Lối thoát nào cho các carry hàng khủng một thời trong DotA?


traxex
Lịch sử DotA đã từng ghi nhận chúng như những "hot boy - hot girl" nhưng rồi những thay đổi của IceFrog đã góp phần trực tiếp hoặc gián tiếp khiến chúng bị yếu đi và rồi dần biến mất. Phần 1 của loạt bài viết này này chúng ta sẽ nói đến những carry - vị trí dễ bị thay đổi nhất trong DotA.
Sở dĩ các carry được xem như vị trí dễ bi thay đổi nhất là bởi vì số lượng của chúng khá lớn và đa dạng, do đó khi cảm thấy một hero nào đó bị yếu đi, họ ngay lập tức thay thế nó bằng kẻ khác mạnh hơn, phù hợp hơn bởi carry là những hero đảm bảo chiến thắng cho team khi trận đấu kéo dài. Sau đây chúng ta cùng điểm mặt những cái tên đã bị thay thế một cách không thương tiếc trong suốt thời gian qua.
drow-ranger Traxex
Đứng đầu tiên trong vị trí này phải kể đến cô nàng cung băng Traxex. Là một carry có lượng DPS cao nhất DotA và range bắn xa thế nhưng yếu điểm của Traxex là quá mỏng và không có disable đồng thời cô cũng không có khả năng trốn chạy. Do đó dù có thể gây ra lượng damage rất lớn nhưng thường cô sẽ bị focus đầu tiên.
Lothars Edge Lothar, Black King Bar BKB hay thậm chí là Blink được xem như những "phương thuốc" cứu cánh cho Traxex nhưng cũng không hoàn toàn triệt để. Lothar dễ dàng bị counter bởi Gem of True Sight Gem/ Dust of Appearance Dust/ Sentry Wards Sentry còn BKB thì vẫn sẽ bị những skill xuyên BKB tác động tới. Ngoài ra, việc đánh Traxex không đơn giản với những carry "tay mơ" bởi bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề thực sự như: khi nào phải để Frost Arrow, khi nào phải để Life Steal, rồi chọn ví trí đứng thế nào để không bị những skill nguy hiểm focus, sử dụng  Silence lúc nào, tăng skill như thế nào....
Hướng đi nào cho sự trở lại?
Sự trở lại của Traxex có vẻ khá gian nan vì đây là một carrier thuần gây damage vật lý trong khi xu hướng hiện nay cần các carry có thể gây damage theo nhiều cách (vật lý, phép thuật, pure damage,...) hoặc ít nhất là có skill nào đó để ra vào combat. Trông đợi việc remake skill của Traxex là điều không khả thi bởi set skill hiện nay của cô đã khá hợp lý với việc các skill hỗ trợ cho nhau tương đối tốt.
traxex
Traxex có thể tham gia những cuộc đụng độ nhỏ từ sớm.
Vậy khả năng để Traxex trở lại chỉ có thể trông chờ sự thay đổi từ gameplay. Ưu điểm lớn nhất của Traxex hơn hẳn các carrier khác đó chính là khả năng gây damage mạnh ngay từ cuối early game. Do đó, cái Traxex thiếu chính là khả năng sống sót trong combat và độ lì đòn. Những item như Vanguard Vanguard, Helm of the Dominator Helm of Dominator, BKB thậm chí là Hood of Defiance Hood of Defiance đáng để ưu tiên lên trước hơn là những skill gây damage tốt như Manta Style Manta hay The Butterfly Butterfly,...
Thậm chí với set skill có khả năng truy đuổi tốt cũng như combat ổn như Traxex thì hoàn toàn có thể tham gia những cuộc đụng độ nhỏ từ sớm. Hiển nhiên là bạn cần một chút khéo léo để sống sót thậm chí là ăn mạng. Trong hoàn cảnh những combat xảy liên tục, việc Traxex muốn yên ổn farm là không hề dễ dàng khi bạn luôn là đối tượng được ưu tiên chăm sóc của kẻ địch. Do vậy, hãy chọn những item tăng độ cứng và chuẩn bị tinh thần chống trả kẻ địch sẽ giúp Traxex chủ động hơn trong những cuộc gank của đối phương. 
