Holy Knigh - Chen

Dự đoán trước một khởi đầu mới, một thế giới mới tẩy rửa hết những điều xấu xa cổ xưa, sự gia nhập của Kỵ Sỹ Ánh Sáng vào cuộc chiến chống lại quân Scourge sẽ mãi mãi thay đổi diễn biến của lịch sử.Là một kỵ binh thánh chiến dưới ngọn cờ của Hextar, Kỵ Sỹ Ánh Sáng hứa sẽ mang lại vinh quang vĩnh cửu vả chuộc lại tội lỗi cho những kẻ theo cùng ông ta, và những trở ngại phía trước là nhằm kiểm tra độ tin cậy về lời thề của tất cả những kẻ đó để chúng được mãi mãi rửa hết tội lỗi từ vùng đất này. Hết mình cống hiến cho chính nghĩa, những môn đồ của ông ta đến từ mọi chủng tộc, mọi tầng lớp, và sẽ không dừng lại cho đến khi thấy quân đoàn Scourge bị tiêu diệt. Nếu Thượng Đế có chạm bàn tay cứu rỗi xuống mặt đất này, thì đó là Chen, Kỵ Sỹ Ánh Sáng.

Base hp: 530/530
Base mana: 273/273
Base damage: 43-53
Attack speed: 1.48 sec (+15% IAS)
Base armor: 1.1
Movespeed: 300
Range: 600
Str: 20 + 1.5 
Agi: 15 + 2.1
Int: 21 + 2.8

Quan sát sơ qua về, ta thấy Chen cũng là 1 hero bình thường như những int-hero khác, nhưng lượng hp khởi điểm khá tốt. Điều làm nên điểm mạnh của Chen nằm ở kĩ năng của nó, và yêu cầu người điều khiển phải linh hoạt trong việc điều khiển nhiều unit.

Kĩ năng Hero :

 Penitence
Forces a unit to accept punishment for its sins, causing it to move slower and accept more damage from attacks and spells. 
Lasts 7 seconds. 

Level 1 - 8% movement speed reduction, and 7% increased damage taken. 
Level 2 - 16% movement speed reduction, and 14% increased damage taken. 
Level 3 - 24% movement speed reduction, and 21% increased damage taken. 
Level 4 - 32% movement speed reduction, and 28% increased damage taken. 

Cooldown: 14 seconds.

Level 1: 100 mana, 14 sec cooldown.
Level 2: 100 mana, 14 sec cooldown.
Level 3: 100 mana, 14 sec cooldown.
Level 4: 100 mana, 14 sec cooldown.Kĩ năng làm chậm đối phương 8/16/24/32%, đồng thời tạo thêm trạng thái khiến đối phương phải nhận thêm 1 lượng normal damage nữa( 7/14/21/28% damage) từ các loại đòn tấn công của ta.Đây là skill giúp Chen phối hợp cùng đồng đội tiêu diệt kẻ địch ở đầu game khá hiệu quả, cũng là 1 skill giúp creep của Chen tiếp cận kẻ địch dễ dàng hơn do movespeed của creep chỉ khoảng 320.

Test of Faith
If cast on enemy, will deal variable damage based on the unit's faith. If cast on allied Hero, it will teleport the hero to safety. Instantly teleports Chen's persuaded units to safety. 

Level 1 - 50-100 Damage to foes, 6 second casting time for allies. 
Level 2 - 100-200 Damage to foes, 5 second casting time for allies. 
Level 3 - 150-300 Damage to foes, 4 second casting time for allies. 
Level 4 - 200-400 Damage to foes, 3 second casting time for allies. 

Cooldown: 30 seconds.

Level 1: 175 mana, 30 sec cooldown.
Level 2: 175 mana, 30 sec cooldown.
Level 3: 175 mana, 30 sec cooldown.
Level 4: 175 mana, 30 sec cooldown.Một skill gây sát thương lên 1 kẻ địch, gây lượng damage ngẫu nhiên từ 200 - 400 (khi max skill) , damage ở dạng pure - sát thương thẳng vào máu không qua magic resist . Nếu cast vào creep của Chen, sẽ lập tức biến creep về fountain. Nếu cast vào đồng đội của Chen, sẽ giúp họ biến về fountain nhưng có 1 lượng thời gian chờ (thời gian sẽ giảm theo lv của skill :6/5/4/3 giây ).Có thể dùng linh hoạt trong 1 vài trường hợp để cứu nguy cho đồng đội, khá hiệu quá đấy. (nếu hero đồng đội sử dụng lệnh -disablehelp trước đó thỉ Chen không thể teleport hero đó về fountain được) 

 Holy Persuasion
Takes control of a target enemy unit. 

Level 1 - 1 Unit Max. 75 HP Bonus.
Level 2 - 1 Unit Max. 150 HP Bonus.
Level 3 - 2 Unit Max. 225 HP Bonus.
Level 4 - 3 Unit Max. 300 HP Bonus. 

Cooldown: 30 seconds.

