Chiến thuật DotA: Đi tìm những carry hero thống trị phiên bản 6.72f (Phần 2)


chiến thuật dota, chien thuat dota 672f
Bạn cần một hero có khả năng áp sát support team địch thật nhanh? Không thể lựa chọn chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 2 Anti-Mage vì bị ban, không thể là chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 3 Phantom Assassin - ả cần quá nhiều sự may mắn - và cũng không thể lấy chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 4 Void vì hoàn toàn không ổn chút nào. Cái bạn đang cần là một carry-hero cứng, có khả năng gây slow làm lũng đoạn đội hình địch và có khả năng áp sát bất-cứ-một-hero nào team địch một các nhanh chóng, và Spectre chính là đối tượng thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu của bạn cần.
chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 5 Spectre the Mercurial
"Là một bóng ma xuất hiện ngay từ những ngày đầu tiên, khi mà thế giới cổ đại bắt đầu tồn tại, Mercurial là hiện thân của sự giận dữ và chứa đựng biết bao linh hồn của những kẻ bị ả săn đuổi. Sở hữu nghệ thuật ám sát riêng của mình, Spectre sử dụng khả năng đánh xuyên giáp từ những phát đánh trí mạng Desolate, tận dụng Spectral Dagger vượt địa hình để tiếp cận kẻ địch một cách nhanh nhất và có thể nhờ vào Haunt để chọn lựa con mồi ngon nhất. Spectre khao khát hủy diệt đến tột độ, và dường như những sự chết chóc ở chiến trường sắp tới đây mới có thể lấp đi hết những dã tâm và sự thèm khát đến kinh tởm của ả."
chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 6
Spectre là một trong những hero được ưa chuộng nhất tại các phiên bản 6.71 trở lại đây, không phải vì được buff hay thêm hiệu ứng gì đặc biệt mà đơn giản chỉ vì bộ skill của nó quá hoàn hảo. Spectre tuy là carry-hero nhưng hoàn toàn có thể mở đầu combat (innitiator) và là một phần trong những chiến thuật có tỉ lệ phần trăm thắng cao, tại sao lại như vậy? Chúng ta sẽ cùng bàn qua về nhược điểm trước đã.
Là một con dao hai lưỡi tại early-game
Lượng máu trung bình, damage trung bình, thậm chí tốc độ di chuyển cũng như armor cũng... trung bình, với một bảng "hạnh kiểm" như vậy, chắc chắn sẽ chẳng "bố mẹ" nào lại bỏ Mercurial solo-lane một mình như AM hay Brood. Ả sẽ phải sống dưới sự đùm bọc và che chở cho đến khi có core-item để có thể farm, chí ít là Vanguard và Boots.
chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 7
Mercurial có Spectral Dagger để slow, tăng tốc tốc độ chạy và vượt địa hình, nhưng cũng giống như AM, nếu không có đồng đội bên cạnh, slow đó nên dùng để chạy. Vì đặc trưng cơ bản vẫn là farm cho nên Spectre là một trong những carry-hero dễ-thọt-nhất. Hãy cố hoàn thành sớm items để có thể sống một mình khi đồng đội đi gank/roam.
Như đã đề cập bên trên, với set skill và stats khởi đầu game như vậy chỉ là vừa đủ cho Spectre đánh nhau với creeps nên đừng cố quan trọng hóa vấn đề như là phải sử dụng để đánh nhau hoặc hỗ trợ đồng đội hết mình. Quá ham đánh nhau và sơ sẩy chết nhiều lần, bạn chỉ còn nước.. ngồi than mếu vì trong quãng thời gian còn lại, team phải 4 vs 5 kèm theo "một quả tạ" trên vai là điều đương nhiên.
chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 8
Phụ thuộc vào thời gian khá nhiều
Chỉ cần làm một phép tính đại khái, bạn cũng có thể thấy quãng đường mà Mercurial rush được những luxury quá.. lâu. 30' đầu game cho một Radiance, PhaseBoots/PowerTread, Vanguard và tiếp theo sau đó là các items khác lung linh không kém mà giá thành cũng.. cao cấp không thua.
chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 9
Spectre là một hero thuần late phụ thuộc rất nhiều vào thời gian dù cho bạn có farm nhanh đến mức nào đi chăng nữa thế nên, không phải đội hình nào cũng có thể áp dụng ả vào để dành chiến thắng. Nếu team bạn mass-push, hãy tìm cho mình một con đường máu khác: lựa chọn những semi-carry hoặc hardcore-carry có khả năng cứu vớt trận đấu. Còn không, lựa chọn đội hình def có skill AoE và disable đều cố kéo dài đến giai đoạn late-game đến khi Mercurial có thể vực dậy được thế trận.
chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 10
Nếu có thể vượt qua mọi nhược điểm mà chúng tôi đã đề cập bên trên, có lẽ các bạn sẽ hoàn toàn thấy được một Spectre "trong mơ" với những thành quả mà nó để lại.
