Sử dụng Lion


Khi nào nên chọn Lion-The Demon Witch:
Khi team bạn sử dụng lối đánh mass gank, Lion là một sự lựa chọn tốt cho kiểu đánh đẹp mắt đang được dự đoán là sắp hồi sinh này.
Khi team bạn cần một hero đảm nhận nhiệm vụ roaming, tạo thêm một lane trống cho hero của team phát triển. Hoặc theo chiến thuật thường thấy hiện này 3/1/1.
Lion cũng có khả năng solo để có thể phát huy được tối đa sở trường của một nuker, cùng những skills disable của mình một cách độc lập bằng việc đi solo lane, vốn là một trong những cách sử dụng lion từ thời kì hoàng kim của mass gank, và đang có hơi hướng trở lại bởi những thành công gây bất ngờ với việc sử dụng Lion solo mid của những đội game Trung Quốc.
Lion thích hợp cho cả kiểu đánh tấn công dồn dập bằng những cuộc hunting nhỏ lẻ cho tới các combat lớn, có rất nhiều cách để sử dụng hero này, vấn đề của chúng ta chỉ là làm thế nào để tận dụng tối đa khả năng của Lion trong đội hình. Dù vậy cũng không nên để bị hấp dẫn quá, nếu cảm thấy ái ngại, hãy ban hero này đi.
  Lion-The Demon Witch
  Vị trí của Lion trong team:
  Lion là một hero support tuyệt vời, một bộ skills tốt và tương đối dễ sử dụng nhưng cái gì cũng có nhược điểm. Lion tất sẽ bị suy giảm vai trò khi game tiến dần về khoảng late, khi các hero team địch, đặc biệt là các carrier có được những item cần thiết cũng như có khả năng chịu đựng đã cao hơn so với thời điểm trước, cũng như các skills của Lion không có khả năng hỗ trợ chiến đấu " tay chân "-thường được đề cao vào khoảng late game cũng như các skills nuker tại early game; vì vậy đừng nên cố gắng biến nó trở thành một carrier.
  Mặc dù sở hữu bộ skill tương đối " khủng " nhưng lion lại có " thể chất " không được tốt, đây là điểm chung của hầu hết các hero support theo hướng disable/nuker khi bị thiệt thòi về lượng máu ít ỏi cũng như chỉ số giáp thấp. Điều này khiến người sử dụng Lion cần cân nhắc về tiền bạc trong các quyết định sử dụng item của mình để vừa đảm bảo việc hỗ trợ đồng đội nhưng cũng không biến mình trở thành một kẻ yếu đuối khó có thể trụ lại trong combat. Với đặc điểm này , người sử dụng Lion luôn cần chọn được thời điểm xuất hiện cùng địa điểm hợp lí để tự bảo vệ mình và hỗ trợ được tốt nhất. Những player giàu kinh nghiệm luôn biết cách biến sự xuất hiện của mình trở nên nguy hiểm và bất ngờ nhất.
  Dù nói rằng vai trò của Lion khi về tới late game sẽ bị suy giảm. Nhưng ta không thể tiến tới late game mà không trải qua early và mid game. Đây là lúc để Lion phát huy năng lực của mình, hộ trợ teamate đi cùng việc chèn ép team địch, không để họ có cơ hội phản kháng vào late game, hoặc ít nhất là làm chậm lại quá trình hoàn thiện về mặt skills cũng như item của đối phuơng. Nếu không thể vượt qua được giới hạn của bản thân hero, hãy khiến đối phuơng không thể là chính mình.
