Necronomicon - "Quyển sách bị bám bụi" đã trở lại


ZZ135D5DFB

Cùng quay trở lại và tìm hiểu chiến thắng của nhà vô địch Gigabyte E-sport Tournament tháng tư vừa rồi - Orange Esports. Thành viên chủ chốt của Orange Esports là Winter đã có một cuộc phỏng vấn nhỏ, anh đã chia sẻ rằng chiến thắng của đội là nhờ họ đã kết hợp chiến thuật của họ với Necronomicon một cách tuyệt vời và giành được chiến thắng.
Necronomicon
Trích một câu nói của Winter: "Đấy quả là một item tuyệt vời để dành chiến thắng với người Philipines!". Đó thực sự là một điều vô cùng bất ngờ với Mineski, thậm chí rằng một thành viên của Mineski là MSI.EvoGT đã nghĩ ra cách để khắc chế Destroy và OmniKnight của Orange mà không ngờ tới việc họ đã lựa chọn sử dụng chiến thuật với Necronomicon.
Trong giải Gigabyte MPGL 4-4, Ledion Dreamz cũng đã sử dụng Necronomicon để đạt top 4 trong phân lớp các đội ở "đẳng cấp S".
Tất nhiên, tuy lợi hại và có nhiều lợi ích như vậy Necronomicon vẫn là một item được đánh giá là "hàng tồn kho" của DotA, vậy thực Necronomicon có thực sự lợi hại như các thông tin và các chia sẻ của các game thủ nổi tiếng kể trên hay không? Ta cùng tìm hiểu qua bài phân tích nhỏ sau đây.
Công thức của Necronomicon:
 • Staff of Wizardry Staff of Winzadry: 1000 gold.
 • Belt of Giant Strength Belt of gaint Strength: 450 gold.
 • Recipe (công thức): 1250 gold x3 (có thể nâng cấp để lên cấp 3).
Tổng "thiệt hại" cho Necronomicon: 5200 gold!
Các điểm cộng từ Necronomicon:
 • 15/21/24 điểm Intelligence.
 • 8/12/16 điểm Strength.
Tác dụng của Necronomicon
Triệu hồi 2 con quỷ trong 35 giây (cần kích hoạt).
ypWu1
Warrior
Chỉ số cơ bản:
 • Sát thương cơ bản: 25/50/75 sát thương mỗi cấp.
 • Feedback: 25/50/75 mana mỗi level(lượng sát thương gây ra bằng 60% lượng mana mất đi).
 • Phát nổ: Khi bị unit vào hạ gục, Warrior sẽ tự động gây sát thương cho unit đó, lượng sát thương gây ra là: 400/500/600 pure damage.
 • BAT: 0.75 (Warrior có động tác tấn công rất nhanh và gọn).
iquFV
Archer
Chỉ số cơ bản:
 • Tầm đánh: 550.
 • Sát thương cơ bản: 40/80/120 sát thương mỗi level.
 • Skill: Mana burn: 125/175/225 mana mỗi level.
 • Edurance aura: Tăng 3/6/9% tốc độ di chuyển và tốc độ tấn công trong phạm vi 900 xung quanh Archer.
 • BAT: 1.0
Điểm mạnh
Tăng thêm tốc độ tấn công: Hero sẽ được gia tăng tốc độ tấn công và tốc độ di chuyển bằng Edurance aura của Archer, feedback (manaburn) của Warrior cũng được hỗ trợ bằng Edurance Aura. Ngoài ra, skill Mana burn của Archer là một skill gây rất nhiều bất lợi cho các hero Agillity hay Strength có lượng mana thấp.
Đẩy trụ nhanh: Lượng sát thương và tốc độ tấn công của Archer và Warrior rất cao, hơn nữa Edurance Aura của Archer cũng tăng cả tốc độ tấn công và tốc độ di chuyển cho creep.
Khả năng quan sát các hero và unit tàng hình - Ở level 3, Warrior có khả năng nhìn thấy các đơn vị hero hay unit ở trạng thái tàng hình trong phạm vi 1000 range xung quanh mình.
ward
Tạo combat hỗn loạn: Khi sử dụng Necronomicon sẽ tạo thêm cho team mình thêm số lượng lính và chất lượng, với số lượng áp đảo hơn team ta sẽ có lợi thế hơn ẳn trong combat. Hơn nữa Warrior sau khi bị hạ sẽ gây một lượng sát thương lớn cho ai đó "ngộ sát" nó.
Điểm yếu
Với 5200 gold tổng giá tiền, các hero carrier hoặc semi-carrier có thể lên các item để gia tăng khả năng tạo sát thương vật lý cho mình, hay lên các item tăng lượng máu hoặc giáp cho mình được cứng cáp hơn, các supporter thì quá khó để đạt được lượng gold lớn như vậy ở mid game, thậm chí tới late game cũng rất khó cho supporter đạt được lượng gold lớn như vậy.
