Invoker

.:.INVOKER PHÁP SƯ QUYỀN NĂNG.:.1. Tiểu sử và thông số của Invoker
.


Tiểu sử nhân vật
Quas. Wex. Exort. Bản chất của giông tố. Trái tim của bão tuyết. Linh hồn của phượng hoàng. Sau khi người dân của hắn tan rã và phân tán đến khắp mọi ngõ ngách của mặt đất, Kael bị bỏ lại với những thánh tích của một nơi đã từng là thế giới vĩ đại của hắn. Khao khát muốn trả thù, hắn ta bán linh hồn mình cho Ner’Zhul, để đổi lại sức mạnh gần như là vô hạn. Khoác trên vai tấm áo choàng cũ kỹ của Huyết Pháp Sư, Invoker lao mình vô cuộc chiến chỉ với sức mạnh của các nguyên tố trong tay. Hắn ta có thể hợp nhất các nguyên tố lại thành bùa phép chết người, xẻ dọc thiên đàng trong cơn giận dữ. Trí tuệ của hắn ta là vô tận, và Sentinel sẽ sớm nếm trải được sự cuồng nộ của Kael the Invoker.
2. Hệ thống skill.

Tổng quan.
Ở đây tôi sẽ miêu tả các skill cơ bản của Invoker: ba loại reagent (QuasWex và Exort) và Invoke. Không giống skill của hầu hết các hero khác, những skill này chỉ có tác dụng lên chính bản thân Invoker. Mỗi reagent tặng passive bonus cho vài chỉ số khác nhau, trong khi Invoke cho Invoker có được những spell thật sự của mình.
Invoker có thể có 3 reagent active vào bất cứ lúc nào. Mỗi lần bạn cast một reagent nó sẽ thay thế reagent active cũ nhất. Lấy ví dụ nếu bạn đã có Wex Wex Wex active và rồi bạn kích hoạt 2 reagent Quas, bạn sẽ có Wex Quas Quas. Nếu bạn lại tiếp tục kích hoạt 2 reagentExort thì bộ ba reagent của bạn là Quas Exort Exort, với 2 reagent cũ nhất (Wex và Quas) bị thay thế bởi Exort. Tốt nhất là hãy luôn để ý xem reagent đang active, bởi vì mỗi reagent tặng bonus rất đáng kể cho vài chỉ số. Những bonus này tăng theo level của reagent và stack với nhau.
Một điều quan trọng cần phải lưu ý khi chuyển đổi giữa các reagent là kích hoạt một reagent sẽ hủy chuỗi lệnh của hero. Lấy ví dụ, bạn đang về căn cứ và nếu bạn kích hoạt 3 reagent Wex thì bạn sẽ ngừng di chuyển. Sự kích hoạt reagent sẽ làm hủy lệnh di chuyển, vì thế bạn phải ra lệnh lại một lần nữa.
Dưới đây là phần lý giải chi tiết của từng skill. Chữ cái trong ngoặc đơn bên cạnh tên skill là hotkey kích hoạt. Bạn cũng cần phải lưu ý đến những thuật ngữ sau đây “complement” và “orb”. “Complement” nghĩa là tôi đang nói đến bộ ba reagent cùng loại, vì vậy một “complement”Quas nghĩa là 3 orb Quas active. Tôi sử dụng “orb” để chỉ các skill trên phương diện bonus, trong khi đó tôi vẫn sẽ sử dụng “reagent” khi nói về các ứng dụng của chúng trong Invoke.
Quas.


Tăng 1 HP regen / level / instance. Nâng cấp skill này sẽ tăng cho bạn 2 Strength.
Level 1: 1 HP regen / giây / instance ; +2 Strength
Level 2: 2 HP regen / giây / instance ; +4 Strength
Level 3: 3 HP regen / giây / instance ; +6 Strength
Level 4: 4 HP regen / giây / instance ; +8 Strength
Level 5: 5 HP regen / giây / instance ; +10 Strength
Level 6: 6 HP regen / giây / instance ; +12 Strength
Level 7: 7 HP regen / giây / instance ; +14 Strength

1. Hồi phục
Chẳng cần phải động não để nghĩ ra điều này. Quas giúp hồi phục HP. Early game nó là một công cụ tuyệt vời để bám lane, và nếu bạn đủ sáng suốt trong cách sử dụng orb thì bạn sẽ giữ được full HP trong một khoảng thời gian dài. Ở level 1 complement của orb Quas cho lượng HP regen tương đương Helm of Iron Will, cho nên thậm chí nếu bạn không đi theo đường build Quas thì bạn vẫn có thể hưởng lợi từ nó.
Cách tôi dùng Quas để hồi phục rất đơn giản: tôi để Quas active mỗi khi mất HP. Dù có thể tôi sẽ chuyển sang orb khác ngay sau đó, thì bạn vẫn nhận một lượng HP regen rất đáng kể. Tích tiểu thành đại, nếu bạn khôn khéo thì bạn vẫn có thể có được các complement orb mình cần chỉ khi nào bạn muốn.
2. Tank
Ứng dụng này ít được xài hơn, do lượng HP nghèo nàn của Invoker. Tuy nhiên, với Quas bạn vẫn có thể tạo ra cảm giác một Invoker “trâu bò” lên đối phương. Lượng HP regen cao cho phép bạn chịu đòn từ creep và hero trong một khoảng thời gian ngắn mà không gặp phải nguy hiểm gì. Đối đầu các hero với skill harass mạnh (Windrunner, Moon Rider, Viper) Quas hoàn toàn có thể dập tắt thế thượng phong của chúng. Theo lý thuyết, một Invoker level 13 với 1000 HP và Quas level 7 có thể nhận được 21 HP/giây từ orb. Lượng HP regen đó là ngang ngửa với Heart of Tarrasque, nhưng lại hoạt động được trong combat. Nhưng 1000 HP chẳng là nhiều nên đừng quá phấn khởi với điều này.
Wex.Tăng 2% AS & 1% MS / level / instance. Nâng cấp skill này sẽ tăng cho bạn 2 Agility.
Level 1: 2% AS & 1% MS / instance ; +2 Agility
Level 2: 4% AS & 2% MS / instance ; +4 Agility
Level 3: 6% AS & 3% MS / instance ; +6 Agility
Level 4: 8% AS & 4% MS / instance ; +8 Agility
Level 5: 10% AS & 5% MS / instance ; +10 Agility
Level 6: 12% AS & 6% MS / instance ; +12 Agility
Level 7: 14% AS & 7% MS / instance ; +14 Agility

1. Tẩu thoát
Điều này khá hiển nhiên. Tăng MS nghĩa là bạn có thể thoát khỏi tình thế bất lợi, hay né một vài spell nhất định. MS khởi điểm của Invoker khá tệ, nhưng Wex giúp bù đắp lại khuyết điểm này. Ở level cao Wex giúp Invoker trở thành một trong những hero nhanh nhất game, và dĩ nhiên với item phù hợp thì có thể coi là bạn được haste vĩnh viễn. Với tốc độ đầy sắc bén cộng thêm với lượng spell đồ sộ của mình – bạn có thể chắc là không ai có thể đuổi kịp Invoker trừ phi họ có một stunner tốt.
2. Truy đuổi
Tôi không cần phải giải thích kỹ cái này, đúng không? Truy đuổi cũng giống như tẩu thoát chỉ khác là vai trò được đảo ngược lại. Thật không may, để một Wex Invoker có thể truy đuổi thành công đối phương cũng khó ngang với việc để đối phương truy đuổi thành công một Invoker. Chắc chắn là, anh ta sẽ chạy vòng vòng quanh bạn, nhưng nói thẳng ra là chẳng làm được gì nhiều. Để thành công trong truy đuổi với buildWex bạn rất cần item hoặc spell từ các reagent khác.
Exort.Tăng 3 damage / level / instance. Nâng cấp skill này sẽ tăng cho bạn 2 Intelligence.
Level 1: 3 damage / instance ; +2 Intelligence
Level 2: 6 damage / instance ; +4 Intelligence
Level 3: 9 damage / instance ; +6 Intelligence 
Level 4: 12 damage / instance ; +8 Intelligence 
Level 5: 15 damage / instance ; +10 Intelligence
Level 6: 18 damage / instance ; +12 Intelligence
Level 7: 21 damage / instance ; +14 Intelligence

1. Giết người
Damage phục vụ tốt điều này, và Exort cho một lượng damage khá thoải mái. Trong hầu hết các trường hợp khi tôi muốn giết một ai đó thì tôi đều có complement Exort active. Trong một vài trường hợp Wex cho DPS tốt hơn, nhưng điều này chỉ xảy ra trong build mà Wex có level cao hơn Exort. Ở early game tôi thích để Exort active mỗi khi đánh trúng đối thủ, vì thông thường lâu lâu bạn mới đánh trúng được một lần và dĩ nhiên bạn muốn cú đánh đó phải thật thấm.
2. Push
Giống như giết hero, giết creep và hạ tower thuận tiện hơn với damage cao. Một lần nữa tôi xin nhắc lại, Wex có thể cho DPS tốt hơn lên tower, nhưng hiếm khi nào bạn được thoải mái tấn công mà không thu hút sự chú ý của người khác, nên tốt nhất được cú nào thấm cú đó.
Invoke.Dựa vào 3 orb đang active để kết hợp thành spell tương ứng.

Không có Aghanim Scepter
Level 1: 1 spell invoke ; 20 manacost ; 22 giây cooldown
Level 2: 2 spell invoke ; 40 manacost ; 17 giây cooldown
Level 3: 2 spell invoke ; 60 manacost ; 12 giây cooldown
Level 4: 2 spell invoke ; 80 manacost ; 5 giây cooldown
Có Aghanim Scepter
Level 1: 1 spell invoke ; 0 man cost ; 16 giây cooldown
Level 2: 2 spell invoke ; 0 manacost ; 8 giây cooldown
Level 3: 2 spell invoke ; 0 manacost ; 4 giây cooldown
Level 4: 2 spell invoke ; 0 manacost ; 2 giây cooldown
Gõ “-il” để có danh sách các spell / hotkey / orb kết hợp
Cast Invoke giúp một spell xuất hiện trong bảng điều khiển. Invoke level 1 bạn được 1 spell, và từ level 2 trở đi bạn có được 2 spell cùng một lúc. Khi đã invoke, một spell sẽ tồn tại cho đến khi bị spell khác thay thế. Bạn có thể đổi orb giữa các lần invoke mà không làm thay đổi đến spell đang có. Cooldown mỗi spell là liên tục, vì thế invoke lại một spell không refresh cooldown nó. Thử invoke lại một spell đã có chẳng có tác dụng gì ngoài việc phí mana. Thậm chí nó chẳng giúp thay đổi level của spell đó nữa. Giống như các reagent, spell invoke mới nhất sẽ thay thế spell cũ nhất.
1. Nhận thức các reagent
Hãy để ý đến các reagent đang active, và thứ tự bạn kích hoạt nó. Nếu bạn có một complement Exort active thì bạn chẳng cần cast tới 3 reagent để tạo thành một spell có Exort. Nếu bạn invoke một spell Quas và chuẩn bị gank ai đó, đừng quên hãy chuyển về lại Exort.
Phần thứ hai này có liên quan một ít tới mục sau. Nếu bạn muốn invoke Forge Spirits thì kích hoạt kiểu Exort Exort Quas chẳng lợi tí nào.Nếu thế sau đó bạn lại phải kích hoạt lại một complementExort orb. Một cách tốt hơn là kích hoạt kiểu Quas Exort Exort, và khi đã invoke spell xong chỉ cần kích hoạt một orb Exort duy nhất. Có thể chuyện này chỉ tiết kiệm một vài giây, nhưng sẽ giúp bạn tránh được rắc rối từ việc hủy lệnh khi kích hoạt một reagent. Hơn thế nếu bạn muốn invoke hai spell đồng thời và chúng có chung một reagent, bạn có thể làm nhanh hơn nếu sử dụng chung một reagent để invoke cho cả hai.
2. Tiên liệu trước
Đây là một vấn đề còn quan trọng hơn cả phần trước, đặc biệt là ở early game. Bạn chỉ có thể đổi spell nếu như Invoke đã cooldown xong, vì thế invoke spell sớm chừng nào tốt chừng đấy. Nếu bạn tính gank ai đó, hãy invoke spell cần thiết ngay lúc đó. Như thế lúc bạn đến nơi bạn có thể chuẩn bị được spell thứ hai, hoặc thay đổi chiến thuật được giữa cuộc gank.
3. Hệ thống spell.

