Kinh nghiệm để không trở thành Feeder trong DotA

Có ba mục tiêu mà bất cứ người chơi DotA nào cũng hướng đến trong mỗi trận đấu. Thứ nhất đó là tiêu diệt càng nhiều hero càng tốt, thứ hai là giúp team chiến thắng và thứ ba là không trở thành feeder của team.

Dù cuối cùng team bạn có chiến thắng thì nếu bạn trở thành feeder trong bất cứ giai đoạn nào của trận đấu thì vẫn là điều không tốt. Không chỉ riêng việc bạn trở thành máy ATM cho team địch rút GOLD và EXP, mà bạn còn làm team yếu thế đi trong những tình huống quan trọng và khó triển khai thế trận khi thiếu người hoặc có hero quá yếu (do thiếu item và level). Cuối cùng đó là tâm lý của mọi team DotA là khi team có feeder thì rất dễ xào xáo nội bộ, gây ảnh hưởng lẫn nhau đến nỗi có người quit.

kinh-nghiem-de-khong-tro-thanh-feeder-trong-dota

Bài viết sau đây xin chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn không trở thành kẻ tội đồ hoặc ít ra có một trận đấu dễ thở và không trở thành trung tâm của mọi lời “búa, tạ”. Lưu ý những kinh nghiệm sau đây chỉ áp dụng trong DotA Public:

1. Cắm ward
Đặc biệt trong DotA Public thì ít cá nhân nào chịu bỏ 200 ra để cắm ward trừ một số người chơi support tốt, tuy không nhiều nhưng thỉnh thoảng vẫn gặp. Do đó, bạn nên cố gắng có giày Boot rồi sau đó hy sinh 200 để không chỉ team mà riêng cá nhân bạn có thể thoải mái farm, gank, combat vì với 2 ward, ít nhất bạn cũng kiếm soát thêm được 2 khu vực và 2 lane. 

Trừ khi ganker của team địch ăn rune haste, invi hoặc xui xẻo hơn khi team địch sử dụng Smoke hoặc gặp các hero tàng hình quá pro thì bạn mới dễ dàng bị gank thôi. 

Ngoài ra, lưu ý là khi đối đầu với các team nhiều ganker, stunner, sát thủ mạnh thì KHÔNG nên đi vào những chỗ không có sight. Như vậy chẳng khác nào chui đầu vào rọ trừ khi bạn đang chơi Riki hoặc AM.

2. Không mạo hiểm và phải biết lạnh lùng

Nghe có vẻ đơn giản nhưng người chơi DotA thường rất hiếu chiến, thích mạo hiểm để tìm cảm giác mới lạ và gank địch. Chính điều đó tạo ra những tình huống dở khó dở cười như siêu nhân 1 chống 3 hoặc 2 đấu 4,… kết cục là thọt cho dù có gank được 1, 2 hero.

kinh-nghiem-de-khong-tro-thanh-feeder-trong-dota
Nếu đồng đội không hiểu ý thì nên rút sớm.

Ngoài bạn phải biết lạnh lùng vì bạn muốn cố thủ nhưng chưa chắc đồng đội của bạn muốn vậy. Một số người chơi hổ báo sẽ nghĩ bạn cũng như họ và sẵn sàng xông lên cùng họ để tham gia các cuộc gank, combat lớn. Nếu bạn nhắm trước là sẽ chết nếu tham gia combat đó thì tốt nhất rút lui và nhớ cảnh báo đồng đội chứ đừng đột ngột rút lui.

3. Đi chung đồng đội 
Trừ khi bạn là những hero có khả năng thoát gank tốt như Akasha, Anti-Mage, Puck,… còn nếu không nên hạn chế farm hoặc di chuyển một mình, luôn cố gắng ở gần đồng đội hoặc nhờ họ support, lưu ý hướng đi của mình.

kinh-nghiem-de-khong-tro-thanh-feeder-trong-dota
Đi chung là cách tốt nhất để chống gank.
Như vậy nếu bạn bất ngờ bị tấn công thì có thể đồng đội sẽ giúp bạn thoát gank. Đặc biệt nếu đó là những support, disable hero mạnh như Rylai, Vengeful,…

Nên tránh những hero nguy hiểm và hiếu chiến của địch như Lion, Lina, Slark, BH, Lanaya, Ursa,… vì chỉ cần một chút sơ sảy có thể bạn sẽ được lên bảng đếm số đấy. Ngoài ra, cũng nên lưu ý bất kỳ hero nào gank tốt trong trận đấu kể cả là những hero vô hại vì những hero đó luôn biết cách làm cho bạn chết.

4. Lưu ý cách di chuyển trong combat

Thông thường bạn chỉ có thể chết ở 3 tình huống đó là solo, gank hoặc combat. Nếu solo thì là do bạn quá máu ăn thua, còn bị gank là do hero địch đã tính toán phối hợp mà bạn không để ý tới.

kinh-nghiem-de-khong-tro-thanh-feeder-trong-dota
Đi chung kiểu này thì rất dễ thọt cả team trong combat.
Còn combat là bạn biết rõ nhưng vẫn chết vì vậy hãy hạn chế thấp nhất khả năng lên bảng ở những combat. Đầu tiên là lưu ý team địch có những hero combat AOE mạnh như Tide, Puck, ES, Enigma  hay không, nếu có thì tốt nhất đi xa xa đồng đội ra, không dính chùm để dễ chết trùm.

Nếu bạn là support hay carrier mỏng thì đứng giữa hoặc đứng cuối là tốt nhất. Còn nếu là tanker thì phải giữ khoảng cách tốt với đồng đội để không bị hội đồng rồi chết trước khi đồng đội đến.(genk.vn)