Axe - Hung thần của DotA 6.73

Axe không phải là cái tên quá xa lạ gì với những người chơi DotA. Một hero khá đa năng và sở hữu bộ skill có khả năng tạo ra những pha highlight đầy kịch tính trong các trận đấu. Qua rất nhiều phiên bản, sức mạnh của Axe đã được các cao thủ khai thác và phô diễn trên hầu hết các sàn đấu.
 
Mặc dù không hề bị các fan hâm mộ kêu la vì nó quá yếu hay quá khó chơi nhưng trong hàng loạt phiên bản mới gần đây của DotA, Axe đã được Ice Frog buff còn nhiều hơn cả những Hero mới. Vậy việc buff Axe nhiều đến vậy sẽ khiến lối chơi Axe bao lâu nay thay đổi thế nào?
 
 
Nếu bạn là những gamer lâu năm của DotA thì chắc chắn ai cũng rõ cách đánh của Axe trước đây không có nhiều, skill Battle Hunger dù không yếu nhưng vẫn quá tốn mana đối với một str hero như Axe, đó là còn chưa kể đến 2 skill active còn lại của Axe hiệu quả hơn nhiều. Cách đánh quen thuộc của một người bình thường là Axe tập trung farm tối đa để lên nhanh các item cần thiết như Vanguard để đảm bảo khả năng tank và Blink để tham gia mở combat cho đồng đội. Nhiều gamer đã cố gắng thay đổi cách chơi của Axe bằng cách kéo creeps địch ở sau trụ 2 và farm ở đó mục đích là quấy rối đối phương, giúp creeps push trụ nhanh hơn. Điểm yếu của cách đánh này là đồng đội ở cùng cửa sẽ không có creep để farm nên level khá thấp so với các hero bên địch. Với cách đánh này, Axe có thể lên đồ và level rất nhanh nhưng nó lại tiềm ẩn một nguy cơ khá lớn khi bên địch có các Hero ranger hoặc có nhiều Stun.
 
 
Mặc dù cả 2 cách đánh đều rất hay và có ưu nhược điểm riêng, nhưng tóm lại vẫn là xoay quanh 2 Skill quan trọng là Berserker's Call và Counter Helix. Nhưng ở phiên bản mới 6.73 này Axe đã có rất nhiều cách đánh và lên đồ khác nhau, một phần là vì có rất nhiều item mới ra mắt hỗ trợ tốt cho các ganker và phần khác là do Axe đã được buff quá nhiều thứ khiến người chơi không thể dửng dưng với Battle Hunger được nữa.
 
Với Range Cast khá xa, thời gian Coldown ngắn, lượng HP lớn và lại còn có thêm khả năng tăng MS cho Axe, thì có vẻ ở 6.73 Axe lên theo đường ganker sẽ khiến trận đấu hấp dẫn hơn rất nhiều so với lên đường Tanker truyền thống.
 
 
Về đầu game Axe sẽ có thể thoải mái kéo Creeps trên rừng bạn mà không cần lo sợ ở đây có 2 Hero đánh xa đang chờ. Hầu hết các hero đánh tầm xa thường có lượng HP khá thấp và chỉ với vài lượt Battle Hunger là các hero này đã phải nhanh chóng quay về giếng. Mặc dù cách chấm dứt Battle Hunger rất đơn giản là ăn creeps thế nhưng ở vị trí kéo creep này thì chỉ có creep bên ta và bạn chỉ có thể trông chờ Axe farm để deny mới hi vọng thoát khỏi skill chết người này.
 
Khi khả năng farm siêu khủng đã không còn bị hạn chế như trước thì tốc độ lên đồ của Axe đã tăng thêm vài bậc vì vậy mà về mid game chắc sẽ khó có hero nào có thể đọ đồ với Axe nếu farm tốt. Thay vì lên Vanguard để tank với các hero melee như trước đây thì có lẽ Rod of Atos sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời hơn cho Axe vào khoảng mid game bởi khả năng slow cực khủng của item mới cứng này. Không chỉ là để slow, Rod Of Atos còn cho Axe thêm rất nhiều mana từ 2 chiếc Staff of Winzardry vừa cho thêm 250 HP từ Vitality Booster.
 
Với cách đánh mới này, có lẽ trong khoảng từ đầu đến mid game thì rừng đội bạn sẽ là nhà của Axe. Về late game Axe có thể dễ dàng vào combat như trước đây vẫn làm, và kết thúc đối thủ bằng Ultimate siêu hạng. Không chỉ đơn giản là Buff skill 3, skill Ultimate của Axe cũng là một điểm khiến nhiều thứ phải đảo lộn. Cách đây vài phiên bản, Axe đã có thể lên Scepter để tăng damage Ulti và giảm coldown một cách chóng mặt (8s) thì phiên bản này ultimate của Axe khi lên gậy xanh chỉ còn 6s và mỗi lần xử thành công 1 đối thủ, Axe cùng đồng đội trong vòng 600 AoE lại được tăng 25% MS để tiếp tục truy kích tên địch tiếp theo và lại một Ulti nữa cho hero địch trốn thoát này. Và với cách đánh lên gậy xanh như vậy thì Axe lên Hex sẽ khiến trận đấu tưng bừng hơn so với lên các item +Hp cổ điển như trước đây bởi Axe không còn giống một tanker nữa rồi.
 
 
Qua những thay đổi gần đây ở phiên bản 6.73c thì có vẻ như Ice Frog vẫn không muốn nerf Axe lại chút nào bởi nó sẽ là con đường mới dành cho DotA, khi thời gian gần đây các team tên tuổi của Trung Quốc liên tục đánh bại các team khủng khác đến từ châu Âu bằng chiến thuật "farm nhiệt tình". Axe liệu có thể mở ra lối chơi mới có thể khắc chế được lối chơi không đẹp nhưng đầy hiệu quả của các team lớn đến từ Trung Quốc hay không thì hãy để thời gian phán xét.Nguon: genk.vn