   Early và đầu mid game:
   Lion bắt đầu game với lane dual/triple/roaming:
   Skills:
   Hướng lên skills cho kiểu đi lane này:
   Level 1 - Impale
   Level 2 - Mana Drain / Voodoo
   Level 3 - Impale
   Level 4 - Mana Drain / Voodoo
   Level 5 - Impale
   Level 6 - Finger of Death
   Level 7 - Impale
   Level 8 - Voodoo
   Level 9 - Voodoo
   Level 10 - Voodoo
   Level 11 - Finger of Death
   Level 12 - Voodoo
   Level 13 - Mana Drain / Stats
   Level 14 - Mana Drain / Stats
   Level 15 - Stats
   Level 16 - Finger of Death
   Level 17+ - Stats
   • Impale và FoD cần max và công đúng level từ sớm vì đây là những skill deal damage chính cho Lion.
   • Có thể cộng mana drain thay cho voodoo ở level 2 nhằm cải thiện lượng mana của bạn sau các combat.
   • Cân nhắc việc cộng skills ở các level sau để tính toán hợp lí cùng lượng item có được, do ở hướng đi này, việc có các item tốt là tương đối khó với lion.
   • Voodoo là 1 trong 2 skills disable lợi hại của Lion, hãy cố gắng max nó ngay sau khi max impale để bù đắp cho sự yếu ớt vốn là nhược điểm của bạn, cũng như hỗ trợ tốt hơn cho team.
    Item:
    Do hướng đi này, bạn phải nhường lane để cho các hero khác có được exp cũng như gold nên bạn cần phải cân nhắc thật kĩ trong từng quyết định lựa chọn item của bạn vào thời gian đầu của trận đấu để phù hợp với vai trò của mình, nhưng cũng không nên qua cứng nhắc.
    • Gà, ward là những item khởi điểm thường thấy đối với các supporter như lion, hỗ trợ tương đối vào thời điểm đầu game. Ward còn là một phần không thể thiếu sau này với bạn để giữ thế chủ động cho team.
    • Branch cho bạn một chút stats cần thiết, không những thế còn rẻ, kết hợp với magic stick để up thành magic wand rất tiện lợi.
    • Boots không thể thiếu với bất kì hero nào, dù gì đi chăng nữa bạn cũng cần tới nó.
    • Thường thì sẽ lên Brace cho Lion để cải thiện lượng máu của hero này khi mà việc farm bị ảnh hưởng do cách đi lane.Tuy nhiên Null cũng không phải là một sự lựa chọn tồi khi giá thành khá rẻ và còn giải quyết được phần nào vấn đề về sự thiếu thốn mana cho các combo của Lion.
    • Town Portal sẽ rút ngắn thời gian bạn đi hỗ trợ cho các lane khác, nhất là vào những thời điểm quan trọng mà đồng đội không có thời gian để chờ bạn " chạy bộ " tới được.
    • Các item regen giúp Lion trụ lane cũng như duy trì được khả năng trong trận đấu, những item không thể thiếu vào thời điểm bắt đầu trận đấu với bất kì hero nào chứ không chỉ riêng Lion.
    Cách chơi:
    Khi Lion được chia lane như vây, nhiệm vụ của hero này đã quá rõ ràng khi 90% là hỗ trợ đồng đội vào khoảng thời gian vô cùng quan trọng trong những phút đầu tiên của trận đấu. Khi đó, sự xuất hiện của Lion sẽ giúp team có lợi về mặt quân số, cũng như lượng disable trong lane đó, đa phần sẽ đem lại lợi thế rất lớn tại các vị trí này.
    Lion thường bắt đầu đi lane triple hoặc roam khi team có khoảng 2-3 hero phụ thuộc nhiều vào level (chủ yếu là đạt nhanh level 6) hoặc item. Và các hero ở lane 2 người thường có các skills disable/slow để có thể phối hợp cùng lion chiếm ưu thế. Và vì kiểu đội hình như vậy, nên thường Lion sẽ hoạt động chính ở lane có 2 hero còn lại của team và mid lane để tránh việc di chuyển quá nhiều không cần thiết dễ khiến cho việc Lion đã thiệt thòi về level cũng như item ở kiểu lane này trở nên quá chênh lệch không chỉ với đồng đội mà cả đối phương. Vì vậy, mid lane nên là những hero có thể cùng với Lion tạo ra khả năng dứt điểm nhanh hoặc cũng có những skills disable/slow lợi hại. Với lion dual lane có thể đi cùng một hero control lane tốt có các skills stun/slow có thể kết hợp cùng lion ( như VS, Viper,... ) hay các carrier có khả năng disable hoặc truy đuổi tốt nhằm sử dụng phương pháp tấn công là phòng thủ ( như AM, Davion,... ).
