Chiến thuật DotA: Đi tìm những carry hero thống trị phiên bản 6.72f (Phần 3)


Nessaj the Chaos Knight
"Là truyền nhân của Mithras - vị chúa của vùng đất hỗn độn Chaos - Nessaj thừa hưởng đẩy đủ quyền năng và sức mạnh có thể làm lũng đoạn các thế lực bóng tối và ác quỷ, xây dựng nó lớn mạnh với mục đích tấn công và tiêu diệt kẻ thù truyền kiếp của hắn - cái thiện và lẽ phải. Nén nguồn năng lượng hỗn loạn vào những phát Chaos Bolt, Nessaj có khả năng phóng vào kẻ thù gây ra sát thương vô cùng lớn kèm theo khả choáng nhằm kiềm giữ đối thủ. Cùng với Reality Rift để tận dụng tối đa những phát đánh chắc nịch của mình, sức mạnh của tên chiến binh điên loạn đến từ vùng đất hỗn độn này tăng lên đến tột đỉnh khi Phantasm cho phép hắn tạo ra những hình hài không khác gì bản thể cũ. Len lỏi vào chiến trường, lũ bản thể này thay hắn tiêu diệt tất cả những kẻ chống đối, làm thất vọng cho bất cứ kẻ nào muốn ám sát và hơn hết là tàn phá tất-cả-những-gì-hắn-thích"
chiến thuật 6.72, huong dan choi dota 1
Chaos Knight - kị sĩ đến từ vùng đất hỗn mang
Đúng như vậy, Chaos Knight sẽ là mục tiêu đầu tiên của chúng ta trong kì này. Là một hero "thuần public" và không nổi danh mấy trên chiến trường châu Á cũng như thế giới, vậy lí do gì cho rằng nó có tiềm năng trở thành một trong những hero thống trị triều đại 6.72f?
Là một hero có khả năng thích nghi tốt vào early-game
Tốc độ di chuyển 325, lượng armor ổn định (3.96), lượng damage cao nhất nhì với dao động cũng.. số một DotA (49-79) Chaos Knight tuy không thể solo lane dài nhưng với những ưu điểm kể trên, sẽ khá khó để có thể deny cũng như ngăn cả Nessaj lasthit ngay cả khi nó không có Quelling Blade. Tuy nhiên không giống như bao nhiêu carry-hero khác, Chaos Knight sở hữu set skill khá chủ động trong việc mở đầu combat cho nên, việc farm đầu game không quan trọng bằng việc đạt được đủ level cần thiết. Ck là một trong số ít các hero-late sống nhờ vào "máu" của kẻ thù. Tuy vậy lượng mana đối với tên hệ Strength này khá ít trong khi combo Chaos Bolt + Reality Rift ngốn mất của nó 210 Mana chính là cản trở và là bài toán cần phải giải dành cho những người muốn sử dụng Ck trong các trận draft-game.
chiến thuật 6.72, huong dan choi dota 2
Sử dụng Chaos Bolt hợp lí khi phối hợp với những roam-er
Có thể đi roam vào đầu game cho đến mid-game chính là ưu điểm thứ nữa khiến người ta cho rằng Ck có khả năng thích nghi tuyệt vời! với Reality Rift có thể cast được ở một khoảng cách khá xa vì vậy, cho dù những lần sử dụng Chaos Bolt rơi vào 1-2s thôi cũng quá đủ để supporter team bạn với lên và kết liễu được con mồi. Nhưng đây cũng chỉ là cách chơi dành cho các pros Ck, thời gian đi roam và cách thức roam phải-được-tính-toán-từ-trước. Mất thời gian rình rập, gank hụt đối phương hay thậm chí bị up ngược sẽ có thể làm cho bạn lỗ từ 500-1000 gold, một lượng tiền khá quan trọng vào đầu game.
chiến thuật 6.72, huong dan choi dota 3
Đối với những người mới tập chơi, lời khuyên duy nhất là hãy để đồng đội "mớm" đến tận mồm
Là một trong những late-hero gây ra được lượng damage lớn nhất vào mid-game
Chaos Knight là một trong những late-hero gây ra được lượng damage lớn nhất DotA vào thời điểm mid-game - hay nói chính xác là khi Ck đạt mốc level 11. Với Phantasm cho phép tạo ra 02 illusions có sát thương y hệt "bản chính" trong 24 giây, Ck có thể dứt điểm từ một suppoter team địch khoảng từ 3 đến 4 "nhát chặt".
chiến thuật 6.72, huong dan choi dota 4
Lựa chọn chính xác mục tiêu và sử dụng combo Chaos Bolt + Rift
Bên cạnh đó, Ck là một late-hero khá "lô đề" và đương nhiên điều đó thể hiện rõ từ mid-game trở đi, khi mà Chaos Bolt đã max. Stun ngẫu nhiên trong khoảng từ 2-4s kèm theo từ 100-275 damage, Ck sẽ là khắc tinh cho tất cả các support máu giấy team địch đã vào tầm ngắm, tất cả mọi việc sẽ chỉ diễn ra trong vòng một-nốt-nhạc khi mà tanker cùng damage-dealer team địch sẽ không kịp phản ứng hay làm được điều gì trong khi bị giữ chân phía trước.