Level 1: 100 mana, 30 sec cooldown.
Level 2: 100 mana, 30 sec cooldown.
Level 3: 100 mana, 30 sec cooldown.
Level 4: 100 mana, 30 sec cooldown.Kĩ năng tạo nên tên tuổi Chen, cho phép Chen thu phục 1 creep (đối phương hoặc creep rừng) ,đồng thời tăng thêm hp cho creep đó (lượng hp tăng theo lv skill).Số creep thu phục được tăng theo lv của skill, max là 3 creep. Nhờ skill này, ngay từ đầu game Chen đã là 1 hero gây ra áp lực rất lớn ở các lane của đối phương, Chen có thể đảm nhận vai trò ganker/pusher/tanker cũng nhờ vào skill này.Tôi sẽ bổ sung danh sách creep và kĩ năng của chúng ở phần sau. (Lưu ý là nên thu phục creep rừng nhé )

 Hand of God
Fully regenerates your converted creeps. Heals all allied heroes on the map. 

Level 1 - 200 HP Healed. 
Level 2 - 300 HP Healed. 
Level 3 - 400 HP Healed. 

Cooldown: 120 seconds.

Level 1: 200 mana, 120 sec cooldown.
Level 2: 300 mana, 120 sec cooldown.
Level 3: 400 mana, 120 sec cooldown.Kĩ năng đặc biệt của Chen, giúp tất cả hero đồng đội hồi phục lượng hp: 200/300/400 (có tác dụng toàn map - global), đồng thời cũng giúp creep của Chen hồi phục đầy hp. Một skill nữa làm nên tên tuổi của Chen - 1 suppoter cực mạnh .

Skill Build: 
Lv1: Holy Persuasion
Lv2: Penitence
Lv3: Penitence
Lv4: Holy Persuasion
Lv5: Holy Persuasion
Lv6: Hand of God
Lv7: Holy Persuasion
Lv8: Penitence
Lv9: Penitence
Lv10: Test of Faith
Lv11: Hand of God
Lv12: Test of Faith
Lv13: Test of Faith
Lv14: Test of Faith
Lv15: Attribute bonus
Lv16: Hand of God

Ngay lv 1 hãy lấy Holy Persuasion, thu phục 1 creep và farm rừng, lv 2-3 lấy Penitence , ra lane slow đối phương để phối hợp cùng creep và đồng đội tiêu diệt chúng. Max Holy Persuasion ngay khi có thể (lv 7). Sau đó max Penitence . Cuối cùng là Test of Faith. Ultimate Hand of God quá lợi hại, dĩ nhiên phải tăng đúng lv (6 ,11, 16).
Ở lv 3 không nên tăng tiếp Holy Persuasion vì ở cấp 2 skill này vẫn chỉ thu phục được 1 creep mà thôi, hãy dùng point đó tăng Penitence để slow đối phương, như thế tốt hơn . Ở lv 8, bạn có thể tăng 1 điểm Test of Faith thay cho Penitence cũng được, nếu cảm thấy 1 ToF có thể cứu đồng đội (6s casting time), rồi sau đó max Penitence như thường.
Có ý kiến thích tăng Test of Faith song song với Holy Persuasion và bỏ qua Penitence ngay những lv đầu. ToF đúng là 1 skill gây damage khá tốt, nhưng nếu tăng kiểu đó thì lv 7 vẫn mới có 2 ToF, damage không cao, mà không có Penitence thì creep của Chen không được hỗ trợ khả năng tiếp cận đối phương, sẽ khiến việc truy đuổi của Chen khó khăn hơn. Nên tôi chọn hướng Penitence + Holy Persuasion là ưu tiên.

Cách chơi Chen:

Đầu game: Chen là 1 suppoter, thông thường các bạn sẽ khởi đầu với các item này đây:  +  +  + 2 x  , mua courier hỗ trợ team là tất nhiên, sentry dùng ở mục đích phá ward/sentry của đối phương khi đối phương thường cắm ward ngăn creep spawn ở rừng hòng gây khó khăn cho việc farm rừng của Chen, sentry cũng phá ward ở những vị trí cảnh giới của đối phương hoặc vị trí rune - họ rất ngại Chen từ trong rừng ra phối hợp lane vì có 1 creep với lượng hp khởi điểm gần 1000 gây áp lực rất lớn ở thời điểm đầu này. Nều team đã phân công 1 suppoter khác mua courier/ward thì Chen có thể khởi đầu với 2 item này  + 
, có boot cùng Penitence sẽ giúp Chen truy đuổi kẻ địch tốt hơn, HealingSalve regen hp cho Chen hoặc cho con creep rừng (nếu con này quan trọng và thời điểm hiện tại không tìm thấy 1 con khác) để tiếp tục gank. 
Đây là những creep rừng quan trọng:
 Dark Troll Warlord : kĩ năng  trói đối phương 1.5 giây, gọi xương , 2 em xương damage 24-25 và hp 250 
Polar Furbolg Ursa Warrior: với kĩ năng slow đối phương 25% trong 3s, gây 150 damage AOE 
 Satyr Hellcaller: kĩ năng aura regen hp 2hp/s và shockwave  gây 100 damage.
 Centaur Khan : Kĩ năng  stun AOE 2s gây 25 damage và aura tăng 15% AS cho đồng đội 
 Enraged Wildkin: Kĩ năng gọi Tornado  , gây slow tốt (15% trong 4s) AOE slow 600 và damage 45/s nếu chạm phải tornado, nhưng là channeling skill và bạn phải điều khiển tornado.Range cast xa.
Những creep khác bạn có thể chọn nếu muốn:
 Satyr Soulstealer :Kĩ năng  mana burn 100.
 Satyr Trickster: có purge .
 Alpha Wolf: Kĩ năng  aura tăng 30% damage cho đồng đội và có critical strike 20% x2 .
 Forest Troll High Priest: Kĩ năng heal 15 hp/s cho 1 đối tượng 
 Orge Magi: Kĩ năng buff 8 giáp băng 
 Kobold Taskmaster : có aura tăng 12% movespeed cho đồng đội 


