Shift là một phím chức năng rất hữu dụng trong DotA nói riêng và Warcraft III nói chung, công dụng của nó là giúp tạo ra một chuỗi hành động liên tiếp, theo thứ tự. Điểm mạnh của Shift đó là những hành động được xử lý liên tiếp và không có thời gian chờ, tức là nó được thi hành ngay lập tức sau khi hành động trước đó hoàn tất. Ngay cả những game thủ chuyên nghiệp với khả năng phản ứng cực nhanh cũng chỉ ngang Shift chứ không thể nhanh hơn. 

Do đó, sử dụng Shift sẽ giúp bạn rất nhiều trong trận đấu, đặc biệt là những công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn và chính xác. Sau đây là những kỹ thuật mà bạn có thể áp dụng với Shift.

1.  Ăn Tango và Rune

Trong khi bị truy đuổi hoặc khi bạn muốn vừa truy đuổi thì việc vừa chạy vừa ăn Tango phục hồi máu nhằm có thêm HP để dễ chống chọi trong cuộc gank trở nên vô cùng cần thiết. 

phim-shift-va-nhung-ky-thuat-cap-cao-cua-dota
Furion trói địch rồi dùng Shift để ăn tango ngay lập tức nhằm thoát thân.

Với Shift, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn vì bạn chỉ cần chọn Tango rồi đè Shift và nhấp chuột trái lên cây rồi tiếp tục chuột trái di chuyển theo hướng đi mình muốn thì hero sẽ lướt ngang cây để ăn.Tương tự như ăn Tango nhưng có một chút khác biệt mà bạn phải lưu ý là bottle (bình) phải cạn mới có thể cast lên Rune được.

2. Hành động ngay sau khi teleport ra tower

Việc di chuyển tức thời ra tower bằng Scroll of Town Portal là một việc quá quen thuộc đối với bất cứ người chơi DotA nào. Tuy nhiên, mỗi lần dịch chuyển đều có một khoảng thời gian chờ, và nó linh động tùy thuộc vào hero của đội bạn đang ở lane đó. 

Chính vì vậy, trong những tình huống cấp bách đòi hỏi bạn phải nhanh chóng hỗ trợ đồng đội thì dùng Shift sau khi cast tele ra tower là hữu hiệu nhất. Vì sau khi hero bay ra tower thì sẽ ngay lập tức nhận lệnh di chuyển hoặc thậm chí là cast skill hay item.

phim-shift-va-nhung-ky-thuat-cap-cao-cua-dota

Đặc biệt đối với người chơi các hero như Tinker và biết sử dụng Shift, nếu hero địch có một chút phản ứng chậm trễ thì sẽ lạnh hậu quả lớn. Vì Tinker khi có đầy đủ các item như Boot of Travel và kiếm Blink (Dagger) thì sau khi Tele thì hero này sẽ đuổi theo bén gót và tung hàng loạt skill lên hero địch như Hex, Laser, Rocket và thậm chí là Dagon. Nếu không dùng Shift thì khó mà sử dụng được hàng loạt skill như vậy chỉ trong một cái chớp mắt.

3. Combo skill 
 
Như đã nói ở trên, Shift được dùng nhiều cho các combo skill mà có thời gian cast, chẳng hạn như combo của Sand King, Tuskar, Morphling, Storm,...

Nếu dùng Shift thì các hero này có thể combo cực nhanh mà bạn thường thấy như Sand King sau khi gồng người chuẩn bị ulti xong thì blink vào stun team địch. Tuskar thì lăn đến gần xong thì dùng Walrus Punch ngay, Morphling thì sau khi trượt Waveform đến gần thì dùng luôn Ethereal Blade và Adaptive Strike, Storm thì bay đến và kéo hero địch bằng Electric Vortex ngay.

phim-shift-va-nhung-ky-thuat-cap-cao-cua-dota
Tinker có thể vừa laser vừa rocket nhờ Shift.
Một trick sử dụng Shift lý thú đó là Butcher với Hook dài ra thêm 800 range. Tổng cộng là 1800 range nên nhiều game thủ Pudge Pro rất thích dùng Force Staff để thực hiện trick trên.

Cách thực hiện cũng khá phức tạp:
 
- Đầu tiên bạn đè Shift và chọn Hook ở một điểm xa tầm range cast của Pudge để Butcher phải di chuyển, trong khi đó bạn tiếp tục đè Shift và cast Force Staff vào chính bản thân để Pudge trượt về phía trước. Như vậy sẽ thực hiện được trick trên.

phim-shift-va-nhung-ky-thuat-cap-cao-cua-dota
Một trick với Shift khá hay của Pudge.
Chúc các bạn nhanh chóng thuần thục cách sử dụng phím Shift để nâng cao kỹ năng DotA.

(game.genk.vn)