     lion-3
     VD: Với đội hình ở phía Sentinel. Lion với sự sắp xếp lane như vậy có thể phù hợp với :
     Top lane : Kunkka, VS, Lion/ Mid lane: Nevermore/ Bot Lane: Medusa
     ( Đội hình chỉ mang tính chất tham khảo )
     Với đội hình như trên, ta có được 2 lane trống là mid và bot cho 2 hero đều rất cần level và item là Nevermore và Medusa. Lion đi lane cùng Kunkka và VS là vô cùng nguy hiểm, ngay cả khi top lane của Scourge cũng có 3 hero. Sau khoảng thời gian đầu áp đảo được top, Mid với Nevermore cũng đã có level cần thiết, Lion đảo lane chỉ với 1 impale và 1 voodoo, kết hợp cùng khả năng deal damage của Nevermore sẽ rất hữu hiệu. Noài ra ta tạo được một lane trống cho Medusa, một hero có khả năng control lane tốt và cần farm nhiều.
     Với vị trí này, thường thì Lion cũng sẽ kiêm luôn nhiệm vụ cắm ward ( guide về cắm ward ).
     Hãy harass đối phương để tạo ra điều kiện thuận lợi dứt điểm. Hãy chú ý những lúc hero địch harass các hero cùng lane với mình, hoặc những lúc creep địch đã gần hết nhưng hero địch vẫn chưa di chuyển lùi về-Stun ngay lập tức, bạn sẽ làm gia tăng thiệt hại cho đối phương dưới sự trợ giúp từ những đòn đánh của creep.
     Vì tính chất mỏng manh của hero này, bạn không nên quá hổ báo, liều mạng nếu không chắc chắn thành công. Tuy nhiên nếu đối tượng là các key-hero/carry hero của đối phương, việc đổi mạng cũng không phải là quá tệ, bạn đang làm giảm đi thời gian cũng như tiền bạc của địch, tạo điều kiện cho các hero cùng lane có được sự thuận lợi.
      lion-1
      Dù vậy cũng đừng nên xem thường việc tự gia tăng lượng gold cho bản thân, vì ngay cả những item support rẻ nhất cũng vẫn cần đến tiền. Khi có cơ hội, không nên bỏ lỡ dù chỉ 1 creep, khi nhận thấy đồng đội không thể dứt đểm kịp thời, hãy nhanh chóng last hit, đừng để phí những creep quý giá chỉ bởi suy nghĩ " nhường " cho teamate. Đôi lúc, bạn cũng nên thương lượng với đồng đội " Tôi còn thiếu 200 gold nữa để có power tread " hay " ward hộ tôi 1 turn này, tôi còn thiếu một chút nữa là có được phase boots "; điều này không phải là quá đáng, vì với việc lên được những item rẻ tiền mà hiệu quả trong thời điểm đầu tiên, sẽ tăng thêm tỉ lệ thành công và sẽ giúp bạn phần nào giảm đi yếu điểm của bản thân, tạo tiền đề cho việc có được những item cao cấp hơn sau này.
       Lion bắt đầu game với lane solo:
       Skills:
       Đi solo lane tức là bạn đã được tạo một điều kiện thuận lợi lớn vào khoảng thời gian đầu của trận đấu, nhằm bổ sung cho những thiếu hụt của bản thân và phát huy tối đa sức mạnh của Lion vào mid game. Vì vậy cũng có những sự thay đổi về cách học skills của hero này.
