9 lý do khiến Rylai được xem support hero tốt nhất

Hero support tốt nhất tất nhiên còn  tuỳ thuộc vào người chơi, vào line up của đồng đội và đối thủ. Tuy nhiên trong đa số trường hợp thì Rylai là support nổi bật nhất, Vengeful Spirit cũng là một trong những hero support tốt nhưng có vài điều quan trọng khiến cho Rylai trở thành support tốt hơn cả so với VS.
 
1. Chúng ta vẫn đang ở trong thời kì Trilane
 
Rylai là một trong những hero support tốt nhất tại Trilane. Với Rylai bạn có thể chơi một cách hổ báo ngay từ đầu game nhờ range xa và Frost Nova tại level 1 slow tới 3,5s. Với Frost Nova bạn có thể dùng để quấy rối bằng cách spam vào đối thủ, gây sức ép lên đối thủ nhờ AOE lớn và mana cost thấp. Bạn chỉ cần quấy rối đối thủ liên tục bằng skill này và đánh chay để rút máu sau đó cố gắng cùng đồng đội thực hiện combo giết đối phương.
 
 
So sánh với VS, Rylai hữu dụng hơn rất nhiều tại Trilane. Tại level 1, với 3,5s slow từ Frost Nova có khả năng lấy mạng đối thủ cao hơn Magic missile với 1,45s stun. Magic missile chỉ có lợi hơn trong trường hợp đối thủ có các skill trốn thoát. Nhưng dù sao tại Trilane bạn cũng chả bao giờ chọn mục tiêu là các hero có skill trốn thoát để giết cả, slow 3,5s sẽ giúp bạn và đồng đội đánh tay được nhiều hơn lên đối thủ so với 1,45s stun của VS.
 
2. Rylai có 2 skill disable hữu ích ngay ở Early game
 
Tại level 3, Rylai thường sẽ có Frost Nova và Frost Bite. Đây là 2 skill rất khó chịu và hoàn toàn có khả năng giúp đồng đội giết kẻ địch tại Trilane, nếu bạn sử dụng đúng cách, hero địch sẽ bị giữ lại trong một vùng khoảng 300 AOE trong 5s (3,5s từ Frost Nova và 1,5s từ Frost Bite).
 
So sánh với Rylai, VS chỉ có thể giữ một hero đối thủ lại trong 1,55s tại level 3 (với level 2 Magic missile). VS cũng có thể trừ giáp đối thủ tuy nhiên một skill disable vẫn tốt hơn.
 
3. Frost Nova giúp Rylai có thể hổ báo mà vẫn an toàn
 
Hero support thường rất dễ chết bởi ít máu và không có skill trốn thoát. Tuy nhiên Rylai có thể dùng Frost Nova mà không cần phải lại gần đối phương nhờ range cast rất xa của skill.
 
 
 
So sánh với VS, Frost Nova có 700 cast range, trong khi Magic missile của VS chỉ có 500. Đầu game VS khá yếu máu và thường là mục tiêu tại trilane nên khi sử dụng skill VS rất dễ trở thành mồi ngon cho đối thủ. Chưa kể trong trường hợp nếu phải rượt đuổi thì Frost Nova cũng lợi thế hơn rất nhiều nhờ range cast và có thể cast lên mặt đất, trong khi Magic missile cần mục tiêu mới có thể sử dụng được.
 
4. Frostbite disable khá lâu, đủ để giúp đồng đội giết đối thủ
 
Thời gian trói của Frost Bite là 1,5/2/2,5/3, với 3s đứng yên tại một chỗ, đối thủ dễ dàng trở thành mục tiêu bị focus và chết trong nháy mắt.
 
 
 
Magic missile của VS stun chỉ có 1,45/1,55/1,65/1,75 nếu tính về thời gian thì chỉ hơn một nửa so với Frost Nova mặc dù Magic missile gây damage tốt hơn, tuy nhiên Rylai lại có Frost Nova gây damage tốt hơn nhiều.
 
5. Regen mana miễn phí cho đồng đội
 
Aura của Rylai khiến cho đồng đội tại tất cả các lane có lợi thế hơn đối thủ rất nhiều. Có nhiều mana hơn có nghĩa bạn và đồng đội có thể spam nhiều hơn, đẩy đối thủ vào tình thế dễ bị giết hơn.
 
