Kinh nghiệm sử dụng những skill action nhất DotA


Chắc chắn một trong những yếu tố làm bạn say mê DotA chính là cái tính chất “Action” (hành động) ẩn chứa bên trong những tình huống khi bạn dùng skill để gank hay combat. Cảm giác khi dùng skill và đạt được mục đích như gank thành công, cứu đồng đội, cản đường, giết ngược,… rất thú vị, cảm giác đó sẽ làm bạn hưng phấn và mê mệt. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người chơi thích gank bằng những hero full-action.

Tuy nhiên, trong hơn 400 skill thì chỉ có khoảng vài chục skill là mang tính action, tức là đòi hỏi người chơi phải có sự tính toán, kinh nghiệm và khéo léo để thực hiện skill đạt hiệu quả tốt nhất và mỗi lần dùng skill giống như một lần thử thách, nếu bạn thực hiện tốt thì rất tuyệt. Sau đây là những skill mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn thưởng thức trọn vẹn cảm giác đi gank bằng đẳng cấp của mình:

1. Elune’s Arrow – Mirana

 

Dù là một người mới tập chơi hay đã trở thành lão làng thì bạn cũng sẽ mãi bị cuốn hút bởi sự cơ động bậc nhất của Mirana với bộ skill farm, push, gank tuyệt vời. Tuy nhiên, Elune’s Arrow, skill mở đầu cho bộ combo tuyệt vời mới là skill action nhất DotA.

Mũi tên trắng của siêu cọp giúp Mirana có thể gank thậm chí là dứt điểm một hero từ khoảng cách rất xa. Skill này thách thức khả năng phán đoán của người chơi ở mức cao nhất, với khoảng cách tối đa để cast arrow lên đến.

Mirana chắc chắn sẽ được khen ngợ với những phát arrow thần thánh như thế này .
Kinh nghiệm:
+ Bạn hãy lập tức bắn tên khi chú creep cuối cùng của địch gần chết vì nếu đối phương lo deny thì chắc chắn sẽ bị bất ngờ nên không né kịp. Còn nếu đối phương không lo last hit mà rút lui thì ít ra khi bạn bắn tên, sẽ không có chú creep nào cản đường, xác xuất trúng sẽ cao hơn.

+ Lượng damage của skill này ở level 4 khá cao (360 damage) nên có thể dùng để dứt điểm nếu chắc chắn bắn trúng. Tốt nhất là ở cự ly thật gần như đứng sát hero đó.

+ Khi hero địch lo truy đuổi hoặc bỏ chạy là lúc hero đó bị sơ hở nhất vì sẽ chạy theo quán tính là giết hero hoặc chạy thẳng về nhà. Hãy canh kỹ và xuất skill.

Lúc bỏ chạy là lúc hero địch sơ hở nhất.
+ Gõ “-st” để xem số arrow và tỷ lệ phần trăm bắn trúng (không phân biệt creep hay hero).

2. Meat Hook – Butcher


Có lẽ không phải ngẫu nhiên khi “gã đồ tể” có một lượng fan khá đông trong cộng đồng DotA. Butcher là một ganker hero rất được ưa thích, nếu bạn để ý thì số lượng ảnh và tranh về hero này là nhiều nhất trên Internet. 

Dù bề ngoài có vẻ chậm chạp và máu me dơ dáy nhưng cái chất đáng sợ của Butcher và khả năng giết người chớp nhoáng với Meat Hook đã làm say mê hàng trăm nghìn game thủ. Skill này khá đa năng khi giúp Pudge mở đầu combo khủng khiếp, thậm chí lật ngược tình thế và cứu bồ. 

Cảm giác khi Hook trúng rất là "sướng".

Kinh nghiệm:
+ Tránh Hook khi hero địch đứng giữa bầy creep vì có thể kéo trúng creep dù bạn đã ngắm kỹ. Tuy nhiên, khi bạn đã chơi Pudge nhiều thì có thể thử vì đó chính là đỉnh cao của Hook.

+ Đôi lúc, khi hero địch đứng yên thì hãy quyết đoán phóng ngay đừng chần chừ vì chỉ cần 1 giây bạn lưỡng lự thì hero địch đã di chuyển làm miss.

+ Ngay khi Hook hãy bật Rot bất kể có trúng hay chưa vì đợi đến khi hero địch bị kéo trở lại thì bạn đã mất vài giây không Rot.

3. Torrent – Kunkka

 

Skill đặt bom nước của thuyền trường Coco dù không quá mạnh mẽ nhưng cảm giác khi hero địch bị văng lên trời sẽ làm cho bạn thấy phấn khích vô cùng.

Khuất sight (tầm nhìn) như thế này thì Lion phải bó tay thôi.

Combo đúng nghĩa của Kunkka khi đi gank thì skill mở đầu tốt nhất vẫn là X Marks the Spot nhưng trong giai đoạn early game thì Torrent là skill duy nhất giúp gây damage và giữ chân hero địch hoặc cứu đồng đội.

Kinh nghiệm:
+ Torrent có cast range xa nên hãy núp ở những vị trí mà hero địch không thể thấy rồi hãy đặt nước. 

+ Thông thường thì Torrent có xác suất trúng cao nhất khi hero địch lo last hit. 
4. Shackleshot và Powershot – Windrunner
  
Hai skill của nữ thần gió đều mang tính action cao vì nó có thể giúp lật ngược thế cờ trong những tình huống cấp bác với 3,75 giây stun của Shackleshot và  360 damage của Powershot. 

Đứng thẳng hàng với hero địch và rừng cây sẽ đạt 3,75 giây stun của Shackleshot.

Windrunner không phải là một hero khó chơi vì bộ skill mạnh giúp control-lane tốt tuy nhiên cả 4 skill của hero này không dễ dùng nếu muốn tận dụng hết hiệu suất của nó. Nếu bạn có thể sử dụng chúng hoàn hảo, bạn chính là người có thể điều khiển gió trong DotA.

Kinh nghiệm:
+ Shackleshot luôn gây stun nếu 2 unit nằm trên một đường thẳng hoặc xéo xéo một chút hoặc 1 unit với rừng cây. Do đó hãy luôn chạy lên ngang mặt với hero địch để tạo thành đường thẳng Wind + hero địch + cây (unit khác).

+ Luyện Shackleshot nâng cao với việc dùng trên creep nhưng gây stun kéo theo với hero địch. Đó là đỉnh cao của skill này mà các cao thủ Windrunner hay làm.

Đỉnh cao của Shackleshot.

+ Cast Powershot khi có càng ít creep càng tốt vì lúc đó lượng damage gây ra là cao nhất. Có thể dùng để phá cây mở đường hoặc thăm dò rất tốt.

+ Ngay khi cast Powershot hãy lập tức nhấn S rồi di chuyển sẽ không bị lãng phí thời gian vì Windrunner sau khi bắn tên còn thực hiện vài động tác thừa. Điều này giống như Furion sau khi Teleport còn giữ thế đưa 2 tay lên trời một lúc.

(Theo MaskOnline)