Nếu bạn thu phục được những creep như Troll/Ursa/Cen/Wildkin thì việc FB ở lv 1 hoặc 2 là khá dễ đấy, hãy tận dụng khả năng của creep để làm điều đó .Các combo chung với creep thường bắt đầu bằng skill Penitence của Chen, sau đó là creep tiến dến và sử dụng skill của chúng như Thunder Clap  , Ensnare  War Stomp  . Với skill Tornado của con Wildkin, bạn nên cho nó sử dụng trước vì skill này slow AOE rất rộng, sau đó mới tiến đến và xài Penitence. Thứ tự ưu tiên các skill của creep nếu bạn sở hữu nhiều creep khác loại: Tornado - Ensnare - Thunder Clap - War Stomp.
Thởi điểm đầu game là lúc mạnh nhất của Chen, không phải ngại ai cả, hãy gank thật mạnh đặc biệt là những lane solo của đối phương (thường là mid lane), với creep có lượng hp lớn và slow/stun/trói... hãy gây áp lực lên các lane của đối phương, hòng để carrier team bạn farm thoải mái. Bên cạnh việc gank là những lúc thu phục + farm rừng, tiền có được bạn hãy lên những cái này  +  + , và không thể thiếu công việc support , up chim . Khá là nhiều nhiệm vụ cho Chen lúc này , hãy hoàn thành tốt nhé.

Các vị trí cắm ward có thể tham khảo tại đây

Hướng Build: 

Giữa game: : lúc này Chen vẫn còn khá mạnh, đặc biệt với 3 creep rừng (Chen đã vượt qua lv 7) và ultimate, hãy phát động push trụ đối phương. Kêu gọi teammte khoảng 2-3 hero nữa đi cùng bạn push trụ, để carrier rãnh farm và nhận gold từ tower cũng được. Giai đoạn này nếu gank thì hãy đi chung teammate, tuy còn mạnh nhưng gank lẻ ở lúc này khá khó khăn, có thể bị chết ngược đấy nhé. Nhớ: push + push+ push thật mạnh vào, vì đó là Chen . Item giai đoạn này là :  , hoàn tất , mua thêm vài bracer , dư dả tiền thì lên luôn VO  hỗ trợ armor, regen mana và aura 16% damage cho team, aura hút máu cho melee hero của team nữa - quá tốt . Giày thì up lên  (để 10 str nhé) hoặc  tùy bạn thôi, nhưng tôi chọn PT, vì Chen đi cùng các creep của nó, có BoT mà không có creep bay theo thì cũng không hay lắm .Thêm món này nếu cảm thấy bị focus quá mạnh bằng nuke skill , có lúc không kịp sống mà ulti  . Bây giờ Chen đã thật sự MAX item rồi đấy, liên tục ward và push nhé .

Hướng Build:  ==> 

Nếu nhịp độ trận đấu giảm xuống , team bạn cần thời gian farm 1 chút, bạn rút vào rừng farm 1 ít tiền. Hãy lên 1 trong các món sau đây, nhớ cân nhắc tác dụng của chúng nhé:
: giáp cho Chen, slow AOE combat tốt, chase tốt.
: 1 support/push item , cần thêm kĩ năng điều khiển nữa.
:disable item ...
: thêm khả năng thu phục creep cho Chen, creep nhận được từ HoD cũng được hưởng ultimate của Chen như các creep từ skill , tuy nhiên tôi không hay lên cái này cho Chen, hơi phí tiền đấy, thà lên sách.

Hãy lên 1 trong các món trên nếu dư dả vào lúc này, nếu bạn lên được 2 trong các món trên thì là bạn đã bỏ quá nhiều thời gian để farm rồi đấy...hãy nhớ kĩ nhiệm vụ của Chen là hỗ trợ support và push.Quan trọng hơn hết khi cầm Chen là hãy quan sát map những nơi đồng đội đang đánh nhau, ulti đúng lúc có thể cứu họ hoặc giúp họ lật ngược tình thế đấy , hãy tận dụng tốt tác dụng global của ulti.


Nguồn: internet