Năm Nhâm Thìn 2012 - Điểm danh họ hàng nhà rồng trong DotA

Knight Davion - Dragon Knight
Hero đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến là "kỵ sĩ rồng" Dragon Knight. Từng là một con rồng với sức mạnh tột bậc, DK là nỗi ám ảnh và cũng là niềm tự hào đối với biết bao pros trên toàn thế giới. Sở hữu skill farm tốt, stun khá cũng như khả năng chuyển hóa sang dạng "nguyên thủy" với từng khả năng đặc biệt tùy theo level (độc/đánh lan/băng), DK luôn là hot pick/hot ban trong một thời gian dài, cho đến khi những thay đổi có lợi cho các hero khác xuất hiện khiến DK bị đẩy về phía sau.
6211 0
Sự xuất hiện của những range-carry hero vào phiên bản DotA gần đây cùng việc thay đổi về items/địa hình/game-play đã làm DK trở nên không-còn-quá-quan-trọng đối với giới competitive. Với tốc độ trận đấu diễn ra nhanh với combat xảy ra ngay từ những phút đầu tiên, triều đại DotA về sau hoàn toàn không có "chỗ" cho DK - một hero gần như không có khả năng đuổi/chạy, farm khó (lượng mana thấp cho dù khắc phục bằng Soul Ring) và đặc biệt là quá phụ thuộc vào ultimate Elder Dragon Form.
6211 2
Bên cạnh đó, Buy-back vốn được coi là mạng sống thứ hai đối với các late-hero lại trở một yếu điểm của DK khi Elder Dragon Form - 3/4 sức mạnh của tên kị sĩ này - không còn hoạt động sau khi Buy-back.
Tuy nhiên, khác với phần còn lại của thế giới, Trung Quốc - trung tâm của nền DotA đương đại - vẫn đang nhìn vào những ưu điểm của con rồng già này để đưa nó trở về thời kì hoàng kim. DK vẫn sở hữu một trong những yếu tố rất cần của những carry-hero: khả năng cứng chắc có bởi lượng giáp nhận được từ skill Dragon Blood (8 armor).
6211 1
Ngoài ra, DK còn có khả năng push nhà mạnh (Green Dragon), clear-creep tốt (Red Dragon), slow tuyệt vời (Blue Dragon) và được coi là một trong những tank/carry-hero tốt nhất mà DotA hiện có. "Năm hết tết đến", với "lì xì" nhận được từ IceFrog (tăng range-stun của kĩ năng Dragon Tail lên 400 nếu DK đang trong hình dạng rồ

Viper - Netherdrake
Cũng thuộc họ nhà rồng, Viper là một trong những hero gần như không có chỗ trong đấu trường draft-game và chỉ có thể thường trực trong các trận đấu public - nơi mà hiện tại nó cũng đang phải "sống" vật lộn một cách khó khăn.
6211 3
Viper giống như Akasha hay Venomancer, là một trong những hero thuộc dạng cò-quay (2 skill-active không dùng để dứt điểm hero địch). Tuy nhiên, khác với bộ đôi còn lại, hero này chỉ có thể dồn sát thương lên duy nhất một mục tiêu. Đây chính là sự khác biệt và là rào cản lớn nhất để Viper vươn đến tầm với cao hơn. Cùng với đó có lẽ là hàng loạt nhược điểm như lượng sát thương khởi đầu (base-damage) thấp, không có stun (thuần slow), không có skill để farm, và hơn hết là vô dụng trong combat,.. Đây có lẽ là con rồng.. kém-may-mắn nhất trong họ nhà rồng.
6211 4
Viper vẫn cần rất nhiều thời gian và thay đổi nếu muốn trở thành một hero mạnh - đây là vấn đề không thể phủ nhận. Tuy nhiên, sẽ không thể nói trước được gì nhiều khi "Ếch băng" không bao giờ bỏ rới bất kì đứa con nào cả. Khả năng harass tốt vào đầu game tốt nhờ Poison Attack đã và vẫn đag là ưu điểm của Viper, có lẽ nếu có thêm kĩ năng stun/burst-damage, Viper sẽ được tiến hóa? Hãy cùng chúc cho con rồng này sang năm 2012 sẽ có những bước tiến đáng kể nhé!
6211 5

