Cẩm nang về Scroll of Town Portal: Item không thể thiếu trong DotA


Đóng một vai trò không thể thiếu trong mọi trận đấu DotA từ public đến competitive, Scroll of Town Portal (hay còn gọi tắt là Teleport) là một item rẻ nhưng mang lại những lợi ích vô cùng to lớn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách sử dụng "cuộn giấy" này một cách hiệu quả nhất.
Thông tin cơ bản về hai item có khả năng Teleport
   Scroll of Town Portal
  • Giá thành: 135 gold
  • Vị trí: Ancient of Wonder, Goblin Laboratory
  • Cộng dồn với chính nó trong hòm chứa (2 Scroll của 2 người khác nhau sẽ không cộng dồn)
  • Mỗi lần mua được 1 quyển.
  • Nháy đúp lên trang bị sẽ tự động bay về fountain.
  • Có thể sử dụng Teleport của người chơi khác.
tele-vitri
Các bạn có thể mua Scroll of Town Portal ở nhà...
tele-vitri-2
...hoặc ở side shop các lane top và bot.
Kĩ năng: Teleport
- Dịch chuyển bạn đến công trình của đồng minh
- Có thể chọn mục tiêu cách xa một khoảng bằng 525 tới công trình gần nhất thay vì chọn trực tiếp vào đó, nó sẽ tự động di chuyển bạn đến điểm đó.
- Nếu mục tiêu gần hơn 50 range tới tower, khoảng cách đó sẽ được tính thành 70.
- Khi bạn sử dụng dịch chuyển tức thời, bản đồ nhỏ sẽ đánh dấu cho đồng minh vị trí bạn đi tới và bạn sẽ có tầm nhìn tròn phạm vi 200 tại điểm tới trong quá trình chuyển dịch.
- Khi quá trình dịch chuyển hoàn thành, cây trong phạm vi 480x480 xung quanh điểm tới sẽ bị phá hủy.
- Thời gian thi triển sẽ phụ thuộc và số lượng đồng minh đã sử dụng Scroll of Town Portal trong phạm vi 1100 xung quanh điểm bạn chọn trong vòng 25 giây.
- Với mỗi đồng minh dịch chuyển tới vùng được chọn, thời gian sẽ được thêm vào cho quá trình dịch chuyển của bạn (2 giây cho đồng minh đầu tiên và 1 giây cho các đồng minh tiếp theo), thời gian mặc định để thi triển là 3 giây.
- Đồng minh đã di chuyển tức thời không kéo dài thời gian của bạn nếu điểm đến của họ nằm trong phạm vi fountain
- Chung thời gian hồi chiêu với Boots of Travel
- Tốn 75 Mana và hồi chiêu sau 65 giây.
Boots of Travel Thông tin cơ bản về Boots of Travel
- Giá thành: 2500 gold
- Cho thêm 95 tốc độ di chuyển
- Tốc độ di chuyển tăng thêm không cộng dồn với Boots of Travel, Phase Boots, Power Treads, Arcane Boots hay Boots of Speed.
Kĩ năng: Teleport
- Dịch chuyển bạn tới một đơn vị đồng minh (không phải một hero)
- Cần 3 giây để dịch chuyển, tốn 75 mana và 60 giây để sử dụng lại.
- Thời gian hồi chiêu được đồng bộ hóa với Scroll of Town Portal
Hai item này có đặc điểm chung là cùng có kĩ năng Teleport. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng Teleport ở cả hai item này nhé.
Cách sử dụng Teleport
Điều đầu tiên cần phải nói đó là: Trước khi bạn có Boots of Travel thì hãy luôn luôn mang theo ít nhất 1 - 2 cuộn Teleport này. Nó là item giúp bạn nhanh chóng bắt kịp được với team hoặc gây bất ngờ cho đội đối phương.
Teleport để thoát gank
Đây là một kĩ năng channeling nên khi sử dụng, hãy chắc chắn bạn sẽ không bị disable đối phương làm gián đoạn. Để làm được điều đó, tốt nhất nên tele ở chỗ không có ai hoặc những nơi khuất sight. Điều này sẽ trở nên hữu ích hơn bao giờ hết khi bạn đang phải cố gắng chạy thoát khỏi những ganker đối phương. Hãy cố gắng chạy vào những vùng fog hoặc lách cây và tele ngay. Dẫu cho đối phương có nhìn thấy bạn chúng cũng sẽ không phản xạ kịp. Việc của bạn lúc này chỉ là chờ và hi vọng may mắn.
Ngoài ra, Teleport còn để thoát khỏi những kẻ gank lẻ cực tốt trong một số trường hợp. Lấy ví dụ với NS - một sát thủ thực sự trong bóng đêm. Khi bạn bị hắn chọn làm đối tượng, hãy kiên nhẫn đợi hắn sử dụng sử dụng Void rồi hãy Tele về. NS chỉ có duy nhất 1 skill disable nên khi đã Void hắn sẽ không còn gì để níu chân bạn nữa. Cách này hoàn toàn có thể áp dụng với các ganker có ít disable (chỉ có 1 disable hoặc không có disable) như Viper, Huskar,... Bỏ ra 135 gold để tiết kiệm được 250 gold (hoặc hơn) quả là một hành động đúng đắn phải không.
ns-void
NS sử dụng Void để gank lẻ VS.
vs-tele
Thấy vậy VS lập tức sử dụng Town Portal và thoát thân.