Spectre là một carry-hero khá "trâu bò" với lượng sát thương gây ra trong combat vô cùng lớn
Nhìn vào đặc điểm trên, có lẽ các bạn khá bi quan về Spectre vì đơn giản, chỉ cần đè nén được nó vào early-game thì tất cả mọi chuyện đã an bài nhưng thực tế không phải vậy. Đè nén vào đầu game không có nghĩa cả trận đó Spectre sẽ thọt. Một pro-player đương nhiên sẽ chấp nhận sống khổ vào giai đoạn đầu game nếu team không thể hỗ trợ, và farm-như-điên và khoảng thời gian gần sang mid game khi mà đồng đội đã có đủ level cần thiết và bắt đầu mở ra những combat nhỏ lẻ.
chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 11
Với Dispersion chia sẻ damage mình nhận được trong khoảng 1000 AoE, Mercurial được mệnh danh là một trong những carry-hero cứng nhất DotA, và nếu sở hữu Vanguard từ sớm, sẽ không ít kẻ phải tàn tật hay thậm chí phải bỏ mạng nếu băng trụ hoặc tìm mọi cách giết bóng-ma-đen-thui này.
chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 12
Spectre là một hero có khả năng đuổi tốt. Với Spectral Dagger tăng/giảm 18%/18% speed của Spectre/địch và skill Desolate cho khả năng xuyên giáp 50 dmg mỗi phát đánh, bạn hoàn toàn có thể "thiết kế" hoặc "vét máng" cho mình từ một đến hai mạng khi sử dụng ultimate Haunt - vốn là một skill làm nên tên tuổi của Spec.
Khả năng gây sát thương lớn nhất nhì DotA, chắc rồi, một khi Spectre đã có đủ core-items. Nếu như Anti-Mage có khả năng focus Support địch một cách nhanh chóng, thì Spectre lại có khả năng phá combat bằng cách sử dụng Haunt để định vị đối phương và tập trung cùng đồng đội focus vào những key-hero bên địch. Một khi con mồi đã nằm trong tầm kiểm soát, việc 5 vs 4 hero team địch sẽ đem lại ưu thế ít nhiều cho đồng đội cũng như bạn.
Item build "ăn chắc mặc bền"
Không hoa mĩ, bay bổng như các hero khác, Spectre có kiểu lên item khá chắc chắn. Ring of Basilius RoB/Vanguard Vanguard/Phase BootsPhaseBoot luôn là những item cần thiết và nâng cao nhất hiệu suất hoạt động trong game của Spectre(RoB cho một chút Mana để spam/Vanguard giúp cứng chắc hơn/PhaseBoots cho khả năng di chuyển, dmg đủ để lasthit. Tất cả các item này cần phải hoàn thành thật nhanh, sớm để rồi nghĩ đến các item cao cấp hơn như Radiance Radiance/Heart of Tarrasque Heart/Diffusal Blade Diffussal/Blade Mail BladeMail/..
chiến thuật dota, chien thuat dota 672f 13
Là một hero khó chết, nếu bạn di chuyển hợp lí, team đối phương có thể sẽ phải bỏ mạng nếu như quá tập trung focus vào bạn. Spectre một khi có RadianceRadiance, sống lâu trong combat chính là nhiệm vụ của người chơi. Sau khi có VanguardVanguard và RadianceRadiance, hãy tùy tình huống để từ đó lên những items đắt hơn như Heart of TarrasqueHeart/The ButterflyButterfly hoặc lên items theo kiểu "thuần tank - sợ chết": từ Vanguard Vanguard đẩy lên Blade Mail Blade Mail rồi sau đó sẽ là Manta Style MantaStyle rồi Heart of Tarrasque Heart và sau đó là chuyển sang item tăng damage như The Butterfly Butterfly/Radiance Radiance..

  Anub'seran the Nerubian Weaver
"Có khả năng tự bảo vệ cơ thể yếu đuối của mình bằng cách tàng hình và gia tăng tốc độ di chuyển, Anub'seran đem đến cơn ác mộng cho bất cứ ai, chỉ cần nghe thấy tên của nó thôi. Ngay cả một sát thủ lừng danh trong chủng tộc Nerubian – Anub’arak - cũng phải e ngại khi chạm với Anub'seran. Hắn có thể gửi những đứa con trên cơ thể bám lên người địch thủ mà hắn đang truy đuổi. Và với khả năng điều khiển thời gian của mình, quay trở lại quá khứ trước đó để thực hiện những toan tính không thực hiện được trước đó chính là thứ quan trọng nhất của hắn. Chỉ có những kẻ ngốc nghếch mới nghĩ bản thân có thể chống lại tên sát thủ ghê rợn này."
5362 Nw
Nerubian Weaver sẽ là hero thứ 4 được giới thiệu đến với series lần này. Vốn là một hard-carry đã quá chai mặt đối với cộng đồng DotA trên toàn thế giới, mọi người đã kịp nhận ra những tính năng hữu hiệu ẩn dấu trong set skills đó. Khả năng phá ultimate Stone Gaze của  Medusa, lật ngược combat với Time Lapse và tốc độ di chuyển chóng mặt. Liệu còn những gì ở con nhện này chúng ta chưa khai thác hết?
