Làm sao để chơi DotA giỏi hơn mỗi ngày? (Phần 2): Bài học về farm

Phần tiếp theo của seri bài viết "Làm sao để chơi DotA giỏi hơn mỗi ngày" sẽ dạy bạn làm thế nào để trở thành một "nông dân đích thực".
6192 0
Lời nói đầu của tác giả:
Để giúp các bạn tiến gần đến con đường lên chuyên, loạt bài viết này được ra đời để dạy các bạn cách trở nên thông minh hơn và giúp các bạn trau dồi kĩ năng của mình. Để có thể trau dồi kĩ năng, các bạn sẽ được giới thiệu cách sử dụng tối đa tiềm năng của mỗi hero, cách farm, cách push, cách support, cách gank, cách combat như một "pro".
Để trở nên thông minh hơn, các bạn sẽ được dạy cách tạo ra cho bản thân mình một trạng thái tâm lí tốt nhất bằng cách kiểm soát bản thân trong khi luyện tập và thi đấu. Bạn cũng sẽ được giới thiệu một vài thông tin chung và các chiến thuật trong DotA chuyên nghiệp.
Mỗi ngày các bạn chỉ cần đọc 1 phần thôi, vì bài viết này rất dài. Cũng giống như thuốc vậy, nếu bạn ép bản thân quá mức thì sẽ trở nên phản tác dụng, và trí nhớ của bạn sẽ không thể chứa hết được những nội dung đã được đề cập. Tôi chúc các bạn sẽ có thật nhiều niềm vui và cảm thấy thú vị khi đọc loạt bài viết này.
Bài 2: Làm sao để farm
Carry huyền thoại 6 phút/1 item ZSMJ đã từng nói rằng:
Người ta thường muốn học cách farm nhanh trong DotA, và điều này khác với cách suy nghĩ của tôi. Tôi trở nên khát máu khi chơi nên tôi thường roam. Roam rất là fun, nhưng tôi mong chờ carry phải được trang bị đầy đủ item càng nhanh càng tốt để chúng tôi có thể chiếm ưu thế và đập trụ nhanh chóng.
Tuy nhiên, một vài player lại thích khoe khả năng farm điên cuồng của mình bằng cách farm từ đầu đến cuối game. Điều này thì chả fun tí nào. Tôi chả thấy tự hào tí nào khi cầm 5 cái Divine Rapier mà kill 0. Tôi thà chơi 4v5 còn hơn là có 1 thằng farm như vậy trong team."
ZSMJ
"Farm không chỉ là cắm đầu vào giết creep"
Tuy nhiên, farm cực kì quan trọng nếu bạn muốn chiến thắng. Đây là một số hướng dẫn cách có nhiều gold hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.
Đừng chết
Chết nghĩa là mất cả tiền và thời gian. Học cách đánh an toàn. ZSMJ, một trong những farmer huyền thoại, sẽ tránh xa khỏi creep nếu anh ấy không thấy ganker trên map. Anh ấy hiểu rõ nếu bị giết thì hậu quả sẽ như thế nào.
Tập luyện lasthit
Luyện tập giúp bạn nâng cao khả năng lasthit của mình. Hãy lập 1 game chỉ có một mình bạn thôi, và cố gắng có được 100 creep kill (lasthit và deny) trong 10 phút. Luyện tập thường xuyên giúp bạn có được độ chính xác cao khi farm.
Một cách nữa là chơi với AI (AI Insane nhé). AI được lập trình để lasthit và deny một cách hoàn hảo (người dịch: tôi khuyên bạn nên tập với AI phiên bản 6.69c đổ về trước dưới kinh nghiệm của một người hành AI nhiều hơn hành pub).
cach-farm-1
Luôn luôn nhớ là last-hit dù bạn đang ở đâu.
Nếu bạn có thể farm khi đối đầu với 5 con AI một cách hiệu quả thì khi đối đầu với người thật cũng sẽ không quá khó khăn. Đây chính là cách mà iGk.DESO thường xuyên luyện tập.
Chú ý đến animation (động tác ra đòn) của hero.
Bạn cần phải ước lượng được khoảng thời gian từ khi bạn click con creep tới lúc dmg được gây ra. Nhưng hero như Krobelus hoặc Lina có animation chậm nên bạn cần tấn công con creep sớm hơn. Sniper thì khác, hầu như ngay sau khi click vô con creep thì dmg đã được tạo ra luôn.
Các hero melee luôn last hit dễ hơn vì bạn chỉ cần quan tâm đến animation, còn các hero ranged thì còn phải chú ý đến cả khoảng cách nữa.
cach-farm-2
Rylai là một trong những hero có động tác ra đòn chậm.