Hi vọng rằng những điều này sẽ giúp Traxex trở lại gần hơn với những trận đấu đỉnh cao.
gorgon Medusa
Đã từng là một trong những tanker-carrier hạng nặng của DotA, gắn liền với tên tuổi của một trong những carrier huyền thoại - ZSMJ. Medusa biến mất cùng với một loạt những range-carry khác. Lí do chung là cần quá nhiều item và không có khả năng chạy trốn. Không ai có thể phủ nhận được sự bá đạo của Medusa khi có đủ lượng item cần thiết tuy nhiên cũng không dễ dàng để chờ đến lúc đó vì đối phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho "nữ hoàng đầu rắn" này.
Một vấn đề nữa phải giải quyết là lượng sát thương của hero này. Linkens Sphere Linken chỉ giúp Medusa sống sót và tank tốt hơn nhưng không cho Medusa damage để carry được team. Do đó ngay khi có Linken, cô vẫn cần có thêm Manta Style Manta để nâng cao khả năng deal-dam trong combat.
medusa
Pháo đài di động Medusa - thương hiệu của ZSMJ. 
Medusa chỉ thật sự mạnh với những trận đấu kéo dài trên 40'. Với đồ đạc đẩy đủ, cô nàng có thể cân cả team đối phương. Thế nhưng với xu hướng hiện nay, các trận đấu thường kết thúc sớm với chiến thuật push tổng, mà push chưa bao giờ được xem là điểm mạnh của Medusa, do đó sự biến mất của cô là hoàn toàn dễ hiểu.
Medusa cần gì?
Thật sự không khó để Medusa trở lại bởi những yếu điểm của Medusa phần nào có thể được khắc phục. Medusa sở hữu một tốc độ farm rất đáng sợ do đó không khó để cô có được những item cần thiết trước khi bước vào giai đoạn căng thẳng của game.
Yếu điểm còn lại là không có khả năng push mạnh nhưng bù lại Medusa có khả năng phòng thủ rất tốt nhờ Mystic Snake và Split Shot. Chưa kể, nếu đối phương sử dụng đội hình nhiều summon thì Medusa có thể thổi bay tất cả chỉ trong 1 nốt nhạc với ultimate của mình.
Ngoài ra việc "nữ hoàng đầu rắn" được IF ưu ái tặng thêm 2 buff lần lượt vào các skill Split Shot (bắn ra 5 mũi tên thay vì 4 như trước) và Stone Gaze (tăng thời gian duy trì tác dụng). Vì vậy tương lai của Medusa có lẽ sẽ có hi vọng hơn những "đồng nghiệp" khác.
morphling Morphling
Thời hoàng kim của Morphling bắt đầu từ phiên bản 6.69 khi Adaptive Strike chuyển từ damage vật lý sang phép thuật. Cùng với Ethereal Blade Ethereal Blade, Morphling được xem như khẩu shot-gun trong combat. Với combo EB - Waveform - Adaptive Strike, chắc chắn một supporter yếu sinh lý phải lên bảng.
morphling
Ethereal Blade kết hợp với Waveform và Adaptive Strike có thể tiêu diệt một hero trong nháy mắt.
Thế nhưng tất cả thay đổi kể từ khi IF nerf mạnh vào Adaptive Strike - một nửa sức mạnh của Morphling. Cùng với việc những melee-carry lên ngôi, Morphling dù vẫn giữ được đa số những ưu điểm của mình vẫn phải nhường sân chơi lại cho những kẻ khác.
Thay đổi để thích nghi?
Đó chắc chắn là cách mà Morphling phải làm để tự tìm lại cho mình một vị trí. Chúng ta đã thấy người Trung Quốc sử dụng Empty Bottle Bottle và Black King Bar BKB thay cho Linken. Morphling là một hero khá khó chết và có khả năng push siêu tốt nhưng khi cần phải phòng thủ thì hero này lại không thực sự hiệu quả. Do đó, với thời kì DotA-đập-nhà như hiện nay, Morphling vẫn hoàn toàn có thể được pick để counter lại những pusher hạng nặng khác như Lycan hay Furion bằng cách đấu push. Chắc chắn rằng khả năng đổ trụ của Morphling không hề thua kém những hero trên.
