Axe - ông vua public liệu có thể trở lại đấu trường chuyên nghiệp

Nhắc đến  Axe là nhắc đến một trong những hero khá được ưa chuộng ở public nhưng cũng là một cái tên đã bị lãng quên từ khá lâu trong đấu trường chuyên nghiệp.
axe-1
Gương mặt bị lãng quên
Trong public game, nơi mà trình độ của các game thủ thuộc loại trung bình khá hoặc có thể thấp hơn, Axe quả là một cái tên đáng sợ. Với combo "bệnh hoạn" Berserker's Call và Counter Helix, Axe có thể dễ dàng làm chủ lane mà hắn đi trong sự e dè của đối thủ - đặc biệt nếu đối phương sở hữu nhiều hero melee.
Ngoài ra, Axe còn có thể block creep giúp hỗ trợ push khá tốt. Chỉ cần Stout Shield Stout Shield và vài nhánh Ancient Tango of Essifation Tango là hắn đã có thể ăn trọn từng đợt creep trong sự bất lực của đối phương. Từ đó, Axe sẽ dễ dàng có những item cần thiết để có thể "hành hạ" team địch.
Berserker's Call có khả năng xuyên BKB nên điều đó có nghĩa là sự an toàn của các carry luôn bị dóm ngó nếu Axe có "blink" và Counter Helix cùng Culling Blade sẽ làm nốt công việc còn lại.
axe-combo
Một combo của axe thường là Berserker's Call - Counter Helix và Culling Blade.
Dù khá mạnh như vậy nhưng Axe không phải là không có những điểm yếu mà đặc biệt trong đấu trường chuyên nghiệp đầy khắc nghiệt thì một vài nhược điểm cũng có thể khiến hero đó bị lãng quên suốt một thời gian dài.
Một trong những điểm yếu đó lại nằm ở chính skill làm nên tên tuổi cho hắn: Counter Helix.Đó là một skill thật sự đáng sợ với các melee hero nhưng với những hero có tầm đánh xa thì nó hầu như chẳng có ý nghĩa. Chính vì vậy, sức mạnh của axe chỉ có thể phát huy khi có Blink - Item giúp hắn có thể áp sát các range hero của đối phương và sử dụng Berserker's Call một cách chính xác.
axe-blink
Axe rất cần Blink để có thể combo chuẩn xác.
Một nhược điểm lớn nữa của Axe là lượng mana cần sử dụng khá nhiều trong khi mana pool lại thấp. Đây có thể coi như một trong những hạn chế cực lớn của Axe bởi nếu không có Berserker's Call thì hắn giống như một đống bị thịt và khi không có mana để Call sẽ đồng đội của Axe sẽ gặp nguy hiểm lớn.
Từ những yếu tố đó, Axe từ vị trí của một kẻ rất được ưa chuộng dần bị lạnh nhạt và rơi vào quên lãng. Trong competitive giờ không có chỗ cho Axe bât kể với chiến thuật nào. Những tanker khác như NS, Slardar hay BM,... được ưu tiên hơn bởi chúng cơ động hơn cùng khả năng gây damage chủ động hơn. Gã tiều phu này đã thật sự bị bỏ rơi bất chấp việc IceFrog đã quan tâm tận tình bằng một loạt những thay đổi có lợi cho hắn liên tục từ phiên bản 6.67 đến nay.
Thế nhưng tất cả sự thay đổi đó dường như không mấy tác động đến các đội team cho đến khi phiên bản 6.73 xuất hiện cùng với một loạt những sự thay đổi nữa dành cho Axe.
Sự trở lại với vị thế mới
Với một loạt những điều chỉnh, Axe bắt đầu được các đội team chú ý hơn. Tuy nhiên sự trở lại lần này của Axe có khá nhiều khác biệt. Nếu như trước kia, Axe từng bị xếp vào hạng “hero chỉ có 3 skill” - ý nói skill Battle Hunger quá ít được sử dụng – thì giờ đây Battle Hunger vốn bị vứt đi ngày nào lại trở thành công cụ chính đưa Axe trở lại với chiến trường khốc liệt. Counter Helix và Berserker's Call dù mạnh và khó chịu nhưng Battle Hunger còn đáng sợ hơn gấp nhiều lần.
