Phân loại game thủ trong DotA (Phần 1)


Bài viết này được dịch từ diễn đàn Dota-Allstars và chắc chắn sẽ khiến bạn cười nghiêng ngả (cùng lắm cũng là mỉm cười nếu chẳng may bạn đang ko vui). Hãy cùng đọc và thử xem bạn thuộc vào nhóm game thủ DOTA nào nhé!
Nông dân
Đầu tiên, có lẽ tên này đến với DOTA sau khi chơi World of Warcraft và thường hay thi trượt ở trường vì chơi World of Warcraft quá nhiều. Bất kể chuyện gì đang diễn ra trong game, mặc cho cả team “lên bảng” hay nhà đang bị push thì hắn cũng chỉ làm duy nhất một chuyện.
Vâng, ấy chính là farm, farm và farm để có các thể loại đồ siêu siêu “khủng”! Tốt nhất là ai đó nên nói với hắn rằng trận đấu thường chỉ kéo dài trong 1 tiếng và sau đấy tất cả những gì hắn kiếm được sẽ tan vào mây khói. Người viết đoán là chất đống của cải trong game cũng có thú vui của nó, dù những việc như thế hẳn không tồn tại ngoài đời thực.
doom
Farm, farm và chỉ có farm!
 • Chiến thuật để trị loại game thủ này: Đơn giản là gank hắn. Hắn chắc sẽ mải mê push lane và không bao giờ để tâm đến các cuộc đụng độ hay gank trong game.
 • Các hero yêu thích của dạng game thủ này: alh Alchemist hay doom Doom.
Muốn làm siêu nhân
Hoặc được pump đồ từ các quitter, hoặc farm từ đầu trận tới cuối trận và đùng một cái ăn Beyond Godlike, hoặc post hàng trăm replays trên Dota-Allstars của hắn; những tên thuộc dạng này thường ăn được nhiều Gold, nhiều Xp nhất v.v. Hắn sẽ không bao giờ giúp bạn đi gank trừ khi chắc chắn 100% rằng hắn sẽ ăn được kill và tỏa sáng như một người hùng. Hãy đợi đến lúc late game và để hắn 1 mình “carry” cả team.
Những siêu nhân kiểu này sẽ hữu ích cho team khi kim đồng hồ chỉ đến phút thứ 50. Hay nếu ko thì ít nhất cũng có ích theo kiểu pandaren_brewmaster Stealth Assassin cầm 3 Lothar’s Edge (Ý nói loại người chơi này chỉ chắc chắn tham gia gank khi ăn được mạng, còn không hắn sẽ ẩn nấp để bảo toàn số kill của mình.).
naix
Các siêu nhân này chỉ tham gia gank khi chắc chắn giết được đối phương.
Nhưng nói thế nào với các siêu nhân này bây giờ? Ai ai cũng chơi game để chiến thắng và để làm người hùng.
 • Chiến thuật để trị loại game thủ này: Deny và harass cho đến lúc hắn bực mình và quit. Nếu hắn vẫn chưa quit thì thiết nghĩ bạn nên khen đồng đội của hắn mấy câu, đảm bảo sẽ khiến hắn ghen tị phát điên.
 • Các hero yêu thích của dạng game thủ này: bane Clinkz và naix Naix.
Rambo
Bạn đã bao giờ chứng kiến cảnh ai đó lao vào vòng vây 5 heroes bên địch, chết, la hét chửi bới kiểu: “Noobs sao chúng mày không vào giúp tao?” và rồi màn hình hiện lên một dòng chữ: “Rambo has left the game” chưa? Mấy tên thuộc dạng này gặp rất nhiều khó khăn trong việc phán đoán lúc nào thì sắp bị gank, hay ping của đồng đội ở mini-map có nghĩa là gì, hay tại sao đánh nhau 1 chọi 5 là không nên vân vân.
axe
Rambo luôn luôn lao vào đầu tiên trong combat.
Lời khuyên của người viết dành cho chúng là: “Tránh xa các cuộc gank ra”. Thường thì bọn chúng bị mù màu (chuyện thật 100%: người viết có 1 người bạn trên Bnet bị mù màu và không thể phân biệt địch với ta trên minimap) hoặc là bọn chúng thuộc vào khoảng giữa noob với người chơi nghiệp dư.
 • Chiến thuật để trị loại game thủ này: Cứ để mấy tên này feed
 • Các hero yêu thích của dạng game thủ này: centaur Centaur, 11 Bristleback, 11 Axe
Newbie (Mới tập chơi):
Một người mới tập chơi và một thằng noob là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Một newbie là một game thủ vừa mới bắt đầu chơi game, thường có chút đóng góp cho team, chăm chỉ nghe theo các lời khuyên của đồng đội và sẽ đánh tốt hơn trong tương lai. Một anh noob là kẻ đã chơi hơn 1 năm mà vẫn thường bị giết lên giết xuống, hay spam và quit sau khi chết. Newbie nên nhận được sự đối xử chu đáo. Bạn nên giúp đỡ họ mọi lúc mọi nơi có thể.