Teleport để phòng thủ
Khi đối phương có ý định push, mà lúc này bạn đang ở quá cao thì sao? Nếu bạn không cầm theo Teleport thì cái giá bạn phải trả không chỉ là 1 combat thua, mà xa hơn đó còn là một trận thua hiện hữu. Vậy chắc chắn bạn phải cầm theo tele để có thể về hỗ trợ đồng đội bất cứ lúc nào (trừ khi bạn là Furion).
Thế nhưng khi đó bạn sẽ phải đối mặt với một vấn đề khác: Tele vào đâu? Đừng vội vàng nghĩ rằng hắn push trụ nào thì ta Tele thẳng trụ đó. Đó sẽ là hành động dại dột nhất khiến bạn phải hối hận. Hãy tele ra trụ sau để giữ được khoảng cách an toàn với team địch. Sau đó mới cùng team tiến dần ra def trụ. Trong một vài trường hợp, nếu bạn cầm hero có khả năng mở combat, bạn có thể tele thẳng ra trụ đang bị tấn công, tuy nhiên hãy kêu gọi đồng đội ra thu hút một vài skill của địch. Điều này đảm bảo bạn sẽ sử dụng skill thành công mà không bị focus tới chết.
Những skill kết hợp hoàn hảo với Teleport
Mọi hero đều cần Town Portal hoặc Boots of Travel. Tuy nhiên vẫn có những hero sở hữu skill mà khi kết hợp với Teleport sẽ cực kì nguy hiểm và khó chịu
Furion ability Teleportation 
Furion là hero cơ động bậc nhất DotA bởi kĩ năng này. Teleportation cho phép Furion bay đến mọi nơi trên bản đồ, từ đó tạo ra những đợt push hoặc gank đầy bất ngờ cho đối thủ. Tuy nhiên nếu ai đó nghĩ rằng nhờ có kĩ năng này mà Furion không cần cầm theo Town Portal (Boots of Travel thì có thể không cần thiết) thì quả thật sai lầm. Nên nhớ rằng ở level 7, Teleportation có cooldown 20s.
Vậy trong khi chờ skill cooldown, nếu gặp đối phương bạn sẽ không thể thoát thân. Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ cho Furion khi sử dụng Town Portal là: Khi bay về nhà thì dùng Town Portal và khi bay lên thì sử dụng skill Teleportation. Như vậy sẽ tối ưu hóa được cả 2 thứ.
fu-tele
Town Portal giúp Furion càng cơ động hơn.
Boush ability Rearm
Đây không phải là skill có khả năng bay nhảy nhưng khi kết hợp với Boots of Travel, nó trở nên cơ động không kém gì Teleportation của Furion. Khả năng refresh cooldown skill giúp cho Rearm và Boots of Travel (và có thể là cả Blink) trở thành thương hiệu cho Tinker. Chỉ cần ở đó có đơn vị đồng minh, Tinker sẽ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.
tinker-travel
Travel và Rearm làm nên thương hiệu của một Tinker siêu cơ động.
Azgalor ability Dark Rift
Ultimate của Pit Lord có tính năng tương tự như Boots of Travel nhưng đáng sợ hơn bởi hắn có thể "vận chuyển" cả team đến nơi chỉ trong nháy mắt. Skill này nếu kết hợp với Town Portal hay Boots of Travel sẽ tạo ra những đợt push/def/gank vô cùng khó lường cho đối thủ.
dark-rift
Dark Rift đưa cả team về đánh úp một cách bất ngờ.
Io ability Relocate
Đây là skill có khả năng bay đến mọi nơi trên map tương tự như Teleportation. Kết hợp cùng Teleportation để đảm bảo an toàn mỗi khi rút lui sau khi thực hiện những đợt gank chớp nhoáng.
Nếu có đồng đội ăn ý là Butcher, thực hiện combo thành công là bạn và đồng đội có thể lên video highlight rồi đấy!
io-relocate
Relocate giúp IO cùng đồng đội gank lẻ cực nguy hiểm.
Recall-0 Recall
Keeper of the Light khi sử dụng ultimate sẽ có thêm 2 skill phụ là Blind và Recall, trong đó Recall là skill có thể mang lại tính đột biến khá cao. Với khả năng triệu hồi một đồng đội bất kì trên bản đồ về bên cạnh KotL, khi kết hợp cùng Boots of Travel có thể tạo ra những đợt tấn công bất ngờ cho đối phương.
teleport
Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu và sử dụng Town Portal cũng như Boots of Travel một cách hiệu quả và hợp lý hơn!Nguon: garena.vn