Đương nhiên trước khi có thể làm được những điều đó, lượng creep-stat tốt, level cao và items ổn định chính là những "bài kiểm tra" mà Ck bắt buộc phải "đỗ". Nessaj sẽ vẫn chỉ là một late-hero melee bèo bọt khi mà không có Backtrack của Void hay Spell Shield của Anti-Mage, các supporter hay ganker team địch cũng chỉ cần.. "nửa nốt nhạc" để tiễn Ck về hồ máu khẩn cấp.
chiến thuật 6.72, huong dan choi dota 5
Hãy ước lượng khả năng sống sót của mình trước khi vào combat
Có một tương lai vô cùng tươi sáng về late-game
"Năng động" vào đầu game, "khỏe khắn" lúc giữa game và "đột phá" vào cuối game sẽ là những tiêu chuẩn và ưu điểm bạn nên lựa chọn Nessaj cho team mình. Ck là một trong những hero ẩn chứa sức mạnh "lật kèo", với khả năng gây ra gấp ba lần sát thương chỉ sau Coup de Grace của Phantom Assassin, Critical Strike thật sự phát huy tác dụng vào cuối trận đấu cho dù con mồi đó có là support/ganker hay thậm chí là tanker đi chăng nữa.
chiến thuật 6.72, huong dan choi dota 6
Focus vào bất kì mục tiêu nào đang bị đồng đội giữ chân
Nên nhớ, Nessaj không phải là một hero có thể push nhà, nó thuộc về combat và gank lẻ. Đi cùng team khi đã đủ những item cần thiết, sẵn sàng mở đầu combat và nhằm vào những con mồi nguy hiểm nhưng yếu máu là nhiệm vụ của Nessaj. Nhưng như đã kể trên, Ck không hề "ngán" bất kì tanker nào cho nên, hãy lăn xả và bảo vệ những semi-carrier hay support team bạn nếu có thể như Potm hay Lion, Witch Doctor. Vì sao ư? Việc bạn làm trong combat là chỉ chém và chém, sử dụng Reality Rift để áp sát mục tiêu một cách nhanh nhất, bạn cần disabler để giúp Ck làm những việc đó. Nhưng cũng phải lưu ý, Nessaj chỉ thật sự khỏe một khi có ultimate Phantasm. Hãy tận dụng tốt 24s quý giá đó vì nếu không, combat bất lợi chắc chắn sẽ thuộc về team bạn.
chiến thuật 6.72, huong dan choi dota 6
Bảo vệ những disabler team mình hỏi những kẻ háu ăn
Những item cần thiết dành cho Nessaj
Tốc độ chạy, Mana và máu là những gì mà Ck cần vì vậy, Power TreadsPower Tread và Ancient Janggo of EnduranceAncient Janggo sẽ là những item đầu tiên, đơn giản vì nó "rẻ và bổ". Tiếp theo đó là Sange and YashaSange and Yasha và Black King BarBlack King Bar. Không cần thiết phải phân vân giữa BKB hay Hood of DefianceHood of Defiance và Khadgars Pipe of InsightKhadgar's Pipe đơn giản bởi vì, nếu bạn cảm thấy team địch có nhiều disabler từ đầu mà không thể lên được BKB sớm, từ Hood lên Pipe để bảo vệ mạng sống của mình trước khi lên những item tăng damage và attack speed là lựa chọn an toàn mà hiệu quả.
5422 8
Càng khỏe, Ck damage sẽ càng to và càng nguy hiểm
Kẻ thù của Ck là các disabler hạng nặng, từ Lion, Witch Doctor cho đên Enigma và Tide,.. bởi đơn giản những kẻ đó khiến Ck không thể gây được nhiều damage trong combat. BKB sẽ là core-item trong mọi trường hợp. Tiếp sau đó với Sange and Yasha SnY/Heart of Tarrasque Heart hay Radiance Radiance là quá đủ để Ck có thể kết thúc trận đấu sớm. Tất nhiên là có nhiều lựa chọn cho các bạn như The Butterfly Butterfly/Monkey King Bar MKB hay thậm chí Guinsoos Scythe of Vyse Guinsoo dành cho một số tên carry-hero cứng đầu đáng ghét khác như Phantom Assassin hay Faceless Void.

