Làm sao để chơi DotA giỏi hơn mỗi ngày? (Phần 5): Bài học về gank

ank (gang kill - giết người tập thể) là một công cụ quan trọng để chiến thắng trong DotA. Vì thế có nhiều cách gank để bạn có thể trở nên khó có thể bị nắm bắt và đề phòng. Điều quan trọng là bạn phải biết kết hợp đúng cách với đồng đội nếu bạn đi gank.
Những người chơi pro thường sẽ cẩn thận tới mức họ sẽ không chết quá nhiều vì bị úp sọt tập thể. Observer ward là một thứ tương đối rẻ và đặt chúng ở những nơi cần thiết là cách chống gank hiệu quả nhất.
Vì vậy, có nhiều lối gank để có thể thỏa mãn nhu cầu rình rập chém giết của bạn và khiến đối phương không thể nắm được. Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn một vài cách thức gank hiệu quả để áp dụng vào trận đấu của mình.
Đánh lén
Đây là cách gank cơ bản nhất. Đó là lúc bạn nấp trong sương mù (fog) và xuất hiện đằng sau đối thủ khi chúng đang farm. Cách gank này sẽ hiệu quả khi bạn có khả năng căn thời gian sử dụng skill chính xác và tôi khuyên bạn nên có đồng đội đi kèm vì hầu hết những cuộc gank đơn lẻ thường không đảm bảo được nó sẽ kết thúc bằng 250 vàng.
Có những phép thuật disable như gây choáng (stun) hoặc ít nhất là gây chậm (slow) sẽ giúp bạn tiêu diệt kẻ địch dễ dàng hơn. Đó chính là lí do tại sao ganker lại có những loại skill đó. Chú ý rằng gank kiểu này rất dễ bị bắt bài bởi Observer ward.
Hãy tìm hiểu về con mồi của mình trước khi đi săn. Bạn có thể biết được có ward hay không dựa vào hành động của con mồi, nếu chúng luôn ở lane để farm nhưng ngay lập tức rút về khi bạn cố đến gần, vậy là có ward rồi đó!
danh-len
Lion bị Vs và Rylai đánh lén và khả năng sống sót rất thấp.
Chặn đường lui của địch
Đây là cách gank theo kiểu chặn đường rút của địch rồi stun/slow chúng tới chết. Bạn có thể lấy một ví dụ như sau: đi gank mid, và một ganker xuất hiện đằng sau con mồi để stun hắn. Một người chơi cầm hero bị gank biết suy nghĩ một chút thì hắn sẽ không rút lui trực tiếp về trụ vì thằng ganker kia có thể tấn công mình, và rất có khả năng mình sẽ được về bể máu miễn phí.
Vì vậy, có khả năng hắn sẽ chạy lên phía trước (khu vực sông và rune top) để tránh bị số đông tiêu diệt. Khi đó, một ganker khác sẽ xuất hiện và kết liễu kẻ chạy trốn.
phuc kich
Lion gần hết máu chạy về và bị Vs cùng Rylai chặn đường phục kích.
Một phương pháp nữa là dự đoán. Bạn cần có sự tư duy sắc bén và phản xạ tốt để phán đoán đúng hướng chạy của những hero có phương tiện tẩu thoát như Mirana, Morphling, Puck, Akasha, Weaver hay bất cứ hero nào có Blink... để chặn đường hoặc tung phép thuật.
Và nếu bạn may mắn, khả năng ăn mạng và xuất hiện trong clip dưới sự ngạc nhiên của đối thủ (đồng đội nữa) là rất cao.
arrow
Storm hết máu chạy về. PotM dự đoán và bắn Arrow. 

Câu kéo
Đây là phương pháp để đồng đội dùng skill (thường là disable) để giữ đối thủ lại trong khi bạn di chuyển/teleport đến để gank. Bạn có thể để storm_spirit Storm Spirit dùng Electric Vortex để kéo địch trong khi bạn tele lên trụ, sau đó dùng disable của mình để giúp Storm ăn mạng... Bạn phải chắc chắn rằng bạn có thể tính toán thời gian chính xác.
