Khắc chế siêu nhân DotA Xin – Nhiệm vụ khả thi?

Sau một thời gian dài cùng với vô số lời đồn đại khác nhau, cuối cùng thì map DotA 6.73 (sau đó là bản 6.73b, 6.73c) cũng đã chính thức ra mắt. Phiên bản mới này có khá nhiều sự thay đổi thú vị, chúng đã khiến trận đấu diễn ra theo một kịch bản rất khác. Đương nhiên, thay đổi quan trọng nhất chính là sự xuất hiện của 4 Hero mới.
 
Đó lần lượt là những cái tên: Skywrath Mage (Intelligence), Ember Spirit (Agility), Goblin Shredder (Strength) và Legion Commander (Strength). Mỗi Hero đều có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Thế nhưng theo đánh giá của rất nhiều game thủ thì Ember Spirit (Xin) chính là cái tên đáng sợ nhất, thậm chí họ còn đặt cho Hero này biệt danh “Siêu nhân Xin”.
 
Siêu nhân Xin.
 
Nhận xét về Xin có lẽ chỉ gói gọn trong hai từ “Toàn diện”. Nhờ bộ skill bá đạo của mình, Xin có thể “lên công, về thủ” nhịp nhàng và trong combat, với Sleight of Fist, Hero này hoàn toàn có thể khiến đối phương bị hoảng loạn, tạo điều kiện cho đồng đội tấn công dứt điểm.
 
Quả thực, với việc có thể di chuyển với tốc độ chóng mặt trong mọi thời điểm, quá khó để chúng ta đối phó với Xin. Đặc biệt các nuker tự hào với bộ combo skill gây damage khủng thì trước Xin, tất cả đều trở nên yếu mềm hơn rất nhiều. Thế nhưng, cũng không phải không có cách khiến cho Xin phải “cúi đầu nhận thua”.
 
Ở đây không nhắc tới các trường hợp “đánh hội đồng”, bởi DotA là một môn thi đấu khá cân bằng, thật khó cho Hero nào có thể cân một lúc nhiều đối thủ được. Vì thế, giải pháp khiến Xin bất tỉnh (stun) tới lúc chết gần như bất khả thi (stun lâu nhất cũng chỉ là 6 giây mà lại là stun của boom).
 
 
Cách tốt nhất chính là đánh vào điểm yếu của Xin cũng như rất nhiều Hero khác, không sử dụng được skill là trở nên vô dụng. Như vậy, các Hero có khả năng silent hoặc đánh hút mana đều có thể khiến Xin gặp ác mộng. Hoặc giả, nếu khiến Xin không bay nhảy được thì cũng là một cách để đánh bại Hero này. Hãy cũng điểm qua một số cái tên tiêu biểu được xem là đủ khả năng để đánh bại siêu nhân Xin.
 
1. Night Stalker
 
Vâng, kẻ lang thang trong đêm chính là một trong những đối thủ mà Xin không bao giờ muốn đối đầu. Sở hữu bộ skill siêu gank, hầu như chẳng một con mồi nào có thể thoát khỏi bàn tay của gã thợ săn này khi đi một hình, bất chấp bạn có skill gì đi chăng nữa.
 
Điều này cũng dễ hiểu bởi thứ nhất, tốc độ di chuyển cũng như tốc độ đánh của NS trong đêm thật kinh khủng, đứng lại solo không phải là giải pháp. Nhưng bỏ chạy ư? Với Void, không những ngay lập tức bạn phải nhận một lượng damage lên tới 335 (chưa tính giáp) mà còn bị slow trong 4 giây (ban đêm).
 
Sát thủ bóng đêm hoàn toàn có thể khắc chế Xin.
 
Tuy nhiên, skill mà Xin sợ nhất chính là Crippling Fear, nó khiến Hero này không thể sử dụng bất cứ một tuyệt kĩ nào của mình trong 8 giây. Vâng, 8 giây với ai thì không biết, nhưng với NS thì quá đủ để tiễn Xin lên thiên đường rồi. Ngay cả khi về late game, khi đủ đồ đạc thì Xin vẫn không thể đánh lại được NS.
 
