Tìm hiểu khái quát về địa hình và Hero

Khái quát địa hình

1. Các con đường chính (Lane)
     
Mini map trong DotA.
Lane là con đường chính nối “Tổng hành dinh” của 2 bên lại với nhau. Cuộc giao tranh giữa 2 bên chủ yếu nằm trên các lane này. Màu đỏ là Sentinel, màu xanh lá cây là Scourge. Hai ngôi sao là công trình chính yếu của mỗi bên và vùng tam giác bao quanh 2 ngôi sao chính là “Tổng hành dinh”.
 
 
Đường trắng là đường hiển thị các lane. Đường số 1 là Top lane, số 2 là Mid lane và đường số 3 là Bot lane. Đường xanh dương là con sông cắt ngang 3 lane và cũng là con đường chủ yếu để di chuyển qua lại trên chiến trường.
 
2. Rừng (Jungle), các Secret shop và các bãi Neutral Creep
 
Trong chiến trường khốc liệt luôn tồn tại những vùng đất bí ẩn chứa đựng nhiều cạm bẫy và các sinh vật nguy hiểm. Dựa vào map và cách phân bố các lane ta dễ dàng nhận ra có 4 khu vực chính nằm xen giữa các lane.
 
Chữ S hiển thị vị trí các secret shop, đây là nơi bán các Item phục vụ cho cuộc chiến giữa chiến trường. Hai Secret shop nằm xen giữa các lane là nơi bán các item cao cấp mà các shop tại nhà chính không có, 2 secret shop còn lại chỉ bán 1 số item thông thường nhưng nó cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại rất nhiều.
 
 
Rừng (Jungle) là khu vực bí hiểm và chứa nhiều cạm bẫy nhất trong DotA, là nơi lí tưởng để đối phương ẩn nấp và tập kích bạn. 
 
Neutral creep (Các sinh vật trung lập): việc tiêu diệt những sinh vật này giúp các Hero tăng sức mạnh khá nhanh vì vậy biết vị trí các bãi creep này khá quan trọng.Chấm vàng là Neutral creep cấp thấp, chấm cam là Neutral creep cấp 2, khá mạnh.
 
Chấm đỏ là Roshan, sinh vật mạnh nhất trong DotA, hắn chỉ có duy nhất và cực kì mạnh mẽ. Muốn tiêu diệt được hắn cần phải phối hợp các hero lại với nhau và khi tiêu diệt hắn, bạn sẽ nhận được phần thưởng rất giá trị.
 
   


Cơ bản về Hero
 
 
1. Thông tin cơ bản của mỗi Hero
 
 
Vùng xanh lá cây: Máu (HP) và Mana. 
Vùng đỏ: Thông tin về các chỉ số, thuộc tính và trạng thái của Hero. 
Vùng xanh dương: Nơi chứa các item, mỗi Hero được phép trang bị tối đa 6 item.
Vùng vàng: Thông tin về các kĩ năng - Skill của Hero. Mỗi hero có 3 skill cơ bản, 1 skill đặc biệt (Ultimate) và 1 skill “Attribute bonus”. Mỗi lần lên level, Hero sẽ được quyền nâng cấp các skill của mình.
 
Ngoài các thông tin trên, mỗi Hero còn có các thông tin ẩn quan trọng khác bao gồm: tốc độ di chuyển - Move Speed (MS), tốc độ ra đòn - Attack Speed (AS), khả năng kháng phép – Spell Resistance (SR).
 
2. Phân loại Hero
 
Có khá nhiều cách phân loại Hero và tất cả đều chỉ mang tính tương đối vì trong DotA có rất nhiều tình huống có thể xảy ra, tuy nhiên việc phân loại Hero sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa cũng như xác định phương hướng để chơi.
 
 
Nuker
 
Các Hero có các skill gây ra lượng damage lớn và cooldown (khoảng thời gian chờ giữa 2 lần sử dụng skill) thấp, thích hợp cho việc đánh liên tục. Các Hero này thường mạnh ở giai đoạn đầu của game và càng về sau càng giảm dần sức mạnh.
 
Hero tiêu biểu:  Zeus, Lich, Lion, Lina. 
 
Tanker
 
Các hero này khó bị tiêu diệt nhờ có lượng máu cao hoặc có skill hỗ trợ cho việc tồn tại. Họ luôn đi đầu trong các cuộc chiến.
 
Hero tiêu biểu:  Centaur, Axe , Skeleton King, Dragon Knight.
 
Damage Dealer/Famer
 
Các Hero có các skill giúp tăng Attack Speed hoặc Damage nên có khả năng gây ra sát thương vật lí (gây ra bởi các đòn đánh thông thường) lớn trong 1 quãng thời gian ngắn. Giai đoạn đầu các Hero này khá yếu đuối nhưng khi có đủ Item thì chúng sẽ là nỗi kinh hoàng trên chiến trường.
 
Hero tiêu biểu:  Luna, Troll, Traxex.
 
Supporter
 
Các hero có bộ skill chuyên dùng để hỗ trợ đồng đội như bơm máu, các buff có lợi. Các hero này thường đi theo hỗ trợ đồng đội là chính.
 
Hero tiêu biểu:  Warlock, Dazzle, Omi Knight.
 
Pusher
 
Các hero có các skill summon hoặc gây damage trực tiếp lên Tower và giúp cho việc phá hủy công trình nhanh chóng.
 
Hero tiêu biểu:  Broodmother, Shadow shaman, Pugna, Chen.
 
Đa năng
 
Các Hero có bộ skill đa dạng, có thể xếp ở nhiều loại khác nhau.
 
Hero tiêu biểu:  Queen of Pain, Potm, Shadow Fiend.
 
 
 
 
Nguồn: genk.vn