Thống kê các hero "hot" nhất trong DotA 6.72f sau SMM 2011

Sau giải đấu SMM 2011 vừa qua, chắc hẳn các bạn cũng nóng lòng được biết những hero nào là hot pick, hot ban trong giải đấu phải không? Chúng ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây để nắm được tình hình chiến thuật hiện nay của DotA nhé!
smm2011-logo
Mặc dù xuyên suốt quá trình diễn ra giải đấu đã gặp không ít sự cố kĩ thuật nhưng các đội vẫn cố gắng thi đấu và cống hiến cho khán giả những trận đấu mãn nhãn. Chúng ta sẽ cùng điểm lại những số liệu thống kê về hero để tìm ra những xu hướng mới của DotA thế giới cũng như những chiến thuật đã không còn phù hợp.
Những hero bị ban nhiều nhất
brood Broodmother
Bị ban tổng cộng 12 lần trong số 19 trận toàn giải. Thường bị ban bởi những team yếu bởi khả năng bám lane và gây áp lực mạnh vào mọi thời điểm trong trận đấu. Chỉ được sử dụng 2 trận và có 1 chiến thắng - đạt tỉ lệ 50%. Sức mạnh của Brood đang bị nghi ngờ khá nhiều dù vẫn luôn nằm trong danh sách bị ban.
Batrider Batrider
Cái tên tiếp theo trong danh sách này là một cái tên quá quen thuộc: Batrider - với 10 lần bị ban. Lí do vô cùng đơn giản bởi hero này có sức mạnh đáng sợ ngay từ khi mới level 2 và vẫn còn giá trị cho đến tận cuối game với ultimate có khả năng xuyên BKB. Đáng nói là trong 5 lần được pick, Batrider đem về chiến thắng cho team đến 4 trận - đạt hiệu suất 80%
shadow-demon Shadow Demon
Nổi lên như một hero có khả năng solo mid tốt cùng bộ skill hoàn hảo, thậm chí có thể làm suy yếu carrier đối phương bằng Soul Catcher và Demonic Purge, không khó hiểu khi hero này bị ban đến 10 lần. Trong 2 lần được pick, hero này cũng để lại dấu ấn với 1 chiến thắng - tỉ lệ 50%.
sd
Shadow Demon hầu như bị ban trong các trận đấu chuyên nghiệp.
prophet Furion
Ở giải đấu này, Furion cũng bị "treo giò" đến 9 trận bởi khả năng farm và gây áp lực mọi nơi. Tỉ lệ tham gia combat 0.73 (được tính bằng tổng số kill + assist/kill toàn team) đã nói lên tất cả về sức mạnh của "Nhà tiên tri" này. Trong 5 trận góp mặt, Furion cùng đồng đội giành chiến thắng 3 trận - tỉ lệ 60%.
lycan Lycanthrope
Bị ban 9 trận bởi lượng DPS rất cao. Tuy vậy SMM có vẻ như không phải là mảnh đất lành cho Lycan khi anh chỉ giành chiến thắng 2/5 trận - tỉ lệ 40%. Người sói đã hoàn toàn bị Anti-Mage vượt mặt trong vai trò carry.
Những hero được yêu thích nhất
maiden Crystal Maiden
CM là hero được ưa chuộng nhất tại SMM năm nay. Với bộ skill hoàn hảo cho việc support giúp cho đồng đội có khoảng thời gian đầu game tốt đẹp hơn. Với việc chỉ thua 5/15 trận được pick - tỉ lệ thắng 66%, CM đã khẳng định mình ở vị trí số 1 trong các supporter.
anti Anti Mage
Nếu CM là supporter được ưa chuộng nhất thì AM chính là carrier mạnh mẽ nhất. Cùng với CM, cặp trai tài gái sắc này đã hoàn toàn thống trị SMM năm nay. Được "ra sân" tổng cộng 10 lần và chỉ thua duy nhất 1 trận - tỉ lệ thắng lên đến 90%, AM đã hoàn toàn vượt mặt các hard carry khác để trở thành sự lựa chọn số 1 của các team.
am
Anti-Mage là một trong những hero được yêu thích nhất tại SMM 2011.
