Phân loại game thủ trong DotA (Phần 2)


Nếu bạn vẫn chưa thể tìm thấy bản thân mình trong phần đầu series "phân loại game thủ DotA" thì hãy tiếp tục theo dõi các phần còn lại nhé.
Quí tộc
Trong bất kì một cộng đồng nào, và cộng đồng DotA cũng không phải là một ngoại lệ, sẽ có những người tự coi mình là nhất. Chúng thường nhìn khinh bỉ những ai kém hơn chúng một chút trong DotA. Chúng sẽ nhìn các gamer mới tập chơi với con mắt coi thường và dồn dập khoe kiến thức như thế đấy là tất cả những gì chúng có. Các thành phần “tinh hoa” này xuất hiện ở bất kì nơi nào và bạn thường sẽ chẳng làm gì chúng được trừ khi bước vào các cuộc chửi bới lẫn nhau.
 • Chiến thuật: bởi vì các game thủ thuộc loại này là một lời nguyền đối với team, có lẽ bạn nên cổ vũ những tên này làm nản lòng đồng đội của chúng.
 • Các heroes ưa thích: Bất cứ hero nào.
Kẻ hèn nhát
Ngửi thấy nguy hiểm => chạy về Fountain. Ích lợi của mấy tên này với team bạn cũng giống như cái ghế với con cá voi. Có cần phải nói thêm không nhỉ?
 • Chiến thuật: Gank bọn chúng từ phía sau, như thế sẽ khiến chúng loạn trí bởi hướng của sự nguy hiểm giờ đây cũng là hướng của… hồ nước.
 • Các heroes ưa thích: pandaren_brewmaster Stealth Assassin, razor Sniper, bane Clinkz.
2596_1
Riki: "Sợ quá chạy thôi".
Người chơi ngẫu hứng
Trong lúc pre-game chờ bắt đầu thì những người này thường nói: “Xin chào, dạo này bạn thế nào?” và thường bị lờ đi. Ngoài đời thực có thể họ là bố của ba đứa con và vừa về đến nhà sau khi làm việc để chơi DotA. Làm thế nào khi gặp phải những người này? Nên nhắc nhở họ và thường xuyên chỉ bảo họ làm sao để không bị giết.
 • Chiến thuật: Nếu như họ là pro thì đơn giản cứ giết họ, nhưng cũng nên nhắc họ vì sao họ chết và sai lầm của họ là ở đâu để họ có thể cải thiện khả năng của mình và dần dần trở nên lún sâu hơn vào thế giới DotA.
 • Các heroes ưa thích: razor Sniper
Các nhà toán học
Các game thủ DOTA từ châu Á rất nối tiếng về khả năng toán học của mình và thường lên các đồ kiểu như Abacus of Doom, giúp tăng +100 intelligence. Nhưng vì món đồ này không tồn tại trong trò chơi, họ sẽ sử dụng tài tính toán của mình để đè bẹp tất cả mọi người. Trước mỗi trận đấu họ sẽ tính xem cần bao nhiêu mana để gây bao nhiêu damage trong một khoảng thời gian là bao lâu. Họ thường tham khảo bảng stack Orb và bảng thống kê khả năng gây critical damage v.v. và thường kêu lên vui mứng khi đánh bại kỷ lục cũ lúc gõ –cs. Lời khuyên của người viết là nên đi theo những nhà toán học DotA này vì họ ít khi phạm sai lầm. Họ chỉ bị gank khi… bị bố mẹ gọi bắt phải học bài. Trong trường hợp này thì họ hay feed.
 • Chiến thuật: Các skill như crit hay evasion khiến các nhà toán học phải đau đầu vì chúng khiến các công thức trở nên lộn xộn rối rắm. Nhưng chẳng có gì nguy hiểm hơn các bậc phụ huynh, vốn thường đặt nhiều hy vọng vào họ. Tốt nhất là bây họ nên học thật giỏi thật chăm để sau này còn đi làm luật sư!
 • Các heroes ưa thích: slayer Lina, lycan Crystal Maiden, witch Lion, zeus Zeus.
2596_2
Khả năng tính toán là điểm mạnh của "nhà toán học".
AFK
Trong lúc bạn và đồng đội đang nỗ lực hết sức mình thì những tên AFK như thế này lại đang nhâm nhi khoai tây rán, cắt móng tay và thỉnh thoảng thì trở lại màn hình. Những kẻ này không thực sự quan tâm đến trận đấu và chỉ chơi DOTA bởi họ chẳng còn gì khác để làm. Bạn sẽ nhận ra mấy kẻ thuộc loại này ngồi ở hồ nước khoảng 10 phút lúc họ bận đi đổ rác. Thật may mắn là loại này cũng nằm trong sách đỏ vì sự phát triển của Banlist.