       Level 1 - Impale
       Level 2 - Mana Drain / Voodoo
       Level 3 - Impale
       Level 4 - Mana Drain / Voodoo
       Level 5 - Impale
       Level 6 - Finger of Death
       Level 7 - Impale
       Level 8 - Voodoo
       Level 9 - Voodoo
       Level 10 - Voodoo
       Level 11 - Finger of Death
       Level 12 - Voodoo
       Level 13 - Mana Drain / Stats
       Level 14 - Mana Drain / Stats
       Level 15 - Stats
       Level 16 - Finger of Death
       Level 17+ - Stats
       • Với việc học Impale và Mana Drain lúc đầu, bạn dùng chúng để harass các hero đối phương ở cùng lane sẽ gây ra một sự khó chịu rất lớn cho họ. Đặc biệt khi mà các hero đi mid cùng với bạn thường là những hero cần level cũng như item để phát huy được khả năng và thường yếu thế trong những phút đầu tiên.
       • Bạn có thể thay đổi việc lên Mana Drain bằng VooDoo nếu cảm thấy cần thiết.
       • hãy max Impale và FoD ở đúng level, không có gì phải suy nghĩ nữa khi mà vấn đề về mana có thể được giải quyết dễ dàng khi được solo tiền bạc đã trở nên dư giả hơn.
       Item:
       Khi được solo mid, bạn có điều kiện để sở hữu những item cao cấp mà với hướng đi ở trên bạn sẽ rất khó khăn để đạt được. Việc tận dụng được lợi thế vào lúc này bằng những item quan trọng sẽ giúp bạn có được một ưu thế và khả năng được đẩy lên cao.
       Những item này hoàn toàn có thể đạt được ngay từ early game
       • PT và PB là những đôi giày gia tăng MS tốt và cho bạn những chỉ số tùy vào việc bạn lựa chọn sử dụng chúng như thế nào. PT hữu dụng hơn trong nhiều trường hợp, đặc biệt là việc tăng các chỉ số cần thiết cho Lion khi hero này luôn trong tình trạng bị thiếu thốn HP và MP thì PT có thể giải quyết vấn đề này tạm thời rất tốt. PB có thể lên khi bạn muốn gia tăng khả năng truy đuổi, thoát hiểm, đặc biệt là khi bạn có được những item khác giúp tăng được lượng HP/MP ít ỏi của mình như Point Boster chẳng hạn.
       • Bottle, nếu bạn đi mid có thể sử dụng Bottle regen rất hợp lí với việc check run liên tục. Các hiệu ứng từ run cũng tạo cho bạn được những lợi thế nhất định hay giúp bạn tạo ra được sự bất ngờ và thành công trong những pha đảo lane sớm.
       • Blink, Force Staff có thể sở hữu ngay cả trong early nếu như bạn có khả năng save gold cũng như farm tốt. Những thứ giúp bạn trở nên cơ động hơn trong các pha gank/hunt/teamfight từ early tới đầu mid game.
       • Town Portal sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hỗ trợ đồng đội hay tạo ra sự bất ngờ với đối phương ngay khi bạn có được level cũng như một vài item cần thiết.
       Cách chơi:
       Tất nhiên, dù cho bắt đầu như thế nào đi chăng nữa thì nhiệm vụ một supporter với lion là không đổi. Nhưng với hướng này, sử dụng lion có phần thiên về khoảng mid game hơn, khi bạn muốn tận dụng được khả năng của một nuker với nhiều skills disable với việc có được điều kiện lên level & item tốt hơn so với hướng bắt đầu ở trên, để tạo ra sự thay đổi có lợi vào thời điểm này.