centaur Earthshaker
Với bộ skill có khả năng disable mạnh, ES cũng được sử dụng 9 lần trong cả giải. Tuy nhiên nếu nhìn sâu hơn vào những con số ta có thể thấy màn trình diễn của ES tại giải lần này là không thực sự tốt. Tỉ lệ thắng chỉ là 44% và tỉ lệ combat là 0.48, có vẻ như ES đã phải nhường vai chính lại những hero khác và chấp nhận đóng vai trò của một kép phụ.
puck Faerie Dragon
Cũng được pick 9 lần như ES nhờ khả năng gây damage AoE mạnh cũng như trốn thoát tốt. Nhưng cũng giống như ES, Puck không có được những màn trình diễn tốt nhất. Trong 9 trận được lựa chọn chỉ vỏn vẹn 3 lần Puck và các đồng đội được tận hưởng hương vị chiến thắng - tỉ lệ 33%.
11 Windrunner
Vẫn được nhiều đội game ưa chuộng nhờ sự cơ động của mình, Windrunner đã góp mặt 9 lần trong giải đấu với tỉ lệ thắng 44%. Tuy nhiên cùng với hero này, con số giữa những người chiến thắng và kẻ thua cuộc lại khác nhau ở tỉ lệ tham gia combat. Với những đội team thất bại, nàng "cung gió" có tỉ lệ combat là 0.54 trong khi con số này của những người thắng cuộc là 0.63, đặc biệt là Windrunner của Longdd có tỉ lệ combat lên tới 0.7. Qua đó ta có thể thấy sự khác biệt nằm ở chỗ đội nào có thể khai thác tối đa sự cơ động của "thần gió" này mới là người chiến thắng.
Những hero hiệu quả nhất (ban-pick, tỉ lệ ban/pick)
pandaren_brewmaster Pandaren Brewmaster (2-0, 100%)
 DK và iG chính là 2 đội game đã đem lại niềm vui cho chú gấu trúc này tại SMM vừa qua. Được sử dụng trong combat như một hero để khắc chế Lycan, Panda đã tỏ ra hoàn toàn áp đảo với tỉ lệ tham gia combat lên tới 0.67. Chính vì sự bá đạo đó mà Panda cũng đã bị ban một vài trận, chủ yếu là do các team Trung Quốc - những người hiểu rất rõ sức mạnh của Panda và luôn dành cho chú gấu trúc này sự ưu ái nhất định.
panda
Panda là hero duy nhất có tỉ lệ thắng tuyệt đối.
anti Anti Mage (8-2, 80%)
Bạn còn có thể trông chờ gì hơn ở một carry-hero có tỉ lệ chiến thắng tới 90% cùng tỉ lệ tham gia combat lên tới 0.63? AM đã hoàn toàn vươn lên thống trị danh sách những carrier đáng sợ nhất - vị trí này trước kia từng thuộc về Spectre.
Batrider Batrider (4-1, 80%)
Với tỉ lệ thắng đạt 80%, Batrider ngày càng củng cố vững chắc vị trí của mình trong số những hero được ưa chuộng nhất.
Chaos Knight Chaos Knight (3-1, 75%)
Chúng ta đã từng chứng kiến câu chuyện này trước kia, khi mà CK luôn bị khuất dưới cái bóng quá lớn của Sven vào thời kì 6.48. Sau đó, CK dần được quan tâm hơn và đặc biệt là 2 đội team huyền thoại VP và MYM đã dành cho CK một sự ưu ái mà anh xứng đáng được nhận. Tuy nhiên CK lại một lần nữa trước khi tái xuất vào thời điểm hiện tại để thế vào vị trí mà chính Sven để lại. Ở giải đấu này, CK bị ban 5 lần và được pick 4 lần trong đó có 3 chiến thắng - tỉ lệ 75%. Trong khi đó Sven chỉ xuất hiện đúng 1 trận ở vòng loại.
