Làm sao để chơi DotA giỏi hơn mỗi ngày? (Phần 4): Bài học về support

Định nghĩa: Vậy Support là gì?
Công việc chủ yếu của một hero-support là chăm sóc và hỗ trợ cho cả team, đặc biệt là carry-hero. Support đồng thời cũng là những người lo việc phòng thủ của cả team và kiểm soát bản đồ.
6048 Tieude
Vậy support phải làm những gì?
Thực tế bây giờ thì đa số mọi người đều chỉ biết đến việc "ca-ve phải mua gà, up chim, cắm ward và roam". Tuy nhiên trên thực tế, support còn phải làm nhiều hơn thế. Sau đây là những việc một support tốt phải làm:
 • Mua gà, up chim
 • Mua ward, phá ward
 • Roam (đảo lane) và gank
 • Bảo kê carry farm
 • Bắt đầu combat
 • Harass (Quấy rối) địch ở lane
 • Phòng thủ
 • Kiểm soát bản đồ
Các tiêu chuẩn để tạo nên một support-hero
Khi chọn support bạn nên quan tâm đến những hero có các skill sau:
 • Có skill disable (vô hiệu hóa) một hoặc nhiều mục tiêu trong phạm vi (AoE)
 • Aura có ích (có AoE hay toàn bản đồ)
 • Phép thuật hồi máu
 • Phép thuật gây cản trở di chuyển
 • Phép gây sát thương mạnh (nuke)
 • Phép làm giảm sức mạnh đối phương
 • Các skill có lợi cho combat tổng
6048 Tieude1
Support phải lên đồ gì?
Một support có ích hay không phụ thuộc đến 90% vào sự di chuyển của họ trong khi item chỉ đóng góp 10%. Support thường lên item tăng máu hoặc các item tăng Strength để nâng cao khả năng sống sót, Observer hay Sentry Ward và giấy Tele. Một người chơi support giỏi phải có khả năng sống sót trong suốt quá trình combat và mang lại lợi thế cho đồng đội. Đây là một ví dụ về một số core item (item chủ chốt) của một support: Power Treads (Str), Ring Of Basillus, Urn of Shadows, Bracer,...
Ward và phá ward
...là hai kĩ năng quan trọng mà một support giỏi cần phải có. Biết được khi nào nên ward và ward chỗ nào mang lại lợi thế to lớn về tầm nhìn, khi push, khi farm và khi đánh nhau. Bài học hôm nay sẽ giới thiệu các điểm nên ward trong các giai đoạn của một game
Đối với phía Sentinel
 • Early-game/Trước khi creep xuất hiện:
6248 0
Cho sight của sông, vị trí rune và vài điểm mù, đảm bảo an toàn cho lane mid farm.
6248 1
Cho sight của sông, rune, lối vào rừng Sentinel và lối vào khu vực Roshan 
6248 2
Cho sight của sông rộng hơn, rune, lối vào rừng Sentinel và lối vào khu vực Roshan 
6248 3
Cách ward phòng thủ khi đi trilane bot (lane 3 người) khi đối đầu với Scourge, cho sight khá rộng phía sông, khoảng trống trong rừng Sen và trụ 1 bên Scourge, có thể dùng để phát hiện gank.
6248 4
Một cách ward khác khi đi trilane bot.
 • Mid-game/Gank:
6248 5
Cho sight của 2 nơi sinh creep
6248 6
Một nơi cắm ward phổ biến, cho sight rất rộng.
6248 7
6248 8
6248 9
Các vị trí cắm ward trước khi đẩy các trụ 1. Đặc biệt ward đằng sau trụ 1 top có thể chống lure (dụ quái rừng) rất tốt.
6248 10
Ward trước khi đẩy trụ 2 mid
6248 11
Ward căn cứ địch ở bot
6248 12
Ward căn cứ địch ở mid
6248 13
Ward căn cứ địch ở top
 • Một số vị trí ward khác:
6248 14
Cho sight tốt hơn ở lane mid
6248 15
Ward chống lure, cho sight lối vào rừng Scourge và phát hiện gank.
6248 17
Ward khi team bạn định ăn Roshan/ phát hiện địch ăn roshan
6248 18
Ward phòng thủ chống roam, cho sight sông và rừng
6248 19
Ward bảo vệ hero solo top
6248 20
Ward rừng Sen, cho sight rộng
Đối với phía Scourge
 • Early-Game/Trước khi creep ra:
6248 21
Cho sight sông, khu vực rune.
6248 22
Ward phòng thủ bảo vệ mid.
6248 23
Ward chống lure/ ngăn creep rừng ra
6248 24
Ward khi đi trilane, cho sight sông, đằng sau trụ 1 Sen và vài khu vực bị che bởi fog.
6248 25
Ward rune top. Cách ward này cũng áp dụng cho cả Sentinel
 • Mid-game/ Gank
6248 26
Ward rừng bot, cho sight rất rộng
6248 27
6248 29
6248 30
Ward trước khi push các trụ 1.
6248 31
Ward trước khi push trụ 2 mid và bot
6248 33
Cho sight trụ 3 top và mid
6248 34
Cho sight trụ 3 bot
 • Một số vị trí ward khác:
6248 35
Ward khi hero mid Sentinel chơi kiểu ôm trụ phòng thủ
6248 36
Cho sight khá rộng và chống gank
6248 37
Ward bảo vệ hero đi bot, cho sight sông và rừng khá rộng
6248 38
Soi roshan, cho sight rune, sông,...
