Phân tích chiến thuật DotA 6.73 - Axe trở lại với một phong cách mới

Trong lịch sử hình thành và phát triển của DotA, dù ở bất cứ thời kì nào luôn có những cái tên được ưa chuộng và những cái tên bị chôn vùi trong quên lãng. Thế nhưng khi thời thế thay đổi, chúng luôn sẵn sàng trở lại để khẳng định vị trí của mình.
Không thuộc hàng top ban/pick và chỉ phù hợp với một vài phiên bản hoặc một vài chiến thuật, sự xuất hiện của những hero này luôn hứa hẹn đem lại sự bất ngờ cho đối thủ và điều đó khiến chúng dần được chú ý hơn. Series này sẽ đề cập đến những hero đó và cái tên đầu tiên được chọn là gương mặt được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây:
axe-2
Những thay đổi trong phiên bản gần đây
Axe có thể được xem như một trong những hero được "cha đẻ" IceFrog ưu ái nhất khi liên tục được tăng sức mạnh trong các phiên bản gần đây. Chúng ta cùng xem lại những thay đổi này nhé.
v6.73: Aghanim's Culling Blade cooldown giảm từ 10 xuống 6 giây
v6.73: Int khởi điểm tăng từ 14 lên 18.
v6.73: HP regen khởi điểm tăng từ 1.25 lên 2.
v6.73: Battle Hunger tăng cho Axe a 4%  tốc độ di chuyển với mỗi đối phương bị trúng đòn.
v6.73: Berserker's Call cooldown giảm từ 14 xuống 10.
v6.73: Counter Helix damage tăng từ 100/125/150/175 lên 100/130/160/190.
v6.73: Thời gian để xảy ra Counter Helix giảm từ 0.7/0.65/0.6/0.55 xuống 0.65/0.6/0.55/0.5.
v6.73: Nếu Culling Blade hạ gục một đối tượng, Axe sẽ giải phóng  War Cry, cho các đối tượng đồng minh trong 600 AoE 25% tốc độ di chuyển trong 6 giây.
v6.72d: HP regen cơ bản tăng từ 1 lên 1.25.
v6.72d: Thay đổi kích cỡ va chạm của melee hero theo 6.72c.
v6.72d: Sửa lỗi Culling Blade không thể hạ gục đói tượng ở trạng thái Ethereal.
v6.72c: Kích cỡ va chạm của melee hero giảm từ 24 xuống 12.
v6.72: HP regen cơ bản tăng từ 0.25 đến 1.
v6.72: Battle Hunger làm cân bằng lại từ 15/17/25/33 thành 15/21/27/33 damage mỗi giây.
v6.72: Cân bằng lại tầm đánh của tất cả Melee hero từ 100 đến 128 range thành 128 range.
v6.71: Battle Hunger cooldown giảm từ 25/20/15/10 xuống 20/15/10/5.
v6.70: Lượng Armor được thêm từ Berserker's Call tăng từ 5/10/15/20 thành cố định 30 mọi level.
Nguyên nhân của sự trở lại
axe-1
Sự trở lại của Axe.
Có rất nhiều lí do để môt hero bị lãng quên có thể trở lại với đấu trường chuyên nghiệp vốn nổi tiếng khắc nghiệt. Tuy nhiên những nguyên nhân nổi bật nhất vẫn nằm ở 2  khía cạnh sau:
Sự thay đổi chiến thuật
Những thay đổi về chiến thuật ở phiên bản 6.70 đã gián tiếp giúp Axe trở lại gần hơn với những ngày tháng vinh quang xưa cũ. Việc những range-carry gắn liền với chiến thuật turtle bị loại bỏ và thay thế dần bằng những melee-hero có khả năng chạy trốn hoặc đối đầu tay đôi tốt khiến người ta nghĩ nhiều đến Axe - một khắc tinh của những kẻ "tay ngắn". Hơn thế nữa, DotA giờ đây đòi hỏi những combat đến sớm hơn, những cuộc gank/push xảy ra liên tục và vì thế người ta cần một tanker có khả năng push khỏe để sẵn sàng chống trả trong mọi tình huống.
Sự thay đổi về lối chơi
Nếu cần một tanker có khả năng xông pha combat và gây sát thương lớn, chắc hẳn nhiều người vẫn còn do dự khi chọn Axe bởi Slardar, Panda hay NS có thể làm điều này tốt hơn. Chính vì vậy "Thay đổi hay là chết" là câu hỏi mà Axe phải trả lời và để trở lại, hắn phải chấp nhận thay đổi chính mình. Nếu như trước kia, Axe thành danh với bộ combo Berserker's Call và Counter Helix thì giờ đây, Battle Hunger mới là thứ giúp hắn tạo nên tên tuổi của một hero harass khó chịu bậc nhất vào thời điểm đầu game. Đây được xem như lí do quan trọng bậc nhất trong sự trở lại của Axe.
Axe-Mogul-Kahn
Axe đã phải tự thay đổi mình rất nhiều để trở lại.