 • Chiến thuật để trị loại game thủ này: Nói với họ rằng để tất cả những điều cần làm để chiến thắng là đến được hồ nước của đối phương (Người viết không hề đùa cợt, bởi đã từng dùng câu này để khuyên bảo thành công một newbie)
 • Các hero yêu thích của dạng game thủ này: pandaren_brewmaster Stealth Assassin (Invi), razor Sniper (Range xa nhất DotA)
Cựu binh trầm lặng
Đây là những người mà bạn phải cẩn thận. Trước khi vào trận cũng như trong trận đấu, họ nói rất ít. Họ không mở mồm khi được triple kill. Ngay cả khi có Beyond Godlike thì họ vẫn chẳng huyên hoang hay tỏ thái độ hả hê gì. Vì sao họ không nói gì? Bởi vì họ quá giỏi đến nỗi việc dẫn dắt trận đấu đã trở nên quá quen thuộc và cũng có lẽ họ chả hứng thú gì khi nói chuyện với người lạ trên internet.
 • Các hero yêu thích của dạng game thủ này: Bất cứ hero nào
Thủ lĩnh
Thường thì đây là game thủ kêu gọi gank hoặc đánh, “back” hay “push” vào team chat. Những người như thế này sinh ra để làm lãnh đạo và có một cái nhìn chiến thuật cho bất cứ tình huống nào. Thủ lĩnh là vô cùng quan trong trong việc chiến thắng trong game.
leader
Vai trò của đội trưởng vô cùng quan trọng.
Hoặc là thế hoặc là họ bị ám ảnh bởi quyền lực. Tùy bạn định đoạt.
 • Chiến thuật để trị loại game thủ này: Nếu như bạn biết ai là người phát động các cuộc chiến của team kia, hãy tập trung gank người ấy khi một hero lẻ của team bạn đang push trộm và rồi rút lui. Hắn sẽ quá mải mê gõ chat và la hét gọi đồng đội đến nỗi chính hắn sẽ mất cảnh giác trong khoảng 5 giây. Và nếu bạn thật sự tin vào lời khuyên này thì người viết khuyến khích nên mua Agannim’s Scepter nếu đánh Naix.
 • Các hero yêu thích của dạng game thủ này: techies Techies
Quitter
Bản chất của những kẻ này là chỉ biết đầu hàng. Khi team của bạn mất tất cả các trụ ngoài và một trụ trong, những tên thuộc loại này sẽ là những kẻ đầu tiên gõ “GG”. Chúng cũng sẽ quit nếu như toàn bộ heroes đi trong 1 lane bị giết. Thực chất, bọn chúng đã thất bại ngay cả khi trận đấu chưa bắt đầu, nên việc tốt nhất mà bạn có thể làm là chạy về hồ nước khi bọn chúng bị giết và quit hàng loạt. Như thế bạn sẽ là người đầu tiên nhanh tay lấy được đồ của bọn chúng.
quitter
Bản chất của họ là chỉ biết đầu hàng.
 • Chiến thuật để trị loại game thủ này: Gank một vài lần và trận đấu sẽ là 4v5.
 • Các hero yêu thích của dạng game thủ này: Bất kì hero nào cũng có thể quitter.
Không-bao-giờ-nói-đầu-hàng
Người viết thật sự yêu thích những ai như thế này. Hoàn toàn trái ngược với quitter, họ sẽ chiến đấu cho đến phút cuối cùng và thường một mình trụ lại ở Throne để chiến đấu với 5 heroes đối phương đến chết thì thôi. Người viết dành tặng họ một tràng pháo tay bởi vì ngày nay họ đang là loài sắp tuyệt chủng. Cũng nên tặng họ một huân chương danh dự vì có lẽ kiếp trước họ đánh nhau trong các đường địa đạo thời Chiến tranh thế giới thứ 2.
 • Chiến thuật để trị loại game thủ này: Không nên dồn ép họ quá nếu không họ sẽ thảm sát cả team bạn với đồ của quitter để lại.
 • Các hero yêu thích của dạng game thủ này: Bất kì hero nào.
Trẻ em
“Chết mày đi con **!” Vâng, các cô bé cậu bé 12, 13 tuổi này có vẻ như vừa bước vào tuổi dậy thì và đang gặp chút thay đổi về hóc-môn. Lẽ ra các em nên trút cơn “thịnh nộ” của mình vào Counter Strike thay vì DOTA mới đúng. Trong lúc chờ trước trận đấu hẳn các em sẽ nói đủ các câu chửi bới ngớ ngẩn. Tuy thế có một điều hay là trong DOTA rất dễ “hành hạ” các em nhỏ bởi vì khả năng phán đoán kém cỏi của mình.
 • Chiến thuật để trị loại game thủ này: Hãy làm như những gì bạn thường làm ngoài đời thực. Mặc kệ bọn trẻ. Có nhiều cách tốt hơn để tiêu tốn thời gian của bạn.
 • Các hero yêu thích của dạng game thủ này: Bất cứ hero nào.
Còn tiếp ....