Cách build Tiny trong competitive game


Skill build: Rất đơn giản và hiệu quả

[1] Avalanche
[2] Toss
[3] Avalanche
[4] Toss
[5] Avalanche
[6] Grow!
[7] Avalanche
[8] Toss
[9] Toss

Rồi lấy attribute bonus và Grow! mỗi khi đủ level. Nếu đối phương có hơn 2 melee carrier như 1 con Centaur farm quá khỏe với Assault Cuirass và Skeleton King thì có thể lấy Craggy Exterior tầm level ~14, còn nếu ko để cuối.

Explanation: Vì trong các competitive game hiện giờ, số lượng melee carrier được chọn không còn nhiều, chỉ trong trường hợp có hơn 2 melee trong team địch, còn không xác suất nó đụng vào mình là khá thấp, không nên học. Chỉ nên học vào các level cao vì ban đầu Attribute bonus cho extra mana + hp, giúp Tiny gank, farm và survive hiệu quả hơn, và melee heroes của địch cũng chưa có AS đủ cao để tận dụng % stun.

Việc học Grow! ở level 6 để tăng physical dmg cho Tiny, last hit tốt hơn, và theo cá nhân tôi thì damage có được từ 2 phát đấm thường của Tiny khi hero địch bị stun nhiều hơn là 1 level Toss có thể mang lại. Nếu thích học ở level 9 cũng được, tùy.

Avalanche được max sớm hơn toss vì nhiều khi không đủ mana để cast 2 skill, Avalanche vẫn là sự lựa chọn tốt hơn vì nó cho 2 seconds stun. Nếu thích lấy Toss trước để ném xa hơn cũng được, tùy, nhưng early game ko có blink thì khá khó vào vị trí đẹp. Hãy biết mình đang làm gì.
Item builds:

1/ 6.48b build

2/ 6.52c build
Sự khác nhau giữa 2 build thực ra khá ít. Do lượng mana của Tiny lúc đầu game khá ít, và cần regen liên tục giữa những lần gank, Bottle + Null là lựa chọn thích hợp cho early game. BoT giúp bao quát toàn map tốt hơn, và Hyperstone/Assault Cuirass giúp tăng tốc độ đánh của Tiny, bù lại cho lượng attack speed bị giảm bởi Grow!

Sự khác biệt của 2 build này là ở DoE và Shiva's guard. Với dagger bị nerf gần đây, sự hữu dụng của nó đã giảm, khiến việc lên BoT sớm trở thành 1 lựa chọn tốt, vì đống movement speed BoT mang lại là cần thiệt nếu muốn land 1 combo chuẩn. Đồng thời Shiva's Guard tại version 6.52c tăng dmg cho combo của Tiny và giúp support cũng như tank hiệu quả hơn. Rồi sau đó lên tiếp Assault là hoàn toàn hợp lý.

Còn với các game 6.48b thì đào đâu ra Shiva's ? Thôi thì mua Blink sớm gank cho nó hiệu của, rồi lên BoT farm Cuirass mà đánh nhau.Cách chơi một game tầm cao với TinyThực ra lúc đầu tớ ko định viết cái phần này đâu, nhưng thôi for the sake of các bạn có IQ hơi thấp 1 tí hoặc mấy đứa đú bẩn. Nói chung về gameplay của Tiny thì chỉ có 1 điều quan trọng nhất: GANK. Tuy nhiên, cái quan trọng hơn cả nhất là một giấu hỏi chấm to đùng mà chắc hẳn nhiều người băn khoăn: Gank thế nào cho nó hiệu quả ?

