Những điều bạn có thể chưa biết trong DotA (Phần 14)1. Coco's rum - "quả bom nổ chậm" của Kunkka.
Như đã biết, khi skill Ghost Ship của Kunkka được tung ra sẽ để lại cho hero này và cả đồng đội một buff có tên là Coco's rum. Coco's rum giúp cho Kunka và đồng đội tăng 10% tốc độ di chuyển và các sát thương nhận được trong lúc hiệu ứng Coco's rum hoạt động sẽ nhận lại sau khi kết thúc hiệu ứng là 50%.
kk
Vậy, Coco's rum có gì nguy hiểm? Ở trên ta biết rằng: sau khi kết thúc hiệu ứng Coco's rum sát thương trong khi hiệu ứng hoạt động sẽ nhận lại vào người là 50%, vậy giả sử nếu bị một lượng sát thương cực lớn gây lên người đến nỗi bạn đáng ra phải hi sinh ngay trong lúc nhận lượng sát thương đó may mắn rằng là có Coco's rum nên mới sống sót bởi vì lượng sát thương 50% gây lên trên người không thể dứt điểm được hero.
Ngoài ra, Coco's còn là một hiệu ứng hoạt động cả khi đang "nằm trong mồ", tức là khi bạn đang sở hữu Aegis của Roshan hay một skill hồi sinh kiểu của Skelonton thì khi tỉnh dậy kết thúc hiệu ứng bạn vẫn phải chịu lượng sát thương từ 50% Coco's rum.
Giả sử như sau cho dễ hiểu: Kunkka đang có lượng máu dưới 600, trong người sở hữu Aegis và vừa thả Ghost Ship, Coco's rum còn lưu trên người thì bị Axe sử dụng Culling Blade dứt điểm, trong lúc đang chờ hồi sinh từ Aegis thì hiệu ứng Coco's rum vẫn đang hoạt động, khi hồi sinh dậy, hiệu ứng kết thúc và Kunkka phải chịu lượng sát thương khổng lồ từ Culling Blade. Tuy nhiên Kunkka không thể bị dứt điểm bởi lượng sát thương đó bởi 50% sát thương "nổ chậm" của Coco's rum không có khả năng dứt điểm.
aultik
Axe sử dụng Culling blade với Kunkka khi đang có hiệu ứng Coco's rum.
hs
Kunkka hồi sinh và vừa mất hiệu ứng Coco's rum.
die
Kunkka lập tức nhận lượng sát thương từ Culling Blade từ trước, tuy nhiên Kunkka không bị hạ bởi Culling Blade mà bị hạ bởi hit cuối của Axe, do 50% sát thương nhận sau của Coco's rum không có khả năng dứt điểm.
2. Power Cog - Pháo đài đẩy lùi mọi thứ của Clockwerk.
Power Cog của Clockwerk như đã biết có khả năng đẩy lùi các đơn vị địch xung quanh và burn một lượng mana xác định. Vậy thực sự thì Power Cog có thể đẩy lùi được các dạng đơn vị nào? Câu trả lời là hầu như tất cả các unit xung quanh nó kể cả ở dạng kháng phép hay tàng hình.
clockcogdaylui
Power Cog đẩy lùi các đơn vị địch bình thường.
daytownfury
Các đơn vị kháng phép.
dayinvi
Và thậm chí là các đơn vị tàng hình.
3. Focus fire - Backtrack - Coco's rum, sự kết hợp hài hước.
Backtrack của Void có 25% khả năng "né" được các đòn tấn công từ địch, nhưng thực tế nó lại là một skill cho Void 25% hồi lại lượng máu mất đi cho hero này lượng máu mất đi khi chịu sát thương. Nếu sử dụng Focus fire của WIndrunner thì ta có thể thấy rõ hơn điều này, nhưng nếu có thêm buff Coco's rum thì Void sẽ nhận sát thương ra sao ?