Tổng quan.
Mỗi spell của Invoker có thể được ứng dụng theo nhiều cách khác nhau, và nếu bạn chơi Invoker thường xuyên có lẽ bạn đã quen với một vài cách. Tuy có vài ứng dụng hiếm gặp hơn, nhưng nếu bạn biết chuyển đổi từ các ứng dụng thông thường để thêm vào các ứng dụng ít gặp hơn sẽ giúp cho cách chơi Invoker của bạn đạt hiệu quả cao nhất.
Tôi sẽ đi sâu vào chi tiết từng spell trong tổng số 10 spell. Tổ hợp reagent được đặt trong ngoặc vuông, trong khi hotkey của spell được đặt trong ngoặc đơn. Thứ tự các reagent không ảnh hưởng đến spell, vì thế đừng quá chú tâm vào thứ tự tôi trình bày trong guide này.
Ví dụ tôi đưa ra được lấy từ trong thực tế. Chúng không phải lúc nào là những ví dụ hoàn hảo về cách ứng dụng spell đó, và dĩ nhiên trong vài trường hợp xài spell khác thì tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không thể lúc nào cũng có được spell mong muốn, vì thế tập ứng dụng các spell này theo các cách không chính thống là rất quan trọng.
Cold Snap (Y) [QQQ].1. Tổng quan
Cold Snap hoạt động dựa trên nguyên lý: đối phương sẽ bị stun khi nhận damage. Cooldown ngắn giữa các lần stun nghĩa là bạn không thể khiến đối phương bị stun liên tục trong suốt duration của spell, nhưng hầu như những gì họ làm được chỉ là ngọ ngoậy trong vô vọng. Hơn nữa, mỗi ministun gây ra 30 magic damage. Điều này có nghĩa ở level cao nhất Cold Snap có thể gây ra tối đa 270 damage.
Manacost: 100 | Cooldown: 20 giây | Casting Range: 1000
Duration: 3 / 3.5 / 4 / 4.5 / 5 / 5.5 / 6 giây
Stun cooldown: 0.7715 / 0.7430 / 0.7145 / 0.6860 / 0.6575 / 0.6290 / 0.6005 giây
Stun và gây 60 magic damage lên đối phương ngay lúc cast
2. Ứng dụng
a.Disable
Vì effect đầy tính hủy diệt này mà Cold Snap được xem là một disable. Tuy bạn cần có một nguồn gây damage liên tục, nhưng nhiều khi cái bạn muốn chỉ là ministun đầu tiên. Một khi Quas đã lên đủ level bạn hoàn toàn có thể khóa chặt một hero đối phương. Nhiều hero trong DotA có cast/attack animation lâu hơn cooldown của ministun, cho phép bạn – giả sử nếu bạn có thể gây damage đủ nhanh – ngăn chặn đối phương đưa ra bất cứ hành động gì trong suốt duration của spell.
Trong một vài trường hợp bạn không cần phải tấn công. Stun đầu tiên khi cast Cold Snap có thể được dùng để nhanh phóng phá một channeling skill. Nếu bạn thấy trước bạn sẽ là nạn nhân của một channeling skill, đặc biệt là chanel disable như Fiend’s Grip của Bane Elemental, bạn có thể tự cứu mình bằng cách cast Cold Snap ngay khi còn cơ hội. Nếu đồng đội bạn ở gần họ có thể tấn công đối phương, kích hoạt Cold Snap và giải phóng bạn.
b.Giết người
Cold Snap là một spell nguy hiểm chết người, và bạn có thể dùng nó để giết hero địch mà không cần sự hỗ trợ của đồng đội. Nếu bạn đủ DPS hoặc có thể khiến creep tấn công đối phương, mộtCold Snap cast đúng lúc có thể khiến đối phương không chột cũng què. Tôi khuyên bạn hãy áp dụng animation cancel khi tấn công hoặc harass kiểu này. Nó cho phép bạn ở trong range tấn công lâu hơn, và sẽ gây ra nhiều damage hơn.
c.Farm rừng
Nếu bạn định làm carry theo build Quas bạn có thể dùng Cold Snap để farm rừng. Bằng cách cast Cold Snap lên một con creep mạnh (Centaur, Satyr Hellcaller, một trong hai con Ursa) bạn có thể giảm hoàn toàn damage mà bãi creep có thể gây lên mình. Tuy nhiên bạn cần một nguồn DPS nếu muốn xử xong con creep chính trong duration của spell. Một hoặc hai Quarterstaff chẳng hạn. Đây là một cách tốt để farm rừng mà không cần phải mua item tank.
3. Phối hợp
a.Combo
Forge Spirits phối hợp tuyệt vời với Cold Snap. Số đòn đánh thêm được từ elemental sẽ giúp tăng số lần stun được kích hoạt lên mức tối đa. Đối phương sẽ bỏ chạy khỏi cặp elemental hung hãn này, và Cold Snap sẽ giúp giữ chúng ở lại trong range tấn công.
Alacrity là một spell khác phối hợp tốt với Cold Snap. Lượng AS cộng thêm đóng vai trò như elemental từ Forge Spirits, và ít khi người ta chạy khỏi một Alacrity-Invoker cho đến khi họ nhận ra là quá muộn.
Spell thứ ba tôi phối hợp với Cold Snap là Chaos Meteor. Effect burn của meteor có thể kích hoạt Cold Snap vài lần, và bạn có thể có được một số lần stun đáng kể lên đối phương.
b.Đồng đội
Có rất nhiều combo tốt với Cold Snap, tuy nhiên hầu hết trong số chúng có thể được phân loại bởi một vài đặc tính tiêu biểu. Bất cứ spell DoT nào cũng phối hợp tốt với Cold Snap, vì DoT sẽ kích hoạt Cold Snap ngay cả khi bạn không ở gần đó. Bash spell cũng được, vì thế phối hợp với các hero như Faceless Void, Troll Warlord hay Spirit Breaker cũng tốt. Hero có AS cao cũng hỗ trợ tuyệt vời, dù hiếm khi họ gây ra lượng damage đáng kể trước khi spell hết hiệu lực. Spell có slow hoặc stun cũng có thể đi kèm với Cold Snap – giống như một cặp disable – để tăng hiệu quả cuộc đi gank.
Một vài spell combo tốt không rơi vào các mục trên. Một trong số đó như là Ion Shell của Dark Seer, Blade Fury và Omnislash của Juggernaut.
c.Item
Radiance là item yêu thích của tôi phối hợp với Cold Snap. Lượng AoE damage sẽ vẫn kích hoạt ministun thậm chí nếu bạn không tấn công đối phương. Điều này giúp Cold Snap đạt hiệu quả cao trong truy đuổi, hoặc disable một hero địch trong combat để đồng đội bạn rảnh tay xử lý những tên còn lại.
Item summon tăng tần suất Cold Snap được kích hoạt. Manta Style sử dụng đơn giản hơn do image của bạn đánh xa, nhưng bạn sẽ gây ra được lượng damage tổng thể lớn hơn với Necronomicon.
Không còn hoạt động trên DotA 6.69
Lưu ý từ phiên bản 6.69 Urn of Shadow không còn kích hoạt được Cold Snap do damage từ Urn là HP removal.
Tất cả item tăng AS đều có hiệu quả.
4. Ví dụ
Pudge đang hook đồng đội bạn, Mortred. Bạn cast Cold Snap lên hắn ta. Ngay khi hook xong hắn sẽ kích hoạt Rot. Damage từ Rot sẽ kích hoạtCold Snap, phá channel của hắn. Trong khi hắn cố hiểu xem chuyện gì đang xảy ra (thường sẽ mất một khoảng thời gian) bạn và Mortred xử lý hắn, Cold Snap ngăn hắn tìm cách tẩu thoát.
Warlock và Dragon Knight đang đi lane chống lại bạn và Orge Magi. Bạn đang giữ khoàng cách khá xa, và họ khá tự tin với lane mạnh của mình. Ngay khi Warlock chạy ra hơi xa, định cast Shadow Word lên bạn, Orge Magi stun hắn bằng Fireblast. Hai người liền xử lý hắn, và ngay khi stun kết thúc bạn cast Cold Snap. Mặc dù Dragon Knight có thể stun bạn, Cold Snap và Ignite của Orge Magi sẽ tiễn Warlock lên bảng.
Viper đang harass bạn nặng nề, và bạn còn rất ít HP. Bạn lùi ra sau creep để hồi phục với Quas. Với tinh thần hổ páo và tự tin rằng creep sẽ không focus hắn do orb attack, hắn ta xông lên định kết liễu bạn. Ngay khi hắn định tấn công, bạn làm một chuyện bất ngờ là thả Tornadovào đám creep đối phương. Nhanh chóng chuyển qua Cold Snap và cast vào hắn. Bởi vì creep đối phương đang ở trên không, creep bạn sẽ quay sang tấn công Viper. Trước đòn tấn công của bạn và creep Viper sẽ nhanh chóng lên bảng.
Ghost Walk (V)[QQW] .1.Tổng quan
Tôi lại tiếp tục bàn về một tuyệt chiêu khác của Invoker. Ghost Walk là windwalk tốt nhất game. Nó là một spell tàng hình tốn 200 mana có hiệu lực tới 2 phút và còn có 40% aura slow. Ở những level đầu thì bạn cũng bị slow, và cooldown 60 giây ngăn bạn spam nó vô tội vạ, nhưng nó vẫn là một spell tuyệt vời.
Manacost: 200 | Cooldown: 60 giây | Area of Effect: 400 | Duration: 100 giây
Slow đối phương: 20% / 23% / 26% / 30% / 33% / 36% / 40% (phụ thuộc Quas)
Slow bản thân: 30% / 25% / 20% / 15% / 10% / 5% / 0% (phụ thuộc Wex)
Effect slow xuyên qua được magic immunity
2. Ứng dụng
a.Tẩu thoát
Là windwalk, nên nó vốn phải là một spell để tẩu thoát. Nếu bạn bị một hero đáng sợ truy đuổi và chắc chắn sẽ tiễn bạn lên bảng trừ phi bạn thoát được khỏi đó ngay lập tức, hãy cast Ghost Walk. Tôi có thể đảm bảo bạn sẽ thoát được trừ phi đối phương có true sight. Cẩn thận với hero có cleave, họ vẫn có thể giết bạn được đấy.
Axe là một trường hợp đặc biệt, bởi vì Berserker’s Call của hắn có thể khiến bạn mất tàng hình. Nếu bạn bị dính Berserker’s Call, hãy liên tục nhấn ‘S’ hoặc ra lệnh Invoker di chuyển chỗ khác, để ngăn attack animation của Invoker. Khi nào bạn còn ngăn được attack animation, bạn sẽ vẫn ở trong trạng thái Ghost Walk.
b.Truy đuổi
Bạn có thể giúp đồng đội giết đối phương bằng cách sử dụng Ghost Walk để slow chúng. Đây là một chiến thuật hữu hiệu nếu bạn không thể tự mình giết được và đồng đội thì ở quá xa để các disable khác của bạn phát huy hiệu quả. Duration khá dài giúp các ganker/carry đuổi kịp bạn và nạn nhân xấu số.
c.Do thám
Nếu Rikimaru làm được thì bạn cũng làm được. Tôi thường sử dụng Ghost Walk vào ban ngày, bởi vì ban đêm bạn phải tiến gần hơn tới mục tiêu quan sát, và nếu như thế họ sẽ cảm nhận được effect slow của bạn. Ban ngày bạn có thể giữ khoảng cách an toàn mà vẫn quan sát được đối phương. Thường thì tôi sẽ tàng hình khoảng chừng một phút trước khi bắt đầu tấn công địch, nếu không thì tôi sẽ không có Ghost Walk để tẩu thoát nếu mọi chuyện diễn ra theo chiều hướng xấu.
Một khía cạnh khác của ứng dụng này là bạn có thể đặt mình vào vị trí thuận lợi trên chiến trường. Bạn có thể gank đối phương, mở đầu combat, chôm Aegis và còn rất nhiều chuyện thú vị khác nữa. Phá tàng hình với một spell nổi bật như Chaos Meteor sẽ giúp bạn có thêm thời gian trước khi bị đối phương tấn công.
d.Giết người
Dù không phải là lựa chọn tốt để hạ một hero full HP, Ghost Walk là một cách tuyệt vời để làm xoay chuyển tình thế. Khi bạn đã mua Radiance thì bạn có thể biến Ghost Walk thành một vũ khí lợi hại. Nếu bạn ở gần một hero còn ít HP nhưng lại không đủ HP để giết hắn, bạn có thể tàng hình và burn hắn đến chết. Effect slow ngăn hắn không thể tẩu thoát dễ dàng, và nếu bạn tiến hành từ khá xa căn cứ đối phương thì chắn chắn nạn nhân sẽ lên bảng.
3.Phối hợp
a.Combo
Spell dễ nhất phối hợp được với Ghost Walk là Forge Spirits. Nó tương tự như là dùng Radiance giết người, ngoại trừ việc đối phương sẽ tấn công bọn elemental. Nếu thế hãy phá tàng hình và giết hắn trước khi hắn hạ được các summon. Như đã nêu trên, bạn còn có thể dùng Ghost Walk đặt mình vào vị trí thích hợp để tung ra một spell hủy diệt. Chaos MeteorIce WallForge Spirits vàAlacrity là hiệu quả nhất đối với đòn tấn công bất ngờ này.
b.Đồng đội
Tất cả các slow. Ion Shell cũng rất tuyệt vời, cho AoE damage hơn cả Radiance.
c.Item
Radiance dĩ nhiên là hiệu quả vì nó cho phép Ghost Walk trở thành một spell công kích tốt.
Nếu bạn tính dùng Ghost Walk để mở đầu combat bạn nên quan tâm đến các item giựt damage, đặc biệt nếu như Exort không có level cao lắm.
4. Ví dụ
Bạn đi lane chống lại một Drow Ranger đã farm khá. Bạn đã tung ra hết spell gây damage lên cô ta nhưng chắc chắn cô ta vẫn sẽ giết được bạn. May là bạn có Radiance. Invoke và cast Ghost Walkđi, sau đó bám theo cô ta khi cô ta cố gắng quay trở về căn cứ. Ngay khi cô ta đến gần tower bạn đã hồi đủ HP nhờ Quas (và cô ta đã mất rất nhiều HP từ Radiance) nên cô ta đã không còn là đối thủ của bạn nữa. Bạn phá tàng hình và kết liễu đối phương.
Một trận combat lớn sắp nổ ra. Tất cả 5 hero địch đang push lane mid, vì thế bạn cast Ghost Walk và đứng trong rừng. Team bạn biết Leshrac team kia sắp vào rừng để gank, và khi hắn làm vậy thì bạn đã ở vị trí thuận lợi để giết hắn trước khi hắn có thể gây ra bất cứ thiệt hại đáng kể nào.
Ai đó tính giết bạn. Bật Ghost Walk và rời khỏi đó.
Ice Wall (G) [QQE].1. Tổng quan
Ice Wall là một slow tuyệt vời. Ở level 4 là giảm 80% MS nên trừ phi bạn có hơn 500 MS còn không thì bạn sẽ bị slow như bị trúng Guinsoo. Duration dài và cooldown ngắn của Ice Wall giúp nó có mặt thường xuyên trên chiến trường.
Hơn nữa, slow từ Ice Wall xuyên qua magic immunity. Blade Fury của Juggernaut, Repel của Omniknight và Avatar từ BKB không thể chống lại được Ice Wall.
Bạn cần luyện tập một chút để có thể sử dụng nó với hiệu quả cao nhất. Sau khi đã quen cách dùng thì bạn có thể dễ dàng thực hiện những chuyện như là cast Ice Wall để giam đối phương vào góc.
Manacost: 175 | Cooldown: 25 giây | Area of Effect: 105
Slow: 20% / 30% / 40% / 50% / 60% / 70% / 80% (phụ thuộc Quas)
Duration: 3 / 4.5 / 6 / 7.5 / 9 / 10.5 / 12 (phụ thuộc Quas)
DPS: 6 / 12 / 18 / 24 / 30 / 36 / 42 (phụ thuộc Exort)
2. Ứng dụng
a.Disable
Như đã nêu trên, đây gần như là một slow hoàn hảo.
b.Tẩu thoát
Do là một slow kích thước lớn nên Ice Wall là một cách tuyệt vời để chạy thoát khỏi đối phương. Trừ phi đối phương có stun hoặc blink để dành nãy giờ, bạn chắc chắn sẽ thoát.
c.Điều khiển
Mọi người sẽ nhanh chóng nhận ra là đi xuyên qua Ice Wall là một ý tưởng tồi tệ. Đây cũng không hẳn là hung tin với bạn, vì bạn có thể lợi dụng điều này để đạt lợi thế và điều khiển đối phương đi hướng bạn mong muốn. Bằng cách đặt một Ice Wall ở vị trí “tồi” bạn có thể tạo ra các điểm chiến lược (chokepoint) buộc đối phương đi theo đường thẳng, cho phép team bạn tung ra các AoE spell đạt hiệu quả cao nhất.
d.Gây rối
Model của Ice Wall rất hùng vĩ, và đặt một Ice Wall ở đúng vị trí có thể tăng số lượng visual clutter nhiều đến độ người khác sẽ không rõ chuyện gì đang xảy ra. Ice Wall rất tuyệt vời để che giấu các spell khác, và thậm chí các hero. Cái gì cũng có cái lợi và cái hại, vì thế hãy chú ý chuyện gì đang diễn biến để tránh việc mất thông tin quan trọng do spell bạn gây ra.
3. Phối hợp
a.Combo
Forge Spirits có thể gây ra nhiều damage hơn nếu đối phương bị giam trong Ice WallAlacrity cũng tương tự. Bạn có thể giấu một EMP đang charge trong Ice Wall, và Chaos Meteor sẽ đạt hiệu quả tuyệt vời nếu bạn dùng Ice Wall để tạo ra một chokepoint. Bạn có thể thả Tornadođể disable đối thủ đủ lâu để di chuyển đến vị trí thích hợp để tung Ice Wall. Spell phối hợp ưa thích của tôi, có lẽ do mức độ làm ức chế đối thủ mà nó mang lại, là dùng Deafening Blast đẩy đối phương về lại Ice Wall ngay khi hắn vừa thoát ra khỏi đó.
b.Đồng đội
Tất cả các stun đều cho bạn cơ hội đặt Ice Wall. Hero DPS có thể lợi dụng Ice Wall để giết bất cứ ai bên trong,và dĩ nhiên như đã nêu có thể dùng Ice Wall để làm bình phong cho một spell khác. Earthshaker là một đồng đội phối hợp tốt Ice Wall, bởi vì cả hai có thể dùng Fissure vàIce Wall để giam hoàn toàn đối phương trong combat.
c.Item
Guinsoo’s Scythe of Vyse và Eul’s Scepter of Divinity đóng vai trò tương tự như Tornado, cho phép bạn đặt Ice Wall vào vị trí chuẩn xác.
Force Staff có thể hỗ trợ, push đối thủ vào Ice Wall ngay khi bạn vừa thả trước mặt họ.
Đôi khi tôi cũng dùng Ice Wall để che Manta Style, bởi vì không dễ nhận ra image Invoker nào có orb bay trên đầu.
Boots of Travel có thể được dùng kèm theo Ice Wall giúp bạn tẩu thoát, Ice Wall giữ kẻ thù đủ lâu để bạn channel xong teleport.
4. Kỹ thuật

Hình này đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem hình với kích cỡ đầy đủ. Hình có kích thước nguyên gốc là 1024x768.
Hình ảnh trên cho thấy AoE của Ice Wall. Cast ngay bây giờ sẽ bắt được Centaur.
Góc đặt Ice Wall cũng khiến Centaur ngần ngại không muốn chạy thẳng đến sông ngay, tạo điều kiện để invoke spell khác.
5. Ví dụ
Team đối phương đang push barrack. Ngay khi chúng đến bạn thả Ice Wall ngay ở chân dốc. Nếu ai bước qua hãy dùng Force Staff để đẩy đối phương xuyên qua nó. Để trốn thoát hắn buộc phải đi qua lại Ice Wall, và trong thời gian đó team bạn đã cho hắn lên dĩa.
Bạn bị Magnataur truy sát. Bạn chạy lên dốc, thả Ice Wall ngay ở chính giữa. Ngay khi hắn bị mắc kẹt bạn bắt đầu teleport. Hắn nhận ra là nên dùng ultimate ngay khi lên tới đỉnh dốc, nhưng tới lúc đó thì bạn đã tẩu thoát rồi.
Bạn đang gank một hero đối phương với một vài đồng đội. Bạn lẻn ra sau lưng hắn và cast Ice Wall. Hắn buộc phải chọn một trong hai: chạy thẳng vào team bạn, hoặc chạy qua Ice Wall. Đằng nào thì hắn cũng chết.
Tornado (X) [WWQ].1. Tổng quan
Tornado là một nuke/disable AoE với range cực dài. Nó cho phép loại bỏ nạn nhân ra khỏi chiến trường, tạm thời cách li chúng với những thứ khác (với một vài ngoại lệ) cho đến khi chúng quay trở lại mặt đất.
Manacost: 150 | Coodown: 25 giây | Casting Range: 2000 | Area of Effect: 200
Damage: 77.5 + 23*(level của Quas + level của Wex)
Duration: 0.8 / 1.1 / 1.4 / 1.7 / 2.0 / 2.3 / 2.5 giây (phụ thuộc Quas)
Range: 800 / 1200 / 1600 / 2000 / 2400 / 2800 / 3200 (phụ thuộc Wex)
2. Ứng dụng
a.Disable
Tornado hiển nhiên có thể được ứng dụng theo cách này. Nó là một disable với thời gian đáng nể. Hãy cẩn thận đừng vô tình giúp đỡ nạn nhân của mình. Nhiều lần tôi mở đầu combat bằng cách cast Tornado trong khi đồng đội tung ra vài spell khủng (Omnislash của Juggernaut chẳng hạn), thế là tự nhiên giúp đối phương tránh khỏi tai họa.
Một trick vui khác của Tornado là làm đối phương phí spell. Nếu Tornado đánh trúng đối phương trong khoàng thời gian cast animation của một spell thì bạn có cơ hội làm điều này. Tornado không làm hủy lệnh; đơn giản chỉ là tạm hoãn nó. Lấy ví dụ Tornado đánh trúng Axe đang cast Berserker’s Rage thì bạn sẽ né được spell của hắn ta. Khi hắn ta quay trở lại mặt đất cast animation sẽ hoàn thành và hắn phí spell vô ích, tốn cả mana và cooldown.
b.Giết người
Tornado có thể gây ra một lượng damage không tồi. Nếu đối phương đang chạy trốn và còn rất ít HP bạn có thể kết liễu chúng bằng Tornado. Với nhiều người cách này dễ hơn là sử dụngSunstrike.
c.Push
Tornado là một nuke AoE tốt hơn của Invoker, ít nhất là trong việc push. Range dài của spell cho phép đánh trúng nhiều đợt creep,và ở level cao Tornado sẽ giết được ngay creep tay dài. Nó hơn hẳn Chaos Meteor chỗ này do có cooldown thấp hơn.
d.Do thám
Tầm nhìn của Tornado rất lớn. Vì thế bạn có thể dùng nó để kiểm tra một vùng tiềm ẩn nguy hiểm. Khi có Wex level cao bạn có thể kiểm tra được phần lớn khu rừng. Nếu bạn thấy rằng không cần phải dùng đến Tornado trong tương lai gần và còn rất nhiều mana bạn có thể thả mộtTornado để kiểm tra các khu vực đáng ngờ. Thường thì chẳng có ai, nhưng đôi khi bạn sẽ trúng mánh.
e.Hủy buff
Bạn có thể dùng Tornado để hủy vài loại buff. Hai buff thường gặp nhất là Surge của Dark Seer và Wind Run của Windrunner. Đây là hai loại điển hình nhất ,mặc dù có thể còn có vài loại khác nữa.
3. Phối hợp
a.Combo
Ice Wall có thể được dùng sau Tornado để giữ đối phương đứng nguyên tại chỗ. Bạn cũng có thể dùng khoảng thời gian disable này để chuẩn bị vài spell khác, ví dụ như charge EMP hoặcSunstrikeEMP thực tế là một combo hiệu quả hơn với Tornado, bởi vì dù đối phương ở trên không họ vẫn chịu ảnh hường của manaburn.
b.Đồng đội
Bất kì spell nào cần sự chuẩn bị hoặc channel. Black Hole của Enigma, Epicenter của Sand King,…Một Rhasta thông mình còn có thể lợi dụngTornado để nhốt kẻ thù trong Serpent’s Wards.
c.Item
Bạn có thể dùng disable này để sử dụng item khác. Điều này không hẳn là cần thiết, có khi chuẩn bị cho spell tiếp theo thì tốt hơn.
4. Ví dụ
Bạn đang đi lane mid. Khi kẻ thù trong range và creep địch còn khá ít HP, bạn có thể dùng Force Staff đẩy đối phương vào tower. Ngay lập tức hãy cast Tornado, rồi invoke Cold SnapTornado sẽ quét sạch creep địch, để lại mỗi hero đối phương trong tầm bắn của tower. Bạn castCold Snap và kết liễu hắn.
Dark Seer đang còn ít HP và chuẩn bị chạy trốn. Ngay khi hắn kích hoạt Surge hãy cast Tornado ngay hắn. Ngay khi hắn còn ở trên không bạn hãy invoke Ice Wall và thả ngay dưới chân hắn. Giờ một Dark Seer không Surge và bị mắc kẹt trong Ice Wall sẽ là miếng mồi ngon của bạn.
Team bạn đang push một lane. Ngay khi bạn đến dốc hãy thả một Tornado ngay vào căn cứ địch, khám phá xem hero nào đang def. Pudge team bạn sử dụng thông tin này để hook ai đó ra ngoài.