Những cái tên gây thất vọng nhất
chen Holy Knight (0-3, 0%)
Đứng đầu trong danh sách này là một cái tên khiến nhiều người khá ngạc nhiên - Chen. Chúng ta không thể hiểu được điều gì đang xảy ra với hero này khi tỉ lệ thắng của anh là 0%. Không những bị bỏ rơi mà ngay cả khi được pick, Chen cũng không thể giúp các đồng đội giành chiến thắng.
witch Lion (2-3, 40%)
Từng là sự lựa chọn hàng đầu ở lane mid, nhưng giờ đây vị thế của Lion đã không còn khi giờ đây mid lane có nhiều sự lựa chọn tốt hơn. Chỉ duy nhất 1/5 trận được pick, Lion cùng đồng đội giành chiến thắng.
nerubian_weaver Nerubian Weaver (2-5, 28%)
Ở giải đấu này, Nw hoàn toàn bị che lấp bởi sự tỏa sáng của AM. Bên cạnh đó mỗi khi có mặt, hero này cũng không thể dẫn dắt team đến chiến thắng - chỉ thắng 2/7 trận được pick.
weaver
Weaver đã có một giải SMM đầy thất vọng.
Faerie Dragon Faerie Dragon (3-6, 33%)
Puck không thể hiện được gì nhiều ở giải này khi chỉ giành chiến thắng 3 trận - dù tỉ lệ tham gia combat của anh đạt tới 0.65. Điều đó cho thấy lỗi không hoàn toàn nằm ở Puck. Hero này luôn có mặt ở hầu hết mọi combat nhưng chừng đó thôi là chưa đủ để đem về chiến thắng cho cả đội.
Những cái tên gây ngạc nhiên nhất
witch_doctor Witch Doctor
Được pick trong 5 trận và đạt tỉ lệ chiến thắng đến 60% và nếu nhìn vào những trận thắng của hero này ta sẽ bất ngờ khi biết rằng tỉ lệ tham gia combat của WD đạt tới con số 0.77. Nhiều người tự hỏi răng ai đã đem skill Teleportation thương hiệu của Furion cho WD vậy? Và câu trả lời chính là iG.Faith - WD của anh gần như không bao giờ thiếu trong các combat cùng đồng đội.
Lone Druid Lone Druid
Được pick 4 và bị ban 7 trận - tỉ lệ chiến thắng 50%, Lone Druid vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm dù Spirit Bear đã bị neft khá mạnh tay. Tỉ lệ tham gia combat một lần nữa chỉ ra sự khác biệt giữa người thắng và kẻ thua. Khi chiến thắng, Syllar có tỉ lệ 0.75 trong khi khi thua cuộc, Syllar chỉ có tỉ lệ là 0.53.
syllar
Ngay cả những carry như Syllar cũng cần phải tham gia combat sớm.
Vengeful Spirit Vengeful Spirit và Lich Lich
2 support hero này đã từng thống trị rất lâu nhưng tại SMM này lại không thể hiện được nhiều. Hoàn toàn tỏ ra thua sút và bị CM vượt mặt trong vai trò của một supporter. VS được pick 8 lần với tỉ lệ thắng 25% trong khi đó các con số của Lich lần lượt là 7 và 28%.
Spectre Spectre
Bị ban 1 lần và cũng chỉ được pick 1 lần và không giành được chiến thắng nào. Những con số đáng buồn đó đã cho thấy sự bá đạo của Spectre đã phần nào biến mất khi giờ đây, hard carry được yêu thích là AM hoặc những hero khác.
Bản đồ
Và con số thống kê cuối cùng là thành tích của 2 phe Sentinel và Scourge. Ở SMM năm nay Scourge có vẻ vượt trội khi đã giành chiến thắng trong 12/19 trận - Sentinel thắng 7 trận. Từ đó, người ta bắt đầu đặt lại câu hỏi cách đây khá lâu: Phải chăng vị trí bản đồ có thể đem lại những lợi thế về chiến thuật cho một team nào đó? Liệu Scourge đã có lợi thế từ những phút đầu tiên và Sentinel đã phải chịu thiệt thòi ngay cả khi game đấu chưa bắt đầu?
Dưới đây là bảng thống kê chi tiết về các hero ở SMM 2011
thong ke SMM
Qua những con số thống kê ở trên, chúng ta phần nào hình dung được xu thế của DotA bây giờ là combat sớm - push nhanh. Để ý chúng ta sẽ thấy những đội thua cuộc thường có tỉ lệ tham gia combat thấp. Đó như một lời kết cho chiến thuật turtle của người Trung Quốc đã bá đạo suốt thời gian qua. Các carrier bây giờ không chỉ có farm mà họ còn phải tham gia combat liên tục. Những hero không có khả năng này lập tức bị loại bỏ và những kẻ đáp ứng được sẽ tồn tại.

Nguồn: garena.vn