Kinh nghiệm quấy rối những hero farm rừng


Tnh đến phiên bản 6.74c thì DotA có hơn 10 hero có thể farm rừng, dù có thể không farm rừng ngay từ những phút đầu tiên của trận đấu nhưng những hero này thường farm rừng là chủ yếu hơn là ra lane.

Sau đây là một số jungle hero nổi tiếng:

-Naix
-Lycanthrope
-Enchantress
-Enigma
-Chen
-Centaur
-Furion
-Soul Keeper
-Legion Commander
-Troll Warlord
-Ursa
-...


Và có thể bạn không biết nhưng đối với DotA Public thì hầu hết các hero farm rừng rất ít khi nhận được sự hỗ trợ từ đồng đội như được cắm ward bảo vệ hay được sự hỗ trợ từ các hero ngoài lane. 

Hầu hết các hero khi farm rừng đều mất một lượng HP nên nếu bị quấy rối thì sẽ rất dễ thọt.

Ngoài ra, một điều quan trọng là những người chơi farm rừng ở DotA Public nếu bị quấy rối sẽ dễ thọt hoặc quit sớm, vì thông thường, khi bạn bị mất lối chơi bình thường, bạn sẽ cảm thấy rất ức chế, việc vỡ kế hoạch sẽ dẫn đến nản chí rồi bỏ cuộc sớm. 

Để có thể ngăn các hero farm rừng, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

1. Pick hero thật đẹp ngay từ đầu

Nếu không có một hero hợp lý, bạn sẽ không làm được gì những kẻ đang farm rừng, chẳng hạn các hero thiếu tốc độ hoặc quá ít HP, lúc đó những hero farm rừng như Lycan hay Naixsẽ gank ngược lại bạn.

Tốt nhất nên là những hero farm rừng mạnh như Chen, Enchantress, Enigma hoặc các hero có skill như Vengeful, Venom, Rylai, Lina,... Và nên đi thành nhóm nếu muốn quấy rối một cách triệt để. Còn nếu chỉ muốn một mình quấy rối thì Chen là lựa chọn sáng giá nhất. Một số hero quấy rối farm rừng cực mạnh khác như Abaddon, Gondar, Bone,...

Chen có ưu thế farm rừng tốt nên việc quấy rối các kẻ farm rừng là việc dễ dàng.

Các hero không thể đảm nhận nhiệm vụ này:

+ Các carrier, late hero: Những hero quan trọng nên tập trung lo nhiệm vụ chính là farm lên item và tham gia gank combat hơn là quấy rối 1 hero. 
+ Các hero không có skill mạnh hoặc mana ít như: Earthshaker, Panda....

2. Dự đoán nơi farm của hero địch trong rừng

Thông thường tùy vào thời điểm mà hero farm rừng sẽ chọn bãi creep thích hợp để dễ farm, mới vào chắc chắn kể cả Naix hay Lycan cũng chỉ chọn những bãi creep xanh hoặc cam, không thể là đỏ.

Khu vực của mỗi bên có 5 bãi creep từ nhỏ đến lớn. (S, M, L).

Và các hero này có thể lure creep để farm nhẹ nhàng hơn. Nếu muốn gank chúng, hãy đi thẳng đến những địa điểm đó và tìm con đường khuất tầm nhìn để có thể đột kích bất ngờ. Với việc đang bị mất HP do farm creep và bị hero địch tấn công bất ngờ, các hero farm rừng sẽ khó thoát.

3. Cắm ward để hạn chế việc farm rừng

Thường có 5 bãi creep ở một khu vực rừng của 2 phe, nếu giả sử ta hạn chế được 2 bãi thì chắc chắn việc farm của hero đó sẽ bị sụt giảm đáng kể. Với 2 ward ban đầu, một support có thể cắm chống lure và có thể không cần check rune mà cắm thẳng vào một bãi creep nào đó để creep không xuất hiện (no-spawn).

Cắm ward chống lure cũng hạn chế được việc farm rừng.

Tuy nhiên biện pháp này khá mạo hiểm nếu hero đó không farm rừng ngay mà đợi đủ level mới vào farm, lúc đó ta đã lãng phí 1 cái ward. 

4. Chịu khó đeo bám

Một hero đi quấy rối một hero tức là chấp nhận bỏ farm hoặc farm được rất ít vì việc chính là harass để hero farm rừng không thể farm. Và ngoài ra hero farm rừng khi gặp địch là bỏ chạy ngay và đổi bãi creep khác, do đó bạn nên đeo bám để hero đó bị trễ việc lên item. Nhưng cũng nên chú ý đến hero của mình vì cũng có thể bị thọt level và item giống như vậy.
Nguon: genk.vn