Jakiro - Twin Head Dragon
"Được tìm thấy khi đang gặm nhấm rễ của World Tree trong một cuộc khai quật, tuổi của chú rồng Chimaera này không thể xác định được. Với những chiếc đầu hung hăng luôn sẵn sàng táp những cú kinh người, cùng một bản tính thất thường, Jakiro là một sinh vật đáng sợ nhưng lại trung thành với Sentinel bởi lí do của riêng nó. Đạo quân Scourge sẽ làm tất cả để ngăn cản con rồng này, bởi chúng không muốn bị đóng băng và vỡ nát trong khi Frozen Throne bị tan chảy ngay trước mắt."
6211 8
Là con rồng hai đầu duy nhất trong DotA, Jakiro là một hero không tốt cũng.. chẳng dở. Jakiro từng là một hero được pick nhiều bởi khả năng push mạnh nhất nhì DotA với bộ skill AoE (phạm vi), khả năng slow tốc độ đánh thậm chí cả lên tower nhờ vào Liquid Fire cùng combo "băng lửa" Ice Path/Macropyre gây sát thương lớn trong combat.
Dù vậy, set-skill mặc dù với phạm vi lớn tuy nhiên khá khó dùng. Dual Breath hỗ trợ Jakiro có thể farm tốt, tuy nhiên lại khá ngắn và không tiện harass những hero-range (Attack Range cũng thuộc loại thấp - 400). 
6211 7
Jakiro đang đứng giữa đường kẻ ngăn cách giữa thế giới chuyên nghiệp và cuộc sống public bình dị. Nó đang chờ một tác động nào đó từ "người bố" của mình, mong là năm rồng, "ông" sẽ chú ý hơn đến những con rồng như nó chăng?

Puck - Fairy Dragon
Hero cuối cùng mà tác giả muốn nhắc tới ở đây có lẽ không phải hero nào khác, chính là Puck - the Fairy Dragon. Hero luôn được trọng dụng và xuất hiện với mật độ lớn trong các trận draft-game hay đơn giản là trong một trận public thông thường.
6211 9
Không chỉ có độ "khó chết" cao, cơ động trong combat và gần như bất tử khi đã có đủ core-item cần thiết, Puck còn là một hero anti-push, gây được sát thương phạm vi lớn, gank lẻ tốt cùng với lượng stat nhận được cao cuối cùng là lượng mana dồi dào trong khi cost-mana của các kĩ năng thấp. Sẽ phải mất một lúc mới có thể kể hết được những ưu điểm của hero này, vậy nên Puck luôn luôn là lựa chọn hàng đầu và không thể dễ dàng bị đá ra khỏi draft-game nếu như không bị nerf cực mạnh.
Các bạn nghĩ sao nếu trong năm rồng này, Puck là hero duy nhất phải bị.. làm yếu đi? Không đâu, hy vọng con rồng tiên này sẽ có những bước tiến mới, "làm ăn phát đạt" hơn và sẽ có nhiều tên tuổi mới gắn liền với Puck, ví dụ fun-name là Yueru chẳng hạn?

Ancient Neutral creeps
Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc tới những con rồng hoang dã sống tại các mỏ Ancient Creep như những con Blue Drake Dragon hay những Dragon Sorcerers/Dragon Overseers. sang năm mới, việc tăng phần trăm xuất hiện của những con rồng lên 50% chẳng hạn, có lẽ sẽ là một ý kiến không tồi?
6211 10
dragon-dota-1
Mong năm mới những con rồng hoang dã này sẽ gây khó khăn nhiều hơn cho các game thủ DotA, những hero họ rồng sẽ có một bước ngoặt lớn và được trọng dụng hơn nữa. Chút quên, có lẽ cũng nên chúc chú rồng nhỏ này năm mới được dùng để chuyển đồ nhiều nhiều hơn nữa.
6211 11Nguon: garena.vn