Hand of Midas - Bàn tay thần kì


Hand of midas cách đây vài phiên bản là một item bị người chơi DotA hắt hủi đến độ đã có nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ nó đi, nhưng trong thời gian gần đây item này đang dần trở lại và đóng góp khá nhiều lợi ích cho cả bản thân người sở hữu nó và đồng đội.
Tổng quan về Hand of Midas
tổng quan
1. Điều kiện sử dụng của Hand of Midas của các hero
a. Carrier - Những người cần farm nhiều nhất
Hầu hết các carrier được các top team lựa chọn sẽ là các hero có thuộc tính Agility, vì vậy nên tuy ở đầu game các hero này gần như không cần tới các item hỗ trợ tốc độ tấn công hoặc chỉ cần Power Tread là đủ. Tuy nhiên, lợi ích đem lại từ Hand of Midas là khá lớn, đặc biệt là lượng vàng không bị mất đi khi chết với lượng kinh nghiệm nhân lên khi dùng trên creep, nó sẽ giúp cho carrier farm một cách rất khá an toàn và không sợ bị "thọt" level khi phải đi các tri-lane.
burst level
Hand of Midas cho carrier rất nhiều lợi ích
Level, tiền bạc không chỉ với carrier mà với mọi hero đều quan trọng, vậy với Hand of Midas bạn có thể lấy được một lượng level rất lớn kể cả bạn phải đi cùng hai supporter trong gần 20 phút đầu của game thế nên lên càng sớm càng tốt.
b. Ganker - Những người cần tốc độ
Với Ganker, tốc độ, tiền bạc và level là những yếu tố cực kì cần thiết, hơn nữa trong những đợt gank việc farm của bạn sẽ bị đình trệ một cách khủng khiếp và còn tệ hơn nữa nếu các đợt gank của bạn thất bại. Vì vậy Hand of Midas là một trong số các item khá hay nên lên sớm cho lớp hero này.
Cung cấp một lượng tốc độ tấn công khá lớn (30 tốc độ tấn công), vì thế nên khi có item này rồi việc các ganker lên Phase Boots hay Arcane Boots thì tốc độ tấn công cũng không hề nhỏ. Ngoài ra 190 Gold không thể mất cộng dồn với tiền hạ được hero địch sẽ giúp tiền bạc của các ganker không quá bị ảnh hưởng nếu như có bị hạ trong các pha gank hỏng.
ganker
Áp đảo về mọi mặt, các ganker có thể gank dễ dàng hơn
Level cũng là một trong số các yếu tố mà ganker khai thác được từ Hand of Midas, với việc vòng vào rừng rồi dùng Hand of Midas vào các con creep lớn nhất thì level của ganker sẽ lên rất nhanh và vượt trội so với địch, tất nhiên khả năng gank cũng sẽ tốt hơn vì lượng level của mình áp đảo hơn hẳn.
c. Supporter - Những hero nên lên Hand of Midas cuối cùng
Gần đây, phong trào sử dụng Necronomicon rộ lên, việc cả một team lên Necronomicon để tăng phần chắc chắn cho một combat cũng không có gì lạ, nhưng việc cùng lên Necronomicon để "cân bằng lực lượng" với địch không hề đơn giản thế nên việc sử dụng Hand of Midas để khắc chế Warrior được gọi ra từ Necronomicon là khá cần thiết nếu như không muốn phải chịu nhiều thiệt hại từ việc tiêu diệt nó.
WzpQq
Supporter ở late game có nhiệm vụ "xử lí" 2 chú này
Supporter ở late game là những người cần phải lên item này nhất do đây là các hero cần đề phòng Necronomicon nhất, hơn nữa các hero ở vị trí semi-carrier, hard-carrier vào late game thì các item như Hand of Midas là không cần thiết nữa, thế nên supporter nên là những hero cần phải lên item này nhất.
d. Tanker - Những hero không nên lên Hand of Midas
Ngoài cần lượng gold lớn để có được các item bồi đáp thêm cho sự "trâu bò" của mình thì level là một trong những thứ cực kì thiết yếu của tanker, tuy nhiên đây không hẳn phải là một item quá hay bởi cùng giá tiền với Hand of Midas thì có các item tốt hơn hẳn với những hero thuộc vị trí này thế nên item này chỉ nên xếp vào vị trí item cần suy nghĩ trước khi lên hoặc tệ hơn là không đáng để lên.
2. Cách sử dụng Hand of Midas hiệu quả
a. Trong việc farm: Cùng đặt tiền và level lên bàn cân
Hand of Midas là một item có cách sử dụng tưởng chừng dễ nhưng thực chất không hề đơn giản. Cụ thể, khi sử dụng item này lên một đơn vị lính địch nào đó thì nó sẽ mặc định cho 190 gold không thể mất, và 1.5 lượng kinh nghiệm từ con creep bị Hand of Midas tiêu diệt đó. Với những điều kiện tốt như vậy thì vấn đề khó khăn nằm ở đâu? Nó ẩn chứa ngay trong các điều kiện tuyệt vời đó, nó sẽ khiến bạn phải đưa ra lựa chọn của mình giữa level và gold.
