Cẩm nang DotA Allstars: Thái độ là tất cả


Hãy cùng nói đến một số điều ứng xử trong và ngoài game mà chúng ta cần có như một game thủ chuyên nghiệp.
 
1. Hãy quan tâm đến đồng đội của bạn và biết bạn là ai
 
Một game thủ chuyên nghiệp không bao giờ xem anh ta là tâm điểm của trò chơi, có thể cân được cả team bởi vì DotA Allstars là một trò chơi 5 vs 5. Anh ta luôn biết quan tâm đến đồng đội của mình, đặt lợi ích của cả team lên trên hết. Dĩ nhiên là không bao giờ có việc cướp creep của carry hay dùng Finger of Death kết liễu đối thủ sắp lên bảng trong sự ngỡ ngàng của đồng đội.
 
cam-nang-dota-allstars-thai-do-la-tat-ca
 
Hãy xem lợi ích của team lên hang đầu mà gạt bỏ đi cái lợi ích của bản thân. Vào game rồi ai chẳng muốn chiến thắng, hãy nhớ DotA là một game đồng đội, teamwork tốt sẽ đưa chiến thắng nhanh chóng đến tầm tay của bạn.
 
2. Đa năng và linh hoạt
 
Hãy biết thích ứng trong mọi tình huống nhất định. Đừng bào giờ nói câu: "tao không biết đánh con này, swap cho tao". Và nếu không ai đáp ứng yêu cầu của bạn thì sẽ quit. Hiếm có ai có thể sử dụng tốt tất cả các hero, kể các game thủ chuyên nghiệp nổi tiếng. Có thể bạn phải cầm phải hero không phải yêu thích hoặc hay được bạn sử dụng nhưng hãy cố gắng làm tốt nhất bạn có thể để đưa team đến chiến thắng. Nếu không, hãy cố gắng đừng trở thành gánh nặng cho team và túi tiền di động cho team đối thủ.
 
cam-nang-dota-allstars-thai-do-la-tat-ca
 
3. Đừng bao giờ quit game giữa chừng
 
Game thủ chuyên nghiệp luôn luôn tin tưởng vào team mình, tôi nhớ đến một câu nói: "Khi mà Acident (nhà chính) vẫn còn, chúng ta vẫn còn cơ hội". Hãy luôn có gắng kết thúc trận đấu đến phút cuối cùng, vì biết đâu, chiến thắng đang chờ bạn phía trước.
 
4. Đừng đổ lỗi cho đồng đội của bạn
 
Game thủ chuyên nghiệp không bao giờ đổ lỗi cho đồng đội của mình như: "Tại cậu mà team thua" hoặc là "X, Y, Z noob". Hãy biết chấp nhận thất bại, nhìn lại bản thân và rút ra bài học từ thất bại đó. Điều đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể tốt hơn trong những game tiếp theo.
 
cam-nang-dota-allstars-thai-do-la-tat-ca
 
5. Đừng thành kẻ lắm mồm
 
Game thủ chuyên nghiệp thường không thích nói chuyện trong game quá nhiều. Bạn đừng nên nói những lời khiếm nhã khi đối thủ lên bảng hoặc đồng đội phạm sai lầm. Hãy biết cách nói năng trong game để khiến đồng đội bạn nhận ra sai lầm mà không gây không khí căng thằng trong team.
 
Khi đồng đội bạn phạm sai lầm, hãy tìm cách khắc phục sai lầm đó nếu bạn có thể. Hãy nói với đồng đội bạn một cách lịch sự thay vì tỏ thái độ bực mình, bức xúc. Hãy làm như thế vì biết đâu có lần bạn sẽ phạm sai lầm.
 
6. Hãy biết khiêm nhường
 
Khi chiến thắng thì mọi người trong team sẽ rất vui vẻ, đặc biệt với những trận đánh giải. Nếu là một game thủ chuyên nghiệp, anh ấy sẽ không hét lên: ”Tao bá đạo quá rồi, nhất quả đất rồi”, có thể một số người đã từng nói câu đó. Hãy biết nhìn lại những gì bạn đã làm được và chưa làm được thay vì quá tự phụ vào bản thân. Đừng quá đề cao mình vì biết đâu có một hoặc nhiều người hơn bạn.
 
Những điều tôi thấy ở trên là trong quá trình đúc rút, nhận ra trong quá trình điều hành những giải đấuDotA. Khiêm tốn và biết tôn trọng người khác không chỉ làm bạn khác biệt, tốt hơn những người khác trong game mà cả ở trong ngoài đời thực. Vì vậy, các bạn có thể làm những điều trên bắt đầu từ trong game và biết đâu, bước ra đời thực điều đó sẽ khiến bạn trở thành một con người khác so với trước đây.
 
(theo Garena)