ZZ135D5DFB
Thời gian và tiền bạc, lý do chính mà Necronomicon không được thông dụng.
Với các game thủ không quen với việc điều khiển nhiều đơn vị quân một lúc thì Necronomicon gây ra rất nhiều bất lợi cho sự tập trung của họ trong combat.
Black King Bar BKB/ Repel Repel - khắc tinh của Necronomicon: Với BKB hoặc skill Repel của Omniknight, các hero gây sát thương cao có thể tiêu diệt Warrior và Archer một cách không phải suy nghĩ.
Ngoài ra Hand of Midas Hand of Midas cũng là một item có thể giúp hạ Warrior một cách oan toàn mà không phải chịu sát thương nó để lại.
repel
Tổng lượng gold phải bỏ ra cho Neconomicon có thể là rất đắt nhưng do các nguyên liệu ghép lại tương đối là rẻ(thấp hơn 1500 gold) khá dễ để dành tiền để lên và trước khi hoàn thành Necronomicon thì các item để ghép ra nó khá tốt với hầu hết hero. (Staff of winzadry cho 10 điểm Intelligence, Belt of Giant Strength cho 6 điểm Strength)
Tuy nhiên, trong DotA thì thời gian chính là chìa khóa của chiến thắng, tiếc rằng thời gian triệu hồi của 2 chú Quỷ Warrior và Archer chỉ có 35 giây trong khi đó thời gian hồi phục của Necronomicon lại là 80 giây, vậy nên sau mỗi combat thì khi lên item này bắt buộc phải thắng và mất khá nhiều thời gian cho combat tiếp theo, đó cũng là một điểm bất lợi cho Necronomicon.
Tuy rằng những điểm có lợi nhiều hơn hẳn những bất lợi, nhưng Necronomicon lại khá là bị game thủ hắt hủi, mong rằng trong thời đại của các game gank đẫm máu và push trụ được đặt lên hàng đầu các team sẽ để ý tới item tuy đắt tiền nhưng đầy khả năng tiềm ẩn này.
Các chiến thuật áp dụng với Necronomicon
Đối với chiến thuật push:
Lên Necronomicon thật sớm cho các hero solo lane, hay farm rừng có khả năng push như Furion, Lycan, Brood, Puck, Windrunner... thì team sẽ có khả năng "cầy trụ" cực nhanh, có lợi thế về gold và dành chiến thắng. Đây là một trong số các chiến thuật phổ biến nhất mà áp dụng cuốn sách Necronomicon này.
brood push
Với Necronomicon Broomother có thể push rất nhanh.
Đối với chiến thuật "con rùa":
Thọt ở early game và combat ở mid game, team cần đánh chậm lại rồi âm thầm farm Necronomicon sau đó thi push lật kèo, đây là một trong số các chiến thuật của các team bị out pick ngay trong thời gian ban/pick hoặc chiến thuật không được như mong muốn. Điển hình có thể các team như Fnatic, Mineski đã từng áp dụng chiến thuật nay khi chiến thuật của họ không được như mong muốn ở đầu game.
necro
Chiến thuật không được như ý? Necronomicon có thể giải quyết vấn đề đó.
Couter các chiến thuật sử dụng blink và tàng hình - Các hero có kĩ năng tàng hình như Bouty Hunter, Neburian Weaver,... hay sở hữu các kĩ năng blink như Anti-mage, Queen of Pain, Puck,... sẽ bị khả năng mana burn của 2 con quỷ được tạo ra từ Necronomicon rút cạn tới giọt mana cuối cùng và không thể nào sử dụng nổi kĩ năng của mình. Hơn nữa khi Necronomicon ở level 3 Warrior sẽ sở hữu khả năng nhìn được các đơn vị tàng hình nên các hero có kĩ năng tàng hình bị khắc chế hoàn toàn.
invi
Các hero có kĩ năng tàng hình "chịu chết" với Necronomicon.
Đối với chiến thuật gank:
Ở các chiến thuật full gank Necronomicon có thể cho thêm các hero như Puck, Windrunner,... có thêm sát thương khi đi gank. Ở late game, khi các team full gank thiếu hard carrier để đối đấu với hard carrier của team địch nếu trận đấu kéo dài thì 3,4 hoặc thậm chí 5 cuốn Necronomicon hoàn toàn có thể thay thế một carry chính, thậm chí khi đạt level 3, bộ đôi Warrior và Archer tạo ra từ Necronomicon còn mạnh hơn cả một hero.
cen
Necronomicon giúp các ganker có thêm sát thương hạ gục kẻ địch.
Từ các chiến thuật kể trên cho thấy một điều rằng bất cứ hero của DotA nào cũng có thể lên item này bởi lợi ích đạt được rất lớn cho chính mình cùng đồng đội. Có vẻ Necronomicon sẽ là một item được sử dụng rất nhiều ở late game sau khi các hero semi carry và carry hoàn thành các item quan trọng.
(garena.vn)