       Lion thường được bắt đầu ở những kiểu lane này khi team có ít hero phụ thuộc vào level. Đội hình thường thấy với Lion solo lane thường là 2/1/2 hoặc 1/2/2, nhưng với lion solo cũng rất thường được kết hợp trong đội hình 3/1/1 hay ngay cả 1/0/4. Các hero phối hợp tốt cùng lion trong kiểu hình này là các hero thiên hướng mạnh trong các pha teamfight hoặc có khả năng control lane mạnh hoặc các hero có khả năng phối hợp tốt hay các nuker khi game bước vào khoảng mid game. Có thể cùng những hero khác có khả năng roam để gây sức ép như VS, Furion, Tide,... . Ngay cả khi solo, Lion cũng không hề yếu thế so với nhiều hero được cho là solo tốt, gần đây ta đã có thể thấy được những Lion của Dai hay Sosoon,... có thể solo được cùng với những Nevermore, Storm,... của các player khác mà không hề tỏ ra yếu thế, không những vậy còn có phần áp đảo hơn nữa, nó có tác dụng tốt nếu như Lion có thể tự tin vào mid game với sức mạnh khủng khiếp, cũng như gây được sức ảnh hưởng áp đảo hơn so với các hero khác vào thời điểm nhạy cảm này.
        VD: Với đội hình ở phía Scourge: Lion với hướng solo mid có thể phù hợp với:
        Top lane: Medusa, Furion/ Mid lane: Lion/ Bot lane: Tide, Witch Doctor
        ( Đội hình chỉ mang tính chất tham khảo )
        Với đội hình như ở trên, ta có Lion với vai trò solo mid, đôi hình có thể thay đổi nhanh chóng nhờ sự cơ động của Furion có thể tạo ra thế mạnh cấp tốc cho lane mid hoặc bot, Lion có thể dễ dàng kết hợp với Furion để tiêu diệt các hero tại mid của đối phương như: Nevermore, Storm,Kunkka,... Các lane còn lại đều có khả năng control lane tốt, khó bị chèn ép nên việc bạn phải di chuyển hỗ trợ vào lúc đầu được giảm đi. Khi vào mid game, với sự vượt trội về level và item của Lion so với các hero ở các lane khác, kết hợp cùng các hero như Furion, Tide, Witch Doctor sẽ gây ra được một sức ép lớn cho đối phương. Vào thời điểm này có thể luôn di chuyển theo đội hình 4 người  để gây sức ép lên các lane, buộc địch phải tập trung chống trả, tạo điều kiện cho carrier chính của team farm, vì các hero của bạn đều rất mạnh vào mid game, nên nếu sử dụng hợp lý sẽ gây ra được một sự khó khăn nhất định cho đối thủ khiến họ khó có thể đủ lực để phản kháng khi Medusa đã đủ mạnh.
        Việc cắm ward trong thời gian đầu có thể chuyển cho một hero khác, dù vậy sau đó khi đã có tiềm lực tốt, bạn cũng không nên quá ỷ lại, hỗ trợ một chút, giúp họ mạnh lên cũng chính là làm tăng thêm sức mạnh của chính bạn.
        Cho dù là solo hay dual lane, cũng cần xác định được việc cần làm là luôn gây ra sức ép cho đối phuơng, không ngừng harass và tìm ra cơ hội để dứt điểm nhằm tạo sự thuận lợi cho đồng đội cùng team hoặc cho chính bạn.
         lion-4
         Nhờ vào việc có được môi trường thuận lợi hơn so với việc phải roam hay đi lane triple, hãy cố gắng làm giàu cho bản thân tốt nhất có thể vào early game,chỉ cần một vài item đơn giản mà hiệu quả trong thời điểm đầu của trận đấu ( tread, dagger,...) là đủ để bạn có thể tung hoành, phối hợp tốt cùng đồng đội tạo lợi thế.
         Đừng bỏ ngoài tai những lời cầu cứu của đồng đội, cho dù bạn solo. Khi thấy họ bị ép, hãy nhanh chóng qua hỗ trợ, việc di chuyển từ mid sang 2 lane khá thuận lợi, tuy nhiên cũng nên cẩn thận đối phuơng cắm ward đoán được vị trí di chuyển của bạn- điều này vô cùng nguy hiểm.
         Với lợi thế ban đầu, hãy tận dụng nó nhanh nhất có thể, ngay khi bạn có đủ lực về tài chính cũng như level, hãy dìm đối phuơng xuống bùn sâu để tạo ra một chiến thắng sớm.