EARLY GAME STAGE:

Nói chung ngay từ đầu game, bạn nên đi lane cùng 1 stunner khác, 1 hero có burst damage cao với disable, hoặc 1 hero có khẳng năng slow tốt như Lina, THD, Viper, PoTM, TS, hoặc ngay cả 2 con Tiny đi 1 lane cũng không phải lựa chọn tồi (j/k) Những hero kiểu này giúp Tiny có thể vào vị trí tốt để thực hiện combo Avalanche + Toss. Nhớ mua ít rau củ quả, nước nôi, và ít nhất 1 cái circlet hoặc 1 mantle nếu bạn không muốn ăn chửi bởi không đủ mana thực hiện 1 combo vào level 4.

Với base damage cao, tôi cho rằng cùng lắm thì lvl 4 cũng kiếm được cái bottle. Lúc này, những hero thường có rất ít máu, và 1 combo của bạn cùng teammate có thể giết chết 1 hero bên địch. Nếu lane thoáng, bạn có thể nhờ đồng đội initate trước rồi dùng combo V+T, còn nếu không Tiny cũng là 1 initiator tốt. Chú ý rằng ngoài 2 AoE skills ra, Tiny còn có base damage tương đối cao, hãy tận dụng nó để giảm máu của kẻ địch nhiều nhất 1 cách có thể. Tận dụng animation cancelling do attack speed của Tiny rất chậm, và tránh bị creeps tấn công hay hero harass, do armor của Tiny rất thấp.

Nếu gặp khó khăn trong việc làm chủ lane, bạn có thể dùng V hoặc T để ăn creep, cố gắng giết ít nhất 2 creep mỗi lần dùng skill. Ngoài ra, range của toss là khá cao (700 tại level 2), có thể dùng để harass quân địch hoặc giết những thằng ngu ít máu mà cứ háu bám lane.

Vào level 6, bạn đã có thể tự tin bước vào đời. Lấy chicken mua thêm đồ để làm cái null, hoặc chạy về nhà, nhớ làm cái giầy trước khi bắt đầu đi gank, xạc bình bủng đàng hoàng, rồi lên đường đi đến những vùng đất mới

MID GAME STAGE:

Bắt đầu việc gank bằng cách nấp trong rừng, rồi chờ thời cơ thuận lợi xông ra dùng combo để tiêu diệt đối phương, hoặc initate cho đồng đội. Thường thì Tiny sẽ là ganker chính, nên nhớ check rune 2 phút 1 lần. Sẽ có 50% cơ hội bạn nhặt được rune, refill được bottle, và nắm được cơ hội giết người nếu rune nhặt được là haste, hoặc invisible.

+ Haste là rune đặc biệt tốt với Tiny. 522 movement speed giúp Tiny có thể đuổi theo bất kỳ hero nào, combo, và get kill, ngay cả khi đối thủ có ward. Đồng thời với animation cancelling, chỉ riêng đấm chay thôi cũng đủ đau lắm rồi.
+ Ngoài ra, không có rune nào là thừa thãi với Tiny cả, vì nó cho bạn 1 cơ hội sạc bình mà ko phải về fountain. Còn nếu bạn ko có bottle ư? Thì đi em sao bố bảo mua bình mày éo mua ? Không nghe guide à ?

Nếu kẻ địch có những hero như Terrorblade, Centaur, nói chung là những con jungle, có thể thỉnh thoảng vào rừng dạo vài vòng, nếu nhìn thấy bé nào đang hăm hở đánh creep thì luôn. Tốt nhất là team ward cho an toàn, kẻo không lại bị rape ngược

Tranh thủ mọi cơ hội ở lane để farm giữa 2 lần đi gank. 1 combo của bạn có thể ăn sạch 1 lượt creep (hoặc 2 lượt thì càng thơm). Push tower cùng đồng đội, vì bạn có khả năng clear creep nhanh, toss có thể damage được tower, và trong trường hợp máu phải đổ để hạ tower, bạn luôn sẵn sàng fe-, à không chiến đấu.

Từ đầu mid game stage trở đi, luôn mang theo mình ít nhất 1 scroll of town portal đến khi mua được BoT. Sự có mặt của Tiny có thể thay đổi cục diện combat. Còn nếu không thì cũng cứ yên tâm combat vẫn thua thì anh Lu sẽ chửi thằng khác.