6248 39
Ward chống gank mid
6248 40
Ward chống gank bot
Phá ward
Đây là việc tìm và tiêu diệt ward của đối phương trên bản đồ. Mục đích của việc này là giới hạn tới mức nhỏ nhất tầm nhìn và nâng cao khả năng gank thành công. Có 2 cách chính để phá ward: dùng Sentry Ward hoặc Gem of Truesight. Tôi sẽ không đưa thêm hình ảnh về việc cắm ward nữa. Nếu bạn hỏi tại sao thì đó là vì nếu bạn biết cách cắm ward thì bạn cũng phải biết đối phương sẽ ward những chỗ nào. 
6248 41
Vòng tròn đỏ là vùng cho sight của Sentry, trong khi vùng trắng mờ cho thấy vùng cho Truesight. Biết rõ điều này sẽ mang lại cho các bạn một lợi thế khi phá ward vì thay vì lãng phí Sentry, bạn có thể lựa chọn vị trí cắm để có thể dùng 1 Sentry để phát hiện ward ở nhiều vị trí khác nhau.
Gank và Roam (đảo lane)
Một kĩ năng quan trọng nữa mà một support cần phải có chính là phải năm rõ khi nào nên roam và roam như thế nào. Cùng với kĩ năng ward và phá ward, các bạn có thể kiểm soát bản đồ dễ dàng. 
Một vài mẹo nhỏ khi roam và gank
 • Roam hoặc gank vào buổi tối, vì vào buổi tối tầm nhìn của đa số các hero đều bị giảm, nên các bạn có thể tìm được các điểm mù dễ dàng hơn để có thể gây bất ngờ cho đối thủ.
 • Sử dụng fog (sương mù), vì nó là người bạn tốt nhất khi roam. Sử dụng fog một cách hiệu quả là một lợi thế trong cả khi tấn công lẫn chạy trốn. Các bạn có thể tham khảo thêm các guide khác về juking. 
 • Xử lí nhanh chống, một cuộc gank tốt thường không kéo dài quá 10 giây để giảm thiểu khả năng bị đối phương phản công.
 • Đừng disable đè nhau, hãy quan tâm đến thời gian của chiêu disable, lên kế hoạch trước VD như ai sẽ stun trước, ai sẽ stun sau hoặc khi nào sẽ stun,...
 • Block bằng hero: ngay sau khi stun, chạy thằng trước mặt để chắn lane địch, giúp cho đồng đội có thể gây được nhiều dmg hơn lên đối thủ.
 • Cẩn thận khi băng trụ, đừng tấn công trực tiếp hay click vào đối thủ khi lao vào, hãy di chuyển đến nơi hắn đang chạy tới rồi sử dụng skill. Làm như vậy giảm thiểu khả năng bạn bị trụ hoặc creep tấn công.
 • Hãy mang theo lọ máu và lọ mana nếu như bạn muốn liên tục đi gank/roam mà không cần quay về bể máu thường xuyên. Tuy nhiên, cũng để ý đến lượng tiền mà bạn đã dùng vì bạn cũng cần tiền để lên các item khác.
 • Đừng cầm đèn chạy trước ô tô, hãy nghĩ rằng đối phương định làm gì trước khi hành động.
Bảo kê
Đây là việc bảo vệ đồng đội farm an toàn. Các hero thường được bảo kê bao gồm những hero yếu trong khoảng thời gian đầu game hoặc không có phương tiện chạy trốn như Sniper, Shadow Fiend, Spectre, Troll, Mortred, Medusa, Luna, Pugna, Gyrocopter,...
Các hero phù hợp để đi bảo kê thường là các hero có skill thuộc dạng hồi máu hay bảo vệ, VD: Chen, Dazzle, Omni Knight, Witch Doctor, Enchantress, Chen, Abaddon, ...
5070 14
Khi đối đầu với một trilane hổ báo của địch, công việc bảo kê thường mang tính chất phòng thủ hơn trong mọi bề. Hero bảo kê thường không harass nhiều nhưng sẽ cố gắng hết ức để bảo về đồng đội như là làm chậm quá trình farm của đối phương, disable hoặc trong hầu hết các trường hợp là hồi máu.
Cứu đồng đội
Hầu hết mọi người đều nghĩ support nên hy sinh bản thân để cứu carry, điều này không đúng trong hầu hết mọi trường hợp. Một support luôn làm mọi thứ trong khả năng để cứu một đồng đội mà không cần phải hy sinh bản thân. Support có thể làm điều đó bằng cách disable, làm chậm đối phương, hồi máu, chặn đường, thu hút sự chú ý về phía mình nếu cần.
Khi nào thì nên tham gia combat?
Hầu hết mọi trường hợp, support sẽ đi ngay sau carry hoặc tanker, tung chưởng (thường là stun), lùi lại một chút xong quay lại, tung chưởng một lần nữa nếu bạn có. Luôn để ý đến hero đang vị team bạn focus và những hero đang tấn công carry của bạn để biết rõ nên nuke hoặc disable ai.
necro-heal
Khi đánh nhau, khoảng cách là một yếu tố quan trọng. Hãy giữ khoảng cách vừa đủ để hero Support có thể sống sót trong suốt trận chiến để có thể gây ra lượng dmg cao nhất và hỗ trợ đồng đội có hiệu quả nhất.
Khi nào nên chạy?
Support nên "tẩu vi thượng sách" khi không còn đủ mana để làm phép, carry/tank đã về trời hoặc còn ít máu, hay là cuộc gank đã không thành công.
Tóm lại, một support tốt nên nắm rõ, hoặc chí ít là hiểu về sự kết hợp giữa các hero, sắp đặt combat, ward và phá ward, roam, sử dụng fog và kiểm soát bản đồ để trở nên hiệu quả trong game. Support tốt là người không hoàn toàn phụ thuộc vào item mà phải phụ thuộc vào sự di chuyển và sự quyết định đúng đắn của chính mình.Nguon: garena.vn