Cười vỡ bụng với từ điển DotA phiên bản mới


Noob (danh từ, tính từ): 
1-troll-tudien-dota
Những người tìm được niềm vui thực sự với DotA. Phương châm của họ là “niềm vui của người khác cũng là niềm vui của mình”. Feed không mệt mỏi, kiên trì ăn hành (xem thêm Từ điển Việt Nam, mục “hành” và các từ liên quan như hành lá, hành phi, hành hạ, hành tinh,...), họ gục ngã để đem lại tiếng cười cho nhân thế. Họ có thể là cậu học sinh cúp học, anh sinh viên chơi game xuyên đêm, nhưng bên trong những con người tầm thường mà nhiều khi có những suy nghĩ tầm bậy ấy, là một triết lý sống, một quan niệm nhân sinh cao cả.
Một số đặc điểm nổi bật: đi lang thang trong game mà không biết “đi về đâu tôi biết đi về đâu”; bỏ chạy khi còn đầy máu, mana, các skill chưa dùng đến; giật mình khi vô tình last hit được creep hoặc giết được hero đối phương; thỉnh thoảng tab ra ngoài chơi game online, hoặc vào Mương 14 đọc các vấn đề nóng bỏng của xã hội như “Hotboy nổi loạn có con, cô gái không khờ, cô chị cáo già và chú bé tội nghiệp”.
Cách dùng: “Mấy thằng noob này, cút xuống room một tỷ mà chơi” 
Pro (danh từ, tính từ): 
2-troll-tudien-dota
Họ là những người nghĩ mình đánh hay hơn noob. Họ rất hay chửi rủa noob, vì họ quan niệm “noob là niềm vui cho team bạn, là khốn nạn của team ta”. Với họ DotA là một cuộc chiến thực sự, dù mỗi ngày họ có chừng vài chục cuộc chiến như vậy. Câu nói cửa miệng của họ là “Thắng là tại tao, thua là tại team”.
Một số đặc điểm nổi bật: thường chơi ở clan war room, room 1-5; đa phần là chơi mod -rd, nếu chơi -ap sẽ gõ -ar để random hoặc chỉ chọn những hero như Shadow Fiend, Invoker; rất thích cầm carry hero, thỉnh thoảng đổi vị chơi support như Maiden sẽ farm thật nhiều để mua kiếm blink hoặc BKB.
Cách dùng: “Team như cái con c…- abcxyz has left the game”
Maphacker, còn gọi là hack map (danh từ)
3-troll-tudien-dota
Họ là những người dựa vào tài năng tin học để chơi gian lận. Bằng một quy trình download và giải nén một phần mềm có sẵn hết sức tinh vi, phức tạp , cộng với sự kiên trì chịu đựng chửi rủa như một con người kiên cường nhất, họ đã khuấy đảo cộng đồng DotA và phát động các phong trào như “Hack cho ngày mai tương sáng”, “Mỗi lần hack của bạn sẽ được Facebook trích 1$ cho bệnh nhân nghèo” rất được cộng đồng DotA hưởng ứng.
Đặc điểm nổi bật: “Tao hack map đấy làm gì tao”
Cách dùng: gu gồ chấm cơm.
Sủa (động từ)
4-troll-tudien-dota
Có lẽ vì quá yêu quý loài vật bốn chân trung thành với con người nên một số game thủ đã dùng nó để diễn đạt hành động ngôn ngữ của người khác.
Tình huống hay gặp là bạn A đuổi giết bạn B, vì lý do trời xui đất khiến gì đó bạn B bật lại được, giết ngược bạn A. 
B: 
A: Mày sủa cái abcxyz gì thế?
B: Sủa cmm à?
A: *%#$@%!
B: ***&&$%#@#%%!@
...
Nói chung hai bạn này rất hiểu ngôn ngữ của nhau.
Moderator-Mod (danh từ)
5-troll-tudien-dota
Họ là người được chọn để quản lý một diễn đàn nào đó (thường sẽ không quản lý được). Họ rất khắc nghiệt với người mới, hoặc những người không quen biết, không “có tiếng”. 
Đặc điểm nổi bật: Topic closed!; Mở lại topic để… (có thể sẽ close tiếp tùy tâm trạng); Cảnh cáo tôi sẽ ban nick bạn xyz …; nói chuyện tử tế, thân thiện, thỉnh thoảng còn biết pha trò (khác hẳn trước khi làm mod, có cảm giác như đây là hai anh em song sinh cùng cha khác mẹ vậy)
Cách dùng: công việc hằng ngày là log in vào diễn đàn, đóng mở, sắp xếp, xóa một số topic; ban nick một vài đứa; viết vài comment vớ vẩn; vào box ẩn; thỉnh thoảng họ tưởng tượng ra một kế hoạch gì đó lớn lao cho cộng đồng và tự nhủ sẽ quyết tâm thực hiện nhưng thường không làm được.Nguon: garena.vn