Làm sao để chơi DotA giỏi hơn mỗi ngày? (Phần 6): Bài học về combat

Đánh nhau là thứ chính làm nên sự hấp dẫn của DotA. Một trận thua là mất một trụ. Đôi lúc thua một combat là thua cả game.
Hãy quan sát cách Puppey pick, rõ ràng anh luôn chú trọng vào combat push 5v5. Anh ấy ít dùng gank hơn dùng combat. Lí do ở đây đơn giản là người chơi ngày càng giỏi. Bây giờ không còn là cái thời đi gank lúc nào cũng dễ, như MYM thường đi gank ác liệt khắp bản đổ. Phiên bản hiện tại mang lại nhiều phương tiện chạy trốn hơn, và chơi đội hình gank chưa hẳn luôn là sự lựa chọn tốt.
Có nhiều cách để bắt đầu một combat, nhưng từ sự theo dõi và nghiên cứu của tôi từ những team DotA mạnh nhất, tôi cho rằng có 5 cách khởi đầu mà hầu như bạn là người nắm lợi thế.
Gank một hero rồi phá luôn trụ
Các team ở mức độ trung bình thường chơi theo chiến thuật này, đơn giản vì nó có độ an toàn rất cao. Nếu bạn gank và giết được một hero lẻ của địch, bạn đang bắt đầu một trận chiến không cân sức (cho team địch).
Và tất nhiên, nếu đối thủ của bạn thiếu kiên nhẫn và bình tình để xông vào lấy 4 cân 5 thì khả năng rất cao là bạn sẽ chiến thắng tại combat đó, đối phương trả giá bằng 5 con số đếm ngược cùng 2 trụ ra đi, thậm chí có khi đi luôn cả 1 lane.
gank-push
Gank lẻ trước khi push luôn đem lại sự an toàn cao.
Gank nhóm nhỏ hơn
Để tập trung gank chết một hero không hề đơn giản nếu như chúng được support tốt. Tuy nhiên bạn có thể đơn giản hóa vấn đề bằng cách thịt luôn cả nhóm hero đó bằng số lượng.
Ví dụ bạn thấy 3 con ở lane bot. Cả team bạn sẽ tập hợp lại, Smoke Dust các kiểu, nhanh chóng xồ vào trước khi những tên còn lại kịp đến cứu. Nếu như bạn có thể thịt được cả 3, hoặc chỉ cần 2 trên 3, thì hầu như chả còn cách nào để đối phương có thể đảo ngược được tình thế cả.
gank-le
Tổ chức những combat nhỏ nhằm tiêu hao lực lượng địch.
Dùng Roshan
Một cách để khởi đầu combat 5v5 là sử dụng Roshan. Bạn chỉ cần ngồi trong khu vực Roshan chờ chúng đến. Một khi ward của bạn phát hiện kẻ địch, bạn có thể bắt đầu trận chiến bằng cách chọn ra một "kẻ may mắn" để tiêu diệt đầu tiên.
Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được bởi bạn có lợi thế về tầm nhìn so với đối thủ. Nếu bạn cảm thấy đối thủ sẽ không đến, ăn Roshan thôi! Cầm cái Aegis (có khi cả Cheese) cùng 200 gold cho mỗi thành viên lúc nào cũng tuyệt vời.
roshan
Làm cho đối thủ mất kiên nhẫn
Một khi đối thủ của bạn đã định push, bạn có 2 sự lựa chọn: nhào vào đánh nhau hoặc chờ đợi chúng mắc sai lầm. Xông vào đánh nhau sẽ mang lại cho đối thủ của bạn lợi thế về lựa chọn mục tiêu, và chúng có cơ hội tiêu diệt team bạn.
Tuy nhiên nếu bạn chọn chờ đợi ở đằng sau trụ, cái Tower sẽ thành thành viên thứ 6 của team. Nếu đối thủ của bạn thiếu kiên nhẫn và xông lên cao, đây chính là cơ hội của các bạn. 
co-quay
Nhử đối thủ - "chim mồi"
Bạn có thể bắt đầu combat một cách hiệu quả bằng cách nhử. Chó ghét đứa gặm xương, mèo thương người hay nhử, còn game thủ DotA hay tham hero đỏ máu. Những team DotA mạnh nhất hay sử dụng chiêu này.
Lí do rất đơn giản. Một là tầm nhìn. Hai là khả năng bảo vệ hero chủ chốt khỏi bị tiêu diệt. Khi bạn nhử, đối thủ sẽ không biết và sẽ tập trung hỏa lực (nuke và disable) vào miếng mồi của bạn, sau đó team bạn chạy ra và tiêu diệt hero chủ chốt của chúng. Mồi nhử cần phải có độ dai (trâu bò) nhất định hoặc có phương tiện chạy trốn. Nếu đối thủ không nhào ra cắn miếng mồi của bạn, hãy để anh ta push trụ rồi đối thủ của bạn sẽ mắc câu thôi.
du-dich
Rylai và Vs ham truy sát Lion mà không đề phòng đồng đội của hắn tới cứu.Nguon: garena.vn