Lên "book" sớm cho các pusher: hổ sẽ mọc thêm cánh

Được tăng sức mạnh triệt để tại phiên bản 6.73, Necronomicon – Quyển sách phù thủy - sẽ là "hành trang" không thể thiếu dành cho các push-er cũng như khắc tinh đối với các hero sở hữu khả năng tàng hình.
book3
Trước kia, Necronomicon là một trong những item vô cùng đáng sợ, và được nhiều người sử dụng. Chiến thuật “người người lên book – nhà nhà lên book” rất được ưa chuộng. Sau đó dù Book không còn được sử dụng nhiều như trước nhưng vẫn là item mang tính bất ngờ cao điển hình là Trận đấu giữa MYM vs Fnatic khi cả team Fnatic đều đã lên "quyển sách phù thủy" này.

Dẫu vậy, khi chiến thuật gank/push bị thay thế bằng turtle, dường như chẳng ai đụng chạm đến nó nữa. Không những chẳng xuất hiện trong các trận đấu chuyên nghiệp, mà ngay cả ở public, nơi điều không tưởng nhất cũng có thể xảy ra thì Necronomicon cũng chẳng mấy khi góp mặt. Cùng với Hand of Midas, Necronomicon dần rơi vào quên lãng.
necronomiconxm5
Thế nhưng, cơ hội cho quyển sách phù thủy này xuất hiện đã mở ra hơn bao giờ hết khi mà những sự thay đổi về map, về hero/item kéo theo những sự thay đổi về chiến thuật đã đưa lối đánh gank/push huy hoàng ngày nào dần trở lại.
Dù không thể góp mặt với tần suất nhiều như trước nhưng mỗi lần được sử dụng, Necronomicon luôn tạo ra sự bất ngờ và hưng phấn cao độ. Được một số team ở Việt Nam chọn để làm con bài chiến thuật cho lối đánh push mạnh mẽ, Necronomicon đã thể hiện được sức mạnh bởi 2 summon rất mạnh cùng với những kĩ năng đi kèm như cho Aura tốc độ, True Sight hay khả năng trừ mana đối phương.
necronomicon-1
Necronomicon có thể triệu hồi 2 unit khá mạnh.
Bên cạnh đó, Necronomicon tỏ ra cực kì phù hợp với những hero có khả năng càn quét lane tốt như Lycan, Broodmother hay Furion. Có Necronomicon trong tay, việc các hero này thổi bay các tower đối phương trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn sẽ không thể ngăn cản những Lycan hay Broodmother có Travel và Necronomicon push nhà bởi summon vốn có của những hero này đã khá khỏe, giờ có thêm sức mạnh hỗ trợ từ Necronomicon chúng càng như hổ mọc thêm cánh.
broodfurionlycan
Khi có Necronomicon, bộ 3 này sẽ càn quét các tower của đối phương
Sức mạnh của chiến thuật này không có gì để nói tuy nhiên để áp dụng thành công cũng cần tới những yếu tố nhất định. Việc đầu tiên các bạn cần chú trọng đó là những hero để lên item này: Necronomicon level 3 có giá thành khá cao (5200 gold) do đó chỉ có những hero được farm mới có thể lên chúng. Một yếu tố nữa đó là thời gian lên Quyển sách này. Bởi càng về cuối game, hiệu quả của Necronomicon càng giảm, do đó việc có Book 3 trước late game dường như là một yếu tố bắt buộc. Ngoài ra việc đảm bảo slot cho các item deal damage cũng là điều cân nhắc khi mà Necronomicon không cho nhiều damage (15/21/24 với int-hero và 8/12/16 với strength-hero).
Ngoài ra việc tận dụng hết các khả năng của summon từ Book cũng là một bài toán đặt ra cho những hero này. Trước kia Beast Master được coi như hero đi cặp hoàn hảo nhất với Necronomicon. Với ultimate disable lâu và Hawk cho sight rộng, BM vừa có thể phá ward của đối phương vừa tận dụng triệt để khả năng burn mana từ summon. Tuy nhiên Lycan hay Broodmother thậm chí là Furion cũng không thể có những điều tương tự, vì vậy việc sử dụng hợp lí các kĩ năng của Necronomicon sao cho không bị phí phạm cũng là không hề đơn giản.
brood push
Hãy cân nhắc sử dụng hợp lý Necronomicon.
Điều cuối cùng không thể không nhắc tới, đó là trong combat. Khi bạn sử dụng Book và solo push, điều đó đồng nghĩa với team bạn phải combat 4v5. Nếu team bạn thắng combat đó và bạn được thoải mái push thì đó là điều quá tuyệt vời, nhưng không phải truyện cổ tích lúc nào cũng có thể xảy ra. Vậy làm sao để không rơi vào thảm cảnh: team bạn thua combat và bạn cũng chẳng push được cái tower nào?
Trước tiên bạn cần phải căn chỉnh thời gian của Book và lượng HP của tower. Necronomicon có 35s tồn tại và sẽ hồi lại sau 80s. Như vậy nếu trong 35s đó bạn cảm thấy không thể đánh sập tower của đối phương, hãy cân nhắc việc giúp đỡ đồng đội trước. Bởi nếu thắng combat thì thời gian cho bạn và đồng đội push sẽ dài hơn rất nhiều. Chưa kể, nếu đối phương combat thắng và rút về phòng thủ kịp thời, bạn có thể được tập đếm số cùng đồng đội không biết chừng.
lycan push 
Hãy cân nhắc giữa việc push và combat cùng đồng đội.
Tuy nhiên, nếu cảm giác rằng đồng đội bạn không thể thắng combat, hãy nhờ họ cầm chân đối thủ giúp bạn. Bởi chắc hẳn khi chịu áp lực từ bạn ở một lane và 4 đồng đội còn lại của bạn, chúng sẽ vô cùng phân vân giữa việc tiếp tục tiến hay về, và như vậy bạn có thể thêm thời gian để gây thêm damage lên trụ của chúng. Tóm lại, hãy luôn để ý vị trí của bạn và đồng đội. Đừng bao giờ vì một cái trụ mà bỏ rơi đồng đội. Nó có thể dẫn tới kết cục bạn thua cả một game đấu. 
Ưu điểm của chiến thuật này là tính bất ngờ cao, rất hữu dụng trong những trận đấu Bo1. Và cũng vì thế, trong những trận đấu Bo3, khi chiến thuật buộc phải tính toán một cách dài hơi hơn, Necronomicon thường không được sử dụng hoặc chỉ có thể được dùng như một cách "đánh liều". Dù vậy Necronomicon vẫn là một item rất hay và đáng để chúng ta cân nhắc nhiều hơn trong những trận đấu.Đặc biệt, ở phiên bản 6.73 Necronomicon đã được IceFrog để ý và buff thêm khá nhiều. Cụ thể là:
  • Mana burn của Archer tăng cast range từ 250 lên 600.
  • Attack damage của Archer tăng từ 31/61/91 lên 40/80/120.
  • Attack damage của Warrior tăng từ 21/41/61 lên 25/50/75.
Hi vọng rằng với những sự thay đổi này, Necronomicon sẽ sớm trở lại với đấu trường chuyên nghiệp và đóng vai trò là một item quan trọng chứ không còn là những item "tình huống" như trước nữa.

Nguon: garena.vn