Kinh nghiệm lựa chọn đối tác đi lane trong DotA

Không phải ngẫu nhiên mà DotA lại trở thành trò chơi thu hút được nhiều sự quan tâm nhất trong làng eSport thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tại đây, nếu muốn giành chiến thắng thì ngoài sự xuất sắc về mặt kĩ năng của từng cá nhân, một team còn cần phải đạt được sự thống nhất, phối hợp ăn ý từ đầu trận đến cuối trận, và chỉ một sai lầm dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến cả đội phải trả giá đắt.
 
Nói như vậy, không hẳn trong DotA không xuất hiện các trường hợp “siêu nhân”, một mình gánh cả team. Thế nhưng, dường như trường hợp này thường chỉ xuất hiện trong DotA public mà thôi. Sở dĩ họ có thể trở nên mạnh mẽ hơn người, làm trùm bản đồ một phần là bởi khả năng farm tốt, nhưng đa số là “trấn tiền” từ những game thủ khác bằng cách liên tục tiễn họ lên bảng đếm số.
 
DotA là phải đánh... hội đồng.
 
Và mặc dù DotA là một trò chơi tập thể, nhưng nếu có một cá nhân liên tục feed mạng cho Hero đối phương (đặc biệt lại là Late Hero) thì dù đồng đội có cố gắng mấy thì cũng khó lòng gánh được. Những game thủ như vậy thường được gọi với cái tên “Cục tạ của team”, thế nhưng cũng không thể trách họ hoàn toàn được. Kinh nghiệm của họ chưa có nhiều, lại phải đối đầu với các cao thủ thì không bị feed mới là chuyện lạ.

Cách tốt nhất để hạn chế chuyện đó, đồng thời giúp nhóm game thủ này tìm kiếm được niềm vui khi chơi game mà không gây ảnh hưởng đến team, đó chính là đi lane bot (khi chơi bên Sentinel) hoặc lane top (khi chơi bên Scourge) cùng với những Hero có khả năng “bảo kê” tốt. Đó là những Hero có khả năng buff máu, stun… hay là những Hero có đủ “uy” khiến đối phương không dám liều lĩnh tiến lên. Sau đây là một số ví dụ điển hình mà bạn có thể chọn làm đối tác đi cùng lane.

1. Warlock

Một supporter chuyên nghiệp trong DotA. Trong quá khứ, đã từng có thời điểm Warlock kết hợp với Spectre tạo nên cặp đôi hoàn hảo. Có quá nhiều lý do khiến bạn cảm thấy an tâm khi đi cùng với Hero này. Thứ nhất, Shadow Word của Warlock với khả năng hồi 10/20/30/40 máu mỗi giây trong 8 giây sẽ tạo cho bạn cảm giác như đang ở ngay cạnh giếng nhà.
 
Cặp đôi khét tiếng một thời trong DotA.

Nhưng điểm lợi hại của Warlock không phải chỉ ở khả năng hồi máu mà là còn ở khả năng bảo kê khủng. Sở hữu Attack Range lên tới 600 (khá xa) và damage khởi điểm lên tới 46 – 56, chúng sẽ khiến hầu hết các đối thủ đi cùng lane phải dè chừng. Nhiệm vụ của đối thủ lúc đó sẽ là cố gắng tránh harass và last hit tốt nhất có thể chứ không phải là đi harass Hero bạn nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng là liệu có kiếm được một Warlock sẵn sàng hi sinh vì đồng đội hay không? đặc biệt lại là trong đấu trường DotA public, nơi ai cũng muốn mình là siêu nhân.

2. Dazzle

Cũng giống như Warlock, Dazzle sở hữu một khả năng buff máu khá tốt. Tuy nhiên, điểm lợi hại của Hero này lại là ở việc có thể lật ngược tình huống chỉ dựa vào một quyết định sử dụng skill chính xác. Đi cùng Dazzle, bạn có thể cảm thấy yên tâm bởi trong nhiều tình huống, tưởng chừng như không còn lối thoát thì Hero này vẫn có thể cứu được bạn.
 
Dazzle mang lại sự yên tâm cho đồng đội đi cùng lane.

Mấu chốt nằm ở skill Shallow Grave, khi bạn được Dazzle cast nó vào người, trong vòng 5 giây (tính từ thời điểm cast), trừ một số trường hợp đặc biệt như dính ultimate của Axe hay Goblin Techies dùng skill tự sát, bạn sẽ không thể chết.

5 giây nghe chừng ngắn ngủi, nhưng trong trận đấu, nó hoàn toàn đủ để bạn thoát thân, đặc biệt là khi đối phương đã gần như tung hết skill ra (bởi thông thường Dazzle chỉ cast Shallow Grave khi đồng đội gần chết).

3. Thrall

Không sở hữu skill hồi máu như những Hero đã nêu ở trên, thế nhưng có thể khẳng định rằng, Thrall chính là một trong những mẫu đồng đội lý tưởng nhất để đi cùng lane. Đầu tiên, Hero này cũng harass rất tốt nhờ vào lợi thế Attack Range 600 và Damage khởi điểm cao (49 – 53), nhờ đó tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội farm.
 
Thrall có đủ khả năng cứu bạn trong những tình huống khó khăn nhất.

Và kể cả trong trường hợp, đối phương có liều lĩnh phi lên tấn công bạn, Thrall cũng thừa đủ khả năng ngăn chặn nó lại. Với skill Kinetic Field, Thrall triệu hồi một vòng tròn ngăn cản đối phương ra vào, nó có khả năng nhốt và cản đường Hero địch tạo điều kiện cho đồng đội thoát thân (hay thậm chí là tấn công). Nếu như Kinetic Field có vô hiệu thì Thrall vẫn còn đó skill Glimpse, nó sẽ bắt Hero địch trở lại vị trí trước đó 4 giây.
 
Và đương nhiên, cơ hội để kẻ bị cast skill này trở lại truy đuổi bạn là không cao. Thậm chí, trong trường hợp cuối cùng, Thrall cũng có thể dùng ultimate Static Storm để vô hiệu hóa hoàn toàn khả năng sử dụng skill của địch.

4. Goblin Techies

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ khi trong bản danh sách này xuất hiện cái tên Goblin Techies. Nhưng quả thực, trong thế giới DotA public, đây lại chính là một trong những Hero có khả năng bảo kê tốt nhất. Không sở hữu skill hỗ trợ, điểm mạnh của Goblin là ở khả năng tạo sức ép tâm lý lên đối phương.
 
Trong khu vực này, có lẽ sẽ chẳng ai dám động đến bạn.

Sẽ chẳng ai dám bạo gan dâng quá cao chứ đừng nói là tổ chức bắt người khi đi cùng lane với Goblin. Chỉ cần không di chuyển xa (quá phạm vi rải bom của Goblin) thì bạn có thể tạm an tâm rằng, mình đang trong vùng an toàn. Ngay cả khi đối phương xông lên, thì với khả năng tự sát gây sát thương khủng lồ, có lẽ người hưởng lợi nhiều nhất lại chính là bạn.

Ngoài ra còn có một số cái tên khác cũng rất phù hợp để lựa chọn làm đối tác đi cùng lane như: Shadow Demon, Dark Seer, Rylai, VS, Omniknight hay Pudge.


Nguon: genk.vn