2. Anti – Mage
 
Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt cho AM biệt danh “khắc tinh của mọi hero thuần phép”. Thế nhưng, với Mana Break của mình, bất kì Hero nào cũng phải cảm thấy khó chịu khi đối đầu với AM, đặc biệt lại là các người hùng “ít năng lượng”.
 
Chạy sao với AM đây.
 
Và Xin cũng là một trường hợp như vậy. Các Agility Hero thường đều có chung đặc điểm là lượng mana rất khiêm tốn, đặc biệt gần đây ở bạn 6.73c thì skill Fire Remnant của Xin còn tăng lượng mana cần để kích hoạt từ 100 lên 150. Đương nhiên, khi đối đầu với AM, chẳng mấy mà mana của Xin bị rút về 0. Và khi không còn đủ năng lượng để thi triển skill, siêu nhân của chúng ta không khác gì một miếng mồi ngon cho đối thủ.
 
Kể cả nếu cố gắng thi triển được một skill nào đó để bỏ chạy thì Xin cũng khó lòng thoát bởi AM cũng được đánh giá làm Hero rất cơ động với skill Blink. Càng về lâu về dài, sự chênh lệch giữa hai Hero này càng lớn và đương nhiên phần thiệt sẽ thuộc về siêu nhân Xin.
 
3. Faceless Void
 
Dù đã không còn xuất hiện trong đấu trường DotA chuyên nghiệp, thế nhưng chẳng ai phủ nhận được sức mạnh khủng khiếp của siêu late Hero Faceless Void. Các con mồi máu yếu gần như không có cửa sống nếu lọt vào tầm ngắm của Hero này.
 
Úp sọt theo đúng nghĩa.
 
Không những có khả năng đánh đơ với Time Lock, Void còn có thể dễ dàng tiếp cận con mồi và “úp sọt” khiến chúng không có cách nào phản kháng. Đây chính là trường hợp đã nói ở trên, khiến Xin “bất tỉnh” đến chết. Trên thực tế, cũng có một Hero có khả năng này đó là Troll, thế nhưng vấn đề là Troll nếu đi một mình thì hoàn toàn không có cơ hội tiếp cận Xin để mà tấn công.
 
4. Storm Spirit
 
Vâng, quả thực rất khó để so sánh giữa hai người anh em này. Nếu như Xin mang sức mạnh của lửa thì Storm Spirit lại mang sức mạnh của sấm sét. Có không ít lời nhận định cho rằng Xin cơ động hơn Storm, có lẽ điều đó không sai, nhưng trong cuộc thi tài năng solo, có lẽ Xin sẽ là người thua cuộc.
 
Xét trong trường hợp cả hai cùng quyết định lao vào tấn công lẫn nhau, rõ ràng Storm có đủ khẳ năng để khắc chế người anh em của mình. Nếu Xin có Sleight of Fist thì Storm lại có Ball Lightning, chỉ cần bay ra khỏi vùng hiệu ứng skill, coi như đòn tấn công đầu tiên của Xin đã vô dụng. Nếu giáp lửa của Xin có thể gây damage thì Storm còn làm tốt hơn thế với Static Remnant + Overload, và Storm cũng có skill khóa đối thủ là Electric Vortex.
 
Nếu như Xin có sức mạnh của lửa thì Storm lại mang sức mạnh sấm chớp.
 
Xét trong trường hợp Xin bỏ chạy thì rõ ràng, dù có sử dụng skill nào đi chăng nữa thì Xin cũng không thể chạy thoát khỏi Storm, Ball Lightning quá khủng khiếp. Đặc biệt nó lại có thể sử dụng liên tục (đến khi nào Storm hết mana thì thôi), và nếu đọ về mana thì không có cửa cho Xin.
 
Trên đây là những trường hợp có thể khiến Xin dù muốn tấn công hay bỏ chạy thì đều vô nghĩa, còn nếu solo trực diện thì còn không ít cái tên khác có thể đánh bại Xin. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, có lẽ hung thần này sẽ còn tiếp tục bị giảm sức mạnh ở các phiên bản update tiếp theo.


Nguon: genk.vn