          Mid và Late game:
          Lion bắt đầu game với lane dual/triple/roaming:
          Khi đã theo hướng bắt đầu như trên, nhiệm vụ của bạn trong thời gian này là hỗ trợ nhiều nhất có thể cho đồng đội, khi đạt level cần thiết với các skills của mình, Lion có khả năng disable tới 5.5 giây và thời gian cho một lượt như thế chỉ có 6-7 giây.
          Item:
          Có thể nói hướng đi này đã khiến bạn khó có thời gian để mà farm, lượng tiền chính của bạn có thể đạt được là nhờ vào các pha combat từ những pha gank/hunt. Lượng item có được có thể sẽ là một " hằng số " không đổi khi mà tiền của bạn có được chỉ đủ cho việc mua ward và town portal. Khi đó, hãy cân nhắc về việc lên skill ( đặc biệt là FoD vào level 11 và 16 ) để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị thiếu mana trong các pha combat.
          Tuy vậy, nếu như team bạn gank tốt, hoặc bạn may mắn có được nhiều kill, bạn hoàn toàn có thể có được những item tốt và hiệu quả, hãy cân nhắc trước khi mua chúng vì bạn không thể chắc chắn việc mình có thể save được một lượng gold lớn như vậy trong khoảng thời gian tiếp theo của trận đấu. Các item hiệu quả và nên lên:
          bkb
          Những item bạn nên lên khi vào mid game
          Đây hầu hết là những item đã được nói tới ở phần trên, và vì đó đều là những item thiết yếu với Lion nên bạn cần cố gắng có chúng càng sớm càng tốt.
          • Point Boster rẻ mà hiệu quả, cho bạn một lượng máu và mana tốt. Sau này còn có thể dùng để ghép Scepter.
          • Ghost Scepter lên khi team đối phương có những hero sử dụng những đòn tấn công vật lí là chủ yếu như: Ursa, PA, Naga,...
          • Ward luôn gắn liền với nhiệm vụ của bạn và Town Portal cũng vậy.
          Lion bắt đầu game với lane solo:
          Khi bạn đã có một điều kiện thuận lời từ early game với sự thoải mái về mặt level cũng như gold, mid game với bạn sẽ không khó khăn như với hướng đi ở trên, bạn có thể có được những item tốt hay những item " khủng " nhờ điều đó. Mid là khoảng thời gian bạn thể hiện khả năng của mình trước khi game bước vào hồi kết, hãy reo rắc sự sợ hãi vào đối phương để có được chiến thắng thuyết phục dễ dàng hoặc chí ít là có một tiềm lực để bước vào late game một cách tự tin nhờ sự bù đắp từ item.
          Ngoài những item như :
          Bạn có thể lên những item khác vào nửa đầu của mid game như:
          bkb
          • Scepter tăng damage cho ulti của bạn, và tận dụng được từ point boster.
          • Eul có thể kết hợp với Force Staff và Dagger trong những pha truy bắt và chạy trốn
          • BKB, giúp bạn có thể thoát ra khỏi các hiệu ứng xấu (silence, các skill trù ếm, ...) tránh stun và các focus skill trong combat
          Khi bước vào late game, với khả năng gank/support gank tuyệt vời của mình, cùng với tiềm lực nhờ ưu thế trước đấy của bạn, những item " xa xỉ " không nằm vượt ngoài khả năng của bạn, đây là những thứ chứng minh cho sự giàu có và vượt trội của cả team và chính bản thân bạn với đối phương
          necronomicon
          không chỉ là giấc mơ
          • Guinsoo cho bạn thêm một skills disable nữa càng khiến bạn trở nên nguy hiểm hơn.
          • Shiva và Heart khiến bạn " cứng " hơn để có thể tồn tại trong các combat khốc liệt khi cuộc chiến bước vào thời điểm gay cấn nhất.