 • Chiến thuật: xìiiiii.
 • Các heroes ưa thích: bất cứ hero nào.
Biết tuốt
“Noob. Nhìn tao đánh đây này. Juggernaut thì phải cầm Dagon nó mới đúng.”
Có lẽ trước đây do chiến thắng một vài tên noob khi dùng một đường build ngớ ngẩn nào đó nên thành ra sau này mấy tên cái-gì-cũng-biết này cứ dính mãi với đường build ấy. Bất kể bạn làm cách nào, bọn chúng vẫn không thay đổi quyết định lên Agannim’s Scepter cho phantom_assassin Phantom Assassin hay Eul cho naix Naix.
 • Chiến thuật: Nói với bọn chúng rằng Dagon cho juggernaut Juggernaut là một ý kiến hay và rằng nên lên thêm một Mystic Staff để có thể spam Dagon.
 • Các heroes ưa thích: Bất cứ hero nào.
2596_3
Juggernaut: "Dùng Dagon farm thích thật".
Donald Trumph (tỉ phú Mỹ, nổi tiếng hay sa thải nhân viên)
“Lol tao giết mày rồi” => BANNED!
Mấy tên thuộc dạng này có một quy tắc: Bất cứ ai làm chúng bực mình, chúng sẽ cho vào banlist. Vì sao? Bởi vì khi các game thủ loại Donald Trumph chơi DOTA và chẳng có cái gì gọi là “danh sách sa thải”, chúng sẽ ban người khác vì những lí do kiểu như: Rosie_Donald đã bị banned vì lạm dụng ngôn ngữ.
 • Chiến thuật: Lập tài khoản > Banlist.
 • Các heroes ưa thích: Bất cứ hero nào.
Mất-khả-năng-suy-nghĩ
Ấy là khi bạn vừa bị gank bởi 2 heroes địch trong khi mấy tên này vẫn thong thả đi farm creep, thậm chí còn chẳng biết cái gì vừa xảy ra. Những gamer kiểu này sẽ khiến bạn vô cùng nản chí. Bộ não chậm hoạt động cùng với khả năng quan sát kém khiến chúng trở thành một cái nợ của team.
 • Chiến thuật: Blink và Stuns. Chúng sẽ chẳng biết chuyện gì đang diễn ra.
 • Các heroes ưa thích: bất kì hero nào.
Những-tên-trộm-chuyên-backdoor
Khác với những người chơi thông thường, những tên này vô cùng lén lút và gian xảo. Chúng sẽ chờ cho tất cả mọi người pick xong hết hero thì mới pick một hero có thể chiến thắng tất cả các hero phe địch. Trong khi mọi người đang đẩy cao, hắn sẽ len lén push backdoor trụ của team bạn. Bạn sẽ hiếm khi nào thấy bóng dáng của hắn nhưng đến cuối game hắn sẽ xuất hiện với một lượng item khổng lồ, chưa chết mạng nào, và phá hầu hết các trụ của team bạn.
Sự thật thì mấy tên này là đồ hèn nhát, và những kẻ hèn thường rất thông minh. Hệ quả tất yếu là chúng rất nguy hiểm. Việc này cũng giống như một ngày nào đó bạn sẽ đi làm cùng với vợ và con cái ở bên cạnh. Ngày hôm sau bạn trở về nhà và phát hiện một tên trộm đã cướp mất vợ mình, và bằng cách nào đó hắn thậm chí còn đá được bạn ra khỏi nhà...
 • Chiến thuật: Boot of Travel và Town of Portal.
 • Các heroes ưa thích: bounty Gondar, bane Clinkz, pandaren_brewmaster Stealth Assassin, prophet Furion, tinker Tinker.
2596_4
Tranh thủ phá nhà ngay khi có cơ hội.
Một-người-vì-mọi-người
Chúng ta đều yêu những đồng đội như thế này. Họ sẽ năng nổ cắm ward, giúp đi gank, mua gem, tuân theo các chỉ thị của đội trưởng v.v. Họ thường có điểm cuối game trung bình nhưng sẽ là những người sưởi ấm tâm hồn bạn trong những đêm đông rét buốt.
 • Chiến thuật: Họ nên bị giết thường xuyên để cho đồng đội của bạn là Stealth Assassin và Clinkz có đất dụng võ.
 • Các heroes ưa thích: Treant_Protector Treant, tide Tide, keeper_of_the_light_new Keeper.
Còn tiếp...