Bí quyết để trị hero tàng hình trong DotA


Hầu như các sát thủ hàng đầu DotA hay những ganker mạnh đều có skill invi tức tàng hình như Lanaya, Murloc, Rikimaru, Gondar, NA… Ngay cả các carrier có khả năng invi như Nerubian Weaver cũng đang trở thành hot pick trong DotA.

bi-quyet-de-tri-hero-tang-hinh-trong-dota
Các hero tàng hình của DotA.
Chỉ nhiêu đó đủ thấy skill tàng hình có ưu thế như thế nào trong DotA. Bạn có thể nhớ lại cảm giác khó chịu khi bị Bom (Goblin Techies) tiêu diệt bất ngờ khi đang lang thang giữa map. May mắn là DotA cũng có nhiều cách để trị tàng hình nhưng cũng phải đầu tư chút ít chứ không dễ dàng mà thấy được những hero đó. Hôm nay chúng ta sẽ phân tích ưu nhược của những cách đó:

Sentry Ward
bi-quyet-de-tri-hero-tang-hinh-trong-dota

Ưu: 
+ Có thể thấy được các hero tàng hình trong sight của ward (950 AOE).
+ Dùng để phá ward của hero địch.
+ Có thể mua số lượng không giới hạn.
+ Không có cooldown khi sử dụng.

Nhược:
+ Tốn 200 gold.
+ Phát hiện tàng hình thụ động.
+ Tầm nhìn nhỏ 90 vision.
+ Chỉ tồn tại trong thời gian ngắn là 3 phút.

Trước khi item Dust ra đời thì Sentry là item được dùng nhiều nhất để phát hiện các hero hoặc unit tàng hình, và lúc trước item này có sight rộng không kém observer ward và thời gian tồn tại cũng rất lâu. Nhưng cũng chính vì thế mà các hero tàng hình không có chỗ đứng mà luôn luôn bất lợi, đặc biệt trong Competitive DotA.

bi-quyet-de-tri-hero-tang-hinh-trong-dota

Ngày nay Sentry tuy đã bị nerf khá nhiều nhưng vẫn được dùng để phát hiện tàng hình ở một khu vực cố định và quan trọng như kiểm soát lane hay đang push hoặc dùng phá ward là chính.

Đặc biệt khi team địch có nhiều hero tàng hình như Rikimaru, Gondar, Broodmother hoặc Mirana với ultimate Moon of Shadow,… Và nhất là Bom thì Sentry tỏ ra hiệu quả không kém gì Gem.

Dust of Appearance
bi-quyet-de-tri-hero-tang-hinh-trong-dota

- Ưu:
+ Phát hiện những hero tàng hình trong khu vực cast, 1050 AOE.
+ Hero đó vẫn bị nhìn thấy trong một khoảng thời gian, 12 giây.
+ Chủ động.

- Nhược:
+ Có cooldown khá lâu, 60 giây.
+ Chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn 12 giây.
+ Có thể bị hóa giải bởi một số hero.

Dust chắc chắn là item được dùng nhiều vì nó rất cần thiết cho những cuộc gank hay combat lớn mà team địch có hero tàng hình hoặc item Lothar. Dust có tác dụng không quá dài nhưng cũng không quá ngắn lên các hero tàng hình nhưng quan trọng là nó được sử dụng chủ động. Thông thường một hero vừa tàng hình thì ta sẽ sử dụng để giết. 

Nhưng một số hero chẳng hạn như Murloc, Weaver có thể giải được Dust.

Gem
bi-quyet-de-tri-hero-tang-hinh-trong-dota

- Ưu:
+ Phát hiện hero tàng hình chủ động vì hero có thể di chuyển.
+ Sử dụng mãi mãi cho đến khi rớt ra.

- Nhược:
+ Giá thành mắc, 700 gold.
+ Chỉ có True Sight xung quanh hero cầm Gem.
+ Cooldown mua lại cũng khá lâu.
+ Khi chết sẽ rớt ra.

Thời gian gần đây, item này cũng được sử dụng rất nhiều vì sự hạn chế của sentry hay dust. Ngoài ra, nếu tính một cách kinh tế thì Gem rẻ hơn nếu dùng các biện pháp kia nhưng đòi hỏi kỹ năng team phải tốt và người cầm Gem phải khéo léo để không bị mất Gem vào tay địch.

Gem là sự kết hợp của cả hai cách phát hiện tàng hình khi vừa chủ động vừa bị động. Chủ động khi hero có thể di chuyển để tạo True Sight, bị động vì nếu hero địch ra khỏi vision của hero cầm Gem thì không bị phát hiện. Tuy nhiên, nếu dùng để trị bom thì Gem là item tốt nhất.

bi-quyet-de-tri-hero-tang-hinh-trong-dota(genk.vn)