Ví dụ, nếu đồng đội ở lane dùng disable quá sớm thì sẽ để xổng con mồi và đồng đội tốn 1 cái giấy Teleport. Những hero có disable tốt như puck Puck, storm_spirit Raijin, mbane Rexxar, bane Bane Elemental, hay 11 Viper với slow của mình,... cực kì phù hợp cho lối chơi câu kéo này. Khi đi lane 3 người thì điều này càng dễ thực hiện hơn vì đa phần các hero đi tri-lane đều có disable. 
stormrylai
Storm kéo PotM lại và chờ Rylai teleport lên.
Xông thẳng
Đơn giản là bạn xông thẳng vào trước mắt kẻ địch, đặc biệt là vào ban đêm khi tầm nhìn của đa số các hero bị hạn chế, vì vậy bạn có thể tiếp cận địch dễ dàng hơn.
Điều này yêu cầu sự nhanh nhẹn của đôi bàn tay của bạn, và cả của hero bạn đang cầm nữa. Một người chơi tốt sẽ phản ứng nhanh, rút về ngay khi thấy một hero địch sáp lại gần mình. Tốt nhất là nên xuất hiện từ trong fog, disable hắn để giảm khả năng tẩu thoát thành công của con mồi.
xong vao tru
Vs - Storm - Rylai xông thẳng vào trụ giết PotM.
Đánh du kích
Furion, Spectre và Io là những hero có thể làm trò này. Teleport vào nơi đối thủ không thấy rồi úp sọt hắn. Tất nhiên là Spectre thì khác, ả sẽ tele đến ngay cạnh con mồi của mình.
fu kill potm
Potm farm quá cao và bị Furion dùng Teleportation và Dagon giết chết.
Swap và "đánh đập"
Đây chính là combo làm nên tên tuổi cho vengeful_spirit Vengeful Spirit khi đạt lv6. Chạy vào sương mù, swap, stun và đồng đội sẽ giải quyết gọn chỗ còn lại. Một cách nữa là khi chuẩn bị push trụ có hero địch cứ lờn vờn xung quanh trụ, VS có thể lao lên swap rồi stun hoặc chạy. 
vs swap
Vs swap PotM cho đồng đội "đánh đập".
Tàng hình/Blink
Tàng hình là một lợi thế cực kì lớn khi gank. Bạn có thể trở nên rình rập ngay sau lưng bất cứ ai mà không cần quan tâm đến fog. Trừ khi đối phương có truesight (soi tàng hình) thì bạn có thể đi gank khá dễ dàng. Chọn vị trí tốt, bạn có thể giết hắn bất ngờ. Bạn có thể sử dụng rune Invisibility (rune tàng hình màu tím), các skill tàng hình hoặc Lothar's edge. 
Blink cũng chẳng khác gì tàng hình cho lắm nếu bạn biết cách sử dụng nó. Bạn cũng có thể xuất hiện ngay cạnh đối thủ của mình một cách dễ dàng, tuy nhiên bạn cần phải quan tâm đến fog và sight. Chú ý nếu đối phương có ward, hãy mua sentry hoặc Smoke nếu chúng có ward.
smokegank
Smoke of Deceit là công cụ gank rất hiệu quả.
Dụ hàng
Đây là một phương pháp khá hiệu quả và có thể được thực hiện như sau. Hãy để một hero, carry là tốt nhất, sẽ giả vờ ngu (VD farm và giả vờ như không chú ý map, hoặc để bị creep tấn công, vv) trong khi ganker nấp trong fog hoặc tàng hình. Khi đối thủ tìm đến miếng mồi có vẻ ngon này (đây là lí do tại sao tôi nói carry là tốt nhất, vì carry luôn "được" ưu tiên gank), hãy dụ dỗ chúng vào tròng, và xử lí chúng gọn đẹp.
Vừa rồi là một trong những phương pháp gank thường gặp trong một trận đấu DotA. Bạn có thể kết hợp và biến tấu những phương pháp này, và hãy luôn làm đối thủ của mình bất ngờ bằng sự tinh khôn của mình.
farm ngu
Storm đứng cao farm để dụ địch.Nguon: garena.vn