EMP (C) [WWW].

1. Tổng quan
Sau vài giây charge EMP sẽ phát nổ, burn tối đa 400 mana trong AoE 700 range. Burn này xuyên qua BKB, nhưng đó chỉ là dạng magic immunity duy nhất mà EMP có thể xuyên qua được.
Manacost: 125 | Cooldown: 25 giây | Casting Range: 600 | Area of Effect: 675
Damage Type: HP Removal nếu như mục tiêu không chết bởi EMP, nếu không thì là Magic.
Gây damage trước khi burn mana
Mana burn: 100 / 150 / 200 / 250 / 300 / 350 / 400
Delay: 3.7 / 3.4 / 3.15 / 2.85 / 2.6 / 2.3 / 2 giây
2. Ứng dụng
a.Disable
Không hẳn EMP là một loại disable điển hình, nhưng tôi vẫn cho manaburn nằm trong số đó. Đối với các caster hệ strength (như Pudge hoặc Tidehunter) không có gì tồi tệ hơn là mất 400 mana trong một khoảnh khắc. Nhiều hero thậm chí còn không có tới 400 MP ở late game, nên trúng phải EMP sẽ làm họ bị tê liệt hoàn toàn. Bạn cần khôn khéo chọn chỗ đặt EMP, bởi vì kẻ thù rất cảnh giác trước nguy hiểm. Dùng sương mù hoặc visual clutter để che giấu EMP cho đến khi kẻ thù nhận ra là quá trễ để tránh. Một trong những trick ưa thích của tôi là cast lên đầu tower hoặc hero có model lớn. Người ta sẽ không nhận ra nó cho đến khi nó phát nổ.
b.Damage
Mặc dù EMP có hiệu quả rất cao chống lại hero ít mana, nó còn có thể được sử dụng để chống lại các hero có lượng mana lớn. Rất nhiều hero intelligence có MP > HP, nên nếu bạn có thể liên tục gây damage lên họ bằng EMP đến khi mana họ cạn, và thậm chí nếu vậy, họ thường vẫn có đủ mana regen nên họ vẫn sẽ sớm trở lại thành mục tiêu đáng giá.
c.Điều khiển
Không ai thích mana của mình bị burn cả, nên sau vài lần cast họ sẽ cố gắng tránh EMP. Bạn có thể buộc chúng chạy theo một hướng nhất định bằng cách giả vờ cast một EMP ở vị trí tồi. NếuEMP đặt ở phía nào của hero thì chúng sẽ có xu hướng chạy về phía ngược lại. Bạn có thể lợi dụng điều này để dụ chúng vào chỗ bạn hoặc đồng đội bạn.
3. Phối hợp
a.Combo
TornadoIce Wall và Deafening Blast đều giúp đặt một EMP thành công. 3 disable trên có thể giữ kẻ thù ở vị trí đó đủ lâu để EMP phát nổ, vàTornado và Ice Wall tạo ra một dạng bình phong về mặt hình ảnh giúp che giấu EMP.
b.Đồng đội
Disable. Cũng đáng lưu ý là 400 mana burn sẽ giúp ultimate của Anti-Mage đạt hiệu quả tuyệt vời.
c. Item
Tất cả những item này có thể giữ đối phương trong AoE.
4. Kỹ thuật
Hình này đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem hình với kích cỡ đầy đủ. Hình có kích thước nguyên gốc là 1024x768.
Hình bên trái: Vị trí quá hiển nhiên, Chaos Knight sẽ né spell.
Hình bên phải: EMP khó bị phát hiện hơn,và Chaos Knight sẽ không nhận ra cho đến khi đã là quá trễ.
Bạn cũng có thể tăng khả năng thành công khi cast EMP bằng cách gây rối tầm nhìn của đối phương. Cast ở vị trí mà độ sáng và màu sắc không khác nhau cho lắm.
5. Ví dụ
Pudge và Juggernaut đang làm gỏi team bạn. Phản công lại bằng một EMP để hủy diệt toàn bộ mana của chúng. Quay lại fountain để hồi phục? Cứ làm đi. Chúng sẽ nhận ra sự vô ích khi phải liên tục quay về hồi mana, và phải giảm bớt việc spam spell.
Pugna đang tính điều khiển lane bạn với Nether Blast. EMP. Hắn ta vẫn trụ lại, bạn cũng vậy. Sau 3 EMP hắn ta hết mana và trở nên hoàn toàn vô dụng.
Đồng đội bạn đang truy đuổi Anti-Mage. Bạn nấp trong rừng ở một khoảng cách nhất định, nơi bạn cho rằng Anti-Mage sẽ blink đến. Ngay khi blink của hắn bắt đầu cooldown bạn cast EMP. Và ngay khi hắn blink tới thì sẽ bị dính chưởng của EMP. Không còn có khả năng tẩu thoát bằng blink Anti-Mage sẽ sớm lên bảng.
Alacrity (Z) [WWE].

1. Tổng quan
Alacrity là một buff kì diệu. Nó giúp tăng AS và MS, và gần như sẽ làm gấp đôi DPS của bất cứ hero nào.
Manacost: 50 | Cooldown: 15 giây | Casting Range: 650 | Duration: 9 giây
Bonus AS: 30% / 40% / 50% / 60% / 70% / 80% / 90% (phụ thuộc Wex)
Bonus Damage: 30 / 40 / 50 / 60 / 70 / 80 / 90 (phụ thuộc Exort)
2. Ứng dụng
a.Support
Double damage ngay lập tức. Đây là một vũ khí lợi hại nếu được cast trên carry của team bạn. Thật sự thì, cast lên ai cũng gây nên hiệu quả bất ngờ. Và điều này hoàn toàn dễ có hơn từ việc lấy rune.
b.Giết người
Bởi vì nó có thể được sử dụng trên đồng đội, nó cũng có thể được sử dụng lên chính Invoker. Đối phương hiếm khi nhận ra được sự gia tăng sức mạnh đột biến, vì thế nó là một vũ khí lợi hại chống lại những người không quen đối đầu với Invoker. Trong combat tôi thường đợi khoảng 1~2 giây để nạn nhân tính toán xem ai sẽ chiến thắng. Bởi vì thường họ cho rằng chính là họ, nên họ vẫn sẽ tiếp tục tấn công. Rồi ngay khi họ bắt đầu cười vào mặt tôi, tôi bật Alacrity. Họ lại phải mất vài giây tính toán lại, nếu như họ để ý điều này. Ngay khi họ bắt đầu chạy thì mọi chuyện đã là quá muộn.
Nếu như có quá nhiều visual clutter thì tôi chẳng thèm đợi làm gì. Đối phương thậm chí có thể không nhận ra cho đến khi họ thấy đã mất quá nhiều HP khi cột máu chuyển sang màu vàng hoặc đỏ.
c.Push
Một công dụng thuận tiện khác của Alacrity là để push lane. Không chỉ giúp giết creep nhanh hơn mà nó còn giúp bạn gây ra lượng damage khổng lồ lên tower. Nếu đợt creep team bạn đủ mạnh và bạn đủ khôn khéo không bị tower focus thì bạn hoàn toàn có thể dùng Alacrity để hạ tower chỉ với một lần push.
d.Farm rừng
Tôi không phải là một tín đồ của việc jungle bằng Alacrity, bởi vì trừ phi bạn có item regen mạnh còn nếu không thì bạn sẽ không thể farm rừng được lâu. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận làAlacrity tạo điều kiện gây ra lượng damage đáng kể để có thể farm rừng nhanh chóng hơn.
3. Phối hợp
a.Combo
Cold Snap là spell phối hợp tốt nhất với Alacrity, có thể gần như tạo ra effect bash liên tục. Ice Wall cũng giúp giữ kẻ thù tại chỗ tạo điều kiện bạn tung ra damage tối đa. Bên cạnh đó cũng có thể dùng Forge Spirits. Lượng armor giảm giúp tăng damage của bạn. Thật không may là các spell trên đều cần Quas, nên bạn không thể có combo Alacrity tốt cho đến tận late game.
b.Đồng đội
Bất cứ spell DPS và hero DPS nào. Các basher liên tục là đối tượng chủ yếu của buff. Maledict của Witch Doctor cũng khá hữu ích, nhưng nếu bạn cho rằng tất cả đều như nhau thì tôi sẽ bỏ Maledict ở các mục sau (bởi vì không có spell nào mà nó không phối hợp được)
c.Item
Alacrity rất hữu dụng khi đi kèm với item AS hoặc damage. Thoải mái lựa chọn đi. Đây là hai món ưa thích của tôi.
Bạn có thể sáng tạo hơn nếu chịu khó suy nghĩ. Trong vài game tôi chơi thậm chí tôi đi theo đường Mask of Madness và Cranium Basher. Bất ngờ là nó rất hiệu quả với một Wex Invoker.
Bạn cũng có thể làm tốt hơn với sự hỗ trợ từ Guinsoo. Sử dụng các ví dụ trước về việc giết người với Alacrity, nếu bạn hex đối phương ngay khi họ nhận ra bạn định giết họ bạn có thể ngăn được việc họ chạy trốn.
4. Ví dụ
Đang là mid game và Mortred đang cố farm top. Bạn bắt đầu đi lane chống lại cô ta. Cô ta khá khó chịu với điều này, và sau vài cú deny cô ta bắt đầu hành động. Cô ta quăng Dagger và blink tới, tấn công bạn một cách ngu ngốc chỉ với level 2 ultimate. Hãy đáp trả lại. Sau vài giây, hãy bật Alacrity. Fun fact: Invoker level 11 với Alacrity > Phantom Assassin level 11. Nếu bạn có MKB thì có chúa mới cứu được cô ta.
Bạn đang solo lane mid và hero đối phương đã về hồi HP. Bạn chớp lấy cơ hội push. Bạn kéo lane về tận tower bên bạn để giết sạch creep đối phương, và rồi di chuyển cùng với creep mình để hạ tower. Một khi đã cast Alacrity, và trong khi creep đang tank bạn đã hạ được tower. Có thể sẽ mất hai lần push nếu level bạn không đủ hoặc đợt creep bạn quá ít.
Troll Warlord đồng đội bạn đang tấn công kẻ thù, nhưng anh ta chưa farm đủ để có thể bash liên tục. Bạn cast Alacrity lên anh ta, tăng AS lên tới độ cho phép anh ta có thể bash liên tục.
Forge Spirits (F) [EEQ].

1. Tổng quan
Các summon này rất mạnh. Cực kỳ mạnh. Tuy có vài yếu điểm nhưng nhìn chung thì chúng vẫn mạnh. Mỗi đòn tấn công của chúng giảm một armor của hero đối phương, tối đa là tới 10 armor. Chúng khá là tiện dụng, như bạn có thể đoán từ số lượng cách ứng dụng Forge Spirits ở dưới đây.
Manacost: 75 | Cooldown: 30 giây
Nếu level của Quas và Exort lớn hơn 3, 2 elemental sẽ được summon
Duration: 20 / 30 / 40 / 50 / 60 / 70 / 80 giây (phụ thuộc Quas)
Range tấn công: 300 / 400 / 500 / 600 / 700 / 800 / 900 (phụ thuộc Quas)
Mana: 100 / 150 / 200 / 250 / 300 / 350 / 400 (phụ thuộc Quas)
Damage: 29 / 38 / 47 / 56 / 65 / 74 / 83 (phụ thuộc Exort)
Armor: 2 / 3 / 4 / 5 / 6 / 7 / 8 (phụ thuộc Exort)
HP: 300 / 400 / 500 / 600 / 700 / 800 / 900 (phụ thuộc Exort)
2. Ứng dụng
a.Giết người
Sự xuất hiện đột ngột của một hoặc hai elemental có thể làm đảo ngược hoàn toàn một cuộc đi gank. Nếu hero đối phương ở quá xa đồng đội bạn có thể bắt hắn phải trả một cái giá nặng nề. Chỉ cần thả bọn elemental và để chúng tấn công. Tuy elemental có AS cao bạn cũng nên dùng animation cancel nếu muốn giết đối phương.
b.Điều khiển lane
Giống như giết người, chỉ khác là không có đòn kết liễu. Early game bạn có thể micro một elemenal để buộc đối phương phải ở thế phòng ngự. Melting Strike của elemental là orb effect, vì thế bạn có thể để chúng tấn công mà không bị creep focus. Mana ở đầu game khá hẻo, nên có lẽ bạn chỉ có thể được vài đòn đánh. Sau đó, nếu creep còn ít bạn có thể để bọn elemental tiến công hero đối phương trong khi bạn quét sạch đám creep còn lại. Với đối thủ tay dài thì tôi sẽ cố để bọn elemental tấn công từ bên rìa và đuổi chúng ra sau creep. Trong cả hai trường hợp nếu bọn elemental sắp chết tôi sẽ kéo chúng về để deny.
c.Farm rừng
Tôi thường dùng bọn elemental để tank trong khi farm rừng. Chúng có thể chịu đựng tốt hơn Invoker, vì thế có một con cũng được. Hầu như bạn chỉ cần cast Forge Spirits và tấn công bãi creep, nhưng trong vài trường hợp bạn nên khôn ngoan hơn. Lấy ví dụ, Satyr Tricksters có Purge và sẽ gây nên lượng damage đáng kể lên bọn elemental. Nhưng chúng cũng có khá ít HP nên nếu bạn tiêu diệt chúng trước thì chúng sẽ không có cơ hội Purge summon của bạn. Một số creep lớn khác cũng có vài spell đáng lưu ý. Satyr Hellcaller, Polar Furbolg Ursa Warrior và Centaur Khan đều có spell AoE damage và sẽ được kích hoạt kếu chạm trán từ 3 kẻ thù trở lên. Dù đây không là vấn đề với bọn elemental nhưng tôi không muốn hao phí HP của Invoker một cách vô ích. Cách tốt nhất để tránh điều này là giữ một khoảng cách ngắn với bọn elemental khi tấn công. Creep sẽ không sử dụng spell của mình.
d.Push
Sự bổ sung Forge Spirits vào các đợt creep sẽ giúp tăng cường khả năng push. Damage của elemental đều rất mạnh khi đối đầu với hero đối phương và tower. Ở level cao range của chúng lớn hơn tầm bắn của tower, và chúng có thể hạ tower mà không cần ai giúp. Dĩ nhiên, điều này không xảy ra ban đêm vì lúc đó range của chúng khá ngắn.
e.Do thám
Bạn cũng có thể làm điều này. Chúng là một nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng dễ dàng. Khi phải di chuyển vào một khu vực tiềm ẩn nguy hiểm, đặc biệt là vào ban đêm, tôi thường gửi một con elemental đi thám thính đối phương. Thậm chí nếu tôi chưa nâng đủ level cho chúng thì chúng vẫn rất hữu dụng khi xài cách này. Đây cũng là một kĩ thuật đáng giá chống lại bom của Goblin Techies.
f.Điều khiển
Như đã nêu trên, người ta ít khi chịu đứng lại để bọn elemental tấn công mình. Thường thì họ có hai lựa chọn, hoặc tiêu diệt chúng hoặc bỏ chạy. Đối với người mới chơi thì tôi thường gặp trường hợp sau hơn. Nếu thế thì bọn elemental có thể được sử dụng để “chăn dắt” hero đối phương theo ý muốn. Nếu họ tính giết bọn elemental thì bạn có thể dùng chúng làm mồi nhử để dụ đối phương vào chỗ chết.
3. Phối hợp
a.Combo
Cold SnapIce WallTornado và Alacrity. Tất cả đều đã được đề cập ở các mục trước.
b.Đồng đội
Spell giảm armor stack được với Melting Strike, và bất cứ stun hay slow nào đều cho phép bọn elemental đạt hiệu quả cao nhất.
c.Item
Disable cho phép bạn đến đủ gần để bọn elemental gây ra lượng damage lớn. Guinsoo còn hữu ích hơn nữa, vì elemental có thể tấn công đối thủ bị hex.
Damage từ elemental được khuếch đại bởi các item này.
Tăng khả năng tank của elemental với item này.
Slow giúp giữ kẻ thù trong range của elemental.
4. Ví dụ
Bạn đang đi lane chống lại Beastmaster. Bạn farm trong im lặng, hầu như phớt lờ hắn ta trừ vài lần phải né Axe của hắn. Tưởng bạn dễ chơi hắn xông lên khi creep bạn còn khá ít, ném cặp Axe để quét sạch hoàn toàn đám creep còn lại. Ngay khi hắn tới gần bạn hãy cast Forge Spirits và đáp trả. Bạn cũng có thể invoke Cold Snap hoặc Sunstrike để kết liễu hắn ta, phụ thuộc vào tốc độ rút HP của hắn như thế nào. Nếu hắn ta sắp sửa thắng hãy chạy về tower, cho hắn đánh vài phát để hắn phát huy tinh thần hổ páo. Nếu hắn ta ngu đến mức chấp nhận để tower focus hãy cast Cold Snaplên hắn ta. Nhưng đằng nào tôi cũng sẽ cast Cold Snap bởi vì bạn vẫn có thể giết hắn với elemental.
Team bạn push lane mid thất bại. Team địch đang truy đuổi bạn và đồng đội của bạn, và bạn thả một cặp elemental để đánh lạc hướng chúng. Team bạn đã qua sông, và kẻ thù đã ngừng truy đuổi. Tuy nhiên Centaur team địch lại rất ghét bọn elemental, nên hắn ta bắt đầu đuổi theo chúng qua sông. Bạn di chuyển chúng về phía căn cứ, điều khiển chúng tấn công Centaur mỗi khi hắn ngừng truy đuổi. Chắc chắn là (chuyện này thực sự xảy ra, và nhiều hơn bạn tưởng) hắn ta sẽ đuổi theo chúng. Ngay khi hắn ta đặt chân lên giữa sông team bạn xông vào và xử lí hắn. Lưu ý là chuyện này chỉ xảy ra vào ban đêm, còn không thì hắn sẽ thấy team bạn đang đợi bên kia sông.
Chaos Meteor (D) [EEW].

