Nhìn lại toàn cảnh DotA thế giới năm 2011 (phần 5): Những game thủ solo mid "khủng" nhất

Game thủ solo mid trong DotA đóng một vai trò cực kì quan trọng trong trận đấu. Có áp đảo được đối phương ở mid hay không, có giúp đồng đội ở lane khác hay không? Điều đó tùy thuộc vào kĩ năng cá nhân xuất sắc của họ.
Trong trận đấu vào early game, họ phải là người level cao nhất và nhiều item nhất trong team. Bước sang mid game, họ là những người nắm giữ những aura quan trọng và những skill quyết định trong combat. Còn về late game, họ sẽ trở thành những semi-carry có ảnh huởng lớn tới kết cục trận đấu. Nếu như năm 2010 là cuộc chiến không cân sức của bộ tứ : YaphetS – YYF – Dai – Mushi thì năm 2011 quả là một năm thành công của Super!, 430, YYF và Kx.xY.
DK.Super
81826088290
Nhắc đến những cao thủ solo mid thế giới hiện nay, người ta không thể không nhắc tới Super! aka Yueru. Cái tên Yueru được người ta biết đến từ hồi anh còn ở team DayS cùng với xB hay Musha, quãng thời gian tập luyện của anh tại Sunny, Tyloo hay Nv.msi.cn giúp anh hoàn thiện kĩ năng cá nhân.
Và khi thi đấu dưới màu áo DK, khả năng control lane của Yueru đã đạt đến sự hoàn hảo. Nổi bật hơn cả ở player tài năng ày chính là lối đánh áp đảo đối phương bằng Rune và Bottle, nhờ đó anh harass được hết mức có thể. Những pha kill người không assist ngay tại lane mid đã trở thành thương hiệu mang tên anh.
Từ Invoker, Lion, AA, BM, Clockwerk hay nổi bật nhất là Storm, Wind, Puck, Pugna và SD, tất cả đều đã qua dấu tay của Yueru và để lại một ấn tượng riêng không giống bất kì ai, một phong cách mang tên super SUPER.
iG.430
430
430 được coi như một player cùng thời với Yueru, năm 2010 anh thi đấu dưới cái tên Ferrari trong màu áo Deity và không ít lần khiến nhóm Tam đại gia Ehome – LGD – Nv.cn phải khốn đốn. Với vai trò hard carry như Medusa hay Morphling, anh thi đấu chưa thật sự thành công duới cái bóng quá lớn của ChuaN hay Longdd.
Năm 2011, đầu tiên là vụ chuyển nhuợng bom tấn sang CCM, anh bắt đầu chơi với vai trò solo mid, người ta đã bắt đầu biết đến thuơng hiệu Storm hay Invoker by 430. Sau đó, anh cùng Zhou và Sansheng gia nhập iG và thi đấu duới tag team iG.Z, dẫu team thi đấu không thành công nhưng với cá nhân 430 thì đây lại là quãng thời gian 430 chứng tỏ đẳng cấp của trùm solo mid Trung Quốc.
Và rồi cũng như ChuaN, anh là một trong 5 cái tên được giữ trở lại team iG Allstars và ngay lập tức, họ đã giành được chức vô địch SMM một cách cực kì thuyết phục. Với lối đánh áp đảo ngay từ đầu trận, dĩ nhiên 430 là nhân tố quan trọng nhất dẫn đến thắng lợi của iG.
YYF 
 yyf
Bắt đầu thi đấu với vai trò ganker tại LGD, khi 2009 giải nghệ, YYF bắt đầu trở thành semi-carrier cho đội và đảm nhiệm luôn vai trò solo mid của 2009 để lại. Khi thi đấu ở vị trí mới, anh vẫn giữ nguyên phong cách của mình với việc sử dụng những hero thiên về gank lẻ như Clockwerk, Beastmaster hay Windrunner.
Có một điều làm anh khác với Yueru hay 430, đó là anh thuờng hay bị ép ở lane mid, anh chú trọng farm nhiều hơn harass, anh thường hay mất rune vào tay đối thủ. Nhưng chính điều đó làm YYF không bao giờ để mất mạng ở early game để rồi mid game anh bùng nổ và chính là linh hồn của mọi cuộc chiến.
Ở YYF có một sự già dơ, kinh nghiệm, chín chắn, có tố chất của một đội trưởng khu vực giữa sân, anh không bao giờ để mất bình tĩnh ở những thời điểm quan trọng. Giữ được phong độ của mình kể từ năm 2009 đến nay, YYF đã và đang trở thành một huyền thoại bất tử của DotA Trung Quốc.
Kx.xy
ky-xy
Nền DotA Malaysia là nơi sản sinh ra những cao thủ solo mid đẳng cấp, nếu như chúng ta đã quá quen thuộc với Mushi, Yamateh, Winter hay ChuaN ở lane mid thì năm 2011 lại xuất hiện một cái tên mới: Kx.xy.
Cũng giống như YYF, điểm mạnh của anh chính là khả năng tác chiến độc lập, 2 support Ling và Net chẳng mấy khi phải roaming ra lane mid khi mà Kx.xy control lane quá tốt. Tạo nên thương hiệu cho mình bởi một cách đặc biệt, nếu như bạn nghĩ Clockwerk by YYF, NS by ArtStyle hay Sand King by Mania là số 1 thì khi xem Kx.xy cầm những hero này chắc hẳn bạn sẽ phải suy nghĩ lại.
Lần lượt những cao thủ khác như Mushi, Winter hay thậm chí là Pajkatt, Ice3 cũng phải chào thua trước một Kx.xy quá bá đạo. Cùng với TooFuckingGood, cặp bài trùng này chính là nhân tố quan trọng nhất cho sự thành công của MUFC.

Nguon: garena.vn