 
VS có aura damage giúp đồng đội gây damage tốt hơn, tuy nhiên đầu game aura này không có ích cho lắm
 
6. Range đánh tay khá xa
 
Hero support thường phải quấy rối kẻ địch để carry được farm yên ổn. Skill của Rylai có range rất tốt rồi, thêm việc có range đánh tay cũng xa nữa. Rylai hoàn toàn có thể tạo cho kẻ địch sự khó chịu để hỗ trợ đồng đội farm tốt hơn.
 
 
 
VS chỉ có 400 range đánh tay trong khi Rylai có đến 600. Điều này làm cho VS không thể quấy rối đối thủ bởi với range ngắn như vậy, chỉ cần tiến lại gần, đối phương sẽ không ngại ngần ngay lập tức tiễn VS lên bảng đếm số. 
 
7. Nova cho tầm nhìn
 
Thêm một lợi thế nữa của rylai là Frost Nova cho tầm nhìn, mặc dù range khá là ngắn, skill này có thể giúp bạn thấy được các hero đang luồn lách chạy trốn, hoặc kiểm tra xem đối thủ có đang đánh roshan hay không.
 
 
 
Tuy nhiên, ở điểm này VS hoàn toàn thắng thế so với Rylai, nhưng skill của VS lại là một skill chỉ dùng để soi map (gây rất ít damage), trong khi skill của Rylai là một skill gây slow và gây damage có thể dùng để soi map.
 
8. Bộ skill của Rylai gank rất tốt
 
Rylai cũng là một ganker rất tốt nhờ Nova và Frost Bite. Rylai có thể slow từ xa sau đó chạy lại gần trói kẻ địch giúp đồng đội có thể giết đối thủ dễ dàng.
 
 
 
Ở vai trò ganker VS có lợi thế hơn đối với Rylai nhờ Netherswap, tuy nhiên chúng ta đang nói về support nên đây cũng không phải là một yếu điểm lớn của Rylai so với VS.
 
9. Gây damage AOE tốt trong combat
 
Trong combat Rylai vô cùng hữu dụng. Có khả năng trói đối phương, slow giúp đồng đội, gây damage tốt nhờ Freezing Field. Tất nhiên để sử dụng thành công skill này không phải là chuyện đơn giản, bạn phải chọn vị trí và thời điểm đúng lúc, đó là lúc mà các skill stun, silence… của đối thủ đã được tung ra hết và đối thủ đang nhắm vào đồng đội, nếu sử dụng thành công bạn hoàn toàn có thể giúp team thắng combat.
 
 
 
So sánh với Rylai, VS không có khả năng gây damage tốt, tuy nhiên trong combat thì VS cơ động hơn và có khả năng cứu đồng đội nhờ Nether Swap. Đồng thời VS cũng có aura tăng damage cho đồng đội. Có thể nói vai trò trong combat của Vs và Rylai tương đương nhau.
 
Một số những hero support tốt khác:
 
Vengeful Spirit
 
VS có khả năng cơ động, gây bất ngờ cho đối thủ đồng thời tăng sức mạnh cho carry. Tuy nhiên Rylai có lợi thế nhờ có nhiều disable hơn, đi lane tốt hơn, gây damage AOE để clear creep và trong combat tốt, hồi mana cho đồng đội.
 
Witch Doctor
 
Có khả năng hồi máu, stun, gây damage rất tốt. Tuy nhiên Rylai có lợi thế hơn ở khoản disable bởi stun của WD còn phụ thuộc vào may mắn, đồng thời các skill của WD khá là khó sử dụng.
 
Earthshaker
 
Một trong những hero support và combat tốt nhất, có stun range xa đồng thời có thể stun liên tục, khả năng gây damage trong combat tốt. Tuy nhiên ES lại là melee nên khó có thể quấy rối đối thủ. Đồng thời Fissure có thời gian stun khá ngắn mặc dù đem lại khả năng block đối thủ, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể làm được điều đó. Và đôi khi nhờ khả năng block mà bạn cũng có thể bóp đồng đội nếu sử dụng không chính xác. Rylai có lợi thế hơn ở khoản gank, lane control, quấy rối cũng như hồi mana.Nguon: DotaGenk