1. Tổng quan
Chaos Meteor thả một khối đá lửa lớn xông thẳng vào kẻ thù. Nó gây ra một lượng damage cực lớn khi khối đá lăn qua hero đối phương, và thêm một ít DoT burn kéo dài tới vài giây sau đó.
Manacost: 200 | Cooldown: 55 giây | Casting Range: 700 | Area of Effect: 275
Gây damage chính (275 AoE dưới meteor) / 0.5 giây ; damage burn trong 3 giây
Range: 465 / 615 / 780 / 930 / 1095 / 1245 / 1410 (phụ thuộc Wex)
Damage chính: (55 / 70 / 85 / 100 / 115 / 130 / 145) / 0.5 giây (phụ thuộc Exort)
Damage: (11 / 14 / 17 / 20 / 23 / 26 / 29) / giây (phụ thuộc Exort)
2. Ứng dụng
a.Giết người
Chaos Meteor là spell gây damage chủ yếu của bạn, vì vậy dùng nó để giết người là lẽ đương nhiên. Nếu bạn đoán được kẻ thù sẽ chạy theo đường thẳng bạn có thể gây ra damage cực lớn với chúng bằng cách thả Chaos Meteor. Nếu thấy chúng đứng yên thì cast vào ngay dưới chân chúng vẫn sẽ gây ra một lượng lớn damage khi khối đá lăn qua.
b.Điều khiển
Nhiều người không thích dính chưởng từ Chaos Meteor.Bạn có thể lợi dụng điều này bằng cách sử dụng Chaos Meteor để buộc đối phương rút khỏi một khu vực nhất định. Thậm chí nếu bạn không nâng level của Exort quá 1 thì bạn vẫn có thể dùng spell này để hù dọa đối phương buộc chúng phải di chuyển. Trick “Paper Meteor” đôi khi rất hữu dụng, cho phép bạn điều khiển đối phương mà không phải tốn công xài những spell khác hiệu quả hơn.
c.Gây rối
Chaos Meteor làm người ta bất an một phần cũng là do model ấn tượng của nó. Khối đá lửa rất thu hút sự chú ý, và hơn nữa còn kèm theo lượng lửa phát ra khi lăn trên đường đi. Dù nó không phải là một spell hiệu quả chống lại các người chơi kinh nghiệm, bạn có thể dùng Chaos Meteor để đánh lạc hướng đối phương trong khi mình làm việc khác.
d.Tẩu thoát
Ứng dụng được điều này sẽ làm bạn cảm thấy rất sảng khoái. Nếu tôi bị truy đuổi bởi một hero tay ngắn và tôi có Chaos Meteor thì tôi sẽ dùng nó làm bình phong để rút lui. Nếu cast trước mặt bạn ở thời điểm thích hợp (trong khi bạn tiếp tục chạy theo hướng đó) bạn có thể có được meteor rơi xuống ngay trước mặt kẻ truy đuổi, buộc họ phải chọn giữa việc lãnh trọn damage từ spell (một lựa chọn tồi) hoặc ngừng lại một lát để meteor lăn qua xong trước khi tiếp tục. Nếu họ chấp nhận ăn đòn thì gần như bạn có thể quay lại giết họ, còn nếu họ ngừng lại thì bạn đã vượt lên khá xa, nếu họ muốn truy đuổi bạn lại lần nữa.
3. Phối hợp
a.Combo
Chaos Meteor + Deafening Blast có thể nói là combo gây damage khủng khiếp nhất của Invoker. Push của Deafening Blast làm đối thương trúng meteor lâu hơn họ mong muốn, cho phép Chaos Meteor gây ra lượng damage khổng lồ.
Ice Wall cũng có thể được dùng, để giam đối thủ theo một đường thẳng (xem mục Ice Wall-> Điều khiển) hoặc để ngăn đối phương tránhChaos Meteor. Tổ hợp visual clutter cũng rất chi là rối mắt. Ở level cao nếu tôi không có Deafening Blast thì tôi cũng có thể dùng Tornadothay thế. Tornado giữ kẻ thù trên không đủ lâu để meteor chạm đất, buộc chúng phải nhận một lượng damage đáng kể từ spell. Thậm chí đôi khi dù có sẵn Deafening Blast tôi vẫn dùng cái này, để tôi có thể tuần tự dùng 3 spell gây damage lên mức tối đa.
Có lần tôi đã giấu EMP charge dưới meteor. Nếu bạn cast EMP chỉ ngay trước khi cast Chaos Meteor thì sẽ mất khoảng một giây trước khi đối phương thấy được EMP. Điều này rất hữu hiệu với những hero có blink target xuống đất (Anti-Mage, Queen of Pain) vì thường họ sẽ blink ra khỏi range của EMP. Ở level cao hầu hết các hero không thể tránh được EMP, nên điều này cũng không hẳn là cần thiết cho lắm. Một lưu ý khác là người ta thường cố né Chaos Meteor nên bạn có thể lợi dụng điều này để dụ chúng vào EMP.
Cold Snap cũng phối hợp tốt, vì effect DoT của Chaos Meteor. Dùng combo này có thể kích hoạt một số lần stun nhất định, cho phép bạn đuổi kịp một hero đang chạy trốn (dù thường thì nếu bạn dùng Chaos Meteor để tấn công đối thủ đang chạy trốn thì họ đã sớm lên bảng rồi)
b.Đồng đội
Disable nào cũng được, nhưng tôi thích disable AoE hơn vì bạn có thể đánh trúng nhiều mục tiêu cùng lúc. Black Hole của Enigma, Chronosphere của Void… Tôi cũng rất khoái Greater Bash của Spiritbreaker. Nếu bạn thấy Spiritbreaker team bạn đang cast ultimate lên ai đó theo hướng mà họ sẽ bị đẩy ra xa bạn, hãy thả Chaos Meteor ngay đầu họ. Bash sẽ push họ đi cùng với meteor giống như là Deafening Blast.
c.Item
Item disable giữ đối phương đứng yên khi bạn cast Chaos Meteor.
Soul Burn của Orchid khuếch đại damage từ Chaos Meteor, và đối với kẻ thù có blink sẽ ngăn chúng dễ dàng tẩu thoát.
Bạn có thể dùng item này để đảm bảo ai đó sẽ di chuyển theo đường thẳng. Nếu bạn Force Staff ai đó thì theo phản xạ họ sẽ chạy về vị trí họ đứng hồi nãy. Vì thế bạn có thể Force Staff ai đó thẳng đến chỗ bạn trong khi đồng thời cast Chaos Meteor nơi họ sẽ bị Force Staff đến. Họ sẽ chạy theo meteor một khoảng thời gian đủ lâu trước khi nhận ra và tìm cách tẩu thoát.
4. Ví dụ
Anti-Mage đang đuổi theo bạn. Là một Invoker khôn ngoan, bạn đã dự đoán trước điều này và đã invoke sẵn Chaos Meteor và EMP. Khoảng một giây trước khi blink hắn cooldown xong,bạn castChaos Meteor ngay tại nơi hắn sẽ blink đến, và bạn cast EMP ngay trên đầu bạn. Để tránh dính EMP, hắn sẽ blink đến nơi mà hắn cho là hợp lý nhất, và sẽ dính chưởng từ Chaos Meteor. Khoảng 1.5 giây sau EMP phát nổ, burn sạch lượng mana còn lại của hắn. Bây giờ hắn đã ăn 2 giây meteor, và bị EMP burn tổng cộng là 450 damage (tính cả spell shield). Sau khi blink hắn chạy tới chỗ bạn định kết liễu, nhưng mà chỉ còn ½ cột HP và 0 mana. Bạn nhanh chóng chuyển sang Alacrity và Exort và xử lý hắn chỉ với damage thông thường.
Bone Fletcher đang lane mid chống lại bạn. Bạn biết rằng hắn ta là một player cẩn trọng, cố gắng tránh mọi tình huống mà hắn ta chưa chắc phần thắng. Bạn đã farm được Force Staff để phá đám hắn. Khi hai đợt creep ở gần tower của bạn hãy Force Staff Clinkz vào trong trụ và thảChaos Meteor ngay lập tức. Thường là hắn sẽ Windwalk và nhanh chóng trở về tower. Thật không may cho hắn là meteor cũng đi hướng đi, hủy diệt hoàn toàn những hero ít HP. Và không lâu sau, hắn lên bảng.
Team địch bị tình nghi là đang ăn Roshan. Bạn khá chắc về điều này, vì thế bạn lẻn vào rừng phía tây bắc của Roshan. Sau đó bạn castChaos MeteorChaos Meteor sẽ cho tầm nhìn của khu vực (tôi không đưa nó vào mục “Do thám” bởi vì nếu chỉ vì mục đích vậy thì quá tốn mana) và lấy đi một lượng máu đáng kể từ 3 hero đối phương có mặt. Họ nhanh chóng bị team bạn đồ sát. Sau đó team bạn xử lý Roshan và để carry lấy Aegis.
Sunstrike (T) [EEE].

1. Tổng quan
Sunstrike là một nuke có range khắp bản đồ với delay là 1.7 giây. Nếu đối phương bị dính Torrent của Admiral, bạn có thể đặt Sunstrike và chắc chắn đối phương sẽ bị đánh trúng khi quay trở lại mặt đất. Tôi không thể nói suông để bạn hiểu được, hãy luyện tập và bạn sẽ biết cách đặt cho đúng. Tuy đây phần nhiều phụ thuộc vào bản năng, nhưng khi bạn đã thành thục thì có thể coi đây là một trong những cách đã nhất để giết người.
Manacost: 175 | Cooldown: 30 giây | Casting Range: Global | Area of Effect: 175
Damage được chia đều cho các mục tiêu trong AoE
Damage: 100 / 162.5 / 225 / 287.5 / 350 / 412.5 / 475
2. Ứng dụng
a.Giết người
Sẽ rất khó để có thể sử dụng Sunstrikehiệu quả để giết người trừ phi bạn liên tục để ý mọi người trên bản đồ. Dù sẽ rất tuyệt nếu bạn có khả năng làm được như thế, hầu hết mọi người đều không thể và thực tế là họ phải tự lo cho chính hero của họ. Một cách để giải quyết vấn đề này là: bất cứ khi nào có ai chết, dù là đồng đội hoặc kẻ thù, hãy nhanh chóng quan sát khu vực đó. 2/3 lần thì chẳng có gì, nhưng khoảng 1/3 lần còn lại bạn sẽ thấy kẻ thù đang chạy trốn còn rất ít HP. Đó là cơ hội của bạn. Thậm chí dù bạn chỉ có Exort level 1 thì cũng nên làm vậy. Tôi đã giết được khá nhiều mạng chỉ với level 1 Sunstrike.
Tấn công đối phương ở khoảng cách xa để giết người là công dụng thường thấy của Sunstrike, nhưng bạn cũng có thể dùng nó để tiêu diệt kẻ thù ở gần mình. Nếu ai đó đang tấn công bạn và bạn chắc là bạn có thể giết hắn nếu HP hắn <200, hãy invoke và cast Sunstrike lên chỗ hắn. Không ai ngờ được điều này, và hầu như không thể nào tiên liệu trước được (dù đôi khi nó có thể xảy ra, tôi sẽ đề cập đến trong mục “Làm thế nào để chống lại Invoker”)
Phần thứ ba và cũng là phần khó nhất là đánh lén các teleporter. Thường thì nếu kẻ thù muốn teleport khỏi cuộc gank thì chỉ có một chỗ họ teleport đến: fountain. Nếu bạn đủ khôn khéo bạn có thể canh thời gian cast Sunstrike và phát nổ ngay khi chúng vừa teleport về, giết chúng ngay khi chúng chưa kịp hồi HP. Nếu tôi muốn sử dụng kỹ thuật này trong game (khi có nhiều hero ít HP) tôi sẽ cast 1 Sunstrike trước để xác định vị trí của fountain đối phương. Tuy nhiên nếu bạn đánh hụt thì sẽ rất tốn mana và cooldown, nên chỉ làm điều này khi bạn ở fountain và bạn chắc không cần xài đến Sunstrike trong 30 giây tiếp theo.
b.Harass
Bạn có thể dùng Sunstrike để harass đối phương khi họ farm. Nerubian Weaver là đối tượng ưa thích của tôi trong việc này, vì lượng damage thường không đáng để xài Time Lapse, nhưng đủ để gây đe dọa. Sau hai Sunstrike hầu hết các người chơi Weaver sẽ buộc phải dùng Time Lapse hoặc chạy về căn cứ. Những đối tượng tuyệt vời khác là những hero không có nguồn HP regen hoặc lifesteal.
c.Farm
Là ứng dụng đầy đáng thương nhất. Tôi khuyên bạn không nên farm bằng cách này, nhưng nếu bạn đang ở fountain và chỉ cần có thêm 50 gold để mua Orchid hay những thứ đại loại khác, thì bạn có thể làm điều này. Sunstrike level 7 sẽ giết chết creep tay dài ngay lập tức.
3. Phối hợp
a.Combo
Tornado rất hữu dụng. Bạn có thể canh thời gian cast Sunstrike để nó đánh trúng đối thủ ngay khi hắn trở lại mặt đất sau khi dính Tornado. Là một combo tuyệt vời để truy đuổi nếu bạn biết thực hiện tốt.
Hầu hết các spell đều giúp bạn đặt Sunstrike chuẩn xác. Nhiều spell của bạn khiến đối thủ phải di chuyển, và khi ai đó thấy bạn thả Ice Wallhoặc Forge Spirits thì ít khi họ nghĩ tới việc né Sunstrike. Thậm chí bạn có thể đuổi theo họ, và họ buộc phải chọn hoặc chạy theo đường ngắn nhất hoặc mạo hiểm ăn các spell range ngắn hơn của bạn.
b.Đồng đội
Các disable từ đồng đội đều có ích. Chronosphere của Faceless Void, Fireblast của Orge Magi, Torrent của Admiral… Slow cũng có thể được, nhưng hãy chú ý để duration của slow.
4. Kỹ thuật
Hình này đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem hình với kích cỡ đầy đủ. Hình có kích thước nguyên gốc là 1024x768.
Sunstrike sẽ đánh trúng Lina đang chạy trên đường thẳng với tốc độ trung bình.
Deafening Blast (B) [QWE].