          • Necronomicon có thể sử dụng bởi mọi hero và đặc biệt hữu dụng khi bạn muốn phá ward/anti những unit tàng hình.
          • BoT đã có thể thay thế cho PT/PB khi bạn đã cần đến sự cơ động trong di chuyển.
          Cách chơi:
          Khi đã bước vào mid game và late game, Lion không có sự thay đổi nhiều trong lối đánh, chủ yếu chỉ là sự thay đổi về vai trò và tầm ảnh hưởng từ mid game tới late game khi mà tương quan lực lượng hay những item tạo nên những sự thay đổi trong những pha xử lí. Về cơ bản ta cần chú ý:
          • Duy trì sự linh hoạt, hãy luôn cùng đặt một mục tiêu cố định để tấn công, tránh focus lẻ tẻ thiếu hiệu quả. FoD ngoài dùng để dứt điểm có thể gây tiêu hao sinh lực rất tốt.
          • Luôn chú ý tới các mục tiêu đi lẻ tẻ, nếu đi theo đội hình 4-1 hãy chú ý ở gần những lane carrier của team farm, có thể hỗ trợ nếu team địch muốn tấn công. Nếu không, hãy cố gắng nán lại sau khi carrier farm xong, creep mình bị đẩy cao lên, đây chính là một cái bẫy tự nhiên không cần phải mất công giăng ra, kẻ địch sẽ bị hấp dẫn bởi lượng creep của ta còn dư và ra farm. Thường nếu cảm thấy bên ta không có ý định push sẽ chỉ có carrier của địch hay các hero đang cần item ra farm, đây cũng là lúc họ sơ hở nhất, với 2 skills disable nếu có thêm Kellen's Dagger thì sẽ quá dễ dàng để dứt điểm những con mồi béo bở này.
          lion-5
          • Nửa sau của mid game, khi bạn đã tạo ra được một ưu thế nhất định cho team, nếu cảm thấy tương quan giữa ta và đối thủ ( có thể nhận định qua sự chênh lệch về level và item ) chênh lệch đủ để dứt điểm trận đấu, hãy kết thúc ngay lúc này.
          • Nếu đối phương vẫn có khả năng phản kháng ( dù bạn đã gây ra sự tổn thất không nhỏ cho họ trước đó ) hay luôn cẩn thận, bạn có thể bị dứt điểm dễ dàng nếu lơ đễnh. Hãy tự bảo vệ cho mình bằng cách sử dụng những item như Dagger hoặc và Ghost Scepter hay Force Staff. Hoặc các item bù đắp cho chỉ số không được tốt lắm của hero này như Scepter hay Guinsoo có tác dụng gia tăng sức mạnh của các skills, tăng thêm các chỉ số cho hero này, v..v...
          • Khi game bước sang late game, dù có được những item tốt hay không bạn cũng đều phải cẩn thận, vì lúc này các skills cũng như vai trò của bạn đã bị giảm đi một cách tương đối sau thời kì huy hoàng trước đó mà bạn có được vào early và mid game, vì vậy hãy sử dụng hợp lí các skills của mình, cân nhắc trong từng pha xử lí, vì lúc này không có chỗ cho những sai xót. Di chuyển phía sau đồng đội, lựa chọn thời điểm xuất hiện hợp lí như : Trước khi những hero có những skills/ultimate mạnh của đối phuơng kịp sử dụng skills của mình ( như ES, Lich,... ) để vô hiệu hóa những hero này ngay trước những pha combat; hoặc xuất hiện sau khi các carrier/các hero nguy hiểm của đối phuơng có khả năng dứt điểm nhanh bạn vừa sử dụng hết Avatar từ Black King Bar, hay sau khi các hero có những skills gây hiệu ứng silence ( không thể dùng phép ) sử dụng những skills này ( như Doom, Traxex, Silencer,... ).
          • Hỗ trợ truy đuổi trong những pha càn quyét, hay cản đường địch trong những tình huống rút về của team để giảm bớt tổn thất.
