Thủ thuật pick team để dễ thắng trận trong DotA

Trong số tất cả những yếu tố góp phần làm nên chiến thắng trong DotA thì đội hình (line-up) chiếm đến 60% thắng lợi. Một người chơi DotA lâu năm hẳn sẽ không lạ với điều này vì nhiều trận đấu thì chỉ cần nhìn hero 2 bên là có thể đoán gần chính xác kết quả trận đấu nếu hero 2 bên chênh lệch nhiều.

Các hero mới xuất hiện trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây.

Thông thường các đội hình sau sẽ dễ nếm mùi hành nhất:

- Đội hình có quá nhiều late hero: Riki, Spectre, Void, Naix, Troll Warlord, Traxex,… Đó là những hero mà đa số gank và combat rất kém. Thiếu stun và skill dứt điểm mạnh. Các hero này chủ yếu có damage mạnh và skill giúp hero mạnh dần theo thời gian để đến khi late thì đây là những hero quyết định của trận đấu.

Thường thì ở early và mid, các team này sẽ không thể hoặc rất khó farm mà phải hít level suốt, push hay def đều không được. Gank thì khả năng thành công cực thấp. 

- Đội hình không có bất cứ late hay semi hero nào: Thông thường đây là những team có nhiều Intelligence hero và không có bất cứ hero nào mạnh về late mà chỉ có skill mạnh như Zeus, Earth shaker, AA,…Các team này thường có lợi thế ở early nhưng qua mid game thì mất dần ưu thế và nếu không biết kết thúc sớm hoặc áp đảo để 1 hero late của địch farm được thì chắc chắn sẽ thua ở late.

Các Intelligence hero giúp đảm bảo một early và mid game tốt nhưng về late thì bắt đầu mờ nhạt.

- Đội hình không stun hoặc control-lane kém: Rất nhiều hero trong DotA không có skill stun hoặc disable, nếu cả team đều là những hero đó thì dù farm  tốt đến đâu như Nevermore hay Tinker thì gặp team địch mass gank hoặc combat tốt chút thì các hero này cũng không làm được gì nhiều đâu. Bạn cứ tưởng tượng các hero như Lycanthrope, Nerubian Weaver mà gặp một team không stun hay disable thì sẽ bá đạo đến thế nào. Ngoài ra, team địch sẽ farm thoải mái mà không sợ bị gank.

Vậy nên pick thế nào?

Chắc chắn team của bạn phải pick sao cho tránh để 5 hero lọt vào 3 đội hình trên, và sau đây là những kinh nghiệm rất thiết thực để có một đội hình đẹp nhất:

- Nếu không tính đến Captain Mode (-cm) đã có sự thảo luận chặt chẽ giữa các thành viên thì mode AP chỉ có 2 phút để các bạn pick 5 hero (cho một khởi đầu tốt nhất). Thời gian này tuy không dài nhưng cũng không quá ngắn, tốt nhất nên pick khi team địch có 2 đến 3 hero trở lên và vào khoảng phút thứ 1. Còn nếu muốn pick sớm nhất thì phải chọn ngay những hero hot để tránh việc bị team bạn pick mất như Rylai, Earth shaker, Butcher, Legion Commander… Thật ra khi đánh mode –ap thì nếu pick sớm thì rất dễ có hero mong muốn chứ không như cm. Ngoài ra, việc pick sớm sẽ có nhiều cái lợi khác như mua như ra lane sớm hơn để check rune, cắm ward hoặc First Blood.

Pick sớm có thể đem lại lợi thế rất nhiều.

- Luôn luôn có 1 ít nhất một semi hoặc 1 late hero trong đội hình: Dù cho team bạn pick hero gì thì không có gì đảm bảo trận đấu sẽ kết thúc sớm mà có thể kéo dài đến tận phút 50, 60. Thời điểm đó nếu không bị gank quá nhiều thì hầu hết các late hero đều khá mạnh khi có 1, 2 core item như Void, PA có Battle Fury hay Troll có Yasha, AM có búa bash. Còn semi là các hero có thể vừa late vừa có vai trò khác chẳng hạn như Magnus, Leoric, Chaos Knight (tank) hay Destroyer, Furion, Invoker, Storm (Combat). 

- Phải có ít nhất 2 hero dạng supporter và ganker: Tốt nhất nên là các hero có stun và hỗ trợ công thủ tốt cho team như Rylai, Shadow Shaman, VS, Windrunner, Puck, Thrall, Orge Magi, Shadow Demon… Hầu hết các team pro hiện nay đều dùng đến tận 3 Intelligence hero để làm chủ công bao gồm gank, combat bắt lẻ, hỗ trợ và ép lane hero địch. 

Witch là một supporter khá tốt với Voodoo giúp hồi máu tập thể rất mạnh.

- Nên pick theo 1 chiến thuật: có thể đó là combat, push hoặc farm late. Đừng pick hero quá lộn xộn và ít có sự kết dính mà nên có combo và sự tương trợ lẫn nhau. Nếu là push hãy pick các hero clear creep mạnh như Krobelus, Nevermore hoặc Lycanthrope, Lone Druid,… Team phòng thủ thì phải có Es, Venom, Undying, Alchemist… Gank thì nên có Sand King, Barathrum, Bloodseeker, NS, Butcher, Furion, Lion,…. Team hỗ trợ farm late thì nên có Lich, Shadow Demon, Witch, Orge, Warlock,.

Đó chỉ là một số kinh nghiệm nhỏ để các bạn có thể pick một đội hình hoàn hảo. Tuy nhiên như đã nói hero chỉ chiếm 60% chiến thắng, 40% còn lại có bao gồm trình độ của người cầm hero nên đừng nghĩ là có hero đẹp sẽ chiến thắng.Nguon: genk.vn