1. Tổng quan
Deafening Blast có liên quan đến cả 3 orb, nên nó có rất nhiều effect thú vị. Từ Quas nó cho phép push đối thủ. Khi bị push thì đối phương không thể làm gì, nên có thể coi như đây là một stun. TừWex nó cho khả năng “làm mù”, ngăn đối phương tấn công, dù khả năng dùng spell của chúng không bị ảnh hưởng. Từ Exort nó cho damage. Không quá nhiều damage, chỉ là một nuke thông thường thôi.
Một điều quan trọng khác cần lưu ý: không giống như TornadoDeafening Blast gây hủy lệnh. Bạn sẽ thấy tại sao điều này lại quan trọng như thế ở các phần sau.
Manacost: 200 | Cooldown: 40 giây | Casting Range: 1000 | Area of Effect: 225
Duration knockback: 0.25 / 0.5 / 0.75 / 1 / 1.25 / 1.5 / 1.75 giây (phụ thuộc Quas)
Duration ngăn tấn công: 1 / 1.5 / 2 / 2.5 / 3 / 3.5 / 4 giây (phụ thuộc Wex)
Damage: 40 / 80 / 120 / 160 / 200 / 240 / 280 (phụ thuộc Exort)
Spell này hủy các channelling spell.
2. Ứng dụng
a.Disable
Deafening Blast là stun đích thực của bạn, và vì thế nó rất đáng giá. Hơn nữa, khả năng “làm mù” là một sự hủy diệt trong combat. AoE lớn của Deafening Blast có thể đánh trúng mọi hero đối phương, cho team bạn 5.75 giây an toàn khỏi đòn tấn công của địch.
b.Giết người
Deafening Blast có lẽ là spell giết người dễ nhất của Invoker. Tôi thích dùng nó làm đòn kết liễu với kẻ thù ở ngoài tầm tấn công của tôi. Thậm chí nếu chúng có nhiều HP thì spell vẫn có thể gây damage đáng kể lên chúng, và vẫn còn khoảng thời gian disable đủ đến bạn thu hẹp range để tấn công.
c.Điều khiển
Spell này push mọi kẻ thù. Hãy push chúng vào tower. Hãy push chúng vào đồng đội của bạn. Hãy push chúng ra xa khỏi đồng đội của bạn. Khả năng push thật là vô đối.
Một hiệu ứng phụ khá buồn cười của buff “làm mù” này là khi kẻ thù click chuột phải vào bạn thì lệnh thực hiện không phải là tấn công. Đó là lệnh di chuyển. Đối với hero tay ngắn thì không phải là vấn đề lớn, nhưng với hero tay dài thì đây là thảm họa. Nếu bạn cast Deafening Blastlên một hero tay khá dài như Sniper thì bạn có thể khiến hắn di chuyển vô range tấn công của bạn, cho phép bạn xử lý hắn dễ dàng.
d.Tẩu thoát
Cái này liên quan đến disable, đặc biệt là đối với các hero bash. Bằng cách cast Deafening Blast lên đối phương thì bạn đã có được một lợi thế khá lớn. Chống lại các bash hero bạn có thể dùngDeafening Blast để “làm mù” chúng trong khi bạn teleport, xem chúng cố gắng chạy vòng vòng trong vô vọng để tấn công bạn.
e.Truy đuổi
Đối phương bị push sẽ làm cây cối phía sau bị đổ xuống, và spell này phá được channeling spell. Model của spell cũng cho tầm nhìn giới hạn trong khu vực xung quanh nó. Ba đặc điểm trên đã biến spell này thành công cụ truy đuổi tuyệt vời. Nếu bạn đã dùng Tornado, hoặc range quá ngắn không có lợi, bạn đã có Deafening Blast làm lá bài tẩy. Tầm nhìn có được ngăn kẻ thù đánh lén, stun ngăn kẻ thù teleport, và push sẽ phá hủy cây cối đằng sau để ngăn nạn nhân tìm cách lẩn trốn vào rừng.
f.Farm rừng
Khi bị ảnh hưởng bởi buff “làm mù” thì creep rừng sẽ phản ứng rất mắc cười. Nếu bạn tấn công một creep khi chúng bị “làm mù” thì creep đó sẽ bỏ chạy. Vì thế bạn có thể dùng nó để xử lý hoàn toàn một bãi creep, tấn công thoải mái trong khi creep chạy đi. Nó cho bạn vài giây để gây damage miễn phí, và điều này rất hữu ích khi bạn level còn thấp.
3. Phối hợp
a.Combo
Chaos Meteor và Ice Wall. Bởi vì hai spell này hoạt động tốt trong bất kỳ tình huống nào, cho nên hãy cứ thoải mái sử dụng đi,mọi chuyện sẽ ổn thôi.
b.Item
Bạn có thể combo “làm mù” với Ghost Scepter và combo push với Force Staff. Tôi đặc biệt thích việc sử dụng Force Staff ở early game để push kẻ thù vào trong tower và rồi dùng Deafening Blast để push hắn sâu hơn nữa.
Orchid cùng với Deafening Blast sẽ hoàn toàn vô hiệu hóa một hero đối phương trong 4 giây, hoặc bạn có thể dùng BKB nếu có quá nhiều kẻ thù.
4. Kỹ thuật
Hình này đã được thu nhỏ. Bấm vào đây để xem hình với kích cỡ đầy đủ. Hình có kích thước nguyên gốc là 1024x768.
AoE của Deafening Blast lớn hơn model thể hiện. Nó còn ảnh hưởng đến cả các unit đang đứng kế Kael, dù chúng không nằm trên đường đi của spell. Nếu bạn bị một hero tay ngắn và một hero tay dài tấn công, cast Deafening Blast vào hero tay dài sẽ “làm mù” cả hai cho dù chúng đứng ở đâu.
5. Ví dụ
Bạn đang chạy trốn khỏi Night Stalker, nhưng dĩ nhiên là không thể đọ lại tốc độ của hắn. Ngay khi hắn tới gần hãy cast Deafening Blast lên hắn, dùng khoảng thời gian khi hắn bị stun để silence hắn với Orchid. Nhanh hết mức có thể hãy teleport về fountain, để lại sau lưng mộtNight Stalker đầy giận dữ và bất lực.
Venomancer đang push lane bạn. Ngay khi hắn tới gần hãy ném Deafening Blast vào hắn. Hắn ta vẫn click vào bạn, vì thế Venomancer sẽ chạy đến chỗ bạn trong một vài giây trước khi hắn nhận ra và định kéo trở về. Bạn thả Chaos Meteor ngay chỗ hắn và tiễn hắn lên thiêng đường ngay lập tức.
Bạn đang đối đầu với Faceless Void, cố gắng dụ hắn dùng Chronosphere. Sau khi bạn sử dụng EMPCold SnapAlacrityTornado và Ice Wallhắn ta có vẻ đã cắn câu. Khi thấy hắn bắt đầu cast Time Walk hãy nhanh chóng invoke Deafening Blast (QWER rất dễ bấm, và là spell dễ invoke nhất của Invoker). Ngay sau đó hắn ta bắt đầu cast Chronosphere. Hãy cast Deafening Blast. Chronosphere sẽ bắt được bạn trước khiDeafening Blast đánh trúng, nhưng tốt thôi. Hắn ta bị push về phía sau, bị stun khoảng chừng một giây, và rồi hắn định xông lên giết bạn khi bạn không có khả năng tự vệ. Thật không may là buff “làm mù” kéo dài hơn Chronosphere. Ngay khi còn bị đóng băng hãy shift-queue Ice Wall và ngay khi bạn được tự do hãy thả nó ngay lập tức. Đồng đội của hắn đến, đồng đội của bạn đến, và màn trình diễn spell của bạn bắt đầu.


4. Các chiến thuật.

Tổng quan.
Trong mục này tôi sẽ nêu ra các chiến thuật được áp dụng với Invoker, và được sắp xếp theo mục đích khác nhau. Tôi đã chia các chiến thuật này thành hai phần: kỹ năng và trick. Kỹ năng là các kỹ thuật phổ biến có thể được áp dụng rộng rãi, trong khi trick thì khá phụ thuộc vào tình huống game. Nếu bạn vẫn chưa rõ, bạn sẽ nhận ra được sự khác biệt sau khi đọc hết mục này.
Kỹ năng.
1. Initiation
a.Team combat (Quas)
Đây là chiến thuật chủ yếu của build Quas Initiator. Bạn blink vào địch và thả Ice Wall. Nếu bạn blink ra sau team đối phương thì bạn nên chạy qua Ice Wall để đối phương nếu muốn tấn công bạn họ cũng phải đi qua Ice Wall. Nó giống như một biện pháp nhỏ để bảo vệ bạn trong combat.
b.Team combat (Wex)
Chiến thuật sinh nhai của build Wex Initiator. Hai spell này gây ra lượng damage tương đương Carrion Swarm của Krobelus, và EMP burn một lượng lớn mana. Ở early game, khi Quas level còn thấp, hãy cast EMP trước Tornado, vì như thế bạn có thể lợi dụng sự chậm trễ trong thời gian phản ứng của đối phương để EMP charge xong. Khi Quas level đã đủ cao bạn có thể cast Tornadotrước, vì như thế sẽ giúp bạn đến gần an toàn hơn để cast EMP.
c.Team combat (Exort)
Build Exort Initiator chủ yếu dựa vào đây. Dùng Eul để lốc một hero đối phương ở quá xa đồng đội, hoặc nếu có cơ hội hãy dùng nó lên carry team kia. Khoảng một giây sau hãy thả Chaos Meteorngay chân hắn. Nó sẽ đánh trúng đối phương ngay khi hắn quay trở lại mặt đất, và khoảng 1.5 giây sau hãy cast Deafening Blast. Combo này cho lượng damage khủng khiếp, và thường bạn sẽ đánh trúng nhiều mục tiêu. Khi một nhân vật quan trọng như carry bị tấn công thì đồng đội hắn thường sẽ lao lên đỡ đạn thay, và trong khi chúng đang tụ lại quanh đồng đội đang bị lốc thì chúng hoàn toàn bất lực trước nuke của bạn. Sau lần sử dụng đầu tiên thì chúng đã học được bài học là nên tránh chỗ khác, điều này sẽ giúp team bạn xử lý dễ dàng kẻ xấu số mà bạn chọn.
d.Gần như là VS
Phiên bản tự chế của Swap-Stun. Blink vào team đối phương và cast Deafening Blast. Chiến thuật này kém hiệu quả khi phải đối mặt với một team toàn nuker, nhưng với Quas và Wex level vừa đủ thì bạn có thể gửi gắm vài hero ngơ ngác vào vòng tay âu yếm của team bạn.
e.Gần như là Pudge
Force Staff có lẽ chỉ bằng nửa range của Meat Hook, nhưng các disable của bạn lại hiệu quả hơn so với Dismember. Force Staff đối phương, thả Ice Wall lên hắn, và cast Cold Snap. Team bạn sẽ không quá khó để tiễn hắn về đất mẹ.
f.Gank (Quas/Exort)
Đối mặt với một kẻ thù duy nhất thì chiến thuật này cực kỳ hiệu quả. Bạn bắt đầu bằng Eul, sau đó summon Forge Spirits ngay chân hắn. Ngay trước khi hắn rơi xuống hãy cast Ice Wall, invokeCold Snap và kích hoạt complement Exort orb. Cast Cold Snap ngay khi có thể, và điều khiển bạn và elemental liên tục tấn công hắn. Nhớ hãy animation cancel, nên dù có đồng đội có tham gia thì bạn vẫn là người ăn kill.
g.Gank (Quas/Wex)
Bắt đầu cuộc gank bằng cách ném Tornado về phía đối thủ. Khi chúng còn bị disable thì hãy tiến lên và thả Ice Wall. Spell gì tung ra tiếp theo thì tùy bạn (thường là Cold Snap).
h.Gank (Ghost Walk)
Dù là một công cụ tẩu thoát tuyệt vời, Ghost Walk đôi khi có thể được dùng để mở đầu combat. Invoke Ghost Walk, rồi spell đầu tiên trong combo, bạn đã có thể lên đường đi săn được rồi đấy. Nhưng nếu bạn cần tới 3 spell thì chiến thuật này kém hiệu quả trừ phi bạn có Invoke level 4 và Aghanim’s Scepter.
Combo ưa thích của tôi?
Miễn bình luận nhé.
2. Damage
a.Và bạn nghĩ Quas không thể giết người được
Chiến thuật này cực kỳ hiệu quả trong lane. Tấn công creep để chúng mất HP đến mức mà Tornado có thể giết được. Cast Tornado nếu bạn có thể bắt được cả hero đối phương. Khi chúng ở trên không, creep bạn sẽ bước tới, thường là sẽ vây xung quanh chúng. Ngay khi chúng rơi xuống hãy cast Cold Snap và kết liễu.
Thậm chí nếu không có creep hỗ trợ bạn vẫn có thể thực hiện được điều này,nhưng chỉ khi bạn có đủ DPS (hoặc đối phương chỉ là cục thịt)
b.Và bạn nghĩ Wex không thể giết người được
Yeah, nó cũng là combo initiation khá tốt. Đặc biệt nó là một combo gây damage tuyệt vời, nhất là đối với những hero intelligence. Ở level tối đa bạn có thể gây ra 600 damage, chưa kể đến 400 manaburn. Quả là một nuke đáng tin cậy.
c.Yeah, có lẽ bạn nghĩ Exort có thể giết người được.
Chaos Meteor và Deafening Blast? Sao nó có thể giết người được!
Ở level cao nhất nó có thể gây ra tới tận 1500 damage, nếu bạn không miss. Đó là lý do tại sao Eul lại cần thiết nếu bạn muốn mở đầu combat bằng combo này. Nếu đang trong combat và bạn muốn vận dụng chiến thuật này hãy đợi disable của đồng đội, hoặc khi đối phương di chuyển theo một hướng có thể đoán được.
d.Gần như là Troll
Tăng DPS và bash liên tục? Giống Troll quá, phải không nhỉ?
Yeah, tuy không hẳn là quá chết người như Troll, nhưng bạn có thể chơi combo này từ sớm hơn nhiều. Nhớ hãy cast Alacrity trước, vì duration của nó lâu hơn so với Cold Snap.
e.Juxtapose
Combo này hoạt động hiệu quả nhất trong build Exort/Quas, nhưng nó vẫn sẽ hoạt động tốt trong các build có Exort. Cast Chaos Meteor, và khoảng một giây sau cast Cold Snap. Nó rất tuyệt trong những thời điểm mà Deafening Blast đang cooldown.
f.Gần như là… Enigma?
Vâng, thậm chí còn tốt hơn. Summon elemental, điều khiển chúng tấn công, cast Cold Snap. Nếu bạn có thể hãy animation cancel cả Invoker và elemental. Nếu quá khó thì animation cancel mỗi Invoker cũng được. Nó sẽ tạo ra một sự khác biệt to lớn so với khi chỉ xài Forge Spiritskhông có Cold Snap.
g.Giết người như Zeus
Một sát chiêu với range cực dài. Combo này gây ra 875 magic damage (400 là AoE) và cực kỳ dễ sử dụng. Thật không may là combo này đòi hỏi cả 3 reagent, nghĩa là đến tận late game nó mới phát huy hiệu quả.
3. Tẩu thoát
a.Sập cổng
Có hai phương pháp.
Phương pháp A: bạn thả Ice Wall, sau đó dùng Force Staff đẩy bản thân qua đó. Những kẻ truy đuổi buộc phải tìm đường khác. Phương pháp này hiệu quả nhất khi có quá nhiều kẻ đang bám đuôi, và khi Ice Wall chặn được toàn bộ đường đi.
Phương pháp B: bạn thả Ice Wall và Force Staff đối phương, push chúng vào trong Ice Wall. Bạn chạy về phía ngược lại. Phương pháp này hiệu quả nhất khi chỉ có một hero đuổi theo, Ice Wallkhông thể chặn hết đường đi, hoặc hướng an toàn nhất lại đụng phải hero đối phương.
Nhớ chú ý đến đối phương trong Ice Wall. Những người kém may mắn đến thế là đối tượng tuyệt vời để bị gank ngược lại.
b.Đường hầm bí mật
Có những đường vào rừng trên khắp bản đồ. Nếu bạn bị ai đó có blink hoặc stun truy đuổi, trừ phi tận dụng được sương mù thi bạn không thể nào teleport được. Bạn có thể dùng Ice Wall để kéo dài thời gian bạn có thể nấp trong rừng. Chạy vào một con đường và thả Ice Wall sao cho khuất sight. Bước qua Ice Wall và bắt đầu teleport. Kẻ thù dĩ nhiên sẽ truy đuổi, nhưng Ice Wall sẽ ngăn chúng đến chỗ bạn đủ lâu để bạn tẩu thoát.
c.Tẩu thoát trong bất lực
Deafening Blast và Soul Burn cùng với nhau ngăn chặn bất kì ai đưa ra hành động gì ngoại trừ việc di chuyển. Tận dụng nó bằng cách tấn công đối phương bằng cả 2 spell, teleport ngay khi chúng bị làm cho tê liệt. Ngay khi buff hết thì bạn cũng đã tẩu thoát xong.
d.Lừa tềnh
Kỹ năng này không chỉ giới hạn với Invoker; tôi nghĩ nó hoàn toàn có thể áp dụng được với các hero có windwalk. Trước khi bạn tàng hình, hãy di chuyển theo hướng bạn không định đi. Ghost Walk, sau đó di chuyển theo hướng bạn muốn đi. Team địch sẽ tung spell AoE về hướng ban đầu, và thậm chí nếu họ dùng Dust hoặc Sentry Wards thì họ sẽ không thể thấy bạn lâu đến mức mà họ mong muốn.
4. Push
a.Cấm tụi bay đi đến đây
Như đã nêu trên, Deafening Blast hủy lệnh đang active của unit. Khi cố hạ tower bạn có thể dùng Deafening Blast để ngăn chặn hoàn toàn một đợt creep đối phương. Vài giây trước khi creep đối phương đến, hãy ra sau tower và cast Deafening Blast. Nhớ là hãy để con creep đầu tiên đến trước khoảng 300 range rồi hẵng cast. Ngay lập tức hãy quay lại tấn công tower lần nữa. Điều này buộc tower phải tank nguyên đợt creep, đủ để bị hạ chỉ với một hero.
Hãy cẩn thận; khi tower bị hạ bạn phải đối diện với 2 đợt creep địch. Hơn nữa, khu vực sau lưng tower khá nguy hiểm. Hero đối phương có thể tận dụng thời cơ này, nên tốt nhất đừng quá đứng xa creep của mình.
b.Deny
Naga Siren có Siren Song, bạn có Deafening Blast. Khi hạ tower, hoặc khi def một tower sắp vỡ, hãy dùng Deafening Blast lên hero đối phương tính deny/last hit. Khi chúng còn bị “làm mù” hãy tự mình xử lý tower.
c.Dồn creep
Nếu bạn chưa nhận ra, để tôi nói luôn, tôi rất thích Deafening Blast. Ý tưởng của chiến thuật này là dồn các đợt creep lại với nhau. DùngDeafening Blast để giữ một đợt creep, sau đó đợi 30 giây (hi vọng bạn có thể làm chuyện khác, như đi cắm ward chẳng hạn). Khi đợt creep tiếp theo đến hãy thả Chaos Meteor. Bạn cũng cần Tornado để xử lý chúng. Cũng nên nhớ là creep luôn luôn tiến tới trước nên sẽ làm giảm hiệu quả của Chaos Meteor. Hãy cố quan sát chuyển động của chúng nếu bạn muốn xử lý cả hai đợt creep cùng lúc.
d.Lane Eater
Ở level đủ cao thì bạn có thể dùng Tornado và Deafening Blast để hoàn toàn quét sạch một đợt creep. Nhớ là hãy sử dụng Tornado trước, vì push từ Deafening Blast sẽ làm cho creep bị phân tán.
e.Tower Eater
Hai spell tốt nhất của bạn để hạ những mục tiêu to lớn, bất động, có magic immunity. Nếu creep bạn đã chết hết hãy để elemental tank cho bạn, thậm chí dù chúng có range lớn hơn cả tower. Bạn sẽ gây ra damage nhiều hơn, nên bạn đáng giá hơn nhiều.
f.Chia để trị
Một điều tuyệt vời về các summon là chúng không phải là bạn, nên chúng có thể di chuyển riêng biệt. Summon các elemental và ra lệnh cho chúng attack-move đến căn cứ địch, dồn sức ép lên top hoặc bot lane. Trong khi đó tôi sẽ push lane khác. Elemental không mạnh bằng hero, nhưng chúng sẽ gây lượng damage đáng kể lên creep, đảm bảo lane sẽ bị push xa khỏi căn cứ của bạn.
Lưu ý là chiến thuật này không có tác dụng nếu một lane của bạn đã bị push mạnh. Cho dù elemental của bạn có mạnh cỡ nào, cùng với 7 creep phe bạn sẽ không thể nào đọ lại được 18 creep địch. Trong trường hợp này bạn hãy tự mình giải quyết lane đó và gửi bọn elemental đi chỗ khác.
5. Harass
a.Orb Walker
Forge Spirits có orb effect, Melting Strike. Dùng skill này để truy đuổi hero địch trong lane của họ. Giống như hero có orb attack, những đòn tấn công của chúng sẽ không khiến chúng bị creep focus. Bạn luôn có thể buộc đối phương phải quay về fountain, hoặc gây ra damage đủ lớn để có thể kết liễu bằng Sunstrike.
b.Cheap Shot
Nếu đối phương đi vào vị trí mà bạn nghĩ rằng bạn có thể tặng cho vài cú đánh, hãy cast Alacrity trước. Nó hiệu quả như rune Double Damage vậy, nhớ không? Những đòn đánh này có thể thấm hơn rất nhiều lần mà đối phương có thể tưởng tượng được.
c.Creep Shot
Nếu kẻ địch bị creep hoặc tower focus, hãy nhanh chóng cast Cold Snap. 100 mana bỏ ra quả thật là rất hiệu quả trong trường hợp này.
d.Tail 'Tween Legs
Nhiều hero tỏ ra kém hiệu quả nếu không có spell. Nếu bạn có thể khiến đối phương dính chưởng từ EMP mỗi khi bạn có cơ hội, bạn sẽ nhanh chóng có được lợi thế trong lane của mình. Viễn cảnh tươi sáng nhất là buộc đối phương phải quay về fountain. Chiến thuật này càng hiệu quả hơn nếu đồng đội bạn có Arcane Boot.
e.Nếu Sniper cũng có nuke
Ủa thì cũng có mà, nhưng Assassinate lại là ultimate!
Đây không phải là cách harass tốt nhất, nhưng bạn vẫn có thể gây damage đáng kể với Tornado. Nó sẽ phá vỡ việc đi lane của đối phương. Chiến thuật này buộc chúng phải co cụm phòng thủ hơn, và trong khi chúng còn ở trên không bạn có thể last hit hoặc deny thoải mái.
f.Lời viếng thăm thân mật
Tôi rất muốn nhắc nhở mọi người là tôi luôn nhớ đến họ. Đó là quan hệ giữa con người với nhau mà, phải không?
6. Đấu trí
a.Nhìn kìa, sáng quá!
EMP đánh lạc hướng rất tốt. Hiệu ứng lúc charge khiến đối phương nghĩ lả họ nên né spell này đi. Hiếm khi bạn thấy ai chịu đứng lại để bị burn mana cả. Trong khi chúng đang cố né EMP (bạn cast nó ở vị trí rất khó tránh) bạn có thể quan tâm đến chuyện khác, như là last hit tower, meat wagon…
b.Câu cá
Khi team địch có đội hình turtle bạn sẽ thấy combat cực kỳ hiếm. Bởi vì Invoker chỉ phát huy hiệu quả trong combat, bạn muốn combat phải diễn ra. Hãy dụ kẻ địch đầy cẩn trọng vào combat với mồi nhử đầy hung hãn này.
Dùng Ghost Walk và bám đuôi theo ai đó không thể tự mình giết được bạn. Hãy khiến cho đồng đội đang khao khát combat của bạn nằm ngoài sight của team địch. Theo đuôi chúng được một lúc, và chúng sẽ nhận ra effect slow của bạn. Nhiều người rất thích cảm giác sảng khoái khi giết được kẻ địch quá tự mãn, vì thế thường chúng sẽ không gọi đồng đội mà tự mình giết chết thằng Invoker phiền phức này. Khi team địch đến nơi, team bạn hãy rút lui. Thường thì câu được 1 kill cũng khá đáng giá trong phần lớn các game, nhưng đôi khi bạn cần tơi 2-3 kill mới tạo nên được sự khác biệt. Đây là một cách hay để phá vỡ trạng thái ù lỳ của một team chuyên phòng thủ.
c.STFU, GTFO
Dụ kẻ thù đến chỗ bạn bằng Deafening Blast và buff “làm mù”, và sau đó sử dụng Alacrity để xử lý chúng. Chiến thuật này rất hiệu quả ở lần sử dụng đầu, nhưng nếu xài nhiều sẽ càng kém hiệu quả trừ phi bạn xen vào đó nhiều chiến thuật khác nhau.
d.Trojan Meat Wagon
Vì một vài lí do không hiểu được người chơi rất thích last hit Meat Wagon/Glaive Thrower. Hãy lợi dụng điều này. Khi đối phương tính xử lý wagon/thrower bạn có cơ hội tấn công hắn với vài spell cỡ lớn như là Chaos Meteor.
e.Hãy phục tùng các summon
Chiến thuật này giúp bạn biến sự khát máu của đối phương thành lợi thế của bạn. Nếu họ đi lane quá gần creep của bạn bạn có thể dễ dàng tiến hành một cuộc gank, hoặc bạn muốn làm yếu chúng trước khi lộ mình ra, bằng cách gửi elemental lên đi trước. Khi đối phương tấn công chúng, hãy kéo elemental về. Tiếp tục dụ chúng từ từ đến chỗ ẩn nấp của bạn.Rõ ràng là, người chơi nhận biết là có thể bạn ở gần đó, nhưng nếu bạn khiến chúng quá ức chế từ việc harass, chúng sẽ không nhận ra là đang bước chân vào một ổ phục kích.
Trick.
1. Neutral
a.AFK farm
Bạn có thể tăng nguồn thu nhập bằng cách gửi bọn elemental vào rừng để ăn các bãi creep. Trick này đặc biệt hiệu quả nếu bạn micro tốt vì bạn có thể xử lý cả hai bãi creep cùng một lúc.
b.Farmer tốc độ
Bạn có thể tăng tốc độ garm ở vài bãi creep bằng cách dùng Deafening Blast. Push sẽ làm đổ cây cối ngăn cách giữa các bãi. Bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này ở rừng Sentinel, nhưng bạn cũng có thể thực hiện với một mức vừa phải ở các bãi creep khác.
c.Roshan
Hãy để Forge Spirits tank Roshan, sau đó cast Cold Snap vào Roshan và cast vào Invoker Alacrity. Bạn có thể cần phải summon lại elemental, vì thế bạn nên summon chúng trước khoảng 10 giây trước khi bắt đầu tấn công Roshan. Cold Snap sẽ phá spell shield của Roshan, vì thế những item như Orchid hoặc Guinsoo sẽ phát huy tác dụng sau đó.
2. Chống lại các skill
a.Silence
Chống silence bằng Ghost Scepter. Tuy không phải là hoàn hảo, nhưng nó cho bạn đủ thời gian để chịu đựng silence mà không bị tấn công đến chết.
b.Spell có target
Có vài trường hợp Forge Spirits có thể được sử dụng để chống lại vài skill cụ thể. Skillshot như Meat Hook của Butcher hoặc Elune Arrow của Mirana có thể bị phá bằng cách dùng elemental đỡ đạn giùm (di chuyển một elemental có sẵn hoặc summon). Spell có bounce như Chain Frost của Lich hoặc Paralyzing Cask có thể bị “tóm gọn” bởi bọn elemental bằng cách để chúng dính đòn trong khi di chuyển ra xa hero của bạn. Tôi đã từng sử dụng chúng để tự deny mình khi tôi bị dính effect của một spell DoT như Doom của Doom Bringer. Forge Spirits cũng có thể giúp được khi chống lại Spectre, hủy effect Desolate và giảm damage từ Dispersion. Battery Assault của Clockwerk Goblin có thể bị hóa giải bằng cách để một elemental tank chúng. Cách sử dụng ưa thích của tôi là để chống lại Nightmare của Bane Elemental, vì bạn có thể dụng một elemental để giải phóng một unit bị nightmare (bạn hoặc đồng đội) bằng cách tấn công unit đó.
Trong vài trường hợp summon một elemental đúng thời điểm sẽ làm đối phương cast nhầm spell lên chúng. Rất nhiều lần tôi khiến Pudge hook nhầm một elemental, hoặc Axe sử dụng Culling Blade vô ích. Đôi khi các elemental được summon theo một kiểu mà thay vì click chuột sẽ select bạn thì lại select nhầm sang elemental. Rất khó để có thể cast đúng thời điểm, và dĩ nhiên sẽ chẳng ai tin bạn đã dự tính chuyện này, nhưng trick này cũng rất đáng để thử.
3. Chống lại các hero
a.Keeper of the Light
Một Illuminate đang charge trông giống hệt một EMP đang charge. Hãy tận dụng điều này bằng cách cast EMP mỗi khi KotL cast Illuminate. Đồng đội của hắn sẽ nhanh chóng nhận ra là không nên đứng gần hắn khi hắn cast Illuminate; điều này có tác động rất lớn sau này trong combat.
b.Templar Assassin
Deafening Blast khiến cô ta mất tàng hình. Tốt nhất là nên sử dụng ngay khi cô ta vừa tàng hình, nếu không cô ta sẽ lại tàng hình sau khi bị push.
c.Doom Bringer
Doom là một thằng khốn nạn, nhưng đời bạn sẽ đỡ khổ hơn nếu bạn có nhiều HP regen. Hãy chắc là bạn đã có Quas active khi bạn nhận thấy là bạn sắp bị Doom. Nó sẽ cứu mạng bạn rất nhiều lần đấy.
4. Lặt vặt
a.Haste liên tục
Tuy cái này hơi giả tạo, nhưng nếu lúc nào cũng có MS 522 thì đó cũng là một điều hay, phải không nhỉ?
b.Radiance
Tôi biết là tôi đã nói cái này ở phần trước rồi, nhưng Radiance rõ là một item tuyệt vời cho các Quas Invoker farm tốt.