Nếu vẫn khó tưởng tượng, thì đây là một ví dụ: trong một bãi creep có một con Centaur lớn và một con Centaur nhỏ, con lớn cho một lượng level khá cao cùng lượng gold giao động vào khoảng 70 đến 100, con nhỏ thì cho một lượng level ít và lượng gold vào khoảng 15 tới 20. Vậy bạn sẽ sử dụng Hand of Midas vào con lớn hay con nhỏ? Sẽ có hai câu trả lời như sau:
Trường hợp 1: Bạn sẽ ném vào con nhỏ rồi ăn con lớn, bạn sẽ có nhiều tiền hơn nhưng ít level hơn.
Trường hợp 2: Bạn sẽ ném vào con lớn rồi ăn con nhỏ, bạn sẽ có nhiều level hơn nhưng ít tiền hơn.
Đây là trường hợp sử dụng Hand of Midas đánh giá việc bạn cảm thấy gold hay level quan trọng hơn, với nhiều ý kiến sẽ cho rằng việc sử dụng Hand of Midas để có được nhiều tiền hơn là tốt, nhưng nhiều ý kiến khác lại cho rằng tiền thì có thể kiếm được mau chóng bằng việc farm nhưng level có hạn cần phải đạt được tối đa càng sớm càng tốt.
 sosanh
Có bao giờ bạn nghĩ tới vấn đề này?
Nhưng sẽ có bao nhiêu trận đấu diễn ra có sự có mặt của Hand of Midas, và sẽ có bao nhiêu trường hợp bạn cảm thấy tiền quan trọng hơn level hoặc ngược lại. Nó tùy thuộc vào diễn biến trận đấu và mục đích sử dụng Hand of Midas của bạn nên việc theo trường hợp 1 hay 2 kể trên là hoàn toàn tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn lúc sử dụng Hand of Midas, nhưng hãy nhớ rằng cooldown của Hand of Midas là 100 giây nên hãy sử dụng cho thật hợp lí.
b. Trong việc khắc chế Necronomicon: Tiêu diệt Archer hay Warrior
Sẽ có nhiều người cho rằng đây là một phần thừa trong việc hướng dẫn sử dụng Hand of Midas khắc chế Necronimicon vì chắc tới 80% người sử dụng Hand of Midas để khắc chế Necronomicon sẽ sử dụng bàn tay thần kì này để tiêu diệt Warrior do nó có khả năng phát nổ và gây sát thương kèm burn mana khá ghê gớm.
Tuy nhiên nếu đặt trong các trường hợp khác nhau bạn sẽ không hề thấy điều này là đơn giản. Có một ví dụ như sau: Furion bay lên backdoor nhà của bạn bằng gọi cây và Necronomicon rồi bay mất, bạn có Hand of Midas bạn sẽ sử dụng vào con Archer hay Warrior trong trường hợp này? Nếu bảo thủ với quan niệm là bắt buộc phải ném vào Warrior thì bạn chắc chắn mất tới một nửa phần máu của trụ nhà bạn và lane của bạn sẽ tan tành trong lượt back door tiếp theo. Bởi trong trường hợp này Archer mới là đối tượng cần nhắm tới do Aura tăng tốc độ tấn kèm sát thương vật lí cao của con quái vật này, do vậy việc sử dụng Hand of Midas làm sao trong các pha combat khá quan trọng, và cần tính toán khả năng thắng thua, sẽ ra sao nếu combat thua mà con Archer vẫn còn rồi "lãnh đạo" đám creep đẩy tung lane của bạn.
necro
Việc sử dụng Hand of Midas với Necronomicon ra sao cũng cần chút tính toán
Thế nên, đừng bảo thủ và cố tính đến mọi khả năng có thể khi sử dụng item này để khắc chế Necronomicon.
3. Các hero nên lên Hand of Midas
BonefletcherDragonknightVoidNaix
Với những hero carrier thường bị gank thì lượng gold không bị mất đi rât quan trọng, ngoài ra tốc độ tấn công có nhiều cũng không phải thừa với những hero này.
FurionNightstalkerTinyShadowShaman
Các hero ganker phải di chuyển nhiều không có thời gian farm hay cần tốc độ tấn công thì việc lên Hand of Midas cũng hỗ trợ khá đáng kể các vấn đề kể trên.
RylaiOrgeMagivengeful_spiritvenomancer
Các supporter ở late game lên Hand of Midas để khắc chế Necronomicon chắc chắn không thể bỏ qua.
(garena.vn)