Chúng ta đã từng thấy Lycan lên Necronomicon Book 3, Furion cầm Book 3 vậy có khi nào chúng ta sẽ thấy Morphling với Book 3 không? Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào các đội team và chính các bạn. Hi vọng rằng sắp tới đây chúng ta sẽ lại thấy anh "người nước" này tung hoành trên các đấu trường
spectre Spectre
Trong số các melee-carry, Spectre có lẽ là hero được ưa chuộng nhất bởi bộ skill rất mạnh của mình. Khả năng gây damage cũng như chịu đòn rất khỏe. Sẽ là rất khó để hạ gục cô nàng này khi để cô ta có những item cần thiết. Sự trị vì của Spectre kéo dài qua khá nhiều phiên bản với nhiều lần bị làm suy yếu đi. Ngay cả khi Dispersion, skill thương hiệu của Spectre bị nerf khi không thể làm mất Blink (từ item Kelen's Dagger) được nữa thì Spectre vẫn luôn nằm trong top các carry được lựa chọn để "gánh" team. Vậy lí do gì đã khiến cô nàng này im hơi lặng tiếng suốt thời gian qua?
spectre
Còn đâu thời oanh liệt?
Câu trả lời đến từ chiến thuật - một câu trả lời khá quen thuộc. Spectre là một carry cực mạnh trong những cuộc teamfight 5v5, thế nhưng ở thể loại phá nhà đập trụ thì cô nàng này thua đứt các carrier khác. Hơn nữa, Spectre chỉ khỏe khi có Radiance Radiance cùng những item đảm bảo độ cứng và chỉ tính riêng việc để dành tiền lên Radiance thôi cũng đã khiến những trụ và barrack của cô "bay dần đều".
Tìm lại hào quang xưa?
Đây có thể xem như một hành trình đầy gian nan cho Spectre. Có lẽ cô ả này cần phải chờ một lần thay đổi về chiến thuật nữa để có thể xuất hiện nhiều hơn. Nếu tiếp tục với chiến thuật hiện nay, có lẽ Spectre cần phải lựa chọn item cho mình một cách hợp lý hơn. Những item giá rẻ và có nhiều công dụng như Ancient Janggo of Endurance Janggo, Blade Mail Blade Mail hay Diffusal Blade Diffusal Blade hoặc Manta Style Manta nên được ưu tiên trước. Radiance vẫn cần phải có nhưng hãy nghĩ đến nó khi đối phương đã bất lực trong việc push sâu vào nhà của bạn.
anti-mage Anti-Mage
Sẽ có nhiều nghi vấn khi xếp AM vào danh sách này. Đúng là AM vẫn là một carrier khá được ưa chuộng. Nhưng khoan, chúng ta hãy nhìn lại phiên bản 6.72, thời điểm mà AM là carrier được ưa chuộng nhất lúc đó. Khả năng tiêu diệt nhanh một support, khó chết và sức mạnh được duy trì ở mọi thời điểm là những điều làm nên bản sắc cho AM. Cũng vì anh quá "hot" nên IF lại phải một lần nữa ra tay.
Giáp khởi điểm giảm 1 (từ 3 xuống còn 2) khiến một hero mỏng manh như AM "đau" hơn mỗi khi bị harass. BAT (base attack time - thời gian tấn công cơ bản) trở về 1.45 thay vì 1.35 như trước làm giảm đáng kể khả năng gây damage về late game của AM. Những thay đổi này đã khiến sức mạnh của AM bị suy giảm ít nhiều. Và từ đó chúng ta đã thấy những chiến thuật để counter AM.
Spell Shield có khả năng chống phép lên tới 50% thế nên burst damage phép thuật dường như vô nghĩa với hero này. Thay vào đó chúng ta thấy những chiến thuật với burst damage vật lý lại vô cùng hiệu quả mà phải kể đến bộ đôi slithereen-guard Slardar - stone-giant Tiny. Chỉ cần bộ đôi này có Kelens Dagger Blink và Slardar có thêm Stygian Desolator Desolator, AM hoàn toàn có thể "về trời" trong một nốt nhạc.
am
Spell Shield cũng bó tay trước combo này.
AM sẽ sớm trở lại?
Hoàn toàn có thể! Với chiến thuật hiện nay thì những carry cơ động như AM vẫn hoàn toàn có đất dụng võ. Vậy điều duy nhất AM cần đó chính loại bỏ những kẻ counter khó chịu ra khỏi trận đấu ngay từ khâu ban/pick. slithereen-guard Slardar và dragon-knight DK được xem như những carrier counter AM tốt nhất và việc ban chúng khi cần pick AM là điều nên làm. Ngoài ra, AM cũng không phải là hero có thể def tốt nên việc lên những item cho khả năng clear creep nhanh như Battle Fury Battle Fury trở nên cần thiết hơn. Perseverance Peserverance cũng giúp AM trụ lane tốt hơn. Tuy nhiên hãy đảm bảo độ cứng cho AM với Vanguard Vanguard trước đã nhé!


nguon: garena.vn