Phân tích chiến thuật DotA 6.73 (phần 2): Warlock - Gã pháp sư quyền năng

Những thay đổi trong phiên bản gần đây
v6.73: Khả năng xảy ra Flaming Fists của Infernal tăng từ 40% lên 60%.
v6.73: Sát thương của Flaming Fists từ Infernal tăng từ 75/115/150 lên 100/150/200.
v6.72c: Shadow Word cooldown giảm từ 24 xuống 20
v6.72: Fatal Bonds link tăng số lượng từ 2/3/4/5 lên 3/4/5/6.
v6.72: Khoảng cách sử dụng của Fatal Bonds tăng từ 600 lên 800
v6.72: Upheaval cooldown giảm từ 65 xuống 50
v6.71: Rain of Chaos Aghanim Infernals HP và sát thương tăng từ 50% của nguyên mẫu lên 75%.
v6.71: Sửa lỗi Scepter Infernals không bị tác động bởi Blackhole.
v6.70: Sát thương của Fatal Bonds tăng từ 15 lên 20%.
warlock-artwork-2
Cũng như Axe, Warlock được nâng cấp toàn bộ các skill của mình để không bị lãng phí. Trước kia người chơi Warlock thường chỉ chú trọng vào 2 skill chính là Shadow Word và Rain of Chaos thì nay, Fatal Bonds hay Upheaval hứa hẹn sẽ được chú ý hơn.
Bên cạnh việc tăng sức mạnh cho những skill ít được sử dụng, IceFrog cũng không quên gia cố thêm sức mạnh cho Warlock bằng việc buff rất mạnh cho ultimate Rain of Chaos - nguồn sức mạnh chính của Warlock.
Với những sự thay đổi đó, Warlock đáng được lưu tâm để trở lại với đấu trường chuyên nghiệp sau khi đã im ắng suốt một thời gian dài.
Nguyên nhân trở lại
Vòng xoay chiến thuật
Khi chiến thuật dual-lane còn thịnh hành, Warlock là một trong những support rất được ưa chuộng nhờ khả năng hồi máu tốt từ Shadow Word. Về sau, khi chiến thuật triple-lane ra đời, Warlock đã bị lãng quên một thời gian cho đến khi đội trưởng Sosoon sử dụng để đi solo mid và biến nó trở thành một thương hiệu của riêng mình.
Tuy nhiên, những chiến thuật DotA thay luôn thay đổi liên tục và trong guồng quay khắc nghiệt đó, Warlock lại một lần nữa bị loại bỏ bởi họ cần một hero có khả năng heal trực tiếp chứ không phải heal từ từ như Warlock. Thế nhưng cuộc đời không bất công với ai và Warlock cũng vậy, với những thay đổi mạnh mẽ ở phiên bản 6.73, Warlock đang được chú ý nhiều hơn và đầy hi vọng trở lại mạnh mẽ như trước.
warlock artwork
Sự xuất hiện của Axe
Nghe có vẻ lạ nhưng chính nhờ sự trở lại mạnh mẽ của Axe mà Warlock được "thơm lây" và chúng cùng nhau tạo nên một "cặp đôi hoàn hảo". Warlock với khả năng hồi máu cực tốt của mình giúp Axe tank tốt hơn cũng như trụ lane mạnh hơn.
Nếu chỉ có vậy thì mọi healer đều là bạn tốt của Axe nhưng Warlock mới được coi là "một nửa" của hắn bởi Shadow Word không chỉ hồi máu mà có khả năng gây dam cũng rất tốt. Cùng với đó là skill Fatal Bond rút máu siêu khó chịu. Một combo Battle Hunger + Shadow Word + Fatal Bond có thể gây thiệt hại rất lớn cho team địch dù chúng "chằng làm gì". Có thể nói đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp Warlock trở lại gần hơn với những giải đấu chuyên nghiệp.
axewarlock
Combo của Axe và Warlock có khả năng harass AoE mạnh.
Cách sử dụng hero hiệu quả
Ở lần trở lại này, Warlock vẫn đóng vai trò quen thuộc của mình là support - initiator (mở đầu combat), do đó Warlock sẽ thường được đi kèm với một hero khác đóng vai trò quan trọng trong team. Luôn để ý deny creep và hồi máu cho hero đồng minh hoặc harass kẻ địch là công việc của Warlock trong suốt early game. Với lượng sát thương cơ bản cao cùng Shadow Word và Fatal Bonds, Warlock thật sự là một kẻ harass khó chịu ngay cả khi đối phương đã lùi vào trong trụ.
fatal bonds
Fatal Bonds dùng để harass từ xa.
