Nhìn lại toàn cảnh DotA thế giới năm 2011 (phần 8): Các hero tiêu biểu của năm

Những tín đồ DotA quả thật rất hạnh phúc khi có một ngươì làm map giỏi và tâm huyết như Ice Frog. Chưa có một custom map nào của WarCraft III lại có số phiên bản cập nhật nhiều như DotA, Ice Frog luôn biết cách truyền lửa cho đứa con cưng của mình. Đôi lúc ông thiên vị người Trung Quốc, nhưng những fix gần đây rõ ràng ông lại ủng hộ người châu Âu.
Chỉ một vài thao tác nhỏ nhưng Ice Frog đã làm DotA trở về với nguyên bản của nó: chiến thuật đi lane 2 biến mất từ lâu nay đã trở lại. Bên cạnh đó, ông cũng ưu ái cho các carry melee, có lẽ để bù đắp cho sự thiệt thòi của các hero này ở phiên bản 6.6x. Kéo theo đó, các hero farm rừng tốt như Chen, Enchan, Lycan.. cũng được pick thường xuyên, các ganker cơ động như Batrider, Windrunnner... luôn giữ đươc độ "hot" của mình. Trải qua 1 năm đầy biến động, chúng ta cùng nhìn lại một "đội hình bất khả chiến bại" theo ý kiến của tác giả.
line-up
Earthshaker
es
Lịch sử DotA cứ trôi đi, có những hero bị quên lãng, có những hero trở lại nhưng có những hero không bao giờ chết, và Earthshaker là một trong số đó. Được biết đến như một hero phòng thủ - một hero mở đầu combat tốt nhất DotA, ES là hero phù hợp với nhiều chiến thuật khác nhau. Từ các chiến thuật "nuôi rùa" cho đến mass gank, từ triple-lane cho đến lane 2 thông thường.
Với set skill combo hoàn hảo cùng với tần suất xuất hiện liên tục trong các competitive game, ES luôn là hero mà mọi team đều mong muốn có được trong đội hình của mình. Người cầm ES phải có cái đầu lạnh, biết xuất hiện đúng lúc và quan trọng là phải có khả năng đọc combat cực tốt. Ta có thể thấy điều đó ở Zippo, Banana, Net, ChuaN nhưng nổi bật nhất phải kể đến ES số 1 Trung Quốc: game thủ WE.Veronica. Những pha Fissure chuẩn xác đến từng milimet, những nhịp combo Echo Slam chính xác đến từng tích tắc, đó là điều ta có thể thấy ở anh.
Ancient Apparition
kldr-dotA
Nếu như năm 2010 chúng ta đã quá nhàm chàn với những Rylai, VS, WD hay ES thường xuyên có mặt trong mọi trận đấu thì sang đến năm 2011, các team đã có thêm sự lựa chọn cho vị trí support: Ancient Apparition.
AA tạo ấn tuợng cho mình bằng những cách khác nhau, đầu tiên là khả năng control lane khi solo rất tốt, Cold Feet cho stun 3.5s, khả năng giảm Magic Resistance rất lợi hại trong combat hay ultimate Iceblast với ranger cast Global là một skill mở đầu combat tuyệt vời, chưa kể khả năng counter hầu hết các carry ở late game.
Sự góp mặt của AA quả thật đã mang lại luồng sinh khí mới cho DotA chuyên nghiệp bởi sự đa năng là hero này mang lại. Dĩ nhiên người chơi tốt hero này nhất không ai khác ngoài supporter của năm: game thủ iG.Faith.
Windrunner 
windrunner
Nhắc đến ChuaN là chúng ta nghĩ ngay đến hero tủ Windrunner của anh, và ngược lại, nhắc đến Windrunner, nguời chơi tốt và sử dụng nó hiệu quả nó nhất không ai khác ngoài ChuaN. Trong tay anh, Windrunner phát huy được hết tiềm năng mà nó mang lại, những pha stun đôi chuẩn xác mang lại lợi thế rất lớn trong combat hay những pha Powershot nhanh và dứt khoát.
Có thể nói Windrunner là hero đa năng nhất DotA, có thể solo mid, lane dài, lane ngắn, dual lane hay triple lane, carry hay support, có quá nhiều con đuờng mà các game thủ sử dụng nó chọn cho mình. Chính vì sự toàn diện cuả set skill cùng khả năng linh động ở nhiều vị trí, Windrunner đang là hero toàn diện được ưa thích nhất hiện nay.
Batrider
batrider
Là một trong những hero solo tốt nhất DotA nhờ Sticky Napalm cho khả năng lane control rất mạnh, Batrider cũng sở hữu khả năng giết người chớp nhoáng nhờ Firefly và ultimate Flaming Lasso.
Xuất hiện mờ nhạt trong năm 2010, nhưng đến bây giờ, các team Trung Quốc đã biết sử dụng hero này cực kì hiệu quả trong vai trò một Ganker / Intiator (mở đầu combat).
Batrider thuờng bị auto ban khi các team hạng duới phải đối mặt với DK, bởi sự imba của hero này trong tay game thủ xB - RotK. Vẫn với phong cách hổ báo, Batrider trong tay xB mới phát huy được hết tố chất của một cỗ máy giết người hàng loạt, khuấy đảo combat, gank liên tục và đi đầu trong combat luôn là nhiệm vụ của hero này.
Anti-Mage
am artwork
DotA 2011 chào đón sự trở lại của các carry melee như Lycan, Brood, Syllabear nhưng nổi bật nhất phải kể tới Anti Mage. “Nhanh” nhờ Blink, “khỏe” nhờ Spell Shield và “mạnh” nhờ combo Mana Break + Mana Void, Anti-Mage là 1 trong số ít những carry có bộ skill hoàn hảo nhất hiện nay.
Tại WDC hay SMM 2011, Anti-Mage khi được pick luôn cho tỉ lệ thắng rất cao bởi khả năng farm nhanh hơn bất cứ carry nào khác, khả năng thoát chết và sống dai trong combat mà ít hero nào sánh được. Đúng như cái tên, Anti-Mage bây giờ là khắc tinh của mọi hero chứ không riêng gì các supporter, việc nghĩ ra cách counter “kẻ hủy diệt” này vẫn đang là một vấn đề đau đầu. Carry mạnh nhất trong tay một carrier xuất sắc nhất, chỉ có thể là Anti-Mage do Burning sử dụng.


Nguon: garena.vn