Khả năng giữ lane vô cùng hoàn hảo
Đó là ưu điểm đầu tiên ở Anub’seran. Với Shukuchi cho khả năng tàng hình, tốc độ di chuyển tăng lên 522 trong 4 giây, NW thật sự vô cùng khó chịu vào lúc đầu trận đấu. Cần ít mana và cooldown skill hợp lí, NW có thể đi bất cứ lane nào, từ solo mid cho đến solo lane ngắn, lane dài hay đi trip lane và đánh nhau ngay từ đầu.
5362 8
The Swarm, Shukuchi kết hợp với disable hoặc slow của teammate đi cùng lane chắc chắn sẽ làm thiệt mạng từ một đến hai hero team địch một khi combat ở trip-lane xảy ra. Con nhện này khá yếu và mỏng bởi lượng máu và armor không nhiều, đôi khi animation còn không tốt, nhưng sẽ rất khó giết nó vào đầu trận đấu kể cả team bạn có thủ sẵn sentry hay dust.
Khả năng tham gia combat thuộc loại trung bình khá
Tại sao lại trung bình khá? Mặc dù Nerubian Weaver có Shukuchi và The Swarm hỗ trợ rất tốt, nhưng việc quá giấy như đã kể bên trên nghiễm nhiên trở thành một bức tường khá lớn cản trở người chơi. Bên cạnh đó, tốc độ di chuyển khá chậm khi không sử dụng Shukuchi cộng với lượng mana bèo bọt khiến NW khó thoải mái trong việc spam skill.
5362 9
Nerubian Weaver rất khó chịu trong combat, điều đó hoàn toàn đúng, nhưng để có thể sống dai và khó chịu thực sự, Weaver cũng giống Spectre, cần một lượng đồ kha khá để có thể “bay nhảy” mà k sợ bị giết. Tuy trong combat tổng, không ai hơi đâu mà cố đi tìm bạn để focus một khi đã không thấy, nhưng chỉ cần bạn ló mặt ra thôi, chắc chắn toàn bộ ultimate hay tất cả các skill stun/gây damage lớn đều “sẵn sàng dành” cho bạn.
5362 11
Nhiệm vụ của Nerubian Weaver trong combat
Khả năng của Nw cho phép nó có thể vòng ra sau áp sát support team địch một cách dễ dàng. Nhưng khác với Anti-Mage và Spectre, “thân thể” nó không cho phép làm những “hành động liều mạng” như vậy vì dù chỉ sai một li thôi, Nw sẽ có ngay một chuyến tàu tốc hành về fountain.
Sử dụng Swarm để lấy sight và làm giảm armor của các hero địch trong combat, sau đó là tràn lên theo đồng đội để gây damage dần dần rồi sử dụng Shukuchi để đuổi theo những target còn lại là cách đánh an toàn nhất đối với những game thủ tầm trung. Còn đương nhiên, Nw sẽ ranh và quái hơn nếu nằm trong tay của pros.
5362 10
Nw cũng có thể đẩy lane, tham gia vào đội hình push và combat,.. nhưng nếu trong trường hợp về late thì hãy cân nhắc kĩ càng trước khi pick. Đọ late với team địch luôn luôn không phải là phương án tối ưu, và Nw cũng không thể đọ late được với những siêu nhân như Phantom Assassin, Void hay Anti-mage. Tham gia combat và giết người chính là những nguyên nhân cấu-thành nên set skills của Anub’seran.
5362 13
Những kiểu lên items được khuyến khích
Lên đồ như thế nào tùy thuộc vào mục đích bạn sẽ thực hiện, hãy lên đồ một cách hiệu quả nhất cho team – đó là những lời gợi ý bạn cần phải lưu tâm dù có chơi hero nào, ở vị trí nào đi chăng nữa.
Vanguard Vanguard/Hood of Defiance Hood luôn là sự lựa chọn sớm cho Nw hay bất cứ hero máu giấy, tiếp sau đó là Phase Boots PhaseBoots/Power TreadsPowerTread rồi Radiance Radiance. Nếu bạn muốn lên item combat sớm, Linkens SphereLinken’s Sphere sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi mà team địch có nhiều disable nguy hiểm.
5362 12
Heart of Tarrasque Heart/The Butterfly Butterfly hay Black King Bar Black King Bar là những core-item cho carry-hero mà Nw cần sau đó. Nhanh chóng có được những item bù đắp được các khuyết điểm của mình và cố tồn tại đến cuối cùng của combat lúc team địch đã “dặt dèo” và sử dụng hết skill. Một trận thắng “không thể tránh khỏi” sẽ đến khi bạn áp dụng đúng và thành thạo những vấn đề đã nêu trên

Nguồn:garena.vn