Nhìn lại toàn cảnh DotA thế giới năm 2011 (Phần 1): "Bản đồ" DotA thế giới

Vậy là lại thêm một năm đầy sôi động nữa của DotA sắp sửa qua đi, ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại những nhân vật, những sự kiện đã góp phần tạo nên muôn vàn sắc màu cho thế giới DotA năm 2011 nhé.
Bối cảnh DotA Thế giới 2011
DotA Trung Quốc: Thiên đường đầy khắc nghiệt
Trung Quốc đích thực là thiên đường của DotA hiện nay. Cũng giống như StarCraft của Hàn Quốc, tại Trung Quốc, các giải đấu diễn ra liên tục với mức tiền thưởng cực cao và các game thủ đều có một chế độ luyện tập vô cùng nghiêm ngặt và chuyên nghiệp. Chính vì vậy chỉ cần một game thủ đánh mất phong độ anh ta sẽ lập tức bị đào thải và thay thế.
PISvid
Sau bão chuyển nhượng, game thủ nổi tiếng YaphetS hiện nay chỉ chơi public game DotA.
Việc được rất nhiều các tổ chức thể thao điện tử và các đại gia chống lưng, họ có thể dễ dàng mua được các game thủ hàng đầu với những cái giá trên trời. Chính điều này đã kéo tất cả các top team Trung Quốc vào cơn bão chuyển nhượng. Nhìn vào những cái tên hàng đầu Trung Quốc trong năm 2011, bạn có thể tự hỏi những cái tên như EHOME, LGD.sGty biến mất đâu khi mà thay thế cho họ là những CCM, Tyloo, DK rồi iG. 
ig-new
Đại gia iG phá tan đội hình của LGD và CCM để lọc ra một đội mạnh nhất.
Nhìn chung, dù cho các thể game thể loại MOBA khác như Chiến Thần (LoL) và Chiến Binh Newerth (HoN), DotA tại Trung Quốc vẫn là số 1. Năm 2011, cũng không có quá nhiều ngạc nhiên khi họ lại tiếp tục thống trị Dota thế giới tại những giải onLan quốc tế lớn: iCity Pro DotA, WDC, SMM. So với cách đây một năm, ranh giới đẳng cấp của DotA Trung Quốc so với phần còn lại của thế giới vẫn còn rất lớn.
Tuy nhiên, ngoài DK và iG quá vượt trội ra, các đội DotA khác của Trung Quốc vẫn có thể bị "ăn hành" trong các trận đấu Bo1 với các quốc gia khác. Điển hình là WDC và SMM đã chứng minh cho điều đó. Có vẻ như việc DotA không cập nhật phiên bản mới làm DotA Trung Quốc bị chững lại, và các đội DotA mạnh khác như Na`Vi, MUFC, Mineski... cũng có thể theo kịp họ.
DotA Châu Âu: Mảnh đất cằn cỗi
Phong trào DotA ở lục địa già rốt cục cũng vẫn chỉ là một mảnh đất cằn cỗi, một ngôi nhà bị bỏ hoang của các huyền thoại. Người Châu Âu thích nói hơn là làm; năm 2010 khi Ehome thống trị DotA thế giới, họ than phiền vì chức năng buy back, họ kêu gào giảm kinh nghiệm ở triple lane, cho rằng Medusa hay Alchemist quá mạnh, để rồi sau đó, họ vẫn tiếp tục thất bại mặc dù IceFrog đã "nerf" người Trung Quốc. 
Sự khác biệt không phải là do người làm map mà là do tư duy của người chơi. Bằng chứng là năm 2011, rốt cuộc chỉ có một số đội Châu Âu thích nghi được như: Na`Vi, MYM, EG... và cả Châu Âu chỉ trông chờ vào họ trong các giải đấu quốc tế. Các sân chơi quốc tế năm nay hoàn toàn vắng bóng các đội của Kuroky, Vigoss..., một phần cũng vì lý do nhà tài trợ và các giải đấu online hàng năm đã biến mất, khiến người Châu Âu mất đi niềm đam mê DotA như đã từng.
dreamhack-summer-2011-630x200
Các giải đấu quen thuộc chia tay dần với DotA vì không có nhà tài trợ.
Thế nhưng DotA Châu Âu lúc này không phải không có điểm sáng: vẫn còn đó những ngôi sao trẻ của M5 đang kiên trì tập luyện, vẫn còn đó Na`vi của đội trưởng Puppey có những lúc tỏa sáng ngay trên đất Trung Quốc, vẫn còn đó một EG chiến đấu hết mình ngay tại đất khách để nâng cao trình độ. Tuy không thể giữ được bản sắc vốn có thế nhưng DotA Châu Âu vẫn có vị trí đứng cho riêng mình.
eg-dota
EG vẫn đang đi "du học" DotA tại Trung Quốc.
DotA Đông Nam Á: Đột phá với những nét mới
DotA Đông Nam Á năm nay đã có những tiến bộ vượt bậc so với năm 2010, trình độ của họ so với Dota Trung Quốc đã thu hẹp một cách đáng kể.
Người Malaysia đã năm thứ hai liên tiếp thống trị tại ESTC, lật đổ EHOME tại ACG. Singapore cũng đã có chức vô địch ADC sau khi vượt qua những ông lớn của Trung Quốc và lần đầu tiên sau 3 năm, DotA Đông Nam Á cũng đã có một đại diện lọt vào top 3 của SMM đó là Mineski của Phillippines. Mith.Trust của Thái Lan cũng được mời tham dự các giải DotA tại Trung Quốc. Các đội DotA kể trên đều đang có nguồn tài trợ khá ổn định và sẵn sàng tham gia giải đấu bất cứ lúc nào.
mufc-smm
MUFC của Malaysia thể hiện rất tốt trong năm nay.
Tại Việt Nam, DotA vẫn đang tiếp tục phát triển nhưng lại có phần "khiêm tốn" khi không giành được nhiều thành tích quốc tế. Một phần cũng vì lý do nhà tài trợ nên các đội DotA hàng đầu như: StarsBoba, SkyNet hay WAG đều không có cơ hội phát triển và bước đi trên đấu trường nước ngoài.
SB
Bài toán kinh tế của DotA Việt vẫn chưa có đáp án.
Hy vọng bước sang năm 2012, bản đồ DotA thế giới sẽ phát triển hơn, mặt bằng trình độ của các đội DotA sẽ rút ngắn hơn so với DotA Trung Quốc, để các fan hâm mộ như chúng ta tiếp tục được mãn nhãn với các trận đấu đỉnh cao. 


Nguon: garena.vn