5. Chiến lược tổng quát.

Tổng quan.
Phần này tôi sẽ bàn về các chiến lược chơi Invoker. Không phải các chiến lược kiểu như là “Tôi sẽ chạy quanh tower và me các hero còn ít HP mà đồng đội tôi buộc chúng phải quay về fountain.” Đó là thuộc về phần chiến thuật. Khi tôi nói chiến lược thì ý tôi là “dựa theo đội hình của team và sự hiểu biết về các skill của đồng đội, tôi sẽ chọn kiểu build này.”
Khi game bắt đầu bạn có rất nhiều lựa chọn, và rất nhiều dữ kiện cần phải xem xét. Bạn phải chú ý đến đội hình của team đối phương, đội hình team bạn, level skill của đồng đội (trừ khi bạn đang đánh pub game) và mức độ chiến lược bạn có thể áp dụng lên Invoker. Tôi sẽ đúc kết lại suy nghĩ của mình bằng cách lựa chọn một hành động đúng. Tôi nói “đúng” chứ không nói “tốt nhất” bởi vì có thể tôi sẽ mắc sai lầm. Ý tưởng trông khá hay không hẳn đã là hay. Rất nhiều chuyện có thể làm thay đổi game, khiến đường build ban đầu của bạn có thể trở thành kém hiệu quả. Nếu như điều này xảy ra hãy thay đổi kế hoạch và chuyển sang một đường build tốt hơn.
Lựa chọn vai trò.
Điều đầu tiên bạn cần phải làm là lựa chọn vai trò của mình trong game. Đây chính là quyết định quan trọng nhất mà bạn phải đưa ra, bởi vì nếu lựa chọn sai thì sẽ gây ảnh hưởng to lớn đến game.
“Điều nó chẳng có ý nghĩa gì cả,” bạn đáp lại, “Vai trò của tôi chỉ giúp tôi xác định xem nên xài chiến thuật nào. Tôi có thể thay đổi vai trò ngay lập tức, nhưng mà skill và item thì đâu có đổi được.” Điều đó là đúng, trừ việc là vai trò của bạn quan trọng hơn một mớ chiến thuật gộp lại. Vai trò của bạn cho bạn biết khi bạn cần làm gì và ở đâu trong game. Nó cho bạn biết khi nào cần farm hoặc khi nào cần babysit, khi nào cần tham gia combat hoặc khi nào cần push tower. Bạn có thể thay đổi vai trò của mình giữa game, nhưng kết quả khá là rối rắm. Có thể bạn sẽ farm quá mức (carry -> support) hoặc farm quá ít (support -> carry). Nếu kinh tế của bạn mất cân bằng thì đồng đội của bạn cũng sẽ gặp phải vấn đế tương tự, và như thế có thể bạn sẽ thua trận game này.
Tôi biết là ý tôi nghe như là một khi đã chọn một vai trò thì phải gắn bó với nó đến hết game. Điều đó cũng không hẳn là tệ đâu. Nếu bạn đã có dự tính để thay đổi vai trò của mình từ trước thì bạn sẽ thấy việc chuyển đổi êm thấm hơn và hiệu quả hơn. Tôi sẽ đưa ra vài ví dụ ở mục sau.
Giờ hãy xem thứ gì bạn cần lưu ý đây. Dưới đây là một số câu hỏi giúp xác định nét đặc trưng của một đội hình nổi bật.
1. Những hero khác sẽ làm gì trong suốt game?
2. Team combat sẽ xảy ra ra sao?
3. Các hero đó mạnh nhất vào lúc nào? Early? Mid? Late?
4. Những người chơi khác trông đợi gì vào tôi.
Tôi biết có một số đông sẽ trả lời được các câu hỏi trên theo bản năng khi game bắt đầu. Bạn biết ai sẽ đi lane với ai và ở đâu. Bạn biết khi nào team bạn có thể thắng nếu game vượt qua phút 40, và trong một số game bạn thấy là nếu bạn ward rừng team địch sớm bạn có thể phá hủy hoàn toàn combat mid-game của họ. Không hẳn ai cũng làm được điều này, vì thế tôi khuyên mọi người hãy lưu tâm đến các câu hỏi ở trên hơn.
Tôi sẽ giải thích cách mà các câu trả lời ảnh hưởng đến lựa chọn trong mục “Vai trò” này, trừ phần thứ 4. Tôi sẽ giải quyết phần đó. Trong pub game, điều này kém quan trọng nhất. Đồng đội bạn rất không đáng tin, vì thế bạn nên chơi theo bản năng của bạn là tốt nhất. Nhưng trong inhouse / clan war / league game đồng đội của bạn cần bạn thể hiện một vai trò cụ thể. Trừ phi họ nhận thức được vô số các vai trò mà Invoker có thể đảm nhận. bạn không nên đi quá xa những gì họ trông đợi ở bạn.
Lựa chọn build.
Khi bạn đã biết vai trò của mình là gì bạn phải lựa chọn cách thể hiện nó. Bạn cần lựa ra một vài trong số các chiến thuật phù hợp với vai trò của bạn và quyết định xem cái nào hiệu quả nhất trong game. Bởi vì mỗi chiến thuật thường gắn liền với một spell / reagent bạn nên có ý tưởng rõ ràng về cách build thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.
Một vài câu hỏi hay để bạn lựa ra build tốt nhất:
1. Hero đối phương dễ bị đả thương bởi damage magic hay damage physical hơn?
2. Team bạn cần bao nhiêu disable? Những hero khác có đủ không?
3. Liệu có hero đối phương có thể bị skill/spell của tôi chống lại được không?
4. Liệu có đồng đội nào có thể phối hợp với spell của tôi không?
Đôi khi chiến thuật tốt nhất lại liên quan đến các reagent khác nhau. Đây không hẳn là điều xấu. Để làm được bạn cần cân nhắc xem là nên dùng các chiến thuật đó khi nào. Thường thì bạn sẽ phân chia làm 3 thời điểm: early, mid, late. Như thế sẽ giúp bạn sắp xếp hợp lý để khi nào bạn cần dùng spell nào thì spell đó luôn có sẵn. Hơn thế nữa, lận lưng nhiều chiến thuật khác nhau cho từng phần của game khiến bạn rất khó bị đoán trước. Hãy khiến người ta không thể biết bạn sẽ làm gì. Đây là một cách hiệu quả để khiến đối thủ không thể tiên liệu mọi chuyện, và như thế sẽ không có cách nào chống lại được bạn. Bạn muốn chúng phải lựa chọn kế sách sai lầm để chống lại những điều bạn không dự định làm.
Nếu bạn vẫn chưa biết chọn build nào tốt nhất, hãy cứ đi lane đi đã. Đến khi nào gặp phải hero đối phương ở lane bạn sẽ biết phải làm gì. Lựa chọn reagent chính phục vụ bạn hiệu quả nhất ở early game. Dĩ nhiên là, tôi sẽ không bao giờ chọn trước một reagent cho đến khi tôi biết là phải đi lane chống lại ai.
Lựa chọn item.
Điều cuối cùng cần lưu ý là bạn nên mua item nào. Rất nhiều chiến thuật đòi hỏi item cụ thể, vì thế bạn có thể lựa chọn được từ trong số đó, thế nhưng bạn vẫn có thể sáng tạo hơn nữa. Những câu hỏi sau sẽ giúp bạn đi đúng đường:
1. Tôi sẽ có bao nhiêu tiền?
2. Liệu tôi có thể hoàn thành vai trò chỉ với các spell? Cái gì có thể tăng cường khả năng của tôi?
3. Tôi cần bao nhiêu mana? HP?
4. Item gì có thể chống lại hero đối phương?
5. Đồng đội tôi sẽ lên item gì?
Câu hỏi cuối cùng hiếm khi quan trọng trừ trường hợp item như là Radiance, Mekansm, Khadgar’s Pipe hoặc Stygian Desolator.
6. Vai trò.