LATE GAME STAGE:

Nhiều người cho rằng đến lúc này thì Tiny đã trở thành khá phế, nhưng theo ý kiến của tôi Tiny vẫn khá mạnh về late, tuy không làm chủ được game như giai đoạn mid. Hãy chủ động lên trước mỗi khi push tower, stun quân địch ngay khi thấy, và nếu toss được con nào về phía đồng đội thì càng tốt.

Với Assault Cuirass/Shiva's Guard, chỉ nguyên sự hiện diện của bạn đã bổ sung thêm sức mạnh cho team. Với base damage cao và các item hỗ trợ phù hợp, Tiny có thể làm 1 damage dealer khỏe và đồng thời hỗ trợ tốt cho team.
Kỹ thuật cá nhân - Avalanche _ TossChắc hẳn, điều đặc biệt khiến Tiny trở thành một hero không những hiệu quả, mà còn chơi rất vui nữa là combo 2 skills này. Điều phân biệt 1 pro Tiny và 1 pub Tiny cũng phụ thuộc rất lớn vào khả năng điều khiển Toss. Phần này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách combo 2 skills của Tiny, và từng "bí mật" của chúng nhằm có được 1 ván chơi HOÀN HẢO hơn

AVALANCHE HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO ?

Avalanche được based on blizzard, có AOE 200, nhưng thực chất skill này tạo ra 1 dummy unit và cast Cluster Rocket vào 1 AOE 275, nên AoE của skill này to hơn vòng tròn hiện ra lúc cast 1 cách khá đáng kể. Nhưng để tăng độ khó trong việc sử dụng Tiny, đề nghị các bạn không lợi dụng điều này trong khi thi đấu competitive.

CASTING RANGE VÀ AREA OF EFFECT

Casting range của Avalanche là 600, nhưng AoE chỉ có 275, khiến những unit đứng giữa Tiny và targeted AoE sẽ ko bị ảnh hưởng Vì vậy 1 cách để tránh Avalanche là chạy thẳng vào người Tiny nếu nó cast vào người mình từ xa

PHƯƠNG PHÁP DEAL DAMAGE CỦA AVALACHNE

Damage của Avalanche không được deal 1 phát như LSA hay Split Earth. Mỗi viên đá sẽ deal 25/45/65/75 damage mỗi 0.25s trong 1 giây. Nhưng damage cap của Avalanche cast lên 1 unit là 300. Thực chất nếu các bạn để ý thì Avalanche chỉ deal 298 damage (chưa qua magic resistance, còn 2 dmg còn lại bị tham nhũng mất đi đâu không rõ)

Do Avalanche là 1 Wave, những unit đi vào AoE kể cả sau khi skill được cast vẫn mất máu + dính stun, nhưng ko phải full damage =)


VẬY CÒN TOSS THÌ SAO ?

Toss có AoE là 300 (This is SPARTA !!!!), và target được ném sẽ là 1 random unit trong vòng 275 quanhh Tiny. Tức là nếu bạn muốn ném đúng 1 unit nào đó, cách duy nhất là make sure đó là unit duy nhất trong 275 AoE quanh Tiny, chứ chỉ đứng gần nhất sẽ ko có hiệu quả.

TÔI CÓ THỂ TOSS NHỮNG AI ?

Allies, enemies, hostile neutrals. Chỉ có điều bạn không thể dùng ancients và mechanical unit làm "đạn". Tuy nhiên, mechanical unit vẫn có thể dùng làm target cho toss i.e. bạn có thể toss allies vào cái xe bắn đá của team kia khi đang push tower

Bạn không thể target 1 unit chống phép, nhưng có thể dùng 1 unit có khả năng chống phép làm đạn

Thậm chí bạn có thể toss cả Juggernaut khi đang Omnislash (Chưa có điều khiện screenshot, sẽ làm sau)

Chắc các bạn cũng đã biết Toss có thể làm mất máu tower. Số damage tower nhận = 1/2 damage bình thường: 38/75/113/150 với 4 level của Toss. Bạn ko thể target tower, nhưng có thể target AoE xung quanh tower.

