Gậy lốc: Hàng khủng bị lãng quên?

Trước tiên chúng ta hãy lướt sơ qua một chút về cây gậy cyclone này.
 
 
Cần:
Void Stone
Sobi Mask
Staff of Wizardry
Eul's Scepter of Divinity
 
Cung cấp: 
10 Intel
150% Mana Regen
30 tốc độ di chuyển
 
Giá:2800
Kĩ năng: Cyclone 

- Lốc một unit được chọn, làm unit đó invul và không thể hành động.
- Tác động lên kẻ địch hoặc bản thân.
- Tồn tại 2,5s.
- Cần 75 mana để kích hoạt.
- 30s cd.
- 700 cast range.

Có thể thấy đây là một item có giá tiền trung bình, phù hợp với các hero thiếu disable, mana hoặc sử dụng để combo với các skill/đồ khác. Một số hero thường lên Cyclone có thể thấy là Rhasta, Invoker… Cyclone còn có khả năng loại bỏ một số buff như Track, Bloodrage, Poison Sting, Poison Nova… hay dùng để né một số skill.
 
Tuy nhiên có thể thấy Cyclone là một item khá yếu, khả năng lốc không phải là một disable thực sự, nếu sử dụng sai thời điểm có thể “bóp” đồng đội. Giá thành đắt nên các supporter khá khó để mua được.
 
Bởi vì các yếu điểm trên nên Cyclone khá là ít thấy kể cả ở public lẫn đấu trường DotA chuyên nghiệp. IceFrog cũng đã thấy điều đó nên 5 lần 7 lượt buff cho Cyclone, một lần là buff số lần sử dụng Cyclone từ 6 trở thành không giới hạn, và một lần gần đây là giảm giá của recipe. Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ, và có nhiều ý kiến cho rằng IceFrog nên tiếp tục buff cho cây gậy này, và trong số đó có một ý kiến khá táo bạo, đó là cho phép sử dụng Cyclone lên đồng đội.
 
Stun của Sven và VS sẽ trở nên vô dụng.

Nếu Cyclone được phép sử dụng lên đồng đội thì điều gì sẽ xảy ra? Tôi tin chắc rằng Cyclone sẽ trở thành hot item cho tất cả các hero. Bởi vì nếu sử dụng đúng lúc thì bạn và đồng đội của bạn có thể né được hầu hết các skill trong DotA. Dễ thấy nhất đó là stun của Sven hay VS, stun của 2 hero này sẽ trở nên vô dụng hoàn toàn, xa hơn là các skill như Charge of Darkness của Barathrum hay Homing Missile của Gyrocopter, bạn cũng có thể né các skill AoE như Ravage của Tidehunter hay Ghost Ship của Kunkka. Thậm chí với một chút may mắn bạn có thể né được cả Finger of Death của Lion.
 
Năm hero trong một team có thể thay phiên sử dụng Cyclone lẫn nhau để cứu nhau thoát chết, hay thậm chí tạo ra một combo khủng khiếp là Krobelus + 5x Cyclone, bạn sẽ bị những bóng ma của Krobelus cắn trong 12,5s mà không thể làm gì được, cực kì khó chịu.
 
Cyclone + Krobelus.

Ý kiến về việc sử dụng Cyclone lên đồng đội đã có từ lâu, tuy nhiên IceFrog vẫn chần chừ để áp dụng ý tưởng táo bạo này vào DotA. Và đã có một game khác tương tự DotA cũng đã đưa ý tưởng này vào thực tế, gậy Cyclone trong HoN có thể tác dụng lên đồng đội, và có thể thấy xu hướng trong một số trận đấu HoN, 10 hero lên 10… Cyclone.
 
Bởi như đã nói, nếu sử dụng đúng lúc bạn có thể né được gần như là toàn bộ skill trong game, mặc dù điều này cũng không phải là quá mất cân bằng bởi vì Cyclone cũng tương đối đắt đối với các support, tuy nhiên hãy tưởng tượng 2-3 support/ganker trong team lên được Cyclone và thay nhau sử dụng lên carry cùng team để giúp hắn sống sót khi bị gank hay khi combat. Hoặc một carry team bạn bị đối thủ thay nhau lốc lên không trung và bó tay đứng nhìn đồng đội chết mà không thể làm gì được. Có thể nói trong một số hoàn cảnh thì Cyclone có thể tác dụng lên đồng đội sẽ khiến combat mất cân bằng hơn rất nhiều.
 
Sử dụng được lên đồng đội thì quá mất cân bằng, bởi vậy để Cyclone có thể trở lại đấu trường DotA thì có lẽ việc đơn giản nhất mà IceFrog nên làm là giảm giá thành đi một chút nữa, ngang bằng với Force Staff. Hay cho phép sử dụng lên đồng đội nhưng giới hạn tương tự như Blink Dagger, tức là nếu nhận damage thì trong vòng 3s bạn sẽ không thể sử dụng Cyclone. Hi vọng IceFrog sẽ sớm đưa ra thay đổi để đem lại thêm sự lựa chọn cho các game thủ.


Nguon: genk.vn