Đã biết lượng sát thương nhận vào và lượng máu hồi lại của Backtrack là 100%. Lượng sát thương nhân vào khi hiệu ứng Coco's rum hoạt động là 100%, nhận lại là 50% tức hồi máu là 50%. Lượng sát thương của Windrunner là 100% và giảm dần xuống 30%. Như vậy biết được khi 3 hiệu ứng hoạt động cùng lúc Void sẽ có khả năng nhận lại lượng máu là 180% từ sát thương của Windrunner sử dụng Focus fire mà không phải nhận bất cứ lượng sát thương nào.
focusfire
Nếu cứ để Windrunner sử dụng Focus fire thêm khoảng 10 giây nữa thì Void khó mà sống nổi.
coco
Nhưng khi có hiệu ứng Coco's rum, Void sẽ không bị mất chút máu nào khi bị Windrunner "bắn tỉa".
heal
Thậm chí còn hồi lại rất nhiều, khi hiệu ứng kết thúc. Lượng máu của Void mất đi sẽ không quá đáng kể.
4. Phoneix sử dụng gem liệu có hiệu quả.
DotA là một game có hệ thống game khá đa dạng và phong phú, cũng không quá ngạc nhiên nếu thấy một vài lỗi trong game, Sunray của Phoneix với Gem cũng vậy.
Ta biết rằng Gem cho các hero sở hữu nó khả năng nhìn thấy các đơn vị địch tàng hình, vậy Sunray của Phoneix ảnh hưởng gì tới nó ? Đây là một vấn đề thuộc về cơ chế hoạt động của skill, khi Phoneix chuyển hướng Sunray hero này sẽ bị "đứng hình" trong 0.5 giây, trong khoảng đấy tác dụng của Gem cũng sẽ bị "đứng hình" theo. Ta có thể thấy trường hợp này cũng thỉnh thoảng xảy ra khi một hero cầm Gem bị Time Lock của Void đánh trúng.
gem
Khi bình thường Phoneix cầm Gem có thể quan sát các hero địch tàng hình bình thường.
dichuyen
Nhưng dùng Sunray và di chuyển thì các đơn vị địch đang tàng hình sẽ bị biến mất trong 0.5 giây.
Trong các pha truy đuổi 0.5 giây hay 0.1 giây cũng quyết định tính mạng của địch hay ta, vì vậy nếu bạn hay đồng đội của bạn đang chơi Phoneix có sở hữu Gem thì nên đưa cho các hero khác sử dụng thì thích hợp hơn.
5. Có thực khi bị Black hole của Enigma là không thể thoát ?
Ở phiên bản 6.74b, Black hole đã được "sửa lại" hay có thể nói là được "buff khéo" bằng việc ngăn chặn việc tạo ra thêm một hiệu ứng ngăn chặn sử dụng  Force Staff để thoát thân của địch trong Black hole của Enigma. Nhưng liệu nó có thực sự là "không thể" không ? Với bộ óc thông minh, sáng tạo của mình các game thủ DotA đã sớm tìm ra cách để "lách" qua việc sửa chữa lại skill Black Hole của Ice Frog.
Aphotic Shield của Abadon có khả năng phá mọi buff bất lợi trên người của đồng đội, vậy liệu buff của Black Hole thì sao ? Hoàn toàn được! Khi bị Black Hole của Enigma hút vào mà có đồng đội sử dụng hero Abadon ở gần đó hãy bình tĩnh bảo anh ta sử dụng Aphotic Shield và dùng Force Staff thoát ra ngoài. Lưu ý rằng Diffusal blade và Repel của Omniknight đều vô dụng với Black hole.
black
Nếu có Abadon và Force Staff đừng lo lắng trước Black hole...
aphotic shield
...chỉ cần Abadon sử dụng Aphotic Shield...
forge
...và dùng Force Staff đẩy ra.


Nguon: garena.vn