Abyssal Blade: Sự lựa chọn hoàn hảo cho các carry cận chiến


Abyssal Blade
Công thức - Công dụng
Abyssal Blade còn được gọi là Búa Bash 2 bởi item này được lên từ Cranium Basher Cranium Basher. Ngoài ra trong thành phần của item này còn có Sacred Relic Sacred Relic - item nguyên liệu đắt nhất DotA (3800 gold).
Nhìn sơ qua ta có thể thấy ngay rằng đây sẽ là item đắt đỏ bậc nhất DotA (6950 gold) và chỉ thua đúng Dagon Dagon 5 (8005 gold). Ta sẽ cùng tham khảo qua những tính năng của item này:
Bash
Cho 25% với hero cận chiến, 10% đối với hero đánh xa, cơ hội gây choáng trong đòn đánh.
Choáng 1,4 giây.
Mất 2 giây để thi triển lại.
Không hoạt động cùng Cranium Basher Cranium Bashers, Abyssal blade Abyssal Blades,
Bash-0 Bash của troll-warlord Troll Warlord,
Slardar ability0 Bash của slithereen-guard Slithereen Guard,
Darkterror ability0 Time Lock của faceless-void Faceless Void
Barathrum ability0 Greater Bash của spiritbreaker Spiritbreaker.
Overwhelm
Vô hiệu hóa đối tượng trong hai giây.
Có thể dùng trên cả đối tượng kháng phép.
Tốn 150 mana, mất 60 giây để hồi chiêu và khoảng cách thi triển là 140.
Như vậy với gần 7000 gold bỏ ra bạn sẽ thu được một kĩ năng đánh choáng có xác suất 25% với các hero cận chiến, 10% cho các hero đánh xa và một kĩ năng stun chủ động xuyên BKB. Chúng ta sẽ cùng phân tích kĩ hơn về ưu - nhược của item này.
Phân tích ưu - nhược
Ưu điểm
Ưu điểm đầu tiên ta thấy được của Abyssal Blade chính là tận dụng được triệt để được Cranium Basher - item vốn chỉ được xem như public-item. Việc nâng cấp từ Cranium Basher lên Abyssal Blade cho bạn thêm 100 damage và 1 skill stun xuyên BKB trong 2 giây - thứ giá trị nhất của item này. 2 giây stun này nếu được dùng đúng thời điểm sẽ có thể xoay chuyển được cục diện của cả một combat.
abyssal-stun-bkb
Overwhelm cho 2s stun xuyên kháng phép. 
Ưu điểm thứ hai phải kể đến đó chính là việc bạn được cộng thêm một lượng damage cực lớn: 100 damage. Chúng ta cùng thử so sánh Abyssal Blade với 2 item khác cùng lên từ Sacred Relic là Radiance Radiance và Divine Rapier Divine Rapier
Radiance
Có giá thành 5150 và cho 60 damage cùng khả năng đốt 40 dps (sát thương mỗi giây). Item này cho khả năng farm đáng kể và gây damage trên diện rộng trong combat. Một item phù hợp với các tanker khi họ đã cứng cáp bởi yếu điểm của item này là không cho HP.
radiance
Divine Rapier
Item cho thuần damage do đó số lượng damage được tăng lên một cách "khủng bố" - 300 damage. Tuy nhiên trong những trận đấu đỉnh cao thì việc lên Divine khá mạo hiểm bởi nếu bạn chết thì item này sẽ bị rơi vào tay kẻ địch và chúng sẽ hành hạ lại bạn.
divine
Từ đó ta có thể thấy, Abyssal Blade phần nào đó khắc phục được yếu điểm của 2 item trên khi cho chút HP (từ Cranium Basher) và không bị rơi ra khi chết. Ngoài ra item này cũng có được phần nào ưu điểm của 2 đối thủ kia khi có thể hỗ trợ combat tổng tốt với Overwhelm và lượng damage được cộng lớn.
Nhược điểm
Nhược điểm thứ nhất dễ thấy là giá thành rất cao. Abyssal Blade có giá 6950 gold, cao hơn cả Divine và đắt hơn nhiều so với Radiance. Vậy nên khi người ta tích cóp được từng đó tiền thì Radiance sẽ dễ dàng được lựa chọn hơn. Khi có Radiance thì khả năng hack gold cũng tăng lên đáng kể.
radiance-farm
Radiance có khả năng hack gold tốt hơn hẳn Abyssal Blade.
Nhược điểm thứ hai là các item thành phần không phát huy được nhiều tác dụng khi mới lên. Cranium Basher vốn luôn chỉ được xem như public-item còn Relic thì dù tăng một lượng damage lớn nhưng không cho gì hơn. Vậy nên thường người chơi khi lên Abyssal Blade sẽ lựa chọn lên Basher trước và nhiệm vụ của họ là phải sống sót để save được một lượng lớn gold để lên nốt Relic và như vậy đồng nghĩa với khả năng hỗ trợ combat của họ cũng giảm đi đáng kể.
Dẫu vậy, sau một hồi cân đo đong đếm, chúng ta đều phải thừa nhận rằng Abyssal Blade là một item "đắt xắt ra miếng". Tuy nhiên, hãy cân nhắc kĩ càng trước khi bạn lên item này. Abyssal Blade - Thanh gươm dưới đáy vực thẳm: có thể là thanh gươm nhấn chìm mọi hi vọng của kẻ địch hoặc nó cũng có thể đẩy bạn rơi xuống đó nếu không thể hoàn thành. Hãy cân nhắc kĩ và chúc các bạn thành công.Nguon: garena.vn