Lone Druid the Syllabear
"Được cưu mang và lớn lên nhờ lòng thương yêu của người dân trong một ngôi làng nhỏ, Syllarbear sẽ lớn lên giống như một người bình thường nếu như không có cuộc hủy diệt ngày hôm đó. Cảm thấy được sắp có một cuộc tàn phá chuẩn bị càn lướt qua ngôi làng, những người dân đã biến đổi Syllabear thành một con gấu và thả nó vào rừng. Lớn lên hoang dã không khác gì một con gấu thật, bản năng của Syllabear khiến nó trở nên mạnh mẽ, điên cuồng hơn, khả năng hóa gấu của nó cho phép nó có thể gọi ra một tinh linh gấu để chiến đấu cùng. Được đánh thức bởi vị pháp sư vĩ đại Furion the Prophet, Syllabear đã tìm lại những ý thức đã mất. Lấy lại được hình dáng cũ với sức mạnh tràn trề, cùng với danh hiệu mới the Lone Druid, Syllabear quyết định gia nhập binh đoàn Sentinel, hòa mình  vào chiến trường hòng trả thù cho dân làng, những người cha mẹ của nó."
5422 Syllabear
Syllabear - đứa con của rừng núi hoang dã
Syllabear chính là gương mặt cuối cùng trong danh sách những carry-hero đang phá hoại chiến trường 6.72f này. Là một hero được sử dụng khá nhiều bởi khả năng rush item nhanh, control-lane khỏe và được áp dụng trong khá nhiều chiến thuật nhưng liệu những điều đó lúc nào cũng đúng?
Syllabear là một con gấu khá "què quặt" vào đầu game.
Lone Druid có thể đi lane dài, lane ngắn cũng như solo với khả năng farm trung bình ổn nhờ Summon Spirit Bear bù lại cho range nửa xa nửa gần với lượng damage cũng nửa vời của gấu bố, nhưng nhìn rộng ra, nếu so sánh nó với Anti-Mage hay thậm chí là Phantom Assassin hoặc Chaos Knight, thật sự Syllabear quá giấy và rất dễ chết nếu lơ là vào khoảng thời gian đầu game.
5422 9
Với lượng máu ~600 kèm theo tốc độ di chuyển trung bình, Ld luôn là miếng mồi ngon
Đối với đa phần các chiến thuật hiện nay, Lone Druid không thể solo rừng ngay từ đầu, khi mà những supporter đội bạn luôn thủ sẵn Smoke of Deceit và băng rừng đội mình bất cứ lúc nào. Các đội thường để Lone Druid solo lane ngắn (top đối với Sourge và bot đối với Sentinel) để tăng khả năng sống sót của nó, chịu khổ "hít level" và chờ tin vui đến từ hai lane còn lại. Khoảng thời gian này cũng là khoảng thời gian nguy hiểm nhất bởi không có đồng đội bên cạnh, khả năng bạn bị giết khi support địch băng trụ là chuyện khá dễ hiểu, và chắc chắn tower cũng sẽ không thể cứu vớt giúp bạn được một chiếc vé về fountain miễn phí.
5422 11
Những tình huống như này thì đến trụ cũng.. thua
Nhiệm vụ vào đầu game đơn giản chỉ là farm gần trụ kết hợp với việc farm các camp (trại neutral creep) gần đó và giữ được lượng máu ở mức an toàn tránh việc băng trụ, sau đó để ý thời điểm thích hợp để push tower. Level 6 với ultimate TrueForm sẽ giúp Syllabear trở về đúng hình-dạng-nguyên-thủy, khỏe khoắn và tăng cao hơn cơ hội sống sót.
Cần tập luyện và phải làm quen nhiều với "bố con nhà gấu này"
Bảo vệ mạng sống của hero bao giờ cũng quan trọng, nhưng đối với những player điều khiển Lone Druid, Spirit Bear sẽ là mục tiêu thứ hai cần quan tâm và điều khiển. Khởi đầu game với 1400 máu tuy nhiên thời gian cooldown của chú gấu tinh linh này lại khá cao (180s) cho nên nếu chỉ cần sơ sẩy để chết nó, Syllabear sẽ chẳng khác một miếng mồi ngon đối với các ganker đội bạn cho dù có TrueForm cứng cáp.