           Cách xử lí trong những tình huống xấu:
           Không phải lúc nào bạn và đồng đội cũng có được sự thuận lợi, chẳng ai dám khẳng định những tình huống xấu là không bao giờ xảy ra. Vấn đề ở đây là làm sao để giải thoát khỏi tình huống xấu và xoay chuyển tình thế.
           • Ngay cả trong thời điểm tốt nhất của bạn là vào early và mid game, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ không bị " thọt ", những lúc như vậy cách tốt nhất là thay đổi cách đánh, sự linh hoạt trong chiến thuật sẽ khiến cho bạn không gặp phải bế tắc ngay từ đầu tránh dẫn tới những thất bại sớm không đáng có. Có thể thay đổi vai trò, hướng bắt đầu với lion bằng cách đổi lane, chuyển hướng tấn công/ phòng thủ hợp lí.
           • Khi bạn liên tục đảo lane nhưng bị đối phuơng biết trước và lùi về trước hay nguy hiểm hơn khi họ có thể đánh chặn bạn khi bạn đang di chuyển một mình. Điều này cho thấy rằng họ đã có ward, hãy chú ý những địa điểm ward thường thấy và những hoạt động của đối phuơng ở lane ( thời điểm lùi về, lúc họ cảnh giác hơn,... ) để đoán được địa điểm cắm ward của họ và nhanh chóng sử dụng Obsever ward/Sentry ward để thoát khỏi tình huống này.
           • Khi đối thủ của bạn nhận ra vai trò và sự ảnh hưởng của bạn, coi bạn là mục tiêu tấn công đầu tiên. Điều này sẽ thường thấy trong những trận đấu competitive, vì hero này sở hữu những skills mạnh nhưng lại quá mỏng manh. Hãy đi cùng đồng đội, tránh việc di chuyển đơn lẻ, luôn mang trong người Town Portal để dễ dàng di chuyển hợp lí với team. Tự tập thói quen và cùng đồng đội di chuyển có khoảng cách theo những cự li cố định không quá xa nhau ( có thể vào khoảng 600 range để dễ dàng hỗ trợ nhưng cũng không sợ bị úp bởi các skills có AoE ). Điều này sẽ giúp bạn có được sự hỗ trợ của đồng đội, tránh được việc nhanh chóng bị loại khỏi vòng chiến do sự " chăm sóc " kĩ lưỡng của đối phương.
           lion-6
           • Khi bạn bị các hiệu ứng silence hay đối phuơng có khả năng immune magic ( BKB, Repel, Rage,... ). Khi đó bộ skills " khủng " của bạn dường như trở thành vô dụng, theo lí thuyết ở trên là tránh những tình huống này và lựa chọn thời điểm xuất hiện hợp lí, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể đạt được sự hoàn hảo đấy, cả khi lượng HP của bạn đã giảm xuống mức nguy hiểm nhưng vẫn có khả năng tiếp tục duy trì combat do mana vẫn còn dư giả, những lúc như vậy hãy cố gắng thoát khỏi vòng chiến ngay lập tức. Chờ đợi các hiệu ứng trên kết thúc, đối phuơng sơ hở để dùng một đòn " hồi mã thuơng " chí mạng, có thể có tác dụng đáng kể nếu đối phuơng không chú ý hay đôi khi còn tỏ ra khinh địch.
           Những lưu ý khi bạn muốn sở hữu Lion trong đội hình:
           • Cần xác định trước vai trò của hero này trong team để có được những điều chỉnh hợp lí.
           • Vì đây là một trong những hero rất hot, nên nếu muốn pick, hãy chọn từ những lượt pick sớm.
           • Muốn sử dụng hiệu quả, hãy ban đi những hero gây ra sự khó chịu lớn như:
           • Nếu không thể tạo ra một đội hình có khả năng tạo ra chiến thắng nhanh vào khoảng mid game, thì hãy cho Lion những đồng đội " trâu bò " như
           • axecendkbristle