Tổng quan.
“Vai trò” là chức năng của một hero hoặc một chiến lược cụ thể. Có rất nhiều vai trò trong DotA, nhưng trong guide này tôi chỉ đề cập đến 3 loại chính và 2 loại phụ.
Có rất nhiều vai trò khác nhau mà Invoker có thể đảm nhận và được phân thành 5 phần chính là: Support, Initiator, Push, Kill, Carry.
Chiến lược Support là sử dụng spell của Invoker để hỗ trợ đồng đội, thay vì là cho chính bản thân anh ta. Item build khá hạn chế, vì Support Invoker farm rất ít, và spell build chủ yếu là disable và buff.
Chiến lược Initiator tập trung vào combat, cụ thể là nhắm tới việc tạo ra sự hỗn loạn trong combat bằng cách tấn công đối phương bởi vài spell khủng bố. Thường thì anh ta sẽ là người tấn công đầu tiên, và trong vài biến thể khác nhau anh ta dùng khoảng thời gian giữa các combat để roam khắp bản đồ, harass đối phương chuẩn bị cho combat tiếp theo.
Push Invoker sẽ xây dựng mình thành một hung thần trong lane. Đó là một biến thể của vai trò carry, và dĩ nhiên ở late game anh ta sẽ thích hợp đảm nhiệm vai trò semi-carry. Anh ta sẽ đợi một lane sơ hở, và rồi push càng nhanh càng tốt. Nếu cần anh ta sẽ đi với một ganker để buộc team đối phương tránh xa một lane nhất định.
Kill Invoker sẽ tập trung giết người. Anh ta dùng khoảng thời gian early game để farm như Carry, sau đó roam khắp bản đồ lựa chọn con mồi. Anh ta build theo đường giựt damage và disable.
Carry Invoker dùng phần lớn thời gian để farm. Anh ta dùng spell để tăng tốc độ farm và giữ cho bản thân được an toàn. Một khi anh ta đã build xong, anh ta sẽ đóng vai trò của cả chiến lược Push và Kill và bắt đầu hủy diệt các lane. Item ưa thích của anh ta là những item tăng khả năng sống sót và DPS.
Support.
1. Tổng quan
Team nào thành công cũng đều cần một hero support. Một ai đó đi cắm ward, mua chicken, và bảo vệ carry. Invoker là lựa chọn thích hợp cho vai trò này, bởi vì “core” item build của anh ta khá rẻ. Tính linh hoạt tuyệt vời của anh ta giúp anh ta có thể phối hợp với mọi hero, và như vậy anh ta luôn có chỗ đứng trong bất cứ đội hình nào.
2. Khi nào nên chơi
Những lúc hiển nhiên nhất bạn cần lựa chọn chiến lược Support là khi team bạn có carry không thể solo, nhưng lại không có ai babysit anh ta. Cần có ai đó làm việc này, và Invoker nên là người hi sinh hơn là để, ví dụ như là, Bounty Hunter làm việc đó.
Bạn cũng nêu lưu ý đến không gian farm. Nếu team bạn có hai hoặc nhiều hơn các hero có khả năng ăn creep khủng khiếp (Nevermore, Pit Lord,...) thì bạn sẽ gần như không bao giờ có cơ hội farm. Hãy cố gắng vượt qua khó khăn này, và đừng cố lên mấy item đắt tiền. Bởi vì tất cả các chiến lược khác đều phụ thuộc vào các item đó, bạn sẽ không gặp trở ngại lớn nếu chịu đi theo con đường support. 
Cuối cùng là, bạn nên chơi Support nếu không ai trong team có thể. Bất cứ một team nghiêm chỉnh nào cũng cần ward và crow, và ai mua nó sẽ phải hi sinh một khoảng tiền không nhỏ. Bởi vì Invoker có thể làm được mà không cần phụ thuộc nhiều vào item, hãy chịu khó đỡ lấy gánh nặng tiền bạc này giùm cho team bạn.
Lưu ý khi chơi pub game
Support Invoker rất khó thành công trong pub game. Pub team thường phối hợp không hiệu quả để những hi sinh của bạn phát huy tác dụng. Dĩ nhiên là bạn đừng nên phớt lờ đồng đội và biến thành rambo, nhưng bạn cần phải chơi Support một cách táo bao hơn. Bạn nên luyện tập trước, hãy chú ý đến level skill của đồng đội, và luôn sẵn sàng chuyển sang một vai trò mạnh mẽ hơn nếu cần thiết.
3.Chơi như thế nào
a.Đi lane
Khi một Support Invoker đi lane, dùng thời gian của mình deny creep và harass hero đối phương. Trừ phi đồng đội của bạn tạm thời không có mặt (về căn cứ hoặc đã chết) hay không thể last hit, bạn hãy để yên creep địch cho họ.
b. Combat
Thứ tự ưu tiên trong combat là
1. Đảm bảo carry sẽ sống sót.
2. Đảm bảo các đồng đội còn lại sẽ sống sót. 
3. Giúp tiêu diệt carry đối phương.
4. Sống sót.
5. Giúp tiêu diệt các hero khác.
Cần phải để ý khi đồng đội của mình gặp rắc rối. Dùng bất cứ spell nào đã invoke, sau đó tung ra spell tiếp theo. Cùng với bạn đồng đội của bạn có thể xử ngược lại kẻ tấn công mình. Còn nếu không thì, chuẩn bị chết đi. Invoker rất dễ đánh lạc hướng, nhưng khi đóng vai trò Support đầy yếu ớt thì bạn có thể sẽ thấy mình chết rất nhanh khi team kia focus bạn.
Nếu combat chỉ diễn ra một chiều và team bạn đang làm gỏi đối phương, hãy làm bất cứ điều gì có thể để giữ những kẻ chạy trốn trong range. Nếu team bạn đã focus một hero và chắc chắn hắn sẽ chết, hãy chú ý đến kẻ khác.
Một điều quan trọng khác nữa là hãy để ý đến carry team bạn. Tấn công những ai họ tấn công, đáp trả những ai dám tấn công họ… Bạn cũng có thể giúp những đồng đội khác nếu carry không cần giúp đỡ, nhưng đừng quên thứ tự ưu tiên của bạn.
c.Vài điều linh tinh khác
Mua chicken/crow có thể không là nhiệm vụ của bạn, nhưng bạn chắc chắn phải mua ward. Với Ghost Walk bạn có thể cắm ward an toàn sâu hơn ở lãnh thổ đối phương hơn bất cứ hero support khác nào.
Initiator.
1. Tổng quan
Combat quyết định thắng bại của game. Initiator Invoker ra đời để đảm bảo team luôn chiến thắng trong các trận thư hùng nảy lửa đó. Cả 3 reagent đều có những spell mạnh mẽ ảnh hưởng đến cả AoE rộng lớn, do vậy rất thích hợp cho combat. Các spell đó – Ice WallEMP Chaos Meteor- là xương sống của Initiator Invoker. Skill và item build của anh ta chủ yếu xoay quanh việc tận dụng các tình huống để các spell đạt hiệu quả cao nhất.
2. Khi nào nên chơi
Bởi vì chiến lược Initiator đòi hỏi phải nhanh chóng có được những item nhất định nên tốt nhất đồng đội đi chung lane của bạn không phải là một hardcore carry. Đi chung với một hero support bạn sẽ được farm thoải mái, và bạn có thể share lane với một ganker, nhưng sẽ rất khó nếu bạn đi chung với một carry hạng nặng. Nếu gặp trường hợp như vậy hãy chuyển qua chơi Support.
Nếu team bạn thiếu initiator tốt thì bạn lại càng có lý do đảm nhận vai trò này. Team nào cũng vậy cũng phải có một người ra tay trước thì combat mới diễn ra êm đẹp được.
Cuối cùng là, chiến lược Initiator đặc biệt hiệu quả với đội hình có khả năng combat tốt. Sự linh hoạt của Invoker cho anh ta ba lựa chọn để phá vỡ đội hình team địch, đủ để khiến combat trở thành lợi thế của bạn.
3. Chơi như thế nào
a.Đi lane
Dù bạn chơi Initiator Invoker kiểu nào thì bạn cũng cần farm ở early game. Core item của bạn không hơn Support Invoker là bao, nhưng bạn cần phải hoàn thành nó sớm hơn nhiều. Những item ban đầu đều rất quan trọng với bạn, như Blink Dagger đối với Earthshaker, tôi có thể tự tin nói điều đó. Deny và harass một ít cũng được nhưng ưu tiên của bạn là last hit.
b.Combat
Hãy bước vào vị trí thích hợp (bạn không thể nào chọn hụt vị trí để khởi đầu combat được) và bắt đầu tấn công. Khi bạn đã tung ra spell khởi đầu bạn có thể chuyển sang vài spell nhắm cụ thể hơn vào hero đang bị focus. Hãy cẩn thận. Gần như bạn sẽ xài hết cả 3 spell invoke trong một vài giây, và như vậy sẽ trở nên vô dụng nếu bạn bị focus. Hãy rút về bên lề combat, sử dụng những đòn tấn công thường cho đến khi Invoke cooldown xong.
Cứu đồng đội không hẳn là ưu tiên cao với Initiator Invoker. Có thể bạn không đáng giá bằng carry, nhưng đừng nhào vô tự sát để cứu họ. Sau đòn tấn công đầu tiên bạn sẽ bị yếu đi, trừ phi Invoke hoặc item disable cooldown xong thì bạn vẫn còn vô dụng. Lao đầu vào mà không suy nghĩ thì chỉ dẫn đến feed mà thôi.
c.Vài điều linh tinh khác
Khi bạn đã có core item thì bạn có thể giúp mua ward. Chiến lược Initiator giúp bạn khá cơ động, vì thế bạn có thể ra vào mọi nơi mà không gặp quá nhiều nguy hiểm.
Bạn chỉ tỏa sáng trong combat mà thôi, nên giữa các combat bạn có thể chuẩn bị cho lần tiếp theo. Nếu bạn có full HP/mana, đi harass đối phương. Để dành các spell cooldown lâu cho combat, nhưng dùng các spell rẻ tiền như Cold Snap hoặc Forge Spirits có thể khiến đối phương cực kỳ ức chế. Nếu ganker team bạn đang đi săn thì bạn có thể phụ giúp họ để bắt đầu của gank cũng được.
Push.
1. Tổng quan
Hạ được một tower một lượng gold bonus khá lớn cho team bạn, vì thế hạ được càng sớm cái nào tốt cái đấy. Chiến lược Push biến bạn thành cỗ máy hủy diệt tower nhanh nhất có thể. Bạn sẽ tận dụng các spell của mình để đẩy lane, push, và rút lui mà không phải chịu hi sinh.
2. Khi nào nên chơi
Đây là chiến lược đầu tiên của Invoker hiệu quả nếu đi solo lane. Nếu bạn thấy mình không có đồng đội đi chung lane – hay thậm chí còn tốt hơn, đi chung với một hero có thể push – hãy lưu ý đến vai trò này.
Những cơ hội khác để bạn có thể chọn vai trò Push là khi trong combat, team bạn mạnh hơn hẳn team đối phương. Khi team bạn đã thắng combat bạn có thể push nhanh và hạ một tower ngay sau đó.
3. Chơi như thế nào
a.Đi lane
Farm, farm, harass. Bạn là semi-carry khi chơi vai trò này, và bạn rất cần tiền để giúp cho hành trình hạ tower của bạn diễn ra thành công tốt đẹp. Last hit creep, nhưng đừng quên tấn công đối phương nếu bạn có thể. Harass spell cũng được. Bạn không thể nào push tower dễ dàng nếu có hero đối phương ở gần đó, nên bạn buộc chúng phải rời khỏi đó. Nếu bạn đã sẵn sàng hạ tower hãy tiếp tục push và gọi đồng đội đi gank. Nếu đồng đội bạn từ chối, bạn có thể buộc đối phương phải quay về fountain bằng cách dùng các spell công kích. Hãy chắc là bạn luôn có mana đủ để tẩu thoát nếu việc push lane khiến team kia đi gank bạn.
b.Combat
Combat là tiền đề cho sự thành công của bạn. Hãy giúp đỡ bằng mọi cách, nhưng đừng quá hổ páo nếu không cần thiết. Ưu tiên của bạn là phải sống sót (và chiến thắng) sau combat để bạn có thể push lane. Đứng trong bóng tối và tung spell ra. Thật may mắn là các spell push của bạn cooldown khá ngắn, nên sử dụng chúng trong combat cũng không có vấn đề gì cả.
c.Vài điều linh tinh khác
Công việc của bạn rất dễ hiểu so với các vai trò khác. Chỉ có một điều là bạn cần để ý khi đồng đội đi gank. Đi cùng với họ và giúp đỡ. Khoảng trống có được ở lane sau mỗi cuộc gank thành công là môi trường hoàn hảo để bạn push.
Kill.
1. Tổng quan
Để có thể farm tốt nhất, carry thường ở một mình. Kill Invoker sẽ lợi dụng yếu điểm này. Anh ta sẽ chạy khắp bản đồ, chờ đợi một hero đối phương đi quá xa căn cứ của mình. Build này của Invoker biến anh trở thành con át chủ bài chính của cuộc đi gank, thường là tập trung vào damage hoặc disable.
2. Khi nào nên chơi
Kill Invoker cũng rất cần tiền, tuy không nhiều bằng chiến lược Push và Carry. Anh ta có thể có đủ tiền thông qua việc solo lane hoặc đi lane chung với một hero support. Lựa chọn sau thường phổ biến hơn, vì muốn giết người từ sớm sẽ rất khó nếu không có đồng đội hỗ trợ đi cùng.
Dĩ nhiên nếu team bạn thiếu một ai có thể dẫn dắt cuộc gank thì đây là một chiến lược rất tốt. Trừ phi bạn hi vọng có thể áp đảo đối phương sớm bằng cách push cực nhanh, ai đó sẽ phải có nhiệm vụ ngăn chặn carry đối phương đi farm.
Vai trò này sẽ càng hiệu quả hơn nếu team địch có hơn một hardcore carry. Hai nhân vật đó sẽ luôn là đối tượng chủ yếu của cuộc đi gank, vì đồng đội của chúng không thể nào bảo vệ được cả hai và vì họ vẫn đang gank carry team bạn.
3. Chơi như thế nào
a.Đi lane
Chiến lược Kill sẽ không có nhiều chỗ cho việc đi lane. Dĩ nhiên là, bạn phải farm từ early game, nhưng mối quan tâm chính của bạn là giết người. Cố gắng lên level nhanh chóng và rời lane. Nếu bạn có thể giết được hero đối phương ở lane của bạn, tuyệt thật hãy làm ngay đi. Đừng có đứng ỳ một chỗ đợi thời cơ đến. Nếu bạn không thể áp đảo lane của mình thì đây là một dấu hiệu tốt để bạn nên tìm lane khác.
b.Combat
Điều khiến bạn có uy lực trong gank cũng là điều khiến bạn có uy lực trong combat. Bạn sẽ là người dẫn dắt rất nhiều combat (tất nhiên sau initiator), nên hãy lựa chọn mục tiêu khôn ngoan. Carry đối phương là một lựa chọn tốt, cả disabler và nuker AoE cũng vậy. Đồng đội bạn hầu như sẽ theo sự dẫn dắt của bạn, nhưng nếu họ không theo thì bạn nên focus vào bất kỳ mục tiêu mà đồng đội bạn chọn trông có vẻ dễ bị giết nhất.
c.Vài điều linh tinh khác
Rất có thể là theo thời gian trong game bạn sẽ có đủ tiền để sánh ngang với carry. Nếu bạn thấy bạn đã hơn hẳn các hero khác trong game cả về tiền bạc lẫn EXP, đừng nên thay đổi vai trò của mình. Những gì bạn đang làm là đúng, nên hãy cứ tiếp tục đi. Dù Assault Cuirass trông hấp dẫn thế nào cũng đừng vì thế mà bạn bỏ không lên Guinsoo. Bạn chọn Kill bởi vì team bạn đã có một người, nếu farm đủ, sẽ có làm được nhiều hơn cả bạn nữa. Trừ phi bạn thấy rằng người đó không thể farm được để trở thành carry, hãy luôn tuân thủ chiến lược. Carry Invoker có thể sẽ rất tuyệt, nhưng mà một Faceless Void đã farm đủ đơn giản vẫn tuyệt vời hơn.
Carry.
1. Tổng quan
Hầu hết các team đều có một carry, một hero dùng nửa thời gian đầu của game đi farm. Mục đích của việc này là để anh ta tích lũy đủ tiền để trở nên hùng mạnh đến độ luôn có thể đánh bại bất cứ hero nào của team kia. Invoker, tuy khá yếu ớt, vẫn có thể trở thành một carry chết người. Chiến lược Carry cho phép bạn farm hiệu quả và an toàn, cho đến khi bạn có đủ tiềm lực để thể hiện mình trước team đối phương. Spell của bạn giúp bạn tránh gank, ăn kill, push tower và giết creep, và nếu bạn thành công trong những việc đó kinh tế của bạn sẽ vượt xa đối thủ. Hãy biết tận dụng sự linh hoạt của mình để trở nên mạnh mẽ, kẻ thù của bạn sẽ không bao giờ ngờ được khi bạn đã sẵn sàng xuất kích.
2. Khi nào nên chơi
Carry Invoker chắc chắn phải farm, cả tiền bạc lẫn EXP. Được solo lane thì rất tốt, nhưng nếu không thì bạn hãy đi với một babysitter. Nhưng nếu bạn không được chọn một hai trường hợp trên, thì hãy cân nhắc xem có nên theo đường Carry trong game hay không.
Carry Invoker là một con lợn trong lane, ăn creep với một tốc độ mà các hero còn lại không thể nào sánh kịp. Hãy chọn vai trò này nếu team bạn không có carry, nhưng chỉ trong trường hợp đó thôi.
Bạn cũng muốn chắc là early game team bạn có hero mạnh. Nếu team bạn chỉ mạnh về late game, thì bạn không nên chơi chiến lược Carry. Team đối phương sẽ làm gỏi team bạn trong trận chiến 4v5, và dĩ nhiên đồng đội của bạn sẽ hiếm khi thấy bạn vì bạn đang bận farm. Tốt nhất hãy chơi Kill, hoặc chọn chiến lược Push.
3. Chơi như thế nào
a. Đi lane
Farm nhiều vào. Last hit mọi thứ. Chỉ deny nếu bạn không thể last hit, hoặc harass nếu cả hai việc trên bạn đều không làm được. Nếu bạn push lane quá xa, ôi nếu thế thì chết tiệt thật, có thể đồng đội của bạn sẽ đến và biến nó thành một cuộc push tower thực sự. Còn nếu không thì, kéo lane về nếu bạn ở lane dài, hoặc đơn giản là chuyển qua lane khác.
b. Combat
Combat là cơ hội để có được lượng tiền và EXP đáng kể. Tham gia combat ngay sau initiator, tung ra các spell mào đầu của bạn. Bạn sẽ cầm trịch combat, tiễn các hero yếu ớt hoặc nguy hiểm lên bảng. Bạn cũng có thể đứng canh me để last hit đối phương, nhưng chỉ khi làm vậy không gây nguy hiểm đến bạn. Và hơn hết, bạn không được phép chết.
c. Vài điều linh tinh khác
Bên cạnh việc đi farm, điều bạn cần quan tâm là không được để mình chết. Luôn chú ý minimap. Có thể sẽ mất một khoảng thời gian để team kia nhận ra team bạn sử dụng một carry intelligence, nhưng một khi họ đã nhận ra bạn sẽ chịu một sức ép lớn lao. Hãy chắc là không trở thành con mồi của một cuộc gank. Teleport, chạy trốn, làm gì cũng được. Miễn đừng để chết là OK.