5422 15
Đừng nghĩ rằng TrueForm sẽ giúp bạn từ chối một tấm vé đi đến fountain
Như đã phân tích bên trên, không giống với những late-hero khác, Lone Druid là một hero không khuyến khích dành cho người mới chơi. Khả năng điều khiển nhuần nhuyễn bố con nhà gấu này cần thời gian để tập luyện, làm quen cách dùng skill, cách di chuyển cũng như cân bằng giữa thời gian farm, push và hơn hết là kinh nghiệm với từng đối thủ đi cùng lane. Nhiệm vụ của bạn vào thời điểm mid-game sẽ chỉ là farm lane, rừng và rình push tower - y hệt như Lycanthrope vậy - và hoàn thành core-item Radiance một cách nhanh nhất có thể để cùng tham gia combat với đồng đội.
5422 10
Push trụ ngay khi có khoảng trống mà đồng đội đã tạo ra
Lone Druid - carry-hero thống trị nửa cuối mid-game
Một khi có Radiance, Summon Spirit Bear lvl 4 với Rabid sẽ không-ngại-bất-kì-chướng-ngại-vật nào và luôn là đầu tàu đi đầu trong mỗi pha combat hay push. Vào thời điểm mid-game cho đến đầu late-game, khi mà những hardcore-carry như Spectre hay Anti-Mage vẫn còn phải chật vật farm, thì Syllabear lúc này đã có thể đi combat cùng đồng đội.
5422 12
Lone Druid là một trong những carry push khỏe nhất mid-game
Syllabear khỏe nhất vào thời gian cuối mid-game nên hãy kết thúc trận đấu một cách sớm nhất có thể. Nếu carry-hero hoặc supporter đội bạn dồn skill vào bạn? Quá tuyệt vời rồi, đồng đội bạn sẽ không bao giờ để yên và chỉ cần bạn còn sống, chắc chắn combat đó sẽ thắng. Nhưng con gấu này lại gần như không có khả năng hỗ trợ hay bảo vệ đồng đội của nó một khi họ lọt vào tầm ngắm của damage-dealer địch. Hãy chủ động tràn vào base và phá tower ép đội bạn phải tập trung và focus là nhiệm vụ cuối cùng của một hero late-tank-push này.
5422 14
Nếu đủ "xanh", thời gian kết thúc trận đấu luôn chỉ khoảng 30' đồng hồ
Những item cần thiết cho Syllabear
Spirit Bear luôn luôn là lá chắn cho bạn từ đầu cho tới khi kết thúc trận đấu, hãy nhớ điều đó và lên item phù hợp với nó. Speed từ Phase Boots PhaseBoot và một chút cứng chắc từ Stout ShieldStoutShield là những gì nó cần. Nếu bạn muốn rush thẳng lên Radiance Radiance thì core-item của Lone Druid sẽ không cần quá nhiều ngoài Boots of Speed Boot of Speed/Ironwood Branch Ironwood Branch và Scroll of Town Portal Town Portal.
5422 13
Khá ngược đời với các carry-hero khác, Radiance sẽ là khởi nguồn cho các item khác như Vanguard Vanguard hay Phase Boots PhaseBoot. Tiếp theo đó, tùy tình hình, các bạn có thể lên item phù hợp với game đấu, ví dụ như Attack-speed bằng Gloves of Haste Glove of Haste/Hyperstone Hyper Stone tăng khả năng Entangle cho Spirit Bear rồi sau đó đẩy lên Assault Cuirass Assault Cuirass, hoặc Vladmirs Offering Vladirmir/ Heart of Tarrasque Heart/Sange and Yasha SnY hoặc The Butterfly ButterFly.. Hãy tận dụng tất cả 12 slot đồ để tăng khả năng sống sót trong combat và tiễn nhiều tên hero địch lên bảng nhất có thể hòng bắt chúng vào type "gg".
Lời Kết
Series trên đây là toàn bộ những carry-hero nổi bật tại phiên bản map DotA 6.72f, tất nhiên ngoài sáu hero này, vẫn còn các gương mặt khác như Lycanthrope, Faceless Void, Bounty Hunter,.. Nhưng rồi cái gì cũng sẽ phải kết thúc, 6.72f sắp phải lùi bước xuống, nhường lại một tương lai mới hơn cho 6.73 - vốn được Icefrog hứa hẹn sẽ tung ra trong thời gian sớm nhất với những cái tên mới sẽ tham gia đại gia đình DotA. Và rồi ai có thể đoán được, những hero nào sẽ tồn tại được và tiếp tục vươn lên, sánh vai với những hero mới trong thời đại mới?

Nguồn: garena.vn