Những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn "siêu nhân" solo lane


Nếu bạn là một người thường xuyên đánh DotA war-team (Captain Mode –cm) sẽ thấy hero solo đóng vai trò rất quan trọng và ngoài kỹ năng của người chơi phải tốt thì hero đi solo được cũng rất hạn chế. 

Lý do là vì hero đó phải đối đầu 2 hoặc 3 hero địch, và các hero đó có thể có nhiều stun, disable hoặc slow skill có thể gank rất tốt. Nên nếu không cẩn thận thì việc feed ở early game là rất dễ xảy ra. Tuy DotA có rất nhiều hero nhưng số lượng hero có thể solo một cách an toàn có lẽ không quá 20 hero và đây là những điều kiện để lọc ra những hero đó giữa 108 vị anh hùng:

Solo lane không phải là vấn đề đơn giản với hầu hết hero.

Đầu tiên chúng ta phải nói đến những lợi thế cơ bản nhất mà một hero nên có để solo an toàn với một lane nhiều hero địch đó là tay dài, chính xác hơn đó là ranger hero. Một hero tay ngắn sẽ rất khó mà đi lane được trừ khi hít level trong trụ mà kể cả như vậy cũng chưa chắc an toàn.

Việc có thể last hit từ xa sẽ giúp hero có thêm khoảng cách an toàn với các hero địch qua đó giảm bớt khả năng bị harass khi last hit và ăn skill. Điều thứ hai là hero đó là hero phải có skill để sống sót hoặc thoát thân tốt. Chắc chắn dù là một hero tay dài nhưng hero địch có thể tấn công từ xa như Mirana (Arrow), ES (Fissure), Tuskar, Chaos Knight, Sven, Morphling (Waveform)... Khi đó nếu không có skill thoát thân thì khả năng feed là rất cao.

Hero địch có thể sẽ bất ngờ tấn công.
Cuối cùng là hero đó nên có skill để farm ở khoảng cách từ xa nhằm tránh việc hero địch ép mạnh ở lane.  Sau đây là một số hero phù hợp mà bạn sẽ thấy thích hợp với những điều kiện trên:

1. Windrunner

Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về kẻ lướt gió này, được sở hữu những skill mạnh mẽ và thanh thoát của cơn gió. Windrunner có thể đảm nhiệm rất nhiều vai trò cho team như gank, combat hay late hero. 

Windrunner là một hero đa chức năng với nhiều skill mạnh.

Còn khi solo lane, với lợi thế là Intelligence hero nên Wind có nhiều mana để spam Powershot nhằm last hit từ xa, còn nếu trụ lane thì quá tuyệt vời với Shackleshot và skill mang chính biệt danh của hero này Windrunner. Tuy nhiên, để sử dụng được Wind, bạn cũng nên là một tay chơi lâu năm và có thời gian làm quen với hero này kha khá.

2. Puck

Có lẽ Puck không phải là một hero toàn diện như Wind hay có khả năng dứt điểm tốt nhưng bù lại khả năng sống sót của hero này là vô cùng xuất sắc. 

Phase shift giúp Puck né được hầu hết skill.

Với Illusory Orb, một skill đa năng có thể dùng để farm, harass, thăm dò và thậm chí dùng để thoát thân. Còn Warning Rift sẽ làm Silent hero địch, và Phase Shift là hero hữu dụng trong bất kỳ tình huống nào và trong bất kỳ thời điểm nào của trận đấu nếu biết cách dùng. Tuy nhiên Puck lại khá mỏng manh hơn Wind nên cũng đòi hỏi kinh nghiệm nhìn map và dự đoán tình huống tốt hơn để không bị feed.

3. Akasha

Nữ hoàng của sự đau đớn gần đây đã được chú ý nhiều hơn trong đấu trường Competitive DotA. Từ thuởDotA còn chưa phát triển, Akasha luôn được chú ý hơn cả nhờ bộ skill nuke cực mạnh, khả năng gank tốt và skill Blink thoát thân cực tốt (bù lại mana cost cao hơn Anti-Mage). Vigoss đã từng một thời lừng danh là ganker số 1 thế giới nhờ những hero gank nổi tiếng trong đó có Akasha.


Vigoss từng lừng danh với Akasha.
Akasha cũng khá mỏng manh nhưng có lẽ vẫn mạnh hơn Puck một chút.

Ngoài ra còn một số gương mặt sáng giá như Venomancer, Nerubian Weaver, Bone.
Nguon: genk.vn