Thay đổi lớn nhất trong phiên bản 6.73:
  • Culling Blade phiên bản Aghanim giảm cooldown từ 10 xuống 6
  • Int cơ bản tăng từ 14 lên 18
  • HP regen cơ bản tăng từ 1.25 lên 2
  • Battle Hunger giờ đây tăng cho Axe 4% tốc độ chạy ứng vối mỗi mục tiêu đang bị tác dụng 
  • Berserker's Call giảm cooldown từ 14 thành 10
  • Counter Helix damage tăng từ 100/125/150/175 thành 100/130/160/190
  • Counter Helix cooldown giảm từ 0.7/0.65/0.6/0.55 còn 0.65/0.6/0.55/0.5 
  • Nếu Culling Blade giết được 1 units, Axe sẽ hú lên 1 tiếng, đem lại cho đồng đội trong phạm vi 600 AOE 25% tốc độ chạy trong vòng 6s.
Nếu như Berserker's Call đòi hỏi một vị trí tốt còn Counter Helix chỉ có thể gây damage lên kẻ địch khi chúng đánh Axe thì Battle Hunger lại khắc phục được những nhược điểm chết người đó. Khả năng gây damage theo thời gian (damage over time) của Battle Hunger là quá mạnh (so với một skill không phải ultimate). Ở level 4, một đối tượng bị trúng trọn thời gian của skill sẽ mất đến hơn 600 máu – một con số kinh hoàng cho những hero có lượng máu bèo bọt.
sbgest3
Battle Hunger rất đáng sợ với những hero ít máu.
Tuy rằng Battle Hunger có thể bị hóa giải nhờ việc kill một unit bất kì (thậm chí là cả illusion) nhưng với cooldown chỉ có 5s, việc đối phương bị rút máu đến chết là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra Battle Hunger còn là thứ vũ khí để truy đuổi rất lợi hại với 10% làm chậm tốc độ di chuyển của đối phương và tăng 4% tốc độ di chuyển co Axe với mỗi đối tượng trúng Battle Hunger. Hơn nữa khoảng cách sử dụng skill lên tới 900 giúp Axe không mất quá nhiều công để kết liễu những hero còn “chấm máu”.
axe-vs-dp
Liệu DP có thể dùng skill đến bao giờ? 
Ngoài ra cũng phải nhấn mạnh thêm rằng, việc sử dụng Axe với Battle Hunger dễ dàng hơn sử dụng combo Berserker's Call và Counter Helix. Bạn chỉ việc cast skill và khi đối phương có ý định deny hay last hit creep, hãy xông lên và đe dọa hắn. Chắc chắn hắn sẽ phải lùi lại bởi nếu không đó sẽ là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để combo “huyền thoại” kia có dịp sử dụng.
Trở ngại duy nhất của lối đánh này là bạn cần mana để spam Battle Hunger do đó Arcane Boots hay Bottle là những item không thể thiếu. Và như vậy, Axe hoàn toàn có thể đi solo mid mà không sợ thua kém bất cứ hero nào bởi sự cứng cáp có sẵn cũng như Battle Hunger giúp harass đối phương khiến cho việc control lane trở nên dễ dàng hơn trước.
axe-bottle
Bottle giúp Axe có đủ mana để spam Battle Hunger.
Một số replay và video tiêu biểu
Nếu các bạn còn tò mò về tính thực tiễn của lối đánh này thì hãy down ngay replay này về và thưởng thức. Axe dưới bàn tay của Recca đã thi đấu cực kì tinh quái và dồn ép Death Prophet của XctN đến ngạt thở. Dù cho DP là một hero tay dài và có khả năng clear creep cực nhanh (những yếu tố tưởng như sẽ gây khó khăn cho Axe với lối đánh spam Battle Hunger) nhưng cũng không thể làm gì được một Axe thi đấu hổ báo và mạnh mẽ của Recca. Chiến thắng xứng đáng cho StarsBoba trong trận đấu này với công sức không nhỏ của Axe.
Download replay Starsboba vs XctN tại đây.
Ngoài ra các bạn cũng có thể xem video trận đấu giữa 2 đội DK vs For Love trong khuôn khổ giải G1 để chứng kiến Axe dưới bàn tay của xB.
Chúc các bạn có thể thành công với hero này.

Nguon: garena.vn