Như lúc đầu chúng ta đã nói Axe và Warlock là một cặp đôi hoàn hảo, vì vậy, nếu có thể đi chung lane với Axe đó sẽ là điều rất tốt. Hãy thúc giục đồng đội của bạn đứng ra chặn creep ở lane và bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ hồi máu cho anh ta. Khi thấy một kẻ bị dính Battle Hunger từ Axe, đừng chần chừ sử dụng Shadow Word và Fatal Bonds lên hắn. Hãy căn Fatal Bonds sao cho trúng càng nhiều hero địch càng tốt. Với Battle Hunger và Shadow Word, Fatal Bonds sẽ làm kẻ địch điêu đứng một cách khó chịu dù chúng có trang bị bất cứ thứ gì chăng nữa.
Khi bạn đã đạt level 6, hãy sử dụng Rain of Chaos một cách hợp lý. Đó là một nửa sức mạnh của Warlock nên hãy giữ gìn chú golem cẩn thận. Rain of Chaos nên được sử dụng như một skill mở đầu combat để giúp các đồng đội có được vị trí tốt, từ đó có thể tung skill chuẩn xác.
rain of chaos
Rain of Chaos - một nửa sức mạnh của Warlock.
Thởi điểm mid-game là lúc mà sức mạnh của Warlock được phát huy mạnh nhất, hãy giữ gìn mạng sống của mình một cách cẩn thận trước khi bạn tung được hết skill của mình. Bên cạnh đó, hãy điều khiển chú golem chính xác để gây sát thương lớn trong combat.
Late-game là lúc sức mạnh của bạn bị giảm thiểu đáng kể. Điều quan trọng nhất lúc này là sử dụng tốt Shadow Word để duy trì sức mạnh cho carry của team. Nếu có thể channel được Upheaval, đó sẽ là cả một lợi thế lớn cho đồng đội. Công việc của Warlock nghe tưởng như đơn giản nhưng để làm được lại không hề dễ dàng. Đảm bảo được những điều trên thì team bạn mới có cơ hội lớn để chiến thắng.
Cách tăng skill - mua item
Cách tăng skill
Nếu như trước kia, các game thủ chơi Warlock thường max Shadow Word trước và xen kẽ là Stats để đảm bảo lượng máu cũng như mana thì giờ đây, hãy cân nhắc nhiều hơn đến Fatal Bonds. Nếu bạn đi chung lane với đồng đội là hero có khả năng gây sát thương theo thời gian (damage over time) tốt thì đừng ngần ngại tăng một vài điểm Fatal Bonds cùng với Shadow Word. Đó sẽ là thứ vũ khí rất khó chịu từ đầu game. Ultimate Rain of Chaos lấy đúng level để bù đắp lại thiếu hụt lớn của 3 skill kia là không có disable.
RoC stun
Rain of Chaos có khả năng stun trên 1 phạm vi rất rộng.
Sau khi đã max 2 skill là Fatal Bonds và Shadow Word, hãy cân nhắc giữa Upheaval và Stats. Nếu bạn cảm thấy team mình khó khăn trong việc truy đuổi, hãy lên Upheaval. Có khả năng slow mạnh nhưng Upheaval cần thời gian channeling và chọn vị trí tốt trong combat - những yếu tố rất khó thực hiện với một supporter. Stats bù đắp cho bạn lượng HP cũng như mana để sống dai hơn trong combat. Hãy cân nhắc một trong hai để phù hợp với tình hình trận chiến nhé.
upheaval
Upheaval nếu có thời gian để channel sẽ rất lợi hại.
Cách mua item
Đảm nhận nhiệm vụ support nên đương nhiên Animal Courier Gà/ Flying Courier Chim và Observer Wards Observer Ward/ Sentry Wards Sentry Ward là những thứ không thể thiếu.
Ngoài ra, những item cho Stats như Null Talisman Null hay Bracer Bracer đều là những item cần thiết, chưa kể Bracer có thể để up lên Ancient Janggo of Endurance Janggo sau này rất tiện.
Khi đã có nhiều tiền bạn có thể hướng đến những item cấp cao như Mekansm Mekansm, Force Staff Force Staff, Euls Scepter of Divinity Eul, Hood of Defiance Hood,...
Nếu có điều kiện dư dả, hãy cố gắng lên được Aghanims Scepter Aghanim's Scepter. Ultimate của Warlock được gậy xanh hỗ trợ và đó thật sự là điểm mạnh của hero này. Nếu như đối phương đã phải e dè khi đối mặt với 1 chú golem thì với Aghanim's Scepter, Warlock có thể triệu hồi ra 2 chú golem để càn quét đội hình đối phương. Do đó, gậy xanh thực sự là một item đáng để cân nhắc khi có tiền.
Warlock scepter


Nguon: garena.vn