NHỮNG CÁCH SỬ DỤNG TOSS VỚI NGƯỜI CHƠI TINY THÀNH THẠO:

Khi bạn đã làm chủ được Toss, skill này không chỉ đơn giản là "Ném 1 con bất kỳ vào 1 AoE để làm mất máu địch", mà còn là ném ai, vào đâu, nhằm mục đích gì ?

Toss enemy về phía allies

Được dùng trong trường hợp push tower, khi quân địch có 1 hero nguy hiểm đứng phía sau (Ranged DD hay caster mạnh). Kỹ năng này có thể dùng thay thế cho Nether Swap. Sau khi Toss, bạn vẫn có thể dùng Avalanche để vô hiệu hóa quân địch và (hy vọng) trở lại được nơi an toàn.

Toss ally vào giữa enemies

Kết hợp với những AoE disabler như Centaur, ES, hoặc Treant, bạn có thể tấn công quân địch 1 cách bất ngờ, trong trường hợp initiator chính không có DoE.

Còn có thể được dùng trong khi đuổi theo hero địch, bạn có thể Toss những hero như Beast Master, Sven, hay THD lên phía trên để disable hero đang chạy trốn

Giúp ally về nhà lành lặn

Giả sử bạn và 1 hero nữa đang bị đuổi theo bởi 10,000 creeps và 87 heroes. Base còn trước mặt 1 tí thôi, mà kẻ địch đã đến gần. Bạn có DoE và BoT để chạy trốn, nhưng con Sniper ngu xuẩn với 6 Divine Rapier không có khả năng chạy trốn, nếu để nó chết quân địch sẽ được 6 Divine, còn nếu bạn chết thì sẽ ko có AoE để def. Tình huống thật nan giản khi phải cứu cả 2, may thay lúc đó có 1 creep wave của bên bạn mới spawn. Ta phải làm gì ?

Câu trả lời đây !

COMBO AVALANCHE + TOSS, TIÊU DIỆT CÁC HERO DƯỚI 900 MÁU TRONG 1 GIÂY !

Chắc hẳn tất cả các bạn cũng biết combo 2 skill này là cách để giết hero tốt nhiên với Tiny, nhưng phải thực hiện thế nào, cast ra sao ?

Chắc hẳn nhiều lúc xem replay, hoặc chơi Tiny, các bạn không khỏi thắc mắc "Tại sao 1 combo 2 skills 300 dmg có thể giết được 1 hero tầm 900 máu ngay lặp tức ?"

Với Tiny level 9, với max V+T, và 1 level Grow!, bạn sẽ có 2 skills với 225 dmg sau magic resistance là 550 dmg, cộng với 35% bonus từ Grow! là 529 dmg, và khoảng 2 hit khi hero địch bay trên trời rồi hạ xuống đất cứ cho là 700 dmg đi, vậy làm sao hero kia chết được ?

Câu trả lời rất đơn giản. Như đã nhắc đến ở trên, Avalanche có damage cap là 300 dmg cho mỗi unit. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện combo đủ nhanh theo trình tự Avalanche -> Toss, nếu hero sau khi rơi xuống, tiếp đất vào đúng AoE của Avalanche và skill này vẫn còn đang gây damage, nó sẽ dính lại, và mất máu lần thứ 2, ăn thêm 225 damage, tính cả resistance cơ bản vào mặt Đó chính là lý do combo này có sức mạnh như thế.

Để thực hiện được điều này, bạn phải đảm bảo 2 điều sau:

[1] Unit được toss sớm, muộn nhất là khoảng 0.5 giây sau khi dính Avalanche.
[2] Unit phải rơi xuống đúng AoE của Avalanche.