Những skill dùng để chặn đường của DotA


Nếu bạn là một người chơi DotA lâu năm thì chắc hẳn bạn không thể nào quên được cảm giác bị địch chặn lối đi khi bạn đang cố đuổi theo gank hero địch, hoặc khi bạn bất ngờ bị gank mà không có đường thoát,… Việc chặn đường này thường xảy ra rất hy hữu nhưng một khi đã xuất hiện thì thường gây ảnh hưởng địch hoặc cả phe ta. Do đó đây cũng có thể gọi là con dao 2 lưỡi mà bạn phải cẩn thận.

Xin lưu ý với các bạn, đây là một cách dùng khác của các skill này và có thể nói nó chỉ dành cho những game thủ kinh nghiệm và có nhiều năm chơi những hero sở hữu những skill đó. Đặc biệt là đối với các game thủ pro, họ có thể sử sử dụng những skill này để block đường địch khi cần thiết chứ không phải block phe ta như những người mới. Chỉ cần kinh nghiệm luyện tập + một chút nhanh tay khéo léo, chắc chắn bạn sẽ thực hiện được kỹ thuật nâng cao này.

1. Fissure (Earthshaker)
Chắc chắn vị trí số 1 về block đường không ai khác chính là skill stun AOE mạnh nhất nhì DotA, Fissure. Với skill này, ES trở nên cực kỳ nguy hiểm ở lane vì chỉ cần một chút bất cẩn, hero đối đầu sẽ lên bảng mà không có đường về. 

nhung-skill-dung-de-chan-duong-cua-dota
Fissure làm nên sự nguy hiểm của ES.

Đây cũng nằm trong số những skill gank tốt nhất vì range dài, rộng và damage khá mạnh. Tuy nhiên, đối với những người chơi tốt thì skill này thật sự nguy hiểm, còn đối với những người mới chơi thì có lẽ sẽ dễ ăn tạ từ đồng đội vì khả năng chặn đường gank của team ta  rất dễ xảy ra.

Người viết từng nhiều lần bị như vậy nên khi đánh ES chỉ stun lấy damage chứ ít khi block.

2. Sprout (Furion)

Skill tạo vòng cây của Furion thường dùng để trói hero địch để team tấn công hoặc thường dùng để ngăn địch bỏ chạy. Nhưng trong nhiều tình huống như lên dốc hoặc đường nhỏ thì skill này có thể block đường rất tốt, nhất là trong những lúc ta muốn ngăn địch truy đuổi.

nhung-skill-dung-de-chan-duong-cua-dota
Sprout có thể làm chuyển hướng di chuyển của địch ở dốc.

Tất nhiên Sprout không thể bằng Fissure của ES vì nó không gây damage và stun nhưng dễ sử dụng hơn Fissure rất nhiều.

3. Power Cogs (Clockwerk)

Chắc chắn nếu không phải người chơi Clock lâu năm thì rất khó dùng Power Cogs để block đường. Vì skill này khó sử dụng hơn cả 2 skill trên, lý do là tác dụng chính của skill này là để nhốt hero địch vào trong cùng với Clock.  

nhung-skill-dung-de-chan-duong-cua-dota

Nên nếu không canh đúng khoảng cách thì có thể Clock sẽ không chặn mà nhốt hero địch vào trong với mình. Mà trong những tình huống này, Clock thường muốn chặn địch thủ gank mình hoặc đồng đội mà để hero địch đến gần thì rất nguy hiểm. Chẳng hạn như Ursa hay Troll thì thật là ác mộng. Power Cogs có một ưu điểm đó là gây knock-back và trừ Mana của hero địch khi chạm vào. Khi đó việc chặn hero địch trở nên dễ dàng hơn.

4. Kinetic Shield (Thrall)

Vòng tròn điện từ của Thrall hay Disruptor rất nguy hiểm, nhìn nhẹ nhàng không gây damage stun nhưng nó còn nguy hiểm hơn cả Sprout của Furion vì team có thể tấn công từ bên ngoài dễ dàng và hero địch không thể thoát bằng búa chặt cây hay Tango như với Sprout.

nhung-skill-dung-de-chan-duong-cua-dota

Yếu điểm của loại vòng này là nó chỉ khóa hero sau 2 giây cast và tất nhiên hero địch có thể dùng Force Staff để thoát ra ngoài dễ dàng.Tương tự Sprout, trong nhiều tình huống đường nhỏ hoặc dốc thì ta có thể dùng skill này để block đường rất tốt.

5. Plague Ward (Venomancer)

Những chiếc cọc rắn của Venom có rất nhiều công dụng nhưng đối với người chơi pro và trong những tình huống ở trong rừng thì những chiếc cọc này còn tỏ ra hữu hiệu hơn khi có thể block đường để ngăn hero melee của địch chạm vào được mình.

nhung-skill-dung-de-chan-duong-cua-dota

Bạn có thể xem nhiều video và thấy nhiều pha xử lý vô cùng tinh tế của Venom khi trốn vào rừng và block đường khiến hero địch phải chết ngược vì sự tham lam của mình. Đừng coi thường skill này vì cooldown của skill này chỉ có 5 giây cho mọi level. Nếu kết hợp thêm cả Venomous Gale và Poison Sting thì Venom quá nguy hiểm.

6. Ice Wall (Invoker)

Đây không hẳn là một skill dùng để block đường thật sự vì team địch vẫn có thể đi qua  băng được nhưng do skill này gây slow cực mạnh nên nếu dùng skills này để chặn đường tiến của hero địch cũng rất tốt. 

nhung-skill-dung-de-chan-duong-cua-dota

Vì một khi dính vào skill này thì thoát ra khá cực khổ (do bị slow), trong khi bức tường băng này khá dài.(genk.vn)