7. Build.

Tổng quan.
Vâng cuối cùng đã đến phần build. Trong mục này tôi sẽ liệt kê hơn 10 kiểu build, trình bày tỉ mỉ cả cách build skill lẫn các spell hiệu quả trong giai đoạn nào của game. Cuối cùng, tôi sẽ cho thấy vài cách biến đổi một build sẵn có.
Một Orb.
Những build này chú trọng đến 1 orb tại một thời điểm. Thứ tự build khá dễ hiểu. Bạn lên level max một orb ở level 13, orb thứ hai ở level 19 và orb thứ ba, dĩ nhiên là, ở level 25.
Một cột mốc đáng chú ý khác là ở level 6, bạn nên có cả 3 orb. Thứ tự có được ra sao không quan trọng, miễn có là được. Mục đích là để bạn có được đầy đủ cả 10 spell. Chỉ có 2 orb thì chỉ được 4 spell, và thường tăng thêm sự linh hoạt thì đáng giá hơn là tăng level của orb thứ hai.
QUAS/WEX

. 
. 
. 
Early game (level 1-7): Cold SnapTornado 
. 
Mid Game (level 8-14): Ice WallDeafening Blast 
. 
Late Game (level 15-22): Ghost WalkEMPAlacrity 
. 
. 
Trong mỗi giai đoạn bạn sẽ lần lượt “mở khóa” vài spell. Tôi dùng từ “mở khóa” vì bạn vẫn có thể sử dụng được các spell đang “khóa” nhưng chỉ trong vài tình huống nhất định. Các spell được mở khóa là những spell bạn nên invoke trong các tình huống đã nêu. Đó là những spell mà khi dùng bạn có thể tạo nên ảnh hưởng cụ thể rõ rệt. 
. 
Tôi sẽ không nói nên sử dụng spell gì từ level 23 trở đi, bởi vì lúc đó bạn có thể sử dụng spell nào tùy thích cũng được.
QUAS/EXORT

. 
. 
. 
Early game (level 1-7): Cold SnapTornado 
. 
Mid Game (level 8-14): Ice WallDeafening Blast 
. 
Late Game (level 15-22): Forge SpiritsChaos MeteorAlacrity 
. 
. 
Sunstrike không được liệt kê, đơn giản vì, bạn không nên bao giờ invoke sẵn nó. Sunstrike luôn là một spell phụ thuộc tình huống.
WEX/QUAS

. 
. 
. 
Early game (level 1-7):Cold SnapTornado,Alacrity 
. 
Mid Game (level 8-14):EMPDeafening Blast 
. 
Late Game (level 15-22): Ghost WalkIce Wall
WEX/EXORT

. 
. 
. 
Early game (level 1-7):Cold SnapTornado,Alacrity 
. 
Mid Game (level 8-14):EMPDeafening Blast 
. 
Late Game (level 15-22): Chaos Meteor
EXORT/QUAS

. 
. 
. 
Early game (level 1-7):Cold SnapForge Spirits 
. 
Mid Game (level 8-14):Chaos MeteorDeafening BlastAlacrity 
. 
Late Game (level 15-22):Ice WallTornado
EXORT/WEX

. 
. 
. 
Early game (level 1-7):Cold SnapAlacrity 
. 
Mid Game (level 8-14):Chaos MeteorDeafening Blast 
. 
Late Game (level 15-22): TornadoEMP
Hai Orb.
Những kiểu build bạn này sẽ lên level 2 orb cùng một lúc. Rõ ràng điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phân bố sức mạnh của các spell. Bạn sẽ có được nhiều spell hơn, nhưng chúng sẽ yếu hơn so với kiểu build một orb. Mỗi kiểu build hai orb có một spell uy lực đặc biệt, mạnh hơn hẳn so với các biến thể build khác. Tên từng kiểu build sẽ được đặt theo tên của spell uy lực đặc biệt này.
 
. 
Chuyển đổi giữa Quas và Wex đều có hiệu quả như nhau.
TORNADO

. 
. 
. 
Giai đoạn một (level 1-11): TornadoCold SnapAlacrity 
. 
Giai đoạn hai (level 12-22): Deafening BlastEMPIce Wall 
. 
. 
Chia game ra thành early/mid/late game thì khá trói buộc, nên tôi chia ra nó thành hai giai đoạn. Nói thực ra khoảng thời gian từ level 1 - level 22 bị chia kiểu gì cũng khá trói buộc với tôi,bởi vì kiểu build Tornado chuyển tiếp rất linh hoạt. Ba spell đầu tiên rất hiệu quả ở early game.
 
. 
Invoke bị hoãn tới level 9 bởi vì bạn không có combo ở early game. Cold Snap + Alacrity tuy hoạt động được nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì chỉ lúc đó cần 1 slot Invoke là đủ.
ALACRITY

. 
. 
. 
Giai đoạn một (level 1-8): Alacrity 
. 
Giai đoạn hai (level 9-11): Cold Snap 
. 
Giai đoạn ba (level 12-22): Chaos MeteorDeafening BlastEMP,Tornado 
. 
. 
Alacrity là một trong các kiểu build khá rời rạc, nhưng đừng nghĩ vì vậy mà kiểu build này yếu ớt. Khả năng cho phép tận hưởng rune double damage mỗi 15 giây cực kỳ mạnh, và như tôi đã nói ở trước đây chính là kiểu build tận dụng sức mạnh của Alacrity nhiều nhất.
 
. 
Forge Spirits sẽ rất mạnh khi cả Quas và Exort cùng đạt level 4,vì thế tôi khuyên bạn hãy cố gắng đạt mức đó càng sớm càng tốt. Bỏ không nângWex khá lâu như vậy thực ra cũng không có nguy hiểm gì, nhưng biến thể này tôi thường xem chính là dạng "thông thường" của build Forge Spirits.
FORGE SPIRITS

. 
. 
. 
Giai đoạn một (level 1-9): Cold SnapForge Spirits 
. 
Giai đoạn hai (level 9-11): Ice WallAlacrityDeafening BlastChaos Meteor 
. 
. 
Ở level 9 thường bạn sẽ mạnh hơn bất kỳ người chơi nào khác. Hãy cố gắng tận dụng nó khi bạn còn có thể, bởi vì ở hai level sau các hero khác sẽ đuổi kịp bạn. Cho dù vai trò của bạn là gì, hãy dẫn dắt team bạn kiểm soát toàn bản đồ.
Ba Orb.
Kiểu build ba orb là kiểu build linh hoạt nhất trong bất cứ chiến lược nào của Invoker. Mặt trái của nó là bạn sẽ không mạnh trong bất kì lĩnh vực nào như các kiểu build khác. Căn bản là bạn hi sinh sức mạnh in-game của mình cho meta-game. Nếu nói kiểu build nào là nền tảng của các cuộc đấu trí thì đó chính là kiểu build ba orb.
Cách tốt nhất để kiểu build ba orb đạt hiệu quả là lên level từng orb theo cụm. Đây là một ví dụ: 
. 

. 
Early game bạn chơi giống như build Exort, mid game bạn có build Forge Spirits, và late game bạn chơi build Wex
Trong giai đoạn level 13-17, bạn yếu hơn tất cả các hero khác, nhưng bù lại bạn có được cả 10 spell. Rất khó để có thể tấn công một hero mà cách đáp trả của chúng mỗi lần lại khác nhau. Đối với những người đã chơi DotA OMG, kiểu này giống như là mode "Random Abilities, Deathmatch". Mỗi lần đối đầu với Invoker bạn sẽ không biết anh ta sẽ tung ra spell gì.
Căn bản là spell nào cũng được. Nếu bạn gặp khó khăn khi chọn spell, sau đây là một quy tắc hữu ích: nếu reagent chính của spell có level từ 4 trở lên, spell đó hữu dụng. 
. 
Nếu bạn muốn có danh sách cụ thể hơn chỉ rõ khi nào một spell trở nên thường trực, thì hãy xem dưới đây: 
. 
Cold SnapQuas = 1
Ghost WalkLuôn luôn phụ thuộc tình huống
Ice WallQuas = 4
TornadoQuas = 3 hoặc Wex = 3
EMPWex = 4
AlacrityExort Wex = 4
Forge SpiritsExort = 4 và Quas = 4
Chaos MeteorExort = 4
Deafening BlastQuas = 4 hoặc Wex = 4 hoặc Exort = 4
SunstrikeLuôn luôn phụ thuộc tình huống
Biến thể khác.
1. Một Orb Thuần túy
Kiểu build một orb "thuần túy" khởi đầu giống như những build thông thường. Từ level 14 mới bắt đầu có sự biến đổi. Thay vì đặt một orb lên level 3, bạn sẽ đặt cả 2 orb lên level 2. Sau đó bạn tiếp tục lên level 2 orb này ở cùng một mức độ. Giống như kiểu build ba orb, kiểu build này cho phép bạn có sẵn 10 spell để sử dụng. Sự khác biệt chỉ là bạn trì hoãn điều này tới tận mid-late game thay vì tập trung vào early game.
Sáu kiểu build thông thường sẽ hợp lại thành ba biến thể thuần túy: QuasWex và Exort.
2. Build lộn xộn
Trong kiểu build hai orb, đôi khi bạn sẽ nhận ra là phân chia việc lên level các orb như thế sẽ khiến bạn quá yếu ớt. Một biến thể thường gặp để sửa chữa vấn đề này là hãy lên level từng orb theo cụm, giống như kiểu build ba orb. Đây là một ví dụ của build Tornado lộn xộn:
Build như thế này sẽ khiến bạn kém linh hoạt một chút, nhưng được cái là bạn sẽ có một hoặc hai spell hữu dụng hơn nhiều. Trong ví dụ nàyCold Snap và Ice Wall đã mạnh hơn sau khi hi sinh EMP Alacrity.
8. Item.

Core.
Rất khó để nói rằng Core Item của Invoker gồm những gì, nhưng sau 248 game tôi đã quan sát thì tôi kết luận rằng những item luôn gần như được mua vào early game là:
Được rồi, đưa ra một đống câu hỏi mơ hồ mà chẳng giúp gì thì cũng kì, tôi sẽ nêu thẳng ra Core Build của Invoker:

Thú vị nhỉ? Đây là một số ví dụ tôi thấy phù hợp nhất:
Luxury.

Bạn không còn nhiều tiền, và những gì bạn cần làm đầu tiên là mua những thứ này: 
. 
 
. 
Thường thì bạn sẽ có đủ tiền để mua vài item non-consumable. Trong trường hợp này tôi khuyên bạn hãy mua những item sau: 
. 
 
. 
Nếu bạn quá giàu sau khi đạt chuẩn supporter, bạn cũng có thể bỏ tiền ra mua những item này: 
. 
 
. 
Đi theo vai trò supporter thì cũng rất phù hợp để lên những item này: 
. 
Ba lối đánh Initiator đều cần một item để đảm bảo sự thành công của đòn đánh mở đầu: 
. 
 Quas 
. 
 Wex Exort 
. 
Thực tế thì build Wexkhông cần Eul, chỉ là nó hợp quá mà thôi. Lượng MS tăng thêm từ Eul cũng phối hợp tốt vớiWexInitiator. 
. 
Tôi khuyên bạn hãy lên một trong những item này sau đó: 
. 
Core mở rộng: 
. 
 
. 
Boots of Travel rất quan trọng với những ai muốn xử lý nhanh gọn các tower yếu ớt. 
. 
Có lẽ bạn sẽ cần một vài item trong số này: 
. 
Ôi zời....liệu có item nào không tốt à? 
. 
Thôi thì nói thế này vậy "mọi item đều được (trừ khi nó nằm trong mục Những item khác)" và mọi người cứ giả như tôi đã không phang ra một cách đơn giản đến thế. Sẵn sàng chưa? Chơi nào! 
. 
Tất cả mọi item đều hoạt động trừ những item tôi đề cập trong mục Những item khác
Oh man, phần Kill đơn giản quá nhỉ. Chắc tôi phải tiếp tục như thế trong mục này quá. Nhưng thật không may cho thằng lười như tôi, phần này khá rối rắm. 
. 
Bạn cần HP. Bạn cần mana. Nếu bạn muốn biến thành một cỗ máy Carry Invoker hủy diệt, bạn không thể nào yếu ớt được. Vì thế bạn phải có được một trong những item này ở một thời điểm nhất định: 
. 
 
. 
Cũng nên lưu tâm đến những item này: 
. 

. 
OK,ổn rồi. Bạn có thể tiếp tục và bỏ một đám đồ tăng strength vào danh sách item tiếp theo cần lên. Chỉ cần chắc bạn không ngủm cù tỏi sớm là được.

Những item khác.
1. Có lẽ... mua item này cũng được
Eh, cái này thì hơi thừa. Có thì cũng được, đừng hiểu lầm ý tôi nhé, nhưng hiếm khi nào tôi dùng cái này lắm.
Ơ đây là một sự phân biệt đối xử! Là hero tay dài chúng ta cũng có đủ tiền mua item như lũ tay ngắn đó chứ! Nếu bạn dám chắc thắng dễ dàng thì tôi thách bạn dám bỏ qua những qui luật thông thường để lên item như thế đấy! Basher/Mask of Madness muôn năm!
Nói thẳng ra là nó không tốt bằng những item khác. Với cùng một lượng tiền như vậy bạn có thể lên Manta Style.
Tôi cảm thấy bạn có thể farm tốt hơn để lên item mana. Bạn có những spell AoE lớn, hãy để dành tiền phục vụ chúng thì tốt hơn.
Chắc chắn mua item này không phải vì bạn. Mua nó để phục vụ cho đồng đội, vậy thôi.
2. Không... sao lại mua cái này
Đáng tát một bạt tai.
Hả, tính refresh cooldown cái gì? Ghost Walk hử? Đập đầu vô tường cho tỉnh trí lại đi!
Chắc tôi sắp sặc máu mà chết quá!
9. Kỹ năng nâng cao.

Dùng Shift-queue.
Do các spell mà skill của Invoker dựa vào nên nếu cast bất kì skill nào cũng sẽ hủy lệnh đang có của bạn. Điều này khá khó chịu, và thực tế là một vấn đề lớn trong combat. Bạn có thể tránh được chuyện này bằng cách shift-queue các lệnh của bạn. Giải thích thêm một chút với những người chưa biết ứng dụng này của Warcraft III, bạn có thể tạo ra một chuỗi lệnh bằng cách giữ Shift khi ra lệnh. Lấy ví dụ, bạn ra lệnh hero attack-move một lane, rồi giữ Shift và đưa ra lệnh attack-move về căn cứ. Khi lệnh attack-move đầu tiên hoàn thành thì hero sẽ quay trở về.
Một ví dụ cụ thể hơn: Bạn đang chạy trốn khỏi kẻ thù, nhưng nếu bạn đứng lại Invoke Ghost Walk thì chúng sẽ bắt được và stun bạn. Vì thế, bạn ra lệnh cho mình di chuyển khoảng 300 đơn vị nữa. Sau đó bạn giữ Shift và nhấn chuỗi sau: QQWRWW. Vẫn giữ Shift, sau đó bạn ra lệnh di chuyển tiếp thêm khoảng 300 đơn vị nữa. Sau đó bạn có thể cast Ghost Walk khi đến điểm thứ hai. Thật không may là bạn không thể thêm “V” vào chuỗi lệnh vì Ghost Walk sẽ không khả dụng đến khi bạn invoke nó, vì thế lệnh này không thể được engine Warcraft III xử lý được.
Hù dọa và gây sốc.
Bạn có mười spell, hầu hết đều hào nhoáng và to lớn hoặc nhỏ bé mà huyền ảo. Vì thế bạn có thể gây ra một nỗi hoang mang và thất vọng trong lòng địch bằng cách dội bom chúng với visual clutter và effect khác nhau. Điều cần làm là thể hiện một cách ấn tượng trong một combat để buộc đối thủ phải giữ thế phòng ngự. Nếu bạn thấy thắng dễ một game, hãy tập trung cast thật nhiều spell trong một lần combat. Nếu không thắng thì chỉ nên tập trung vào nhiệm vụ của mình thôi, ít nhất ngón tay bạn cũng đủ nhanh để tạo nên một cơn cuồng nộ trong game.
10. Làm thế nào để chống lại Invoker.
Chống lại một Invoker điêu luyện cực kỳ khó. Phương pháp đáng tin nhất là hãy stun hoặc silence hắn. Bạn cần phải hổ páo lên một chút. Các skill passive này có thể chống lại tất cả các skill, giả dụ như đối phương không có phương pháp chống lại chắc chắn, nhưng điều này cũng không hoàn toàn đúng với Invoker. Hood of Defiance có thể giúp một ít, cũng như Linken’s Sphere và BKB, nhưng hầu như chúng không có mấy tác dụng. Nếu bạn mua Hood thì Invoker sẽ chuyển sang tấn công thường, và magic reduction không thể giảm hiệu quả các effect đặc biệt từ các spell của hắn ta. Linken’s Sphere cũng khá hữu dụng. Nó sẽ giúp bạn tránh disable từ Tornado (không tránh được damage), và tránh được một lần stun duy nhất của Cold Snap (chỉ một mà thôi). BKB…. Vâng, cũng chả tốt lắm. Như Hood mà thôi. Invoker có thể tung ra vài elemental và cast Ice Wall (slow xuyên qua magic immunity) cứ như thể bạn không có BKB. Do vậy nó chỉ là một item tốn slot mà thôi.
Chống lại Invoker tốt nhất là nên dùng Guinsoo và Orchid. Khi Invoker bị hex thì hắn ta hoàn toàn vô dụng và rất dễ giết. Khi bị silence thì hắn ta vẫn xài được item,nên nếu hắn có Ghost Scepter thì đó cũng là vấn đề lớn, nhưng trừ chuyện đó ra thì điều duy nhất hắn có thể làm là tấn công bình thường mà thôi. Ít nhất team bạn cũng có một hero có disable, và hero đó sẽ là vũ khí chiến lược chống lại Invoker. Nếu có thể hãy tạo một combo stun. Cũng nên cẩn thận, nếu combo stun của team bạn tồi quá thì hắn ta có thể tẩu thoát mất. Invoker vẫn có thể shift-queue Ghost Walk khi bị stun, và trong vài miligiây sau khi stun chấm dứt hắn ta có thể tàng hình mất dạng. Vì thế bạn nên mang dust hoặc có phương pháp nào đó phát hiện tàng hình khi gank Invoker.
Bạn có thể phá hủy game của Invoker với Blade Mail. Khẩu cannon bằng giấy này sẽ hiện nguyên hình mỗi khi hắn ta mất 250 HP từ việc tấn công bạn. Nếu hắn ta dùng Alacrity thì rất có thể hắn sẽ tự giết mình trong vòng chưa đầy 4 giây. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn dụ hắn castChaos Meteor lên bạn. Nếu bạn tank được damage, hãy kích hoạt Blademail và chạy theo meteor. Hắn ta sẽ không có cách nào tránh damage được trừ phi có BKB.
Lời nhắn cuối cùng: Invoker không có cast time, nghĩa là ngay khi bạn nhận ra dấu hiệu sắp có spell tung ra thì spell đó đã đánh trúng bạn rồi. Tuy nhiên, bạn có thể dùng Magic Wand để phát hiện ra khi hắn cast gì đó. Nếu thấy wand lên charge thì hãy cẩn thận, sắp có chuyện xảy ra rồi đó.


Nguồn: internet