng.
 
Mặc dù có vài game đã cải tiến các ý tưởng đó như Liên Minh Huyền Thoại với 2 boss cho game, hệ thống rừng đồng đều nhau thì ta vẫn có thể thấy được ý tưởng năm xưa đó.
 
Còn về gameplay, thật sự việc nghĩ ra hàng loạt hero và hàng nghìn skill có thể làm người chơi sướng mắt đã tay là chỉ có DotA. Bạn có thể từng chơi nhiều trò chơi nhưng kiếm đâu ra một map có nhiều hero mà lại cân bằng và từng hero lại vô cùng đặc trưng đến như vậy.
 
Một cộng đồng cực lớn với hàng triệu tín đồ
 
DotA sau một thời gian dài phát triển đã có hàng triệu tín đồ trên khắp thế giới, tất nhiên công lao này có phần lớn của Garena. Hệ thống giúp kết nối người chơi Warcraft III với nhau.
 
Bỗng dưng các tựa game MOBA khác đã kể trên đều bắt đầu cấu xé miếng bánh game thủ đó. Dù khá tả tơi nhưng miếng bánh này khá lớn và nó béo bở đến nỗi mà cả LMHT hay DotA 2 đều sẵn sàng chi ra hàng triệu đô cho mỗi lần mở giải. Thậm chí tiền đầu tư cho việc phát triển game và các event thu hút game thủ còn lên đến vài triệu đô.
 
dota-da-giup-cac-moba-game-thanh-cong-the-nao
Map DotA đã tạo tiền đề phát triển cho nhiều MOBA khác.
 
Các nhà phát triển game đã biết được các quốc gia có nhiều game thủ DotA nhất và họ dễ dàng đầu tư để tái chiếm cảm tình những game thủ đó. Đây là một trong những thuận lợi mà có thể gọi là nguồn khách hàng tiềm năng mà bất cứ công ty nào cũng khao khát có được thì nay lại có sẵn. DotA quá ư là tuyệt vời.
 
Những đội game chuyên nghiệp và những giải đấu lớn
 
Liệu bạn có biết thành công của một game Esport phần lớn là nhờ các game thủ chuyên nghiệp. Họ mở ra những giới hạn, đỉnh cao mới cho trò chơi. Họ tạo sức sống, thu hút thêm nhiều người chơi và tăng uy tín của thương hiệu game đó.
 
dota-da-giup-cac-moba-game-thanh-cong-the-nao
 
DotA sau nhiều năm phát triển đã có hàng trăm đến hàng nghìn game thủ chuyên nghiệp và hàng nghìn giải đấu lớn nhỏ. Các MOBA game sau này đã có sẵn danh sách các game thủ chuyên nghiệp, các nhà tổ chức giải đấu nên họ dễ dàng liên lạc và cho họ một số quyền lợi như tiền bạc thì ngay lập tức họ đã có những người chơi chuyên nhất mà không mắc công phải làm nhiều giải đấu mới tìm ra.
 
Đó cũng là lý do The International 2 trở nên cuốn hút đến như vậy, những đội game như NaVi hay iG đã quá trở nên phổ biến với cộng đồng bởi những game thủ có trình độ vô cùng chuyên nghiệp. Những trận đấu họ cống hiến thậm chí còn xuất sắc hơn cả DotA với hơn 5 năm tuổi đời trong khi DotA 2 còn chưa chính thức ra mắt.
(gamek.vn)