Cách sử dụng hero hiệu quả
Bạn có thể tìm ra rất nhiều guide chơi Axe bởi đây là hero khá được ưa chuộng trong public, tuy nhiên để tìm được guide chơi Axe theo hướng max Battle Hunger thật sự không hề dễ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ lược về lối đánh này:
Cách đi lane
Sở dĩ lối đánh Battle Hunger được ưa chuộng bởi lựa chọn lối đánh này giúp Axe trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. Hắn có thể đi được cả 3 lane mà không sợ bị quá lép vế trước đối phương. Ở giai đoạn đầu game, công việc của Axe khá đơn giản khi chỉ cần quét nhanh creep và spam Battle Hunger lên đối phương. Nếu được bảo kê bởi các support, Axe hoàn toàn có thể đứng cao để block creep hoặc băng trụ giết đối phương.
axe block creep
Hãy luôn chú ý map và thận trọng khi miss 2-3 hero đối phương. Dù cứng đến mấy nhưng nếu bị đánh hội đồng thì Axe vẫn sẽ nằm xuống như thường. Ngoài ra nếu đối phương có hero có khả năng farm rừng từ sớm, hãy đề ý quấy rối chúng khi cần và nếu có thể hạ được chúng thì càng tốt. Luôn cầm theo Town Portal để có thể hỗ trợ đồng đội khi cần.
Với lối đánh này Axe rất mạnh ở thời điểm early-mid game, do đó hãy thi đấu một cách xông xáo và quyết liệt để dồn ép đối thủ của bạn. Hãy sử dụng Battle Hunger lên nhiều đối phương thay vì cast liên tục lên một kẻ địch. Battle Hunger cho Axe 4% tốc độ chuyển và nếu trúng cả 5 hero thì Axe được tăng đến 20% tốc độ di chuyển - một con số đủ lớn giúp Axe truy đuổi đối phương tốt hơn. Sử dụng Culling Blade để kết liễu kẻ địch chuẩn xác bởi War Cry sẽ cho Axe cùng các đồng đội trong 600 aoe thêm 25% tốc độ di chuyển nữa.
axe-combo
Về cuối game, khi sức mạnh của Battle Hunger đã giảm đáng kể thì hãy chọn vị trí hợp lý để phát huy hết khả năng của Berserker's Call. Lúc này 3 giây disable xuyên BKB của Berserker's Call cực quan trọng. Cố gắng Call trúng càng nhiều hero quan trọng của đối phương càng tốt. Nếu bạn hoàn thành được những nhiệm vụ này thì có thể nói đến 80%, team bạn sẽ thắng combat và có thể kết thúc game đấu trong vinh quang.
Cách tăng skill - mua item
Cách tăng skill
Battle Hunger chắc chắn sẽ là skill được max đầu tiên ở level 7. Với khả năng đốt 33 damage trong 19 giây, một đối tượng bị trúng trọn chiêu này sẽ bị rút hơn 600 máu (chưa có giảm trừ). Mỗi thứ còn lại đều lấy 1 điểm, và như vậy, ở level 7 bạn sẽ có Berserker's Call, Counter Helix và Culling Blade cùng level 1, Battle Hunger level 4.
Ngay sau đó hãy ưu tiên max Counter Helix trước bởi lượng sát thương gây ra ở level 1 và level 4 là hoàn toàn khác biệt trong khi lượng giáp tăng thêm của Berserker's Call là như nhau ở mọi level do đó max Counter Helix trước sẽ giúp Axe gây ra lượng sát thương lớn hơn. Ultimate lấy đúng level để kết liễu kẻ địch khi có cơ hội.
axe
Khi bạn đạt level 12 - thời điểm bạn đã max 2 skill Battle Hunger và Counter Helix cùng với đó là 2 điểm Culling Blade, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn: hoặc là max nốt Berserker's Call hoặc là lên Stats. Nếu đội bạn có đủ lượng disable thì hãy ưu tiên Stats để bù đắp lại cho lượng mana thiếu hụt. Nếu team đội bạn có nhiều skill chạy trốn hoặc các carry đối phương đã sở hữu Black King Bar BKB thì thêm 1.5 giây taunt từ Berserker's Call sẽ hữu dụng hơn rất nhiều.
Cách lên Item
Có một vấn đề luôn hiện hữu đối với các game thủ khi chơi Axe dù theo đường nào đi chăng nữa đó là mana. Đặc biệt với kiểu đánh Battle Hunger, Axe thực sự rất cần mana để spam skill thoải mái, do đó Arcane Boots Arcane Boots hoặc Empty Bottle Bottle là item nên có. Ngoài ra, Vanguard Vanguard cũng như Hood of Defiance Hood/ Khadgars Pipe of Insight Pipe đều là những item không thể thiếu để đảm bảo cho Axe trở thành tanker thực thụ.
axe-blink
Sau khi sở hữu những item đó hãy cân nhắc đến một item khác khá hữu dụng: Aghanims Scepter Aghanim's Scepter. Không chỉ cho Axe một chút Stats mà điều quan trọng hơn, với gậy xanh, ultimate Culling Blade chỉ còn cooldown trong 6 giây (55 giây nếu không có gậy xanh).
Khi mana không còn là trở ngại, Culling Blade hoàn toàn có thể được sử dụng nhiều lần trong combat để gây damage cũng như kết liễu những kẻ địch yếu máu - một điều khiến Axe trở nên đáng sợ hơn rất nhiều.


Nguon: garena.vn