Nhìn vào con phù thuỷ!
Một trong những cách last hit hiệu quả là “nhìn vào con phù thuỷ”. Trong số lũ creep thì con phù thuỷ (creep bắn xa) có lượng sát thương to nhất.
Con phù thuỷ này cũng tấn công với một tốc độ khá đều nên rất dễ để bạn quyết định lúc nào nên tấn công. Sau khi nó tấn công và bạn biết còn 1 hit nữa là con creep kia chết, phang thôi! Cách này rất hiệu quả, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.
cach-farm-3
Ví dụ như dàn creep bên bạn có 4 5 con phù thuỷ cộng thêm 1 2 cái máy bắn đá chả hạn? Lúc đó thì bạn chỉ còn cách là quan sát lượng HP đã mất của con creep mà thôi.
Farm thêm quái trong rừng
Neutral creep (quái rừng) cho bạn đủ gold để cho con Enigma cầm Dagger trong 8 phút. Vì vậy, tính trung bình ra thì quái rừng mang lại 268 gold mỗi phút. Farm rừng cũng mang lại sự an toàn khỏi lũ ganker, thậm chí bạn có thể bất tử trong rừng nếu có ward và bạn chơi cẩn thận.
Thống trị lane của mình
Nếu bạn làm tốt điều này, bạn sẽ có khoảng thời gian rảnh để farm vì kẻ địch sẽ không thể harass được bạn. Thậm chí bạn có thể giết chúng để có thêm vàng, và có thêm item nhanh chóng.
Đừng lãng phí gold
Lãng phí gold, như là mua teleport và tele đến một cái trụ nhưng không cần thiết, sẽ làm chậm quá trình farm của bạn. Ví dụ khi creep vẫn ở xa trụ của bạn, bạn có thể chạy bộ đến trụ và khi bạn đến trụ thì creep địch cũng chưa thể gây hại gì cả.
 cach-farm-4
Và hơn hết, bạn vừa mới tiết kiệm được 135 gold khỏi sự thiếu kiên nhẫn của mình. Teleport là một yếu tố sống còn trong game, nhưng bạn phải sự dụng nó một cạch thông minh.Bạn cần 3 đến 4 con creep để farm bù cho 1 cái tele đó?
Sử dụng skill một cách thông minh
Đừng phụ thuộc vào việc spam skill để farm. Các skill có thể spam được là dùng để push chứ không phải farm. Hãy spam 1 cách thông minh, ví dụ như khi có từ 2 đến 3 con creep trở lên hết máu cùng lúc. Spam một cách vô tội vạ sẽ khiến bạn đi đi về về vì chả lúc nào bạn sẵn sàng tham gia combat vì “tao hết mana rồi”.
Tận dụng bản đồ
Tối ưu hoá bản đồ là một trong những điều quan trọng. Burning farm được rất nhiều bằng cách di chuyển khắp bản đồ bất cứ chỗ nào có creep. Đây chính là lúc mà bạn chờ đối thủ lộ diện và mắc phải sai lầm nào đó. Hãy đi tìm creep, chứ đừng có rung đùi chờ sung rụng, vì chúng